Trong quá trình mang thai, 3 tháng đầu là khoảng thời gian mẹ bầu vừa ốm nghén vừa mệt mỏi lại không ăn được gì. Hơn thế, trong khoảng thời gian này mẹ cần cung cấp đủ dưỡng chất để thai nhi phát triển được một cách toàn diện. Vậy bà bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để có đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển một cách toàn diện nhất? Dưới đây là những loại thực phẩm mà mẹ bầu nên ăn.
Mang thai 3 tháng đầu cần bổ sung những gì?
Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì? Để có một thai kỳ khỏe mạnh việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất là điều vô cùng quan trọng. Khi mang thai 3 tháng đầu mẹ cần bổ sung những loại dưỡng chất sau.
Sắt
Sắt là dưỡng chất cần thiết để tạo lên hồng cầu cho cơ thể. Thiếu sắt sẽ có nguy cơ bị bệnh thiếu máu. Trong quá trình mang thai, nhu cầu về máu của mẹ tăng cao để đáp ứng được sự thay đổi của cơ thể, cũng như việc vận chuyển các dưỡng chất để nuôi bào thai.
Trong 3 tháng đầu nếu mẹ không cung cấp đủ lượng sắt cần thiết sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu máu. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến các biến chứng sản khoa nguy hiểm như: sảy thai, sinh non, tiền sản giật – sản giật, băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản.
Chính vì thế, khi mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu nên chú ý bổ sung đủ hàm lượng sắt theo sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ khám cho mình.
Axit folic
Trước khi mang thai mẹ đã phải bổ sung axit folic rồi. Bời vì nó giúp giảm thiệu được nguy cơ sảy thai trong 3 tháng đầu. Đặc biệt là những mẹ trước đây có tiền sử sảy thai.
Bên cạnh đó, axit folic còn giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ. Đồng thời cũng làm giảm nguy cơ bé sinh ra bị liệt não, chậm phát triển trí tuệ hay mắc các bệnh về phổi.
Tham khảo: Ăn gì vào con không vào mẹ: Có tốt không? Nguyên tắc lựa chọn và 7 thực đơn cho 1 tuần
Canxi
Canxi là một trong những khoáng chất cần thiết cho quá trình mang thai 3 tháng đầu. Bởi nó là một chất cần thiết để phát triển hệ xương cho thai nhi. Nếu không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết sẽ khiến trẻ sinh ra bị còn xương, thấp, lùn.
Hơn thế nữa, nếu thiếu canxi thai nhi sẽ bòn rút canxxi từ xương của mẹ. Do đó sau khi sinh mẹ dễ bị nguy cơ loãng xương. Chính vì thế, các chuyển gia luôn khuyến nghị mẹ bầu bên bổ sung đủ lượng canxi cần thiết khi có thai.
Đọc thêm: Trứng ngỗng có cung cấp canxi tốt cho bà bầu? Tham khảo ngay
Vitamin D
Vitamin D là yếu tố thúc đẩy cơ thể hấp thu canxi một cách tốt hơn. Điều này có phần quan trọng trong việc cấu tạo khung xương của thai nhi. Nếu trường hợp mẹ không bổ sung đủ vitamin D sẽ khó hấp thu đủ lượng canxi cần thiết.
Vitamin A
Vitamin A là một vi chất quan trọng cần phải bổ sung khi mang thai 3 tháng đầu. Bởi vitamin A đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của hệ phổi, thật, xương, thần kinh của thai nhi.
Nếu quá trình mang thai, mẹ không bổ sung đủ lượng vitamin A cần thiết có thể gây lên giác mạc của thai nhi bị tổn thương. Điều này sẽ làm giảm thị lực của bé sau này. Dó đó, để con phát triển khỏe mạnh mẹ cần bổ sung đủ vitamin A khi mang thai.
Kẽm
Kẽm có vai trò quan trọng trong việc phân chia tế bào, đặc biệt là giai đoạn bào thai (tháng đầu tiên của thai kỳ). Nếu cơ thể thiếu kẽm sẽ gây ra những nguy cơ như: sinh non, bé sinh ra bị nhẹ cân, thấp, lùn.
Omega – 3
Omega – 3 có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi. Việc bổ sung đủ omega – 3 sẽ giúp bé phát triển não bộ một cách toàn diện. Đồng thời sẽ làm tăng chỉ số thông minh, kỹ năng vận động và cách ứng xử của bé sau này.
Hơn thế nữ, bổ sung đủ omega – 3 trong quá trình mang thai sẽ giúp mẹ hạn chế được tình trạng trầm cảm sau sinh.
Thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu
Những loại dưỡng chất trên có nhất nhiều trong thực phẩm hàng ngày. Sau đây là những loại thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu.
Các loại quả mọng
Các loại quả mọng vừa bổ dưỡng lại giàu vitamin và khoáng chất như: axit folic, vitamin C, mangan, vitamin K1, đồng,…
Đặc biệt, chúng còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào giúp mẹ bầu tiêu hóa tốt hơn. Một số loại quả mọng mà mẹ bầu có thể ăn trong 3 tháng đầu như: việt quất, mâm xôi, dâu tây, nho,…
Các loại đậu
Trong các loại đầu chứa nhiều protein, axit folic, kẽm, sắt, magie và chất xơ… Nhưng chất này đều rất tốt cho quá trình mang thai. Do đó, mẹ bầu bên bổ sung các loại đậu vào chế độ ăn của mình nhé.
Rau cải xanh
Rau cải xanh là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Bởi nó chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như: sắt, magie, canxi, kali, kẽm, đồng, photpho, vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin C….
Hơn thế nữa nó còn có rất nhiều cách chế biến, điều này sẽ giúp mẹ có thể thay đổi các món ăn mỗi ngày.
Trứng
Trứng rất giàu các dưỡng chất như: selen, vitamin D, vitamin B6, vitamin B12, kẽm, sắt, đồng… mà mẹ có thể bổ sung vào chế độ ăn của mình. Một số món mẹ có thể làm từ trứng như: trứng chiên, bánh khoai tây trứng, trứng rán bọt biển, trứng chiên thanh cua,…
Sữa
Trong sữa chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: canxi, axit folic, sắt, protein, kẽm, iod… Trong 3 tháng đầu mẹ thường bị ốm nghén nên việc bổ sung sữa sẽ cung cấp thêm nhiều dưỡng chất cần thiết khi mang thai. Tuy nhiên khi uống sữa mẹ nên lựa chọn những loại được đã được tiệt trùng và cảm bảo chất lượng.
Để đảm đủ vitamin và khoáng chất cho quá trình mang thai, ngoài việc bổ sung bằng chế độ ăn uống mẹ bầu nên bổ sung bằng viên uống. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu. Trong đó, bổ bầu Befoma là các sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ Châu Âu được nhiều bác sĩ khuyên dùng.
Bổ bầu Befoma với công thức vượt trội 3 tác động cho thai kỳ toàn diện
- Sắt amin thế hệ mới giúp mẹ bầu hấp thu tốt ngăn ngừa thiếu máu và không lo táo bón.
- Acid folic thế hệ 4 giúp hấp thu nhanh, đồng thời giúp ngừa dị tật thai nhi, phòng sảy thai.
- 16 vitamin & khoáng chất khác giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời giúp thai nhi phát triển toàn diện.
Bổ bầu Befoma là một sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm mẹ có thể liên hệ ngay đến số hotline: 1900 636 985
Trên đây là những loại thực phẩm mà mẹ bầu nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có câu trả lời chính xác cho “bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu”. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!
__Vũ Thoa__
Nguồn tham khảo
https://www.healthline.com/nutrition/13-foods-to-eat-when-pregnant#dairy
https://www.medicalnewstoday.com/articles/246404