3-thang-giua-ba-bau-nen-an-gi

3 tháng giữa bà bầu nên ăn gì? Các thực phẩm tốt mẹ không nên bỏ qua

Đa phần các mẹ bầu đều hết nghén khi bước vào 3 tháng giữa của thai kỳ. Trong khoảng thời gian này khẩu vị của mẹ cũng tốt hơn trước rất nhiều. Vậy 3 tháng giữa bà bầu nên ăn gì để có đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu mẹ nhé!

Xem thêm: Ăn gì trong 3 tháng đầu để con thông minh, trắng trẻo từ trong bụng mẹ

3 tháng giữa bà bầu nên ăn gì?

Khác với các mẹ mang thai 3 tháng đầu, bước qua giai đoạn 3 tháng giữa, phần lớn mẹ bầu đã hết tình trạng ốm nghén. Điều này đồng nghĩa với chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa sẽ đa dạng hơn. Lúc này mẹ cần cung cấp thật nhiều dinh dưỡng khi mang thai để bé phát triển khỏe mạnh.

Cá hồi

Cá hồi có nguồn axit béo omega 3 dồi dào nhất, đây cũng là loại thực phẩm cung cấp DHA hỗ trợ thai nhi phát triển não hộ hoàn thiện. Vì thế để bé có thể phát triển thông minh lanh lợi, trung bình mỗi tuần mẹ bầu nên ăn từ  2-3 lần cá hồi mỗi tuần. DHA chiếm 20% trọng lượng não bộ và gần 60% chất liệu hình thành nên võng mạc để bé hoàn thiện thị giác.

Ngoài ra trong cá hồi còn có những thành phần quan trọng khác như chất sắt, kẽm, chất béo, canxi,… Những hợp chất này cần thiết cho hoạt động tạo máu và hoàn thiện các thiếu hụt trên cơ thể trẻ. Những cách chế biến cá hồi mà bà bầu nên ưu tiên là nấu cháo, nướng hoặc rán ít dầu… Bạn không nên ăn cá hồi sống để tránh nguy cơ ngộ độc xảy ra.

3-thang-giua-an-ca-hoi
3 tháng giữa bà bầu nên ăn cá hồi.

Thực phẩm giàu axit folic, sắt, canxi và kẽm

Trong 3 tháng giữa là thời điểm em bé bắt đầu phát triển xương và tạo khung xương cơ bản. Do đó thai phụ cần đáp ứng các dưỡng chất quan trọng để bé có thể phát triển khung xương hoàn thiện trong giai đoạn này. Ngoài ra đây cũng là giai đoạn mà các mô mềm của bé bắt đầu được hình thành, các đặc điểm trên khuôn mặt, chân tay và đặc biệt não cũng phát triển ở thời kỳ cao điểm. 

Trong đó nhóm thực phẩm giàu axit folic, sắt, canxi và kẽm nhất gồm có rau bó xôi, gan lợn, gan bò, các loại hạt, cá hồi, khoai tây, quả bơ….  Nếu như không đáp ứng đủ lượng vi chất, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ khi bổ sung những dưỡng chất này thông qua sử dụng các loại thuốc bổ.

Xem thêm: Bà bầu gần sinh nên ăn gì? 8 +hực phẩm giúp chuyển dạ nhanh hơn

Các loại trứng

Trứng gà hay trứng vịt luôn được đánh giá là một trong những nhóm đạm quan trọng cần thiết cho sức khỏe. Đồng thời đây cũng nguồn cung cấp vitamin D từ thực phẩm tự nhiên hỗ trợ thai nhi phát triển xương, răng và tóc, móng. Trong trứng gà có nguồn sinh tố dồi dào, đặc biệt ở lòng đỏ trứng gà còn chứa choline, một trong những chất quan trọng đối với sự phát triển trí não trẻ.

3-thang-giua-an-trung
3 tháng giữa bà bầu nên ăn trứng.

Các loại hạt

Theo các nghiên cứu khoa học, các loại hạt giàu axit béo Omega 3 giúp thúc đẩy sự hoạt động của các tế bào não nhằm cải thiện trí tuệ của trẻ sơ sinh. Óc chó, hạnh nhân,… là thực đơn cho bà bầu 3 tháng giữa đầy lợi ích cho các mẹ bầu, các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên dùng 3-6 quả óc chó một ngày là tốt nhất. Đây là liều lượng hợp lý để mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé phát triển trí não.

Mẹ bầu ở giai đoạn 3 tháng giữa nên bổ sung các loại hạt giàu omega-3.

Rau củ quả

Rau củ quả là thực phẩm tốt cho mẹ bầu 3 tháng giữa, vì đây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể mẹ khi mang thai. Rau lá xanh là thực phẩm giàu sắt có lợi cho mẹ bầu. Mẹ chớ nên bỏ qua những thực phẩm này để ngăn ngừa thiếu sắt. Để cơ thể dễ hấp thụ sắt, mẹ nên uống thêm hoặc sử dụng những thực phẩm giàu vitamin C. Rau củ nhiều vitamin và khoáng chất, chất xơ giúp hạn chế tình trạng táo bón.

Quả bơ

Cũng giống như các loại rau củ, bơ luôn có mặt trong thực đơn cho các mẹ bầu 3 tháng giữa, không chỉ được biết đến là loại trái cây giảm nghén hiệu quả ở ba tháng đầu, bơ còn là một thực phẩm rất tốt cho sự phát triển của bé ở 3 tháng giữa. Vì chúng chứa lượng lớn omega-3, vitamin K, folate, vitamin C, kali và Vitamin B6.

3 tháng giữa bà bầu nên ăn gì?

Để thai nhi có thể phát triển một cách tốt nhất, mẹ bầu nên hạn chế một số loại thực phẩm sau đây.

Gia vị mang tính nóng và cay

Một số loại gia vị như: ớt tiêu, hoa hồi, hạt tiêu, ngũ vị hương, quế… không chỉ dễ làm mất nước mà nó còn khiến cho sự bài tiết của mẹ bầu kém đi dẫn đến các bệnh như đau dạ dày, trĩ và táo bón. Khi bị táo bón phụ nữ mang thai phải rặn nhiều sẽ khiến cho bụng bị nén xuống, thai nhi trong tử cung cũng bị ép theo, sẽ dễ tạo nên những hậu quả xấu như động thai hoặc sinh sớm.

3-thang-giua-khong-nen-an-gia-vi-nong
3 tháng giữa bà bầu không nên ăn nhiều loại gia vị có tính nóng.

Đồ ngọt

Lượng đường liên tục có nhiều trong cơ thể có thể làm hao tốn một lượng canxi lớn, thiếu canxi trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển khung xương và răng của bé. Dùng quá nhiều sôcôla cũng không tốt, khiến mẹ có cảm giác no bụng và ảnh hưởng đến việc ăn uống khác, kết quả là cơ thể béo lên nhưng lại thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu.

Mì chính

Mì chính là loại gia vị rất phổ biến hàng ngày, nhưng đối với phụ nữ mang thai thì cần phải chú ý không nên ăn hoặc cần hạn chế. Thành phần chủ yếu của mì chính là sodium glutamate, sau khi kết hợp với chất kẽm trong máu sẽ bị thải ra theo đường nước tiểu, hấp thụ quá nhiều lượng mì chính có thể làm tiêu hao lượng kẽm lớn sẽ không tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

3-thang-giua-han-che-an-mi-chinh
Ở 3 tháng giữa bà bầu nên hạn chế ăn mì chính.

Nhân sâm

Y học cho rằng phụ nữ trong thời kỳ mang thai đa số âm huyết hư nhược, việc sử dụng nhân sâm dẫn đến hao tổn âm khí làm tăng phản ứng của thai nhi sớm, sưng phù và cao huyết áp. Long nhãn ôn tính trợ dương, bà bầu sau khi ăn dễ bị động thai, cho nên cũng phải hạn chế sử dụng.

Để đảm bảo có đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển khỏe mạnh, ngoài việc bổ sung dinh dưỡng bằng chế độ ăn uống, mẹ bầu nên bổ sung thêm bằng viên uống. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu. Trong đó, bộ 3 Aplicaps là các sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ Châu Âu được nhiều bác sĩ khuyên dùng. 

bo-30-san-pham-aplicaps
Bộ 3 Aplicap – Chuẩn Châu Âu cho con yêu khởi đầu vững chắc.

Befoma với công thức vượt trội 3 tác động cho thai kỳ toàn diện

  • Sắt amin thế hệ mới giúp mẹ bầu hấp thu tốt ngăn ngừa thiếu máu và hạn chế tối đa nguy cơ táo bón.
  • Acid folic thế hệ 4 giúp hấp thu nhanh, đồng thời giúp ngừa dị tật thai nhi, phòng sảy thai.
  • 16 vitamin & khoáng chất khác giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Menacal với công thức ưu việt 3 tác động giúp hấp thu đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể, không lo táo bón, lắng đọng.

  • Canxi từ tự nhiên: Canxi tảo đỏ, canxi san hô giúp hình thành hệ xương ở bé và ngăn ngừa mất xương ở mẹ.
  • Nhóm khoáng chất: Kẽm, Magie, Selen kích hoạt & hoạt hóa enzym hấp thu canxi.
  • Nhóm vitamin K2 & vitamin D3 giúp vận chuyển canxi đến đích (hay đến tế bào xương).

Hymega với công thức 3 thành phần ưu việt cho cảm xúc,trí tuệ toàn diện

  • DHA 250 hàm lượng cao tinh khiết: Phát triển não bộ toàn diện ngừa chứng hay quên, trầm cảm sau sinh.
  • EPA: Giúp làm giảm nguy cơ sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật.
  • Vitamin E: Giúp hấp thu tối đa hàm lượng DHA và an thai.

Bộ 3 Aplicaps là một sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm mẹ có thể liên hệ ngay đến số hotline: 1900 636 985

https://www.youtube.com/watch?v=Eth-GXhhdyE

Trên đây là những thông tin liên quan đến chủ đề “3 tháng giữa bà bầu nên ăn gì?”. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho quá trình mang thai. Chúc mẹ có một cuộc chuyển dạ thành công!

__Vũ Thoa__

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ