Trong quá trình mang thai việc bổ sung canxi cho mẹ bầu như thế nào để đảm bảo thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh nhất là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Sau đây là những thông tin hữu ích về chủ đề “bổ sung canxi cho bà bầu”.
Vì sao cần bổ sung canxi cho mẹ bầu?
Khi mang thai, mẹ bầu không được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết mỗi ngày thì bào thai sẽ lấy lượng canxi thiếu đó từ chính xương của cơ thể mẹ, ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của mẹ.
Thiếu canxi, bà bầu dễ tăng huyết áp. Gần đây, qua thực nghiệm và lâm sàng cho thấy nếu mang thai đến tuần thứ 15, bắt đầu cho uống canxi mỗi ngày thì huyết áp giữ được mức thấp hơn trung bình trong suốt thai kỳ. Nếu phụ nữ mang thai được bổ sung canxi đó không khác gì người không được bổ sung, huyết áp tăng lên dần, có khả năng gây ra các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp thai kỳ.
Trong giai đoạn sau của thai kỳ, do nhu cầu canxi để phát triển xương khớp của thai nhi nên cuống rốn tiết ra một lượng estrogen cản trở việc tái hấp thu canxi của xương trong cơ thể mẹ. Khi canxi trong máu mẹ giảm, hoạt động bài tiết hormon của tuyến cận giáp tăng lên. Dưới tác dụng của hormon cận giáp làm cho phốt pho trong xương hòa tan, chuyển vào tuần hoàn máu đồng thời gia tăng sự hấp thu canxi trong đường ruột để giữ mức canxi trong máu. Nồng độ hormon của tuyến cận giáp có liên quan trực tiếp tới huyết áp, hormon của tuyến cận giáp cao thì huyết áp càng tăng. Vì vậy, nếu được bổ sung canxi đầy đủ có thể giảm nhẹ sự bài tiết hormon của tuyến cận giáp do canxi trong máu tụt xuống gây ra, làm cho huyết áp hạ xuống và duy trì ở mức thấp.
Ngoài ra, việc bổ sung canxi có thể giảm tính nhạy cảm trong mạch máu, ức chế sự phản ứng của cơ trơn mạch máu đối với vật chất nâng áp lực trong cơ thể. Do đó, canxi có thể phòng ngừa chứng tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai.
Trong trường hợp phụ nữ có thai thiếu canxi có thể thấy mệt mỏi, đau nhức bắp cơ, tê chân, đau lưng, đau khớp, răng lung lay, chuột rút, nặng hơn nữa thì lên cơn co giật do hạ canxi huyết quá mức mà biểu hiện đặc trưng là co giật các cơ mặt và chi trên với bàn tay co rúm. Đối với thai thiếu canxi sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng ngay khi còn trong bụng mẹ, bị còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương gây dị hình, lùn thấp…
Bổ sung canxi cho mẹ bầu bao nhiêu là đủ?
Nhu cầu canxi ở mỗi giai đoạn thai kỳ là khác nhau, hơn nữa thực phẩm đã cung cấp một lượng canxi đáng kể. Chinh vì vậy, cần bổ sung bao nhiêu canxi phụ thuộc vào tình hình sức khỏe thai kỳ thực tế và lượng canxi mà chế độ ăn hàng ngày đã cung cấp. Sau đây là nhu cầu về canxi theo từng giai đoạn.
- Nhu cầu Canxi 3 tháng đầu thai kỳ (tháng 1, 2, 3): 800-1000mg/ngày (các tuần: 1-> tuần thứ 14).
- Nhu cầu Canxi 3 tháng đầu giữa thai kỳ (tháng thứ 4, 5, 6): 1000-1200mg/ngày (tuần: 15-> đến tuần 28).
- Nhu cầu Canxi cho 3 tháng cuối thai kỳ (tháng 7, 8, 9): 1200-1500mg/ngày (tuần: 29-> tuần 40).
Bổ sung canxi cho mẹ bầu từ tháng thứ mấy?
Một chế độ ăn thông thường cung cấp trung bình khoảng 500-600mg canxi nguyên tố/ngày. Như vậy, ở những ngày đầu mang thai, nếu có chế độ ăn tốt thậm chí bạn có thể chưa cần bổ sung thêm canxi từ thuốc hoặc chỉ chọn sản phẩm bổ sung canxi có hàm lượng khoảng 200-300mg canxi nguyên tố/ngày mà thôi.
Thai nhi càng lớn thì nhu cầu canxi càng tăng cao. Tùy thuộc vào lượng canxi chế độ ăn hàng ngày đã cung cấp mà bạn tính toán liều lượng bổ sung canxi từ thuốc phù hợp. Thông thường, với nhu cầu tăng cao ở những tháng cuối thai kỳ thì mẹ bầu cần bổ sung từ 500-1000mg canxi nguyên tố từ thuốc/ngày. Lưu ý, lượng canxi tổng bổ sung vào cơ thể không quá 2.500 mg mỗi ngày
Khi bổ sung Canxi, mẹ bầu phải quan tâm đến tổng lượng Canxi cần trong ngày ở từng giai đoạn thai kỳ. Có thể không cần chính xác tuyệt đối vì canxi dư thừa vừa phải không thường xuyên cũng có thể đào thải ra ngoài qua đường tiết niệu. Tuy nhiên khi dùng canxi ở liều cao, kéo dài có thể làm gia tăng tác dụng phụ như: táo bón, đầy bụng, giảm hấp thu các chất khoáng khác (như sắt, kẽm, Mg, I- ốt,…), tăng nguy cơ sỏi thận…
Bổ sung canxi cho mẹ bầu như thế nào?
Hiện nay có 2 cách bổ sung canxi chính cho bà bầu là bằng chế độ ăn và viên uống. Sau đây là những loại thực phẩm giàu canxi và viên uống dành cho bà bầu.
Bổ sung canxi bằng chế độ ăn
Sau đây là những loại thực phẩm, trái cây chứa nhiều canxi mà mẹ bầu có thể tham khảo và đưa vào chế độ ăn uống của mình.
Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu
- Cua: Đây là thực phẩm bổ sung canxi, protein, ít chất béo, thịt cua biển còn chứa nhiều kẽm, vitamin C và A, giúp tăng cường hệ xương chắc khỏe đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể. Mẹ bầu nên cố gắng ăn cua thường xuyên để bổ sung thêm nguồn canxi lý tưởng cho bản thân và thai nhi phát triển trong thai kỳ.
- Cá mòi: Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng cứ 85 gram cá mòi chứa 325mg canxi. Cá mòi là nguồn cung cấp canxi ngoài sữa tốt nhất. Xương cá mòi là nơi chứa canxi quan trọng nhất, bạn nên ăn cả con cá và chọn những nhãn hiệu chế biến cá còn cả xương.
- Đậu phụ: Đậu phụ cũng là thực phẩm giàu canxi nên có tác dụng phòng ngừa bệnh loãng xương. Mỗi ngày mẹ bầu chỉ cần ăn 2 miếng/bìa đậu phụ là có thể thỏa mãn nhu cầu canxi cả ngày của mình.
- Các loại trứng: Tiếp đến là một món ăn rất đỗi quen thuộc với các bà bầu đó chính là trứng. Rất nhiều người có quan điểm, khi bầu ăn nhiều trứng sẽ giúp em bé có được đôi môi đỏ, làm da trắng mịn khi chào đời. Nay bật mí thêm với các bà bầu, ăn trứng còn là nguồn bổ sung canxi vô cùng dồi dào giúp em bé của mẹ phát triển hệ xương, răng, tóc móng tốt.
Các loại rau củ chứa nhiều canxi cho bà bầu
- Rau cải chíp: Cải chíp rất giàu các thành phần giúp bổ sung canxi, bên cạnh đó còn cung cấp thêm vitamin A, C, folic axit, chất sắt, beta caroten, và kali cho cơ thể. Chất kali giúp cho cơ bắp và các dây thần kinh luôn khỏe mạnh, beta caroten giảm nguy cơ ung thư phổi và ruột.
- Cải xoăn: Trên thực tế, cải xoăn là thực phẩm chứa nhiều canxi, mỗi calo hơn so với sữa (90 gram mỗi khẩu phần) và cũng dễ hấp thu hơn so với sữa. Giống như rau diếp, cải bắp, cải xoăn… chứa nhiều vitamin K- là yếu tố hình thành của osteocalcin, giúp tích tụ canxi vào trong xương, rất có lợi cho mẹ bầu.
- Súp lơ xanh: Một cốc súp lơ xanh ép nước chứa một lượng khá lớn canxi cũng như mangan, kali, photpho, magie và chất sắt. Thêm vào đó, nó còn chứa nhiều vitamin A, C và K, một trong các thành phần chống ung thư hữu hiệu. Nếu không thích súp lơ ép, mẹ bầu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như súp lơ xào, luộc… cũng rất tốt.
- Rau bina: Có bông cải xanh, rau cải chíp ắt phải có rau bina, loại rau xanh đậm chứa nhiều canxi. Rau bina, hay còn gọi là rau chân vịt, rất giàu kali, kẽm, phốt pho, selen giúp bảo vệ gan. Thành phần carotenoid neoxanthin trong rau chân vịt có thể tiêu diệt các tế bào ung thư tiền liệt tuyến trong khi beta carotin loại trừ tế bào ung thư ruột kết.
Trái cây bổ sung canxi cho bà bầu
- Chuối: Là một trong những loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối. Quả chuối có tác dụng giúp tăng cường sự tập trung trí não, cung cấp chất điện phân và kali ngăn ngừa sự thoái hóa xương. Ngoài ra, chuối còn giúp bổ sung canxi cho cơ thể. Mỗi khi thấy mệt mỏi, mẹ bầu có thể ăn một quả chuối để lấy lại năng lượng.
- Quả Kiwi: Đây cũng là một trong những thực phẩm giàu canxi giúp bảo vệ hệ xương. Ngoài ra, lượng vitamin C và caroten có trong kiwi còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Dùng kiwi tráng miệng hoặc ăn kèm salad sẽ giúp mẹ bầu luôn cảm thấy khỏe khoắn trong ngày.
- Cam: Là loại trái cây giúp tăng lượng canxi cho mẹ bầu rất tốt. Ngoài ra, cam còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C… giúp tăng khả năng miễn dịch cho thai kỳ khỏe mạnh.
- Quả sung: Không những giàu canxi, quả sung còn chứa lượng chất xơ lớn, giúp mẹ bầu ngăn ngừa triệu chứng táo bón, trĩ – những triệu chứng rất phổ biến khi mang thai.
Bổ sung canxi bằng viên uống
Với nhu cầu canxi ngày càng tăng cao trong giai đoạn mang thai, chế độ ăn hàng ngày của mẹ là không thể cung cấp đủ được. Vì thế, ngoài việc bổ sung canxi từ chế độ ăn uống thì các mẹ nên bổ sung bằng viên uống là cách tốt nhất đáp ứng được sự phát triển của thai nhi và dinh dưỡng của mẹ
Hiện nay có rất nhiều loại canxi trên thị trường, và lựa chọn canxi loại nào tốt cho bé và không gây tác dụng phụ cho mẹ cũng khiến ba mẹ không ít đau đầu. Để lựa chọn được sản phẩm tốt các mẹ có thể dựa trên các yếu tố như:
- Kiểm tra xuất xứ của sản phẩm.
- Nên chọn sản phẩm có thành phần vitamin D3 và vitamin K2 sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thu canxi vào xương tốt hơn và không gây dư thừa, lắng đọng, táo bón. Đồng thời trong sản phẩm nên có thêm các loại muối khoáng như: magnesium, kẽm, Selenium… để hạn chế được tình trạng chuột rút.
- Đối với các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cần tránh canxi có chứa muối natri và đường.
Hiện nay, Menacal là một trong những loại canxi tự nhiên D3K2 – không lo nóng, không lo táo được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng. Canxi Menacal với công thức ưu việt 3 tác động giúp hấp thu tối đa lượng canxi cần thiết cho cơ thể, không gây táo bón, không lắng đọng.
- Canxi tự nhiên D3K2: Canxi tảo đỏ, canxi san hô giúp hình thành hệ xương ở bé và ngăn ngừa mất xương ở mẹ.
- Nhóm khoáng chất: Kẽm, Magie, Selen kích hoạt & hoạt hóa enzym hấp thu canxi.
- Nhóm vitamin K2 & vitamin D3 giúp vận chuyển canxi đến đích (hay đến tế bào xương).
Aplicaps Menacal là một sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm mẹ có thể liên hệ ngay đến số hotline: 1900 636 985.
Trên đây là những thông tin liên quan đến chủ đề “bổ sung canxi cho bà bầu?”. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho quá trình mang thai. Chúc mẹ có một cuộc chuyển dạ thành công!
__Vũ Thoa__