Uống canxi và axit folic cùng lúc được không? Uống như thế nào?

Mẹ bầu uống canxi và axit folic cùng lúc được không? Bổ sung như thế nào cho hiệu quả? – Là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu khi bổ sung dưỡng chất cho thai kỳ. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp mẹ những thắc mắc này nhé!

Vai trò của canxi và axit folic với phụ nữ mang thai

Canxi và axit folic – 2 vi chất thiết yếu với thai kỳ của mẹ bầu. Hai dưỡng chất này đặc biệt quan trọng đối với sự hình thành, phát triển của thai nhi và sức khoẻ của mẹ.

Vai trò của canxi trong thai kỳ:

 • Canxi là nhân tố chính tham gia vào quá trình hình thành hệ xương. Cơ thể mẹ sẽ vận chuyển canxi và các dưỡng chất thiết yếu để khung xương, răng, tóc của trẻ được hình thành. Do đó, canxi đóng vai trò “nòng cốt”, là nền móng vững chãi với sự phát triển của trẻ.
 • Canxi điều hoà quá trình đông máu, ngăn ngừa tình trạng chảy máu.
 • Tham gia điều hoà nhịp tim và các quá trình chuyển hoá.
 • Làm đầy mật độ xương, ngăn ngừa tình trạng loãng xương, xốp xương ở mẹ.
 • Bổ sung đầy đủ canxi giúp giảm nguy cơ cao huyết áp hay tiền sản giật.

Acid folic đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong thai kỳ [1]:

 • Tham gia vào quá trình đóng ống thần kinh ở trẻ, phòng ngừa dị tật bẩm sinh trong những tháng đầu của thai kỳ.
 • Cung cấp nguyên liệu quan trọng cho quá trình tạo hồng cầu.
 • Bổ sung đủ acid folic trong suốt thai kỳ giúp phòng ngừa sinh non.

Uống canxi và axit folic cùng lúc được không?

Đều đảm nhiệm những chức năng quan trọng nên canxi và axit folic không thể thiếu trong suốt thai kỳ của mẹ. Liệu mẹ uống canxi và axit folic cùng lúc được không? Câu trả lời là CÓ.

Uống canxi và axit folic cùng lúc được không?
Uống canxi và axit folic cùng lúc được không?

Canxi và acid folic không gây tương tác hay cạnh tranh hấp thu với nhau. Do đó, mẹ bầu hoàn toàn có thể uống 2 dưỡng chất này cùng với nhau. Tuy nhiên, các sản phẩm bổ sung acid folic cho mẹ thường kèm sắt hoặc một số loại vi chất khác. Canxi lại gây cạnh tranh hấp thu với sắt nên mẹ cần kiểm tra kỹ sản phẩm mình đang uống hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn bổ sung hiệu quả nhất.

Mẹ bầu bổ sung canxi và axit folic từ khi nào?

Ngay từ đầu thai kỳ, canxi và axit folic đã cần thiết cho mọi quá trình hình thành và phát triển của trẻ. Do đó, mẹ cần bổ sung càng sớm càng tốt. Đặc biệt, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ nên bổ sung axit folic tối thiểu 1-3 tháng trước khi mang thai. Lượng axit folic sẽ được dự trữ để chuẩn bị cho quá trình thai nhi hình thành tốt nhất.

Với canxi, nhu cầu trong thai kỳ của sẽ tăng dần. Trong tam cá nguyệt thứ nhất, mẹ cần bổ sung từ 800-1000mg canxi. Nếu chế độ ăn uống đa dạng, đáp ứng đủ nhu cầu, mẹ có thể chưa cần bổ sung canxi luôn hoặc bổ sung với liều thấp. Từ tam cá nguyệt thứ 2, nhu cầu canxi cao hơn nên mẹ cần bổ sung thêm từ các thực phẩm bổ sung.

Hướng dẫn bổ sung canxi và axit folic hiệu quả nhất

Việc bổ sung dưỡng chất đúng cách quyết định đến hiệu quả và sức khoẻ. Do đó, mẹ bầu cần nắm rõ các nguyên tắc và cách sử dụng một cách đúng đắn nhất.

Bổ sung đúng nhu cầu

Tuỳ từng giai đoạn của thai kỳ, để cung cấp đủ cho nhu cầu phát triển của con và sức khoẻ của mẹ, nhu cầu canxi, axit folic từng thời điểm sẽ khác nhau.

Nhu cầu bổ sung canxi trong từng thời điểm là:

 • Tam cá nguyệt thứ nhất: 800 – 1000mg mỗi ngày.
 • Tam cá nguyệt thứ 2: 1000 – 1200mg mỗi ngày.
 • Tam cá nguyệt thứ 3: 1200 – 1500mg mỗi ngày.
 • Sau khi sinh: 1300mg mỗi ngày

Nhu cầu axit folic của mẹ bầu trong thai kỳ là:

 • Bổ sung trước mang thai: 400mcg mỗi ngày.
 • Trong thai kỳ: 600mcg mỗi ngày.
 • Sau sinh: 500mcg mỗi ngày.

Như vậy, nhu cầu dinh dưỡng trong mỗi giai đoạn khác nhau. Mẹ bầu cần nắm rõ để bổ sung đầy đủ cho cơ thể, đảm bảo cho sự phát triển của trẻ. Không bổ sung quá ít hoặc quá nhiều vì đều không tốt cho sức khoẻ.

Bổ sung đúng thời điểm

Thời điểm uống tưởng như không quan trọng nhưng nó đều có ý nghĩa với sự hấp thu dinh dưỡng của cơ thể. Canxi và axit folic cần được uống vào ban ngày, trước 3 giờ chiều. Nguyên nhân gần đến cuối ngày, các hoạt động chuyển hoá trong cơ thể sẽ chậm hơn. Khi bổ sung sớm, dưỡng chất sẽ được chuyển hoá và gắn đúng đến vị trí đích. Nhờ đó, quá trình hấp thu canxi, axit folic sẽ hiệu quả hơn. Hơn nữa, khi uống canxi và axit folic vào chiều tối khiến chúng bị lắng đọng trong thành ruột, gây khó ngủ hơn.

Thời điểm bổ sung canxi và acid folic được khuyến nghị là:

 • Canxi: uống sau ăn sáng hoặc trưa, tốt nhất là sau ăn sáng vì thời điểm này ánh nắng mặt trời sẽ giúp chuyển hoá vitamin D thành dạng có hoạt tính, giúp canxi được vận chuyển tốt hơn.
 • Acid folic thường được bổ sung kèm sắt nên cần uống cách canxi tối thiểu 2 giờ.

Lựa chọn dòng canxi và axit folic dễ hấp thu

Không phải cứ bổ sung canxi và axit folic là cơ thể sẽ hấp thu trọn vẹn. Do đó, lựa chọn đúng dòng canxi và axit folic đặc biệt quan trọng.

Bạn cần lựa chọn dòng canxi hữu cơ, canxi tự nhiên với khả năng hấp thu cao. Ngoài ra, canxi cần được phức hợp thêm vitamin D3 và K2 để vận chuyển canxi vào xương được tối ưu.

Thực phẩm giàu canxi dành cho mẹ bầu
Thực phẩm giàu canxi dành cho mẹ bầu

Để bổ sung acid folic, bạn nên lựa chọn quatrefolic – acid folic thế hệ 4. Đây là dạng có hoạt tính trực tiếp của acid folic, acid folic sẽ không cần chuyển hoá qua các bước để hoạt hoá trong cơ thể. Do đó, quatrefolic sẽ là lựa chọn đầu tay của các mẹ bầu, đặc biệt là mẹ bầu có hạn chế về enzym MTHFR.

Bài viết trên đã giải đáp giúp mẹ câu hỏi “Uống canxi và axit folic cùng lúc được không?”. Để tìm hiểu thêm về dinh dưỡng thai kỳ cũng như được giải đáp các thắc mắc, hãy liên hệ đến tổng đài chăm sóc sức khoẻ 1900.636.985 hoặc truy cập tại https://aplicaps.vn/.

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Folic Acid Supplementation and Pregnancy: More Than Just Neural Tube Defect Prevention. Truy cập ngày 20/12/2023.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3218540/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *