ba-bau-gan-sinh-nen-an-gi

Bà bầu gần sinh nên ăn gì? Thực phẩm giúp chuyển dạ nhanh hơn

Bà bầu gần sinh nên ăn gì để chuyển dạ nhanh là câu hỏi được nhiều mẹ đặt ra khi bước vào những tuần cuối của thai kỳ. Vậy mẹ bầu nên ăn gì để chuyển dạ nhanh hơn mà vẫn đảm bảo được sự an toàn cho cả mẹ và bé? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích mẹ nhé!

Bà bầu gần sinh nên ăn gì?

Dứa 

Khi nói tới việc ăn gì để kích thích chuyển dạ, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới dứa. Dứa luôn đứng đầu trong top các thực phẩm kích thích sinh nở tốt cho mẹ nhờ những chất dinh dưỡng có trong nó. Trong dứa có chứa bromelain – một hoạt chất enzyme có tác dụng làm mềm cổ tử cung, kích thích các cơ co bóp để chuyển dạ. Hàm lượng bromelain có nhiều trong dứa tươi, vì vậy mẹ có thể ăn hoặc uống nước ép từ dứa.

Tuy nhiên, dứa được khuyến cáo không nên dùng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Do đó, khi lựa chọn dứa để kích thích chuyển dạ, mẹ nên lưu ý và có thể bắt đầu dùng khi bước vào tuần thai thứ 39

ba-bau-gan-sinh-an-dua
Bà bầu gần sinh có thể ăn dứa.

Vừng đen

Ăn vừng đen cũng là một cách kích thích sinh nở tự nhiên được các bác sĩ khuyên dùng. Vừng đen chứa nhiều chất dưỡng chất tốt như: protein, vitamin E, axit folic,… không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn giúp cho mẹ chuyển dạ nhanh hơn.

Theo kinh nghiệm dân gian, vừng đen còn có tác dụng bổ máu và tốt cho hệ tiêu hóa. Vậy với vừng đen, mẹ nên ăn gì để kích thích chuyển dạ? Khi bước vào tuần thai thứ 35, mẹ có thể chế biến và ăn bổ sung thêm các món đơn giản từ vừng đen như chè vừng đen hay cháo vừng đen.

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh là một trong những thực phẩm giúp giục sinh vì có chứa một loại enzyme gọi là papain, giúp kích hoạt các cơn co thắt tử cung. Papain được tìm thấy nhiều trong chất nhựa (mủ) của đu đủ xanh. Chất nhựa này hoạt động như oxytocin và prostaglandin, giúp kích thích các cơn co thắt. Tuy nhiên, đu đủ chín sẽ không có chất nhựa, do đó ăn đu đủ chín sẽ không giúp kích thích chuyển dạ.

gan-sinh-an-du-du
Bà bầu gần sinh có thể ăn đu đủ.

Thực phẩm cay

Theo quan niệm phương Tây, đồ cay nóng giúp kích thích cổ tử cung co bóp nhiều hơn. Bởi đồ cay có thể tác động khiến cơ thể mẹ sản sinh prostaglandin – hormone giúp co thắt thành tử cung.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thức ăn cay, cụ thể là ớt, chứa nhiều capsaicin. Đây là chất có tác dụng giảm bớt các cơn đau mà mẹ gặp phải trong quá trình sinh nở. Mặc dù vậy, mẹ cũng cần hết sức chú ý khi ăn đồ cay nóng khi mang bầu. Vị cay thường có tính nóng và kích thích mạnh. Nếu sử dụng không đúng cách, cơ thể mẹ có thể sinh ra các phản ứng ngoài ý muốn.

Bà bầu gần sinh nên uống trà gì?

Cỏ thiên ma

Cỏ thiên ma có tác dụng kích thích chuyển dạ nếu bạn sử dụng sau 40 tuần mang thai. Ngoài ra, loại thảo mộc này cũng được sử dụng khi các cơn co thắt không đều hoặc yếu.

Trà thì là

Trà thì là thường được sử dụng để điều trị đầy hơi và các vấn đề tiêu hóa khác. Không những vậy, loại trà này còn rất tốt trong việc kích thích chuyển dạ. Chỉ cần uống một thìa súp thì là ngâm trong nước sôi là có thể kích thích các cơn co thắt tử cung.

Trà cam thảo

Cam thảo được sử dụng để điều trị chứng ợ nóng và nhiều vấn đề liên quan đến dạ dày khác. Cam thảo có chứa glycyrrhizin, giúp cơ thể sản xuất hormone prostaglandin nhiều hơn. Tuy nhiên, uống quá nhiều có thể dẫn đến sinh non.

ba-bau-gan-sinh-nen-uong-tra-cam-thao
Bà bầu gần sinh có thể uống trà cam thảo.

Trà lá mâm xôi đỏ

Hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết được lá mâm xôi đỏ kích thích chuyển dạ như thế nào nhưng nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại thực vật này thực sự có thể giúp giảm nguy cơ chuyển dạ quá ngày dự sinh. Nhiều người cho rằng lá mâm xôi đỏ giúp kích thích các cơn co thắt và tấn công các cơ tử cung. Trà lá mâm xôi đỏ được xem là khá an toàn cho mẹ và bé nhưng vẫn cần có nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh tác dụng của nó.

Thức uống phù hợp cho thai phụ trước sinh

Chuyển dạ tiêu hao rất nhiều nước, do vậy thai phụ trước sinh thường nên uống thật nhiều nước để giữ cho cơ thể không bị thiếu nước trong suốt quá trình này. Vì vậy giữ nước cũng quan trọng như việc cung cấp năng lượng để phục vụ cho quá trình chuyển dạ. 

  • Bạn có thể uống nước lọc, nước ép hoa quả phù hợp với mẹ bầu (nguyên chất hoặc pha loãng tùy theo sở thích), 
  • Nước dừa tươi là một gợi ý khá hay, đây là loại thức uống giúp cung cấp những chất điện giải quan trọng mà mẹ bầu cần. 
  • Bạn cũng có thể uống nước luộc thịt, súp hoặc canh nếu dư dả về thời gian thay vì ăn đồ khô nếu muốn.
  • Đồ uống có ga hoặc nước trái cây như cam và bưởi không phải là lựa chọn tốt cho giai đoạn trước ca sinh nở, bởi chúng chứa nhiều axit nên có thể làm mẹ mệt mỏi.
  • Một số bệnh viện khuyên dùng đồ uống tăng lực dành cho vận động viên điền kinh, bởi cơ thể bạn dễ dàng hấp thụ loại nước này và bạn sẽ thấy khỏe mạnh ngay lập tức.
  • Bạn cũng có thể pha thêm nước ép trái cây vào nước suối, hoặc dùng các loại nước trái cây như táo hoặc xoài. Uống chút trà thảo dược với mật ong cũng rất thơm ngon và vị ngọt tự nhiên của mật ong sẽ giúp bạn tăng cường năng lượng.

Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng bằng chế độ ăn uống, mẹ bầu nên bổ sung bằng viên uống. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu. Trong đó, bộ 3 Aplicaps là các sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ Châu Âu được nhiều bác sĩ khuyên dùng. 

bo-30-san-pham-aplicaps
Bộ 3 Aplicap – Chuẩn Châu Âu cho con yêu khởi đầu vững chắc.

Befoma với công thức vượt trội 3 tác động cho thai kỳ toàn diện

  • Sắt amin thế hệ mới giúp mẹ bầu hấp thu tốt ngăn ngừa thiếu máu và hạn chế tối đa nguy cơ táo bón.
  • Acid folic thế hệ 4 giúp hấp thu nhanh, đồng thời giúp ngừa dị tật thai nhi, phòng sảy thai.
  • 16 vitamin & khoáng chất khác giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Menacal với công thức ưu việt 3 tác động giúp hấp thu đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể, không lo táo bón, lắng đọng.

  • Canxi từ tự nhiên: Canxi tảo đỏ, canxi san hô giúp hình thành hệ xương ở bé và ngăn ngừa mất xương ở mẹ.
  • Nhóm khoáng chất: Kẽm, Magie, Selen kích hoạt & hoạt hóa enzym hấp thu canxi.
  • Nhóm vitamin K2 & vitamin D3 giúp vận chuyển canxi đến đích (hay đến tế bào xương).

Hymega với công thức 3 thành phần ưu việt cho cảm xúc,trí tuệ toàn diện>

  • DHA 250 hàm lượng cao tinh khiết: Phát triển não bộ toàn diện ngừa chứng hay quên, trầm cảm sau sinh.
  • EPA: Giúp làm giảm nguy cơ sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật.
  • Vitamin E: Giúp hấp thu tối đa hàm lượng DHA và an thai.

Bộ 3 Aplicaps là một sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm mẹ có thể liên hệ ngay đến số hotline: 1900 636 985

https://www.youtube.com/watch?v=Eth-GXhhdyE

Trên đây là những thông tin liên quan đến chủ đề “bà bầu gần sinh nên ăn gì?”. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho quá trình mang thai. Chúc mẹ có một cuộc chuyển dạ thành công!

__Vũ Thoa__

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ