Trong quá trình mang thai thì chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng đối với mẹ bầu. Bởi cơ thể của mẹ bầu rất nhạy cảm, chỉ một sơ xuất nhỏ cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của thai nhi. Vậy khi mang thai bà bầu ăn dưa hấu được không. Để có câu trả lời cho vấn đề này, mẹ hãy cùng Aplicaps theo dõi bài viết dưới đây nhé.
Bà bầu ăn dưa hấu được không?
Bà bầu ăn dưa hấu được không thì câu trả lời dành cho mẹ là “bà bầu hoàn toàn có thể ăn dưa hấu khi mang thai”. Đây là loại quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ cơ thể, vừa ăn toàn cho mẹ và cho bé.
Chắc hẳn các mẹ cũng biết, thành phần chủ yếu trong dưa hấu là nước. Chính vì thế rất nhiều mẹ bầu lựa chọn quả này làm đổ giải khát cho mùa hè nóng bức. Vậy trong dưa hấu chứa những dưỡng chất gì? Theo các nhà nghiên cứu thì các chất dinh dưỡng trong 100g thịt quả dưa hấu bao gồm:
- 30 Calo
- 91% là nước
- 0,6g protein
- 7,6g carbs
- 6,2g đừng
- 0,4g chất xơ
- 0,2g chất béo
Bên cạnh đó, trong dưa hấu có chứa lutein và lycopene. Đây là hai chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể của mẹ chống lại tổn thương và bệnh tật.
Lợi ích của dưa hấu đối với bà bầu
Ăn dưa hấu khi mang thai có tốt cho bà bầu không? Câu trả lời dành cho mẹ là dưa hấu là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Sau đây là một số lợi ích của việc ăn dưa hấu khi mang thai.
Giảm ợ nóng
Khi mang thai mẹ thường gặp các vấn đề về tiêu hóa như ợ chua. Dưa hấu giúp giảm bớt những vấn đề này bằng cách làm dịu đường ống dẫn thức ăn và dạ dày. Nó sẽ giúp giảm chứng ợ nóng tức thì.
Giảm ốm nghén
Uống một ly nước ép dưa hấu tươi vào sáng sớm là một ý tưởng tuyệt đối với những mẹ đang gặp phải tình trạng ốm nghén. Bởi dưa hấu sẽ giúp cơ thể của mẹ cảm thấy nhẹ nhàng và sảng khoái suốt cả ngày. Đồng thời các chất dinh dưỡng của dưa hấu cũng giúp giảm bớt ốm nghén.
Bổ sung nước
Trong dưa hấu có chứa đến 91% là nước, do đó việc bổ sung dưa hấu sẽ giúp mẹ ngăn ngừa cơ thể bị mất nước. Nếu cơ thể bị thiếu nước khiến bạn mệt mỏi khi mang thai, gây ra cảm giác thờ ơ, chán chường hoặc thậm chí những trường hợp nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như tình trạng sinh non. Do đó, mẹ có thể ăn dưa hấu để cung cấp nước cho cơ thể.
Tăng sức đề kháng
Dưa hấu có chứa một chất chống oxy hóa là lycopene có tác dụng giúp tăng khả năng miễn dịch cho mẹ. Khi mang thai cơ thể rất dễ bị các tác nhân bên ngoài gây ra tình trạng nhiễm trùng hoặc bệnh tật. Nếu cơ thể được bổ sung lycopene sẽ nâng cao sức đề kháng của cơ thể để chống lại những tác nhân đó.
Đào thải độc tố
Dưa hấu có tính lợi tiểu, điều này sẽ giúp loại bỏ các loại độc tố và làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể. Đặc tính này của dưa hấu cũng hỗ trợ giúp chức năng của gan, thận của mẹ bầu hoạt động hiệu quả hơn khi mang thai.
Giảm tình trạng chuột rút
Cơ thể của phụ nữ mang thai liên tục chịu đựng cũng như cố gắng thích nghi với những thay đổi đang diễn ra bên trong, chẳng hạn như tăng cân nhanh chóng, mất cân bằng nội tiết tố. Điều này dễ dàng khiến bạn bị chuột rút gây đau đớn khó chịu. Bà bầu ăn dưa hấu sẽ phần nào hỗ trợ giảm cảm giác đau đớn do chuột rút khi mang thai bên cạnh những biện pháp khác, bao gồm chườm nóng lạnh…
Ngăn ngừa tiền sản giật
Như đã chia sẻ ở trên dưa hấu chứa hàm lượng lycopen cao, không những giúp giảm các cơn chuột rút mà còn ngăn ngừa tiền sản giật. Đây là một tình trạng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả bạn lẫn em bé. Do đó, để hạn chế tính trạng này mẹ có thể lựa chọn các sản phẩm có lượng lycopen cao như dưa hấu.
Các món ngon từ dưa hấu
Để đa dạng hơn các bữa ăn của mình, mẹ bầu có thể tham khảo một số món được làm từ dưa hấu dưới đây.
Sinh tố dưa hấu xoài
Sinh tố dưa hấu xoài không chỉ là món ăn giải nhiệt mà còn tốt cho sức khỏe. Để có thức uống bổ dưỡng này, nguyên liệu cần chuẩn bị gồm dưa hấu, xoài và sữa chua.
Dưa hấu và xoài sau khi rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát và cho vào ngăn mát khoảng 20 phút. Cho dưa hấu, xoài, sữa chua và đá bào vào máy xay sinh tố tốc độ cao, xay 2-3 phút cho hỗn hợp sánh mịn. Cuối cùng, đổ hỗn hợp ra ly và thưởng thức hương vị mùa hè thôi nào.
Làm pudding dưa hấu
Để có thể làm món pudding dưa hấu ngon và đúng vị, bên cạnh việc lựa chọn dưa hấu ngon, cần phải chuẩn bị thêm sữa tươi không đường, giàu chất béo và một ít lá gelatin.
Đầu tiên, làm mềm lá gelatin bằng cách ngâm vào nước lạnh, rồi đun lên cho đến khi lá gelatin tan hoàn toàn. Đổ một nửa lượng gelatin vào hỗn hợp gồm sữa tươi và đường rồi khuấy đều.
Chia hỗn hợp này vào các lọ và để trong tủ đông khoảng 3 giờ cho đến khi hỗn hợp đông lại. Trong lúc chờ hỗn hợp trên là công đoạn sơ chế và cắt lát dưa hấu để ép lấy nước bằng máy ép chuyên dụng.
Sau đó, trộn lượng gelatin còn lại vào nước ép. Lấy hỗn hợp đã đông trong tủ lạnh ra, đổ nước ép dưa hấu lên trên, bọc kín, tiện dụng nhất là dùng màng bọc thực phẩm chất liệu an toàn và để vào tủ lạnh thêm 3 tiếng nữa.
Vậy là món pudding dưa hấu béo ngậy, mềm mịn, mát lạnh cho ngày hè đã hoàn thành thật đơn giản.
Salad dưa hấu dâu tây
Salad dưa hấu dâu tây không chỉ là món ăn độc đáo, mà còn vô cùng dinh dưỡng bởi lượng vitamin C dồi dào trong món ăn.
Khi dưa hấu và dâu tây sau khi cắt hạt lựu, trộn đều với mật ong nguyên chất cùng húng quế băm nhỏ. Như vậy, món salad dưa hấu dâu tây đã có thể thưởng thức được rồi.
- Vitamin tổng hợp Aplicaps Befoma bổ sung sắt, axit folic cùng 16 vitamin và khoáng chất thiết yếu cho thai kỳ.
- Canxi Aplicaps Menacal bổ sung canxi, kết hợp với vitamin D3 & K2 cùng các khoáng tố giúp tối ưu hóa hấp thu canxi.
- DHA Aplicaps Hymega bổ sung DHA, EPA cùng vitamin E, cho con thông minh lanh lợi.