tư thế gội đầu cho bà bầu

4 tư thế gội đầu cho bà bầu vừa dễ chịu, vừa không ảnh hưởng đến thai

Gội đầu khi đang “vác” bụng bầu to không chỉ là thử thách, mà đôi khi còn là “nhiệm vụ bất khả thi” đối với các mẹ bầu. Vậy làm sao để bầu bí mà đầu tóc vẫn thơm tho, suôn mượt? Mẹ hãy xem ngay tư thế gội đầu cho bà bầu dưới đây, vừa dễ chịu sảng khoái, lại không lo ảnh hưởng đến em bé.

Những điều NÊN LÀM và KHÔNG NÊN LÀM khi gội đầu cho bà bầu

Điều không nên làm:

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bụng của bà bầu còn bé nên vẫn có thể vận động linh hoạt. Mẹ vẫn có thể cúi gập người để gội đầu như trước khi mang thai mà không sợ bị vướng víu gì. Tuy nhiên, nếu trước đây mẹ có thói quen gội đầu ngồi xổm, thì các chuyên gia sản khoa khuyên mẹ không nên duy trì thói quen này.

Tư thế ngồi xổm vừa khó giữ thăng bằng, vừa tạo áp lực ép lên thành tử cung, có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi trong 3 tháng đầu.

Đặc biệt từ 3 tháng giữa trở đi, bụng bầu to hơn gây chèn ép lên các mạch máu khiến cho mẹ thường bị tê chân, phù chân. Trong giai đoạn này mẹ càng không nên ngồi xổm. Bởi tư thế này càng khiến mẹ tê chân hơn và chèn ép nhiều hơn lên tử cung, lên mạch máu. Điều này không tốt cho cả mẹ và thai nhi.

Bà bầu không nên ngồi xổm khi mang thai
Bà bầu không nên ngồi xổm khi mang thai

Điều nên làm:

Vậy mẹ bầu nên gội đầu như thế nào để không ảnh hưởng đến em bé? Trong giai đoạn bụng bầu còn nhỏ, mẹ hoàn toàn có thể tự gội đầu gội đầu tại nhà, bằng cách cúi người, hoặc đứng gội nếu có vòi hoa sen.

Tuy nhiên, lúc thai đã lớn hơn (kể từ tháng thứ 5 trở đi), mẹ nên nhờ sự giúp đỡ từ chồng hoặc người nhà. Hoặc nếu có điều kiện, mẹ nên đi gội đầu ở tiệm.

4 Tư thế gội đầu cho bà bầu – áp dụng ngay tại nhà

Dù là tự gội ở nhà hay đi gội ở tiệm, đây là 4 tư thế gội đầu cho bà bầu phù hợp nhất, vừa thuận tiện, vừa đảm bảo an toàn cho em bé. Hiện nay còn có rất nhiều công cụ tiện ích, hỗ trợ cho việc gội đầu của mẹ tại nhà. Hãy đọc nội dung dưới đây để khám phá các công cụ “hay ho” này mẹ nhé!

Tư thế cúi người

Cúi gập người để gội đầu ở bồn rửa mặt, hoặc dưới vòi nước chảy là tư thế thích hợp nếu mẹ tự gội đầu một mình. Việc này có thể thực hiện dễ dàng nếu mẹ đang ở trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Bởi lúc này bụng còn nhỏ, việc gập người không gây khó khăn.

Tư thế gội đầu cho bà bầu cúi người
Tư thế cúi người phù hợp với bà bầu bụng nhỏ, chưa bị phù chân

Ưu điểm:

Đây là cách gội đầu quen thuộc của nhiều người ngay từ trước khi mang thai. Với cách này, mẹ bầu có thể tự làm mà không cần sự giúp đỡ của người khác, phù hợp với mẹ bầu 3-4 tháng đầu, bởi lúc này bụng của mẹ vẫn còn nhỏ, chưa bị vướng khi cúi.

Nhược điểm:

Cách gội đầu cúi người này không phù hợp với mẹ bầu ở những tháng cuối. Bởi lúc này, bụng mẹ đã lớn hơn, việc cúi người trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó, cúi lâu cũng khiến mẹ dễ bị mỏi lưng, tê chân và làm nặng hơn chứng phù chân.

Tư thế đứng thẳng

Đây là cách mà hầu hết “cánh mày râu” đều dùng để gội đầu: đứng thẳng, tắm và gội cùng lúc. Bà bầu hoàn toàn có thể áp dụng cách này để gội đầu khi mang thai.

Tư thế gọi đầu cho bà bầu đứng thẳng
Tư thế gội đầu đứng phù hợp với mẹ bầu tóc ngắn

Ưu điểm:

Bà bầu có thể áp dụng tư thế này ở bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ. Mẹ hoàn toàn có thể tự làm một mình mà không cần nhờ ai khác. Ngoài ra, cách này cũng rất tiện với những mẹ bầu để tóc ngắn.

Nhược điểm:

Việc gội đứng khiến cho toàn thân mẹ bị ướt, thời gian bị ướt càng kéo dài thì nguy cơ nhiễm lạnh của mẹ càng cao, không tốt cho cả hai mẹ con. Bên cạnh đó, cách này không phù hợp với mẹ bầu để tóc dài. Tóc dính vào lưng gây khó khăn cho mẹ khi tắm và làm sạch tóc.

Tư thế ngồi

Gội đầu cho bà bầu ở tư thế ngồi nghe có vẻ lạ và khó hiểu đúng không? Thực tế, mẹ hoàn toàn có thể gội đầu ngồi nếu có “chậu gội đầu thông minh”. Chậu gội đầu thông minh cho bà bầu là một loại chậu có thể gắn sát vào lưng bằng đai cố định. Giúp bà bầu có thể gội đầu ngay khi đang ngồi trên ghế.

chậu gội đầu thông minh cho bà bầu
Chậu gội đầu thông minh cho bà bầu

Ưu điểm:

Với chậu gội đầu thông minh, bà bầu không cần cúi hay đứng, không phải lo về vấn đề đau lưng, tê chân khi cúi hoặc đứng lâu nữa.

Ngoài ra, với loại chậu này, bà bầu những tháng cuối có thể gội đầu tại nhà mà không cần đi tiệm. Có thể tiết kiệm được một khoản phí nhỏ cho gia đình. Đây cũng là cơ hội để chồng bày tỏ sự quan tâm đến vợ mình, người đã vất vả mang nặng đẻ đau.

Nhược điểm:

Mặc dù có nhiều điểm thuận tiện nhưng với cách gội đầu này, bà bầu không thế tự làm mà cần đến sự giúp đỡ của người khác. Ngoài ra, dù tiết kiệm được tiền đi gội đầu tiệm, nhưng bà bầu và gia đình lại phải bỏ ra một khoản không nhỏ khác để mua chậu.

Hiện nay trên thị trường, chậu gội đầu thông minh cho bà bầu được bán với giá khoảng 400.000 – 600.000 đồng.

Tư thế nằm ngửa gội đầu

Tưởng rằng bà bầu chỉ có thể gội đầu nằm khi đi gội ở tiệm. Nhưng nay, với sự hỗ trợ của các công cụ thông minh như ghế gội đầu cho bà bầu, chậu gội đầu tại giường, mẹ hoàn toàn có thể nằm gội đầu ngay tại nhà.

tư thế gội đầu cho bà bầu nằm ngửa
Nằm ngửa là tư thế gội đầu thoải mái nhất cho bà bầu

Ưu điểm:

Nằm ngửa là tư thế thoải mái nhất khi gội đầu cho bà bầu, vừa giảm áp lực lên chân, vừa giảm áp lực lên cột sống.

Ngoài ra, với ghế gội đầu hoặc chậu gội đầu tại giường, mẹ vẫn có thể nằm gội tại nhà mà không cần ra tiệm. Trong đó, chậu gội đầu tại giường có giá khá rẻ, chỉ khoảng 90.000 – 200.000 đồng/cái.

Nhược điểm:

Tương tự như khi dùng chậu gội đầu thông minh, bà bầu không thể tự gội cho mình mà cần có sự giúp đỡ của chồng hoặc người thân trong gia đình.

Bên cạnh đó, ghế gội đầu cũng có giá khá đắt, dao động từ 900.000 – 1.400.000/cái. Không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện để mua với giá cao như vậy. Tuy nhiên, trên thị trường hiện có loại ghế gội đầu có thể điều chỉnh kích thước, có thể dùng cho cả bà bầu và trẻ nhỏ. Do đó, mẹ vẫn có thể tận dụng ghế này để gội đầu cho em bé sau này, không lo lãng phí.

Nhận ngay quà tặng trong tháng 6 này

Mẹ thường gội đầu bằng tư thế nào, có thoải mái không? Liệu tư thế đó có phù hợp trong giai đoạn mang thai của mẹ chưa? Hãy để lại thông tin của mẹ vào bảng dưới đây để các chuyên gia thai kỳ đưa ra lời khuyên cho mẹ nhé!

CHUYÊN GIA TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Chuyên gia tư vấn miễn phí

CHUYÊN GIA TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bà bầu có nên gội đầu tiệm?

Nếu có điều kiện, bà bầu có thể đi gội đầu tiệm để thư giãn. Bên cạnh gội đầu, dịch vụ gội đầu dưỡng sinh ở các spa và tiệm làm tóc còn bao gồm cả đắp mặt nạ và massage, kết hợp với âm nhạc nhẹ nhàng, giúp mẹ giải tỏa stress. Cách này rất tốt cho tinh thần của mẹ. Tinh thần của mẹ tốt góp phần giúp em bé phát triển khỏe mạnh.

Tuy nhiên, nếu gội đầu ở tiệm, mẹ nên chú ý đến loại dầu gội đầu mà tiệm sử dụng cho mình. Trong thời gian mang thai, mẹ nên tránh sử dụng các loại dầu gội trị gàu, trị nấm. Bởi các loại dầu gội này thường có chứa kháng sinh – hoạt chất mà mẹ nên tránh tiếp xúc trong thời gian mang thai.

Bà bầu có nên gội đầu tiệm
Bà bầu có thể đi gội đầu tiệm để thư giãn

Những lưu ý khi gội đầu cho bà bầu

Trước khi mang thai, gội đầu là bước vệ sinh rất đơn giản đối với mẹ. Tuy nhiên, khi đã mang thai rồi, mẹ phải lưu ý rất nhiều vấn đề để bước vệ sinh này không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và em bé.

Những thời điểm bà bầu nên tránh gội đầu

Nghiên cứu cho thấy, khi mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu bị suy giảm, cơ thể nhạy cảm hơn với sự thay đổi của nhiệt độ. Việc tắm gội không đúng thời điểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nhẹ thì đau đầu, cảm lạnh, nặng thì có thể dẫn đến đột quỵ, tai biến. [1]

Vậy khi nào bà bầu nên kiêng gội đầu?

 • Gội đầu vào đêm khuya
 • Gội đầu lúc quá đói hoặc lúc ăn vừa rất no
 • Gội đầu khi đang đổ nhiều mồ hôi
 • Gội đầu khi đang sốt
 • Gội đầu ngay khi vừa thức dậy buổi sáng sớm
 • Gội đầu khi đang bị động thai nặng
 • Gội đầu khi đang bị nôn ói, mệt mỏi

Bà bầu 1 tuần gội mấy lần là đủ?

Nếu mang thai vào mùa đông, lại đang lúc 3 tháng đầu bị ốm nghén lên xuống, nhiều mẹ bầu rất ngại gội đầu. Có người để đến cả tuần không gội. Vậy không gội đầu 1 tuần có sao không?

Bà bầu 1 tuần gội mấy lần là đủ
Bà bầu 1 tuần gội mấy lần là đủ?

Câu trả lời là không sao. Khi mang thai, mẹ cần ưu tiên sức khỏe của mình trước. Nếu mẹ đang ốm, việc tắm gội thường xuyên là không cần thiết

Vậy nếu đang vào mùa đông, mẹ không vận động nhiều, cộng với việc mẹ đang bị ốm nghén, nôn ói suốt ngày, thì mẹ hoàn toàn có thể gội đầu thưa hơn.

Nhưng nếu mẹ vẫn khỏe mạnh, không bị mệt, thì việc vệ sinh đều đặn cũng rất quan trọng mẹ nhé. Mẹ sạch sẽ thì sẽ hạn chế được bệnh tật, viêm nhiễm. Mẹ khỏe mạnh thì em bé cũng khỏe mạnh.

Tốt nhất, mẹ nên gội đầu 2 ngày 1 lần. Nếu bị ốm, mẹ có thể gội 2 lần/tuần, hoặc thưa hơn nếu sức khỏe không cho phép.

Cách chọn dầu gội cho bà bầu

Khi mang thai, bất cứ loại mỹ phẩm nào mẹ dùng cũng ít nhiều có tác động lên thai nhi. Vậy để giữ an toàn cho em bé, mẹ bầu nên lựa chọn các loại dầu gội có nguồn gốc từ thiên nhiên, ít hóa chất. Đặc biệt, mẹ nên TRÁNH sử dụng các loại dầu gội trị gàu, trị nấm. Bởi trong các loại dầu gội này thường có chứa kháng sinh. [2]

Vậy nếu không muốn gội đầu bằng dầu gội bán sẵn, bà bầu nên gội đầu bằng gì? Mẹ hoàn toàn có thể tự chế nước gội đầu từ các nguyên liệu thiên nhiên như:

 • Trái bồ kết
 • Tinh dầu bưởi làm từ vỏ bưởi
 • Nước gội đầu trà và sả
 • Cỏ mần trầu
bà bầu nên gội đầu bằng gì
Bà bầu nên gội đầu bằng các nguyên liệu thiên nhiên

Đây là những nguyên liệu lành tính từ thiên nhiên, được dân gian truyền tai nhau từ xưa đến nay. Không chỉ giúp làm sạch, nước gội đầu từ thiên nhiên còn mang lại cho mẹ mái tóc chắc khỏe và óng mượt.

Trên đây là bài viết hướng dẫn các tư thế gội đầu cho bà bầu, kết hợp với một số lưu ý khi tắm gội để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Hy vọng mẹ tìm được thật nhiều thông tin hữu ích trong bài viết này của Aplicaps.

Chúc mẹ thai kỳ khỏe mạnh và bình an!

Dược sĩ Tú Oanh

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Not Allowed to Wash Your Hair During Pregnancy? Don’t Worry About It! Truy cập ngày 22/4/2022.
https://parenting.firstcry.com/articles/contribution-no-hair-wash-during-pregnancy-not-a-big-problem-to-worry-about/
2 Hair Care During Pregnancy. Truy cập ngày 22/4/2022.
https://www.webmd.com/baby/features/pregnancy-hair-care

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *