Thai nhi 25 tuần tuổi thuộc tháng thứ 7 của thai kỳ. Vậy thai 25 tuần phát triển như thế nào là câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm. Để hiểu rõ hơn về quá trình phát triển của thai nhi mẹ hãy theo dõi bài viết sau nhé!
Thai 25 tuần phát triển như thế nào?
Thai 25 tuần nặng bao nhiêu là chuẩn là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Vào tuần thai thứ hai mươi lăm, thai nhi sẽ nặng khoảng 756 gram, dài tầm 33.7 cm, bằng một bắp ngô. Cùng với những thay đổi khác trong cơ thể, sự tăng cân này là sự chuẩn bị cho cuộc sống ngoài bụng mẹ.
Ở tuần thứ 25 của thai kỳ, mạng lưới các dây thần kinh trong tai của bé phát triển tốt hơn và nhạy cảm hơn so với trước đây. Bé có thể nghe thấy giọng nói của ba mẹ. Bé cũng có thể phản ứng với giọng nói của bạn bằng cách cử động hoặc nấc. Mí mắt của bé có thể mở ra trong tuần này!
Bé hít vào và thở ra một lượng nhỏ nước ối, việc này cần thiết cho sự phát triển của phổi. Những động tác tương tự như hít thở này cũng là bài thực hành tốt chuẩn bị cho lúc bé sinh ra và hít không khí lần đầu tiên. Bé cũng nghịch ngợm và hay đá chân tay hơn. Khi nào đá là bé đang thức, còn không đá nghĩa là đang ngủ.
Tuy nhiên, nếu bạn quan sát thấy trong một khoảng thời gian dài mà con không cử động, bạn có thể kiểm tra thử. Hãy uống một ít nước đá hoặc bật nhạc sôi động để đánh thức bé.
Sự thay đổi của cơ thể mẹ
Trong giai đoạn thai 25 tuần, mẹ cần hết sức lưu ý những triệu chứng tiền sản giật. Đó là một rối loạn nghiêm trọng có biểu hiện đặc trưng là huyết áp cao và nồng độ protein cao trong nước tiểu, xuất hiện thường xuyên nhất sau 37 tuần mang thai, nhưng cũng có thể xảy ra sớm hơn. Vì vậy, bạn hãy chú ý một số những dấu hiệu sau:
- Nếu mẹ bị sưng mặt, sưng quanh mắt, đồng thời bàn tay, bàn chân và mắt cá chân cũng sưng đột ngột quá mức hoặc tăng cân nhanh chóng, hơn 2kg trong một tuần, hãy đến bệnh viện kiểm tra ngay.
- Đến bệnh viện ngay nếu mẹ bị tiền sản giật nghiêm trọng hơn với các triệu chứng khác như đau đầu nặng hoặc kéo dài, thay đổi thị lực như nhìn mờ hoặc nhìn một hóa hai, nhìn thấy các đốm sáng, nhạy cảm với ánh sáng, hoặc mất thị lực tạm thời, đau hoặc sưng dữ dội ở vùng bụng trên, hoặc nôn mửa.
- Hãy chú ý đến những thay đổi về thị lực hoặc sức khỏe của mắt. Mang thai có thể ảnh hưởng tạm thời đến mắt của bạn, gây mờ mắt và khô mắt. Những thay đổi về thị lực cũng có thể báo hiệu các biến chứng như tiền sản giật và tiểu đường thai kỳ.
Góc giải đáp dành cho mẹ
Khi mang thai tuần 25 rất nhiều câu hỏi được hình thành trong suy nghĩ của mẹ, nhưng lại chưa có lời giải đáp. Để có thêm những thông tin hữu ích về chủ để thai nhi 25 tuần mẹ hãy theo dõi nội dung dưới đây nhé.
Thai 25 tuần bị dây rốn quấn cổ?
Hiện tượng dây rốn quanh cổ của thai nhi còn được gọi là tràng hoa quấn cổ. Thông thường, cứ 10 mẹ mang thai thì có 3 mẹ bầu gặp phải tình trạng không mong muốn này. Theo các chuyên gia sản khoa cho rằng nguyên nhân chính gây ra tình trạng này ở thai nhi là sự di chuyển quá mức trong túi ối.
Thai 25 tuần bị dây rốn quấn cổ có nguy hiểm không? Trên thực tế, dây rốn quấn cổ rất hiếm gặp phải các biến chứng nguy hiểm. Do đó mẹ không nên căng thẳng quá mức. Hãy trao đổi với bác sĩ để nhận được sự tư vấn tốt nhất. Tùy thuộc vào mức độ dây rối quấn mẹ sẽ gặp phải một số sự cố sau.
Thai 25 tuần máy như thế nào?
Thông thường cảm nhận về thai máy (cử động của bé) ở các mẹ sẽ khác nhau. Và ở mỗi một thời điểm của thai kỳ mẹ lại cảm nhận được sự khác nhau của hiện tượng thai máy. Có lúc nhẹ nhàng như một chú cá nhỏ đang bơi trong bụng. Nhưng có lúc lại như một cầu thủ đang đá bóng ở trong bụng.
Tất cả những hiện tượng này đều là sự liên kết giữa mẹ và bé. Mỗi lần thai máy bé đang muốn nói với mẹ rằng: còn đang phát triển rất tốt. Mẹ hãy thường xuyên nói chuyện với con nhé.
Ở tuần thứ 25, trong một ngày thai nhi có thể cử từ 16 – 45 lần, khoảng cách tối đa giữa các lần là 50 – 75 phút. Khi bé ngủ, mẹ sẽ không cảm nhận được hiện tượng thai máy.
Thai 25 tuần máy ít mẹ nên theo dõi kỹ, nếu không thấy bé máy mẹ nên đi khám để biết được bé có đang phát triển bình thường hay không nhé.
Thai 25 tuần gò cứng bụng
Bắt đầu từ tuần 17 hoặc 18 trở đi mẹ sẽ gặp phải những cơn gò cứng bụng diễn ra khoảng 30 giây đến 2 – phút. Khi cơn gò xuất hiện mẹ sẽ không thấy đau mấy nhưng sẽ có cảm giác khó chịu. Những cơn gò này là bước đầu để tử cung luyện tập cho ngày sinh và rèn luyện khả năng chịu đựng của mẹ. Do đó thai 25 tuần gò cứng bụng là tình trạng thường gặp, mẹ không cần lo lắng quá.
Tuy nhiên, đối với những trường hợp mẹ nằm ngửa bụng mà gặp phải tình trạng gò cứng bụng kèm theo các cơn đau mạnh có thể là dấu hiệu của việc chuyển dạ sớm hoặc sinh non. Khi vùng bụng đau âm ỉ, có các cơn co thắt liên tục và quặn ruột và tăng dần mẹ nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời
Thai 25 tuần siêu âm 4D được không?
Ở tuần 25 siêu âm 4D được không thì câu trả lời dành cho mẹ là có. Ở thây này khi đi siêu âm 4D sẽ giúp bác sĩ đánh giá được sự phát triển của thai nhi qua các thông số: cân nặng, chiều dài, chu vi lưỡng đỉnh,… Đồng thời khi siêu âm 4D sẽ giúp bác sĩ phát hiện một số dị tật thường gặp như: sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng cơ quan nội tạng, hội chứng lùn tứ chi…
Nếu quá trình siêu âm phát hiện các dị tật bác sĩ sẽ yêu cầu làm thêm một số xét nghiệm khác để có được sự chẩn đoán chính xác nhất.
Thai 25 tuần độ trưởng thành 1
Độ trưởng thành được tính theo sự vôi hóa của bánh rau hay còn gọi là canxi hóa bánh rau. Thông thường nhau thai vôi hóa càng hiểu thì độ trưởng thành càng cao, và độ trưởng thai của nhau sẽ thay đổi theo tuổi thai.
Độ trưởng thành của bánh rau bao gồm 4 cấp độ, và được chia cụ như sau.
- Độ 0: tuổi thai khoảng 31 tuần (+/- 1 tuần).
- Độ 1: tuổi thai 34 tuần (+/- 3,2 tuần).
- Độ 2: tuổi thai 37,6 tuần (+/- 2,7 tuần).
- Độ 3: tuổi thai 38,4 tuần (+/- 2,2 tuần).
Có một số nghiên cứu cho thấy, bánh nhau canxi hóa xuất hiện sớm có nguy cơ đi kèm với tình trạng suy dinh dưỡng trong bào thai. Do đó, khi thai 25 tuần độ trưởng thành 1, mẹ cần hỏi bác sĩ ý kiến của bác sĩ bởi nếu độ vôi hóa của bánh rau tăng lên, sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu các chất dinh dưỡng của bé.
Thai tuần 25 cần bổ sung gì?
Chế độ dinh dưỡng là yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng sau khi sinh của bé. Sau đây là một số chất mà mẹ bầu nên bổ sung vào chế độ ăn của mình.
Chất đạm
Protein là thành phần cấu tạo nên tế bào của cơ thể. Đồng thời nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất và hoạt động của các hormon và enzym. Đây là thành phần quan trọng không thể thiếu trong quá trình mang thai. Khi thai được 25 tuần tuổi, mẹ cần đảm bảo 1 ngày cung cấp khoảng 91 gam protein. Ở các bữa ăn mẹ nên phối hợp 2 nguồn chất đạm từ động vật và thực vật.
Chất béo
Chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành màng tế bào và dự trữ nguồn năng lượng cho cơ thể. Nhu cầu lipid được khuyến nghị cho bà bầu 25 tuần khoảng 61 – 72 gam/ngày. Nguồn cung cấp lipid là dầu, mỡ và các loại hạt có dầu như lạc, vừng, hạt điều…
Tinh bột
Glucid là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Tại sao nói như vậy là 1/2 số nguồn năng lượng của cơ thể là do tinh bột cung cấp. Nguồn glucid chủ yếu trong khẩu phần ăn là gạo, bún, miến, khoai… Đối với phụ nữ mang ở tuần 20, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên bổ sung từ 385 – 430 gam tinh bột mỗi ngày.
Chất xơ
Đối với cơ thể chất xơ có tác dụng nhuận tràng, kích thích ruột già và tăng khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, chất xơ còn có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, giảm các bệnh về tim mạch và đường huyết.
Chất xơ có nhiều trong các loại rau củ quả, ngũ cốc. Một ngày mẹ bầu nên bổ sung khoảng 28 gam chất xơ.
Vitamin và khoáng chất
Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển của thai nhi. Sau đây là một số loại vitamin và khoáng chất thiết yếu mẹ bầu nên bổ sung khi mang thai 25 tuần.
- Canxi
- Sắt
- Axit folic
- Kẽm
- Iod
- Vitamin A
- Vitamin D
- Vitamin E
- Vitamin nhóm B: B1, B2, B6, B12…
Thai 25 tuần nên ăn gì?
Trong quá trình mang thai việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng bằng chế độ ăn uống, mẹ bầu nên bổ sung bằng viên uống.
Để thai nhi phát triển khỏe mạnh thì việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học là điều vô cùng cần thiết. Sau đây là một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mà mẹ bầu nên ăn khi mang thai.
Cá hồi
Trong cá hồi chứa nhiều protein, vitamin B12, Kali, sắt, vitamin D. Trong đó vitamin B12 có thể giúp các tế bào phát máu và thần kinh hoạt động tốt hơn. Đặc biệt, trong cá hồi có chứa rất nhiều axit béo omega-3 tốt cho quá trình phát triển não bộ của thai nhi.
Trứng
Chắc hẳn các mẹ đã từ nghe qua câu nói ‘ăn trứng gà sẽ giúp bé sinh ra có làn da trắng, và thông minh hơn”. Vậy lời đồn thổi từ xa xưa liệu có đúng không?
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng trứng là một siêu phẩm tốt cho cả bà bầu và thai nhi. Bởi trứng gà là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Khi ăn một quả trứng gà mẹ sẽ bổ sung cho cơ thể nhiều dưỡng chất tốt như: protein, lipid, glucid, selen, vitamin D, B6, B12, kẽm, sắt, đồng.
Trong đó Selen là thành phần cấu tạo lên một số enzyme đóng vai trò quan trọng trong các phản ứng chống oxy hóa. Đặc biệt, trong quá trình mang thai, mẹ bầu dễ bị thiếu máu, khi ăn trứng sẽ cung cấp sắt cho cơ thể, giúp quá trình tạo máu diễn ra tốt hơn.
Súp lơ
Súp lơ giàu vitamin K, vitamin C, nhiều chất chống oxy hóa cùng axit béo omega-3 rất tốt cho quá trình phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, súp lơ còn có tác dụng ức chế một số chất gây ung thư bằng cách chống lại đột biến ngăn chặn các tế bào khối u tái tạo. Chính vì thế, súp lơ là một loại thực phẩm rất tốt đối với sức khỏe mà mẹ bầu nên bổ sung vào chế độ ăn của mình.
Nước cam
Nước cam có vị chua ngọt mang lại cảm giác dễ chịu sau khi uống. Hơn thế nữa, trong nước cam chứa rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể như: carotene, canxi, magie, sắt, kali,….
Các loại quả mọng
Các loại quả mọng vừa bổ dưỡng lại giàu vitamin và khoáng chất như: axit folic, vitamin C, mangan, vitamin K1, đồng,…
Đặc biệt, chúng còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào giúp mẹ bầu tiêu hóa tốt hơn. Một số loại quả mọng mà mẹ bầu có thể ăn trong 3 tháng đầu như: việt quất, mâm xôi, dâu tây, nho,…
Trong quá trình mang thai việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng bằng chế độ ăn uống, mẹ bầu nên bổ sung bằng viên uống.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu. Trong đó, bộ 3 Aplicaps là các sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ Châu Âu được nhiều bác sĩ khuyên dùng.
Befoma với công thức vượt trội 3 tác động cho thai kỳ toàn diện
- Sắt amin thế hệ mới giúp mẹ bầu hấp thu tốt ngăn ngừa thiếu máu và hạn chế tối đa nguy cơ táo bón.
- Acid folic thế hệ 4 giúp hấp thu nhanh, đồng thời giúp ngừa dị tật thai nhi, chống sảy thai.
- 16 vitamin & khoáng chất khác giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời giúp thai nhi phát triển toàn diện.
Menacal với công thức ưu việt 3 tác động giúp hấp thu đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể, không lo táo bón, không lắng đọng.
- Canxi từ tự nhiên: Canxi tảo đỏ, canxi san hô giúp hình thành hệ xương ở bé và ngăn ngừa mất xương ở mẹ.
- Nhóm khoáng chất: Kẽm, Magie, Selen kích hoạt & hoạt hóa enzym hấp thu canxi.
- Nhóm vitamin K2 & vitamin D3 giúp vận chuyển canxi đến đích (hay đến tế bào xương).
Hymega với công thức 3 thành phần ưu việt cho cảm xúc,trí tuệ toàn diện>
- DHA 250 hàm lượng cao siêu tinh khiết: Phát triển não bộ toàn diện ngừa chứng hay quên, trầm cảm sau sinh.
- EPA: Giúp làm giảm nguy cơ sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật.
- Vitamin E: Giúp hấp thu tối đa hàm lượng DHA và an thai.
Bộ 3 Aplicaps là một sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm mẹ có thể liên hệ ngay đến số hotline: 1900 636 985
Trên đây là những thông tin liên quan đến chủ đề “thai 25 tuần tuổi”. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho quá trình mang thai. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!
__Vũ Thoa__