Do nhu cầu cần sử dụng nhiều vitamin và khoáng chất cùng lúc nên bà bầu đôi khi gặp phải tác dụng phụ hoặc tương tác giữa một vài loại. Vì vậy việc tìm hiểu cách dùng và lưu ý sử dụng giúp mẹ bầu bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Trong đó câu hỏi nên uống sắt trước hay canxi trước nhận được rất nhiều sự quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin hữu ích cho mẹ.
Vai trò của sắt và canxi đối với bà bầu
Sắt và canxi là hai khoáng chất quan trọng với sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.
Sắt có vai trò như thế nào trong thai kỳ
Mẹ bầu cần bổ sung sắt trong thời gian mang thai nhằm:
- Giúp cơ thể tạo máu hiệu quả, phòng ngừa nguy cơ thiếu máu thiếu sắt trong thời gian mang thai.
- Phòng ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm như tiền sản giật, băng huyết, nhiễm trùng sau sinh.
- Thai nhi được bổ sung đủ chất dinh dưỡng để dần hoàn thiện đầy đủ các cơ quan. Đồng thời mẹ bầu có thể phòng ngừa tình trạng suy thai, chậm phát triển, sinh thiếu tháng hoặc nhẹ cân.
- Sắt được bổ sung giúp mẹ bầu sau khi mất nhiều máu trong quá trình sinh nở hồi phục nhanh chóng. Ngoài ra em bé mới chào đời không thể tự tạo sắt, vì vậy trẻ chỉ có thể lấy sắt thông qua sữa mẹ.
Tác dụng của canxi trong thai kỳ
Bên cạnh sắt, canxi cũng được đánh giá là khoáng chất cực kỳ quan trọng với sự phát triển của thai nhi và sức khỏe người mẹ. Cụ thể như sau:
- Với mẹ bầu: Canxi giúp giảm nguy cơ đau nhức xương khớp, chuột rút, xương yếu hoặc loãng xương trong thời gian mang thai và sau sinh.
- Với thai nhi: Canxi giúp hình thành hệ xương, răng và thần kinh của cơ thể. Nếu không được bổ sung canxi đầy đủ, trẻ em dễ bị còi cọc, chậm lớn, chậm phát triển hơn trẻ khác.
Nên uống sắt trước hay canxi trước?
Nên uống sắt trước hay canxi trước là vấn đề liên quan đến thứ tự sử dụng. Nhiều mẹ bầu lo lắng điều này bởi hai khoáng chất này được cơ thể hấp thu bởi cùng một thụ thể. Vì vậy nếu dùng sắt và canxi cùng lúc sẽ xảy ra cạnh tranh, gây dư thừa sắt và khiến mẹ bầu khó chịu.
Nên uống sắt và canxi vào tháng thứ mấy?
Tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ có thai lên đến 40%. Chính vì vậy viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến khích chị em đang trong độ tuổi hoặc có ý định mang thai nên bổ sung sắt sớm để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thai kỳ. Thời gian lý tưởng là ít nhất 1 tháng trước khi mang thai.
Sau đó mẹ bầu cần liên tục bổ sung sắt hàng ngày trong 9 tháng thai kỳ và đến sau sinh khoảng 3 – 6 tháng tùy cơ địa.
Với canxi, nhu cầu của mẹ bầu tăng dần từ những tháng đầu đến tháng ngày chuẩn bị lên bàn sinh. Bà bầu nên bổ sung canxi từ đầu thai kỳ, muộn nhất là tháng thứ 4 bởi đây là thời gian hệ xương khớp của thai phát triển mạnh mẽ. Sau đó mẹ bầu tăng lượng canxi uống hàng ngày đến khi sinh, thậm chí sau sinh.
Sắt và canxi uống cách nhau bao lâu?
Canxi làm giảm khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Vì vậy nếu dùng cùng lúc, cơ thể không thể sử dụng hết sắt, gây nên tình trạng lắng đọng tại các cơ quan. Biểu hiện của mẹ bầu thường là đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn hoặc phân đen.
Nếu tình trạng dư thừa diễn ra trong thời gian dài có thể khiến các cơ quan nội tạng suy kiệt, điển hình là gan, thận. Vì vậy mẹ bầu được khuyến cáo sử dụng canxi và sắt cách nhau tối thiểu 2 giờ.
Uống sắt và canxi vào thời điểm nào trong ngày?
Các chuyên gia khẳng định cơ thể mẹ bầu sử dụng canxi hiệu quả hơn vào buổi sáng. Bởi cơ thể sử dụng ánh sáng mặt trời để tự tổng hợp vitamin D3 – vitamin giúp đưa canxi vào máu. Nhờ đó khả năng hấp thu canxi của cơ thể tăng lên đáng kể. Mẹ nên uống lúc 7 – 8h sáng, sau ăn.
Với sắt, đây là khoáng chất khó hấp thu. Sắt dễ bị ảnh hưởng bởi thức ăn hoặc nhiều loại vi chất khác nếu dùng cùng lúc. Do đó để giảm thiểu tác dụng phụ của sắt, mẹ bầu nên dùng khi đói. Tức là mẹ có thể dùng trước ăn 1 giờ hoặc sau ăn 2 giờ.
Bà bầu nên uống loại sắt và canxi nào?
Mẹ bầu có hai nguồn bổ sung sắt và canxi chính hàng ngày. Đó là từ thức ăn và thực phẩm bổ sung. Việc lựa chọn sản phẩm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu, hiệu quả và độ an toàn.
Một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều mẹ bầu là bộ sản phẩm dinh dưỡng của Aplicaps:
- Aplicaps Befoma: Sản phẩm bổ sung 18 loại vitamin và khoáng chất quan trọng với mẹ bầu. Trong đó phải kể đến sắt amin thế hệ mới. Đây là sắt bisglycinate được bao quanh bởi axit amin nên hấp thu tốt hơn, giúp ngừa thiếu máu và táo bón. Đồng thời Befoma sử dụng Quatrefolic, đây là axit folic thế hệ 4. Với khả năng hấp thu nhanh, thành phần này giúp phòng ngừa dị tật và sảy thai. Ngoài ra sản phẩm chứa nhiều chất bổ dưỡng khác như canxi, magie, iod, selen, kẽm,… nhằm cung cấp hệ dưỡng chất đầy đủ cho sự phát triển của thai nhi.
- Canxi tự nhiên Menacal: Điểm đặc biệt của Menacal là thành phần canxi từ tảo đỏ và san hô biển. Với cấu trúc tổ ong đặc thù, canxi của Menacal có khả năng hấp thu cao hơn 10 lần so với loại thông thường. Đồng thời canxi nguồn gốc tự nhiên nên hạn chế tình trạng nóng trong, táo bón cho mẹ bầu. Ngoài ra, Menacal bổ sung thêm bộ đôi vitamin D3 – K2 cùng magie, kẽm, selen để tối ưu hóa việc sử dụng canxi của cơ thể. Vì thế, canxi tự nhiên Menacal góp phần giúp hệ xương của mẹ và bé luôn khỏe mạnh.
Bộ đôi Aplicaps Befoma và canxi Menacal được nhập khẩu chính ngạch châu Âu. Sản phẩm được khẳng định an toàn với phụ nữ có thai, cho con bú nhờ những tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt như:
- Chứng nhận an toàn của EFSA.
- Tiêu chuẩn thực phẩm bổ sung của Nghị viện Châu Âu và Hội đồng liên minh châu Âu.
Những lưu ý khi bổ sung sắt và canxi
Bên cạnh chú ý thời gian sử dụng, mẹ bầu cần lưu tâm đến một số thông tin khác như:
- Không bổ sung quá 2500mg canxi một ngày để tránh tình trạng quá liều, tăng canxi máu.
- Khi dùng canxi, mẹ bầu không nên dùng chung với thực phẩm giàu canxi khác, dễ gây dư thừa. Một số thực phẩm điển hình phải kể đến như sữa tươi, sữa chua, phô mai và các chế phẩm từ sữa khác,…
- Khi dùng sắt, mẹ nên bổ sung thêm thực phẩm và nước uống giàu vitamin C. Nước cam, nước chanh, dâu tây, nho,… có thể tăng khả năng hấp thu sắt của cơ thể.
- Mẹ bầu không nên dùng sắt và canxi cùng các loại thực phẩm như trà, cafe, rượu bia, chocolate. Chúng sẽ làm giảm hấp thu của dưỡng chất đang sử dụng đồng thời khiến mẹ bầu đầy bụng, khó tiêu.
- Mẹ nên uống đủ 2,5 lít mỗi ngày và sử dụng nhiều thực phẩm giàu chất xơ. Thói quen này giúp phòng ngừa tình trạng táo bón trong thời gian mang thai hiệu quả.
Như vậy, với bài viết trên đây chắc hẳn mẹ bầu đã có câu trả lời cho câu hỏi “Nên uống sắt trước hay canxi trước?”. Aplicaps còn giải đáp rất nhiều vấn đề thai kỳ khác. Mẹ có thể tham khảo thêm các thông tin hữu ích tại aplicaps.vn hoặc gọi điện theo hotline 1900 636 985!