Trong quá trình mang thai việc bổ sung canxi có một vai trò quan trọng đối với sự phát triển của bé. Vậy ăn gì bổ sung canxi cho bà bầu? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích nhé!
Các loại thịt bổ sung canxi cho bà bầu
Ăn gì bổ sung canxi cho bà bầu? Câu trả lời cho mẹ sẽ là những loại thịt sau đây.
Các loại rau bổ sung canxi cho bà bầu
Thịt cua
Cua được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là một loại thực phẩm chứa nhiều canxi tốt cho quá trình mang thai. Bởi trong 100g cua sẽ chứa khoảng 5040 mg canxi. Hơn thế nữa, canxi có trong cua rất dễ hấp thu và an toàn đối với mẹ bầu.
Bên cạnh đó, cua còn chứa nhiều protein, chất béo, kẽm,… giúp mẹ có nhiều năng lượng cho các hoạt động thường ngày.
Cá
Cá là nguồn cung cấp canxi tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Bên cạnh đó, một số loại cá còn chứa một lượng lớn omega 3 rất tốt cho quá trình phát triển trí não của trẻ. Do đó, mẹ bầu nên lựa chọn một số loại cá như: các hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích,… để đưa vào chế độ ăn khi mang thai nhé.
Thịt gà
Ăn gì bổ sung canxi cho bà bầu? Câu trả lời dành cho mẹ sẽ là thịt gà. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thịt gà là loại thực phẩm vừa giàu protein vừa chứa nhiều canxi giúp hệ thống cơ và xương phát triển tốt. Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, bà bầu có thể ăn thịt gà để bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển của bé.
Các loại rau củ chứa nhiều canxi
Rau bina
Rau bina hay còn gọi là rau chân vịt là một trong những loại rau xanh đậm chứa nhiều canxi. Ngoài vi chất này, rau bina còn chứa rất nhiều khoáng chất cho cơ thể như: kali, kẽm, phốt pho, selen,… Bên cạnh đó, thành phần carotenoid neoxanthin có trong rau bina có thể giúp cơ thể tiêu diệt những tế bào ung thư.
Cải xoăn
Trên thực tế, cải xoăn là thực phẩm chứa nhiều canxi, mỗi calo hơn so với sữa (90 gram mỗi khẩu phần) và cũng dễ hấp thu hơn so với sữa. Giống như rau diếp, cải bắp, cải xoăn… chứa nhiều vitamin K- là yếu tố hình thành của osteocalcin, giúp tích tụ canxi vào trong xương, rất có lợi cho mẹ bầu.
Súp lơ xanh
Một cốc súp lơ xanh ép nước chứa một lượng khá lớn canxi cũng như mangan, kali, photpho, magie và chất sắt. Thêm vào đó, nó còn chứa nhiều vitamin A, C và K, một trong các thành phần chống ung thư hữu hiệu. Nếu không thích súp lơ ép, mẹ bầu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như súp lơ xào, luộc… cũng rất tốt.
Khoai lang
Khoai lang là loại củ giàu tinh bột, axit amin, không cholesterol, giàu chất xơ, beta carotene, vitamin C, B1 và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khỏe con người như canxi, phốt pho, kẽm, sắt, magie, natri, kali,… Trong mỗi củ khoai lang lớn, người ta thấy rằng có tới 68 mg canxi, ngoài ra nó còn chứa các vitamin A – C, kali tự nhiên tốt cho cơ thể. Đây là loại củ được đánh giá là loại củ giàu canxi bậc nhất mà mẹ có thể lựa chọn.
Trái cây bổ sung canxi cho bà bầu
Ngoài thịt, rau củ thì có rất nhiều loại trái cây chứa canxi. Sau đây là một số loại cái cây mẹ có thể bổ sung thêm vào chế độ dinh dưỡng của mình
Quả sung
Sung là một loại quả chứa nhiều canxi và chất xơ. Trong quá trình mang thai mẹ có thể lựa chọn loại quả này để bổ sung hàm lượng canxi cần thiết cho quá trình mang thai. Đồng thời, bổ sung chất xơ cho cơ thể để hạn chế tình trạng táo bón.
Chuối
Chuối là một loại quả giúp tăng cường sự tập trung cho não bộ. Đồng thời, nó còn cung cấp một lượng Kali và chất điện phân giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương và tăng lượng canxi cần thiết cho cơ thể.
Cam
Cam cũng là sự lựa chọn hiệu quả để tăng lượng canxi cho mẹ bầu. Ngoài ra cam còn rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C… giúp tăng khả năng miễn dịch và giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh.
Kiwi
Kiwi cũng là loại thực phẩm giàu canxi giúp bảo vệ hệ xương. Ngoài ra, lượng vitamin C và lutein, carotene chứa trong thành phần quả còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Dùng kiwi như bữa tráng miệng hoặc ăn kèm salad, mẹ bầu sẽ luôn cảm thấy khỏe khoắn trong ngày.
Với nhu cầu canxi ngày càng tăng cao trong giai đoạn mang thai, chế độ ăn hàng ngày của mẹ là không thể cung cấp đủ được. Vì thế, ngoài việc bổ sung canxi từ chế độ ăn uống thì các mẹ nên bổ sung bằng viên uống là cách tốt nhất đáp ứng được sự phát triển của thai nhi và dinh dưỡng của mẹ.
Hiện nay, Aplicaps Menacal là một trong những loại canxi tự nhiên D3K2 không lo nóng không lo táo được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng. Canxi Menacal với công thức ưu việt 3 tác động giúp hấp thu tối đa lượng canxi cần thiết cho cơ thể, hạn chế gây táo bón, không lắng đọng.
- Canxi tự nhiên: Canxi tảo đỏ, canxi san hô giúp hình thành hệ xương ở bé và ngăn ngừa mất xương ở mẹ.
- Nhóm khoáng chất: Kẽm, Magie, Selen kích hoạt & hoạt hóa enzym hấp thu canxi.
- Nhóm vitamin K2 & vitamin D3 giúp vận chuyển canxi đến đích (hay đến tế bào xương).
Aplicaps Menacal là một sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm mẹ có thể liên hệ ngay đến số hotline: 1900 636 985.
Trên đây là những thông tin liên quan đến chủ đề “ăn gì bổ sung canxi cho bà bầu?”. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho quá trình mang thai. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!
__Vũ Thoa__
Nguồn tham khảo
https://www.webmd.com/baby/get-the-calcium-you-need-during-pregnancy#1
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5561751/
https://www.babycenter.com/pregnancy/diet-and-fitness/calcium-in-your-pregnancy-diet_665