xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tuần bao nhiêu

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tuần thứ bao nhiêu? Tư vấn địa chỉ uy tín ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Khám sức khỏe định kỳ giúp bà bầu kịp thời phát hiện và phòng ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có đái tháo đường. Vậy thai phụ nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tuần bao nhiêu? Aplicaps mách bạn những địa chỉ uy tín tại Hà Nội và TP HCM. Hãy cùng theo dõi nhé!

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tuần thứ bao nhiêu?

Tất cả mẹ bầu đều được khuyến cáo nên làm xét nghiệm đái tháo đường khi mang thai. Tùy vào tình trạng sức khỏe, mẹ bầu nên chọn thời điểm tầm soát tiểu đường phù hợp.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ sớm

Mốc thời gian đầu tiên thai phụ nên đi xét nghiệm tiểu đường là khi thai nhi được 12 tuần tuổi. Xét nghiệm này nằm trong danh mục khám sức khỏe tổng quát, đánh giá tình trạng sức khỏe của mẹ, sự phát triển của thai và sàng lọc phát hiện sớm dị tật thai nhi.

Đặc biệt, mẹ bầu có nguy cơ cao mắc tiểu đường thai kỳ cần tiến hành xét nghiệm tiểu đường thai kỳ sớm. Một số đối tượng nguy cơ cần chú ý như:

 • Từng bị tiểu đường ở thai kỳ trước.
 • Gia đình từng có thai phụ bị tiểu đường thai kỳ.
 • Tiền sử thai lưu, con bị dị tật bẩm sinh hoặc sảy thai nhiều lần.
 • Tiền sử sinh con lớn hơn 4kg.
 • Tuổi lớn hơn 35.

Ngoài xét nghiệm máu, mẹ bầu có nguy cơ cao có thể thực hiện thêm phương pháp dung nạp đường khi bầu được 3 tháng hoặc trong lần khám thai đầu tiên.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ từ tuần 24

Thời điểm thứ hai thai phụ nên kiểm tra tiểu đường là khi thai được 24-28 tuần tuổi. Đối tượng được khuyến cáo cho lần kiểm tra này là thai phụ có nguy cơ thấp hoặc có nguy cơ cao đã xét nghiệm trong thai kỳ sớm.

Việc tầm soát tiểu đường giai đoạn này giúp thai phụ có thể kịp thời theo dõi, điều trị và ngăn ngừa diễn biến xấu do đường huyết tăng cao. Có thể nói, đây là mốc quan trọng để đánh giá sức khỏe mẹ bầu trước ngày sinh.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ gồm những cách nào? Hết bao nhiêu tiền

Khi đến cơ sở y tế, thai phụ có thể khám chỉ số tiểu đường thai kỳ bằng một trong ba phương pháp sau:

Xét nghiệm chỉ số HbA1c

Xét nghiệm HbA1c là phương pháp tầm soát sớm đái tháo đường khi mang thai. Chỉ số HbA1c phản ánh tình trạng đường huyết của bà bầu trong 3 tháng liên tiếp, giúp kiểm soát sự thay đổi của đường huyết trong thời gian ngắn. Các chuyên gia khuyến cáo, mẹ bầu nguy cơ cao nên thực hiện xét nghiệm này trong tam cá nguyệt đầu tiên, để dự đoán sự thay đổi đường huyết trong giai đoạn tiếp theo.

Trước khi tiến hành xét nghiệm, thai phụ cần chú ý:

 • Không sử dụng rượu, bia hoặc đồ uống có cồn, chất kích thích.
 • Hạn chế dùng thực phẩm nhiều chất béo, tinh bột,…
 • Nghỉ ngơi đầy đủ, uống đủ nước, giữ tinh thần luôn thoải mái.

Hiện nay, mức chi phí chi trả cho một xét nghiệm HbA1c nằm trong khoảng từ 150.000 – 180.000 đồng. Tại các bệnh viện nhà nước, mẹ bầu có thể được bảo hiểm y tế hỗ trợ từ 40-80%.

Đánh giá kết quả xét nghiệm HbA1c

Xét nghiệm dung nạp glucose 1 bước

Tất cả mẹ bầu nên thực hiện phương pháp dung nạp glucose 1 bước vào tuần 24-28 của thai kỳ để tầm soát đái tháo đường[1]. Trường hợp thai phụ nằm trong nhóm có nguy cơ cao, mẹ nên thực hiện kiểm tra tiểu đường thai kỳ ngay từ 3 tháng đầu để phát hiện nguy cơ đái tháo đường tiềm ẩn.

Chi phí cho một lần xét nghiệm dung nạp glucose 1 bước khoảng 50.000 – 80.000 đồng và ít hơn nếu dùng thẻ BHYT tại các bệnh viện nhà nước. Ngoài ra, khi thực hiện xét nghiệm tiểu đường 1 bước, thai phụ cần tránh sử dụng chất kích thích trước khi lấy máu, để có kết quả kiểm tra chính xác nhất.

Xét nghiệm dung nạp 2 bước

Nghiệm pháp dung nạp 2 bước được thực hiện cho thai phụ không được chẩn đoán tiểu đường thai kỳ trước đó. Phương pháp này được thực hiện ở tuần thứ 24 đến tuần 28 của thai kỳ. Ngoài ra, thai phụ nguy cơ cao mắc tiểu đường thai kỳ có thể thực hiện xét nghiệm này ở những tháng đầu thai kỳ.

Khi làm xét nghiệm tiểu đường 2 bước, thai phụ cần dành ra khoảng 200.000 – 300.000 đồng. Con số này sẽ ít hơn nếu mẹ bầu lựa chọn bệnh viện công để áp dụng mức BHYT lên đến 80%.

Các bước tiến hành xét nghiệm dung nạp glucose đường uống
Các bước tiến hành xét nghiệm dung nạp glucose đường uống

Xét nghiệm đường huyết tại nhà

Với mẹ bầu không tiện đi khám thường xuyên ở bệnh viện, đo đường huyết tại nhà cho kết quả nhanh chóng và tiện lợi. Để thực hiện phép đo tại nhà, thai phụ cần chuẩn bị máy đo, kim chích máu.

Hiện nay, mức giá của máy đo đường huyết rất đa dạng, dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu. Mẹ bầu nên lựa chọn thương hiệu uy tín như Omron, Terumo, Accu, Medisana, Beurer,… Ngoài ra, mỗi lần kiểm tra, thai phụ cần thay kim chích máu mới. Vì vậy, mẹ cần thêm chi phí  mua kim chích khoảng 100.000 – 250.000 cho 50 kim chích tùy loại máy.

Địa chỉ xét nghiệm tiểu đường thai kỳ uy tín tại thành các thành phố lớn

Để sàng lọc tiểu đường thai kỳ chính xác nhất, mẹ bầu nên lựa chọn những địa chỉ uy tín. Dưới đây là một số bệnh viện mẹ có thể tham khảo:

Địa chỉ xét nghiệm uy tín ở Hà Nội

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Đâu là bệnh viện chuyên khoa hạng 1 tọa lạc tại thành phố Hà nội, cơ sở y tế nhà nước hàng đầu tại khu vực phía Bắc. Tại đây, thai phụ có thể trải nghiệm nhiều dịch vụ phụ sản chất lượng cùng đội ngũ y bác sĩ hàng đầu. Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể sử dụng BHYT để giảm chi phí khám và chữa bệnh.

 • Địa chỉ:
  • Cơ sở 1: Số 929, đường La Thành, Ba Đình, Hà Nội.
  • Cơ sở 2: số 38 Cảm Hội, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Cơ sở 3: Số 10 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.
 • Số điện thoại: 0243 8343 181 (cấp cứu) hoặc 01679 15 15 15.
 • Thời gian làm việc:
  • Từ thứ 2 đến thứ 6: 7h đến 16h30.
  • Thứ 7, chủ nhật: 8h – 16h.

Bệnh viện Trung ương quân đội 108

Bệnh viện đại học Y Hà Nội

Bệnh viện đại học Y Hà Nội là một bệnh viện thuộc tuyến Trung Ương. Với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại và dịch vụ khám chữa bệnh đầy đủ, đây là địa chỉ mẹ bầu có thể lựa chọn để xét nghiệm tiểu đường thai kỳ cho mình.

 • Địa chỉ: số 1 Tôn Thất Tùng, phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội.
 • Số điện thoại: 1900 6422.
 • Thời gian làm việc:
  • Khoa khám bệnh: Thứ 2 đến thứ 6: 7h15 – 16h45. Thứ 7: 7h15 – 12h.
  • Khoa khám theo yêu cầu: Thứ 2 đến thứ 7:  7h15 – 12h. Buổi chiều một số khoa làm việc nếu có lịch đặt trước như ung bướu, tâm thần, da liễu.
  • Phòng khám số 1: Thứ 2 đến thứ 7: 7h15 – 12h.

Bệnh viện Phụ sản Trung Ương

Bệnh viện Phụ sản Trung ương là cơ sở chuyên Sản phụ khoa thuộc nhà nước quản lý. Với hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học, miễn dịch hiện đại, đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, giỏi kiến thức chuyên môn, bệnh viện trở thành lựa chọn hàng đầu của hàng nghìn bệnh nhân mỗi ngày.

Do là bệnh viện nhà nước nên thai phụ được hỗ trợ chi phí khi sử dụng thẻ BHYT. Hiện nay, bệnh viện phát triển 6 trung tâm và 13 khoa lâm sàng. Vì vậy, bệnh viện đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dân trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận.

 • Địa chỉ: 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm.
 • Số điện thoại: 0243 8252 161.
 • Thời gian làm việc: Thứ 2 đến thứ 6: 6h30 – 16h30.

Bệnh viện Bưu điện

Bệnh viện Bưu điện là cơ sở y khoa trực thuộc nhà nước. Trong những năm gần đây, bệnh viện không ngừng cải thiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cùng chất lượng y bác sĩ. Chính vì vậy, đây là địa chỉ uy tín nhiều mẹ bầu lựa chọn để chăm sóc sức khỏe sinh sản đến khi lên bàn đẻ.

Bệnh viện phát triển một số chuyên khoa mũi nhọn như hỗ trợ sinh sản, ngoại tổng hợp, ngoại tiết niệu, sản khoa, gây mê hồi sức, nội soi tiêu hóa, chẩn đoán hình ảnh, thẩm mỹ, di truyền,… Đồng thời, bệnh viện không ngừng nâng cao chất lượng khám, điều trị để người dân nhận được sự chăm sóc toàn diện nhất.

 • Địa chỉ:
  • Cơ sở 1: số 49 phố Trần Điền, phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội – 02436402308.
  • Cơ sở 2: số 1, ngõ Yên Bái 2, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
   Số điện thoại: 18006090/02439764463.
 • Thời gian làm việc:
  • Phòng khám: Thứ 2 đến thứ 6: 7h – 16h30.
  • Trung tâm hỗ trợ sinh sản: Từ thứ 2 đến thứ 6: 7h – 16h30. Thứ 7, Chủ nhật: 7h30 – 11h30.

Bệnh viện Đông Đô

Đông Đô là bệnh viện đa khoa tư nhân lớn hàng đầu Hà Nội. Được thành lập từ năm 2011, hàng ngày bệnh viện tiếp nhận hàng nghìn bệnh nhân đến thăm khám và chữa bệnh ở nhiều chuyên khoa khác nhau. Trong đó xét nghiệm tiểu đường là dịch vụ phổ biến được mẹ bầu lựa chọn.

Ngoài ra, bệnh viện còn hỗ trợ sinh sản, khám và điều trị nhiều chuyên khoa thế mạnh như tim mạch, cơ xương khớp, tiêu hóa, thần kinh,… Đặc biệt, bệnh viện áp dụng mô hình 3H (Hospital – Hotel – Home), tức là cung cấp cơ sở hạ tầng như khách sạn, dịch vụ chăm sóc tận nhà,…

 • Địa chỉ: số 5 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.
 • Số điện thoại: 1900 1965/ 024 6278 4449.
 • Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 7: 7h30 – 17h.

Địa chỉ xét nghiệm uy tín ở TP. Hồ Chí Minh

Trong miền Nam, mẹ bầu có thể tham khảo 3 bệnh viện uy tín dưới đây:

Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn là bệnh viện tư nhân thuộc chuỗi cơ sở y tế của tập đoàn Chăm sóc Hoàn Mỹ. Bệnh viện được thành lập từ năm 1997 với nhiều chuyên khoa khác nhau. Trong đó, xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là dịch vụ được đánh giá chất lượng hàng đầu. Tuy nhiên, mẹ bầu không thể sử dụng quyền lợi của thẻ BHYT nên cần lưu ý  về chi phí làm xét nghiệm.

 • Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, phường 1, quận Phú Nhuận, TP HCM.
 • Số điện thoại: 028 3990 2468.
 • Thời gian làm việc:
 • Thứ 2 đến thứ 7: Sáng: 6h – 11h30. Chiều: 12h30 – 16h. Ngoài giờ: 16h – 18h.
 • Chủ nhật: 6g30 – 12h.

Bệnh viện Từ Dũ

Từ Dũ là bệnh viện nhà nước, thuộc quyền sở hữu của Bộ y tế. Đây là một trong những cơ sở chuyên sản phụ khoa hàng đầu cả nước và là trung tâm phụ khoa lớn nhất khu vực miền Nam. Với hơn 1000 giường bệnh, 8 phòng chức năng, 16 khoa lâm sàng và 7 khoa cận lâm sàng, mỗi ngày, bệnh viện tiếp đón hàng nghìn người dân đến khám và chữa bệnh.

Bệnh viện Từ Dũ là nơi thực hiện thành công nhiều thành tựu y học như thụ tinh ống nghiệm, nuôi sống trẻ sinh non bằng phương pháp Kangaroo, chẩn đoán dị tật bẩm sinh,…

 • Địa chỉ: 284 Công Quỳnh, Quận 1, TP HCM.
 • Số điện thoại: 028 5404 2829.
 • Thời gian làm việc:
 • Khám thường: Thứ 2 đến thứ 6: Sáng 7h – 11h, chiều 12h30 – 16h30. Nghỉ thứ 7, Chủ nhật, ngày lễ.
 • Khám dịch vụ: Thứ 2 đến thứ 6: 6h – 18h. Thứ 7: 7h – 16h. Chủ nhật: 7h – 11h.
 • Khám kế hoạch gia đình: Thứ 2 đến thứ 6: 6h15 – 16h30. Thứ 7: 6h30 – 15h. Chủ nhật, ngày lễ, Tết không làm việc.

Bệnh viện Mỹ Đức

Mỹ Đức là bệnh viện Sản khoa tư nhân nổi tiếng tại TP HCM. Tại đây mẹ bầu không chỉ có thể làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ mà còn trải nghiệm dịch vụ hỗ trợ sinh sản, khám phụ sản, khám nhi, chẩn đoán hình ảnh.

Bệnh viện không áp dụng thẻ BHYT. Tuy nhiên, khi sử dụng dịch vụ tại bệnh viện, người dân sẽ được khám và chữa bệnh với sự hỗ trợ của thiết bị máy móc hiện đại, cơ sở vật chất khang trang cùng đội ngũ nhân viên y tế nhiệt tình, chuyên môn cao. Chắc chắn đây là địa chỉ chăm sóc sức khỏe thai phụ uy tín không nên bỏ qua.

 • Địa chỉ:
  • Cơ sở 1: 4 Núi Thành, phường 13, quận Tân Bình, TP HCM – 0287 3085 885.
  • Cơ sở 2: 43R/2 – 43R/4 Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, TP HCm – 0286 2856 262.
 • Thời gian làm việc:
  • Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 7, sáng 7h – 11h30, chiều 13h – 16h30.
  • Thời gian làm việc ngoài giờ: Từ thứ 2 đến thứ 6: 18h30 – 18h30.

Kinh nghiệm đi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Trước khi thực hiện xét nghiệm đái tháo đường khi mang thai, mẹ bầu cần chú ý những điều dưới đây để đảm bảo kết quả chính xác nhất nhé!

Nhịn ăn

Mẹ bầu nên nhịn ăn từ 6-8 tiếng trước khi đi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Nếu không kiêng ăn trong khoảng thời gian này, dưỡng chất hấp thu sẽ chuyển hóa thành đường glucose để biến đổi thành năng lượng nuôi cơ thể. Vì vậy, nếu xét nghiệm ngay sau ăn thì lượng đường hoặc mỡ máu tăng lên rất cao khiến kết quả xét nghiệm bị sai lệch.

Đọc thật kỹ kết quả xét nghiệm

Có nhiều loại xét nghiệm kiểm tra đái tháo đường khi mang thai. Vì vậy, mẹ bầu cần xác định: phương pháp xét nghiệm, chỉ số tiêu chuẩn, chỉ số đo được. Sau khi so sánh chỉ số tiêu chuẩn và chỉ số đo được, thai phụ có thể đánh giá tình trạng tiểu đường của mình.

Mẹ bầu nên học cách tự đọc kết quả đo đường huyết để tự theo dõi tình trạng đường huyết tại nhà. Nếu đường huyết tăng cao đột ngột thì mẹ cần báo ngay với y bác sĩ để được hướng dẫn cách làm đường huyết ổn định trở lại.

Xem thêm: Cách đọc chỉ số xét nghiệm tiểu đường chi tiết cho từng loại xét nghiệm

Tờ kết quả xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho mẹ bầu các thông tin cho câu hỏi “Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tuần bao nhiêu?”. Nếu mẹ cần thêm bất kỳ sự trợ giúp về sức khỏe thai kỳ nào khác, mẹ vui lòng truy cập tại ĐÂY hoặc liên hệ 1900 636 985!

Đọc thêm:

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Screening and Diagnosis of Gestational Diabetes Mellitus, Where Do We Stand. Truy cập ngày 10/8/2022
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4866200/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *