Bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu như thế nào để giúp cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu. Hãy cùng nhau tìm hiểu những thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây để có một thai kỳ khỏe mạnh nhé các mon.
Dinh dưỡng ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi
Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng: dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai đóng một vai trò vô cùng quan trọng đến sự phát triển của thai nhi. Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong quá trình mang thai ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số cân nặng và sự phát triển não bộ của trẻ.
Nếu mẹ bầu không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong thời gian mang thai sẽ khiến bé sinh ra bị suy dinh dưỡng, sinh non tháng hoặc nhẹ cân. Ngược lại nếu mẹ bổ sung đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho thai nhi, bé sinh ra sẽ tăng cân tốt.
Ngay từ tháng đầu tiên phôi thai đã bắt đầu hình thành các tế bào não bộ. Đến khi phôi được 3 tháng các thành phần cơ bản của bộ não đã được hoàn thành. khi được 20 tuần tuổi não bộ của thai nhi sẽ tăng mạnh về khối lượng và dần hoàn thiện về chức năng. Từ tuần 20 trở đi thai nhi cần rất nhiều dưỡng chất như: vitamin B6, axit folic, vitamin B12, vitamin D, sắt, kẽm…để não bộ tăng trưởng và hoàn thiện các chức năng. Do đó, việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong quá trình mang thai là điều rất cần thiết.
Đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ nếu mẹ không có đủ chất dinh dưỡng có thể bị giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý ở trẻ như tim bẩm sinh, sứt môi hở hàm ếch… Đặc biệt là khi mẹ thiếu acid folic (vitamin B9) có nguy cơ cao sinh con ra bị dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Nguyên tắc bổ sung chất dinh dưỡng cho bà bầu
Khi mang thai, nhu cầu về chất dinh dưỡng và năng lượng của mẹ đều cao hơn so với mức bình thường để nuôi dưỡng bào thai. Để có thể xây dựng được một chế độ dinh dưỡng khoa học, mẹ bầu cần lưu ý những nguyên tắc cơ bản trong cung cấp dinh dưỡng thai kỳ như sau.
Cân đối nhóm chất dinh dưỡng
Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu cần đẩy đủ 4 nhóm chất thiết yếu:
- Chất bột đường (carbohydrate): Chất đường bột là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Trong khẩu phần ăn hàng ngày 1/2 số năng lượng là do chất bột cung cấp. Số năng lượng này đóng một vai trò trong quá trình tạo tế bào và tạo hình của thai nhi. Nhu cầu khuyến nghị cho phụ nữ có thai là 300 – 400g/ngày.
- Chất đạm (protein): Protein là thành phần quan trọng trong quá trình cấu tạo tế bào, hormon và các enzym. Chất đạm cũng tham gia vào hoạt động điều hòa chuyển hóa và duy trì sự cân bằng cho cơ thể. Các thực phẩm giàu protein mà các mẹ có thể bổ sung vào chế độ ăn như: cá, sữa, tôm, cua,….Trong giai đoạn mang thai nhu cầu protein khuyến nghị là 60 – 90g/ngày.
- Chất béo (lipid): Lipid đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc màng tế bào. Đồng thời nó còn có tác dụng hấp thu các loại vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K. Nhu cầu khuyến nghị cho phụ nữ có thai là 50 – 65g/ngày.
- Các loại chất xơ: Đối với phụ nữ mang thai chất xơ giúp giảm tình trạng táo bón, làm dịu các dấu hiệu nghén và tăng cảm giác ăn ngon miệng hơn. Đặc biệt là chất xơ còn hấp thụ các chất gây hại đến cơ thể. Nhu cầu chất xơ các mẹ bầu cần bổ sung trong một ngày là từ 25 – 28g.
Bảng nhu cầu năng nặng qua các giai đoạn
Giai đoạn thai kỳ |
Trọng lượng thai nhi |
Số cân mẹ bầu cần tăng |
Nhu cầu năng lượng và nhóm chất thiết yếu mỗi ngày cho phụ nữ mang thai |
||||
Năng lượng (Kcal) |
Chất bột đường (g) |
Chất đạm (g) |
Chất béo (g) |
Chất xơ (g) |
|||
Trước mang thai |
2050 |
290 – 360 |
60 |
45 – 57 |
25 |
||
3 tháng đầu |
100g |
0 – 1kg |
2100 |
300 – 370 |
61 |
46.5 – 58.5 |
28 |
3 tháng giữa |
1kg |
4 – 5kg |
2300 |
325 – 400 |
70 |
52.5 – 64.5 |
28 |
3 tháng cuối |
2kg |
5 – 6kg |
2500 |
385 – 430 |
91 |
60 – 72 |
28 |
Tổng 9 tháng |
9 – 12kg |
Đối với những mẹ bầu mang song thai, chỉ số cân nặng cần tăng cao hơn và bác sĩ sẽ đưa ra những khuyến cáo tốc độ tăng cân khác nhau.
Bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất
Để thai nhi phát triển khỏe mạnh và toàn diện, việc bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất là điều vô cùng quan trọng. Bởi vì, các chất này có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt vi chất do nhu cầu dinh dưỡng tăng cao và hạn chế các bệnh lý có thể gặp phải trong suốt thai kỳ và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé
Sắt
Trong quá trình mang thai thể tích máu của mẹ tăng lên khoảng 50% để đáp ứng đủ nhu cầu nuôi dưỡng thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần phải cung cấp 30mg sắt/ngày để tăng lượng máu của mẹ, cung cấp đủ máu cho thai nhi và bù lại lượng máu mất lúc sinh.
Acid Folic
Trước khi mang thai hay vừa biết tin mang bầu, các chị em cần phải bổ sung acid folic để phòng tránh các dị tật ống thần kinh cho trẻ và hạn chế nguy cơ tiền sản giật có chính bản thân mình. Nhu cầu bổ sung acid folic một ngày từ 600 – 800mcg, ngoài việc bổ sung qua các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, mẹ bầu có thể bổ sung bằng viên uống có chứa acid folic.
Canxi
Khi mang thai cơ thể của mẹ bầu cần một lượng canxi cần thiết để giúp hệ thống tuần hoàn, cơ bắp và hệ thần kinh của mẹ và thai nhi hoạt động bình thường. Đặc biệt là nó còn có tác dụng hình thành bộ xương cho thai nhi và hạn chế nguy cơ loãng xương ở mẹ bầu. Qua các tháng của thai kỳ, nhu cầu canxi của mẹ sẽ tăng lên theo tuổi thai. Theo khuyến cáo, trong 3 tháng đầu, bà bầu cần bổ 800mg canxi, 3 tháng giữa là 1000 – 1200mg và 3 tháng cuối là 1500mg.
- Nhu cầu canxi của mẹ sẽ tăng lên theo tuổi thai.
DHA
DHA hay còn gọi là Docosahexaenoic Acid, đây là một axit béo không no thuộc nhóm Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành não bộ và mắt của thai nhi cho đến 2 năm đầu đời.
Đối với trường hợp phụ nữ mang thai bị thiếu hụt DHA sẽ có nguy cơ bị tiền sản giật, sinh non, trầm cảm sau sinh hay các bệnh loãng xương, bệnh lý tim mạch… Hơn thế nữa, nếu người mẹ bầu thiếu DHA sẽ ảnh hưởng đến tương lai của trẻ rất nhiều. Vì não bộ không phát triển toàn diện khiến bé kém thông minh, khả năng tập trung kém, chậm phát triển, thị lực giảm so với những bé cùng trang lứa được bổ sung đầy đủ DHA.
Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới, tùy từng giai đoạn của thai kỳ, phụ nữ cần bổ sung từ 100 – 200 mg DHA mỗi ngày.
Để bổ sung đủ các dưỡng chất trên, ngoài việc cung cấp bằng chế độ ăn, mẹ bầu nên bổ sung bằng viên uống. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu. Trong đó, bộ 3 Aplicaps là các sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ Châu Âu được nhiều bác sĩ khuyên dùng.
Befoma với công thức vượt trội 3 tác động cho thai kỳ toàn diện
- Sắt amin thế hệ mới giúp mẹ bầu hấp thu tốt ngăn ngừa thiếu máu và hạn chế tối đa nguy cơ táo bón.
- Acid folic thế hệ 4 giúp hấp thu nhanh, đồng thời giúp ngừa dị tật thai nhi, chống sảy thai.
- 16 vitamin & khoáng chất khác giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời giúp thai nhi phát triển toàn diện.
Menacal với công thức ưu việt 3 tác động giúp hấp thu đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể, không lo táo bón, không lắng đọng.
- Canxi từ tự nhiên: Canxi tảo đỏ, canxi san hô giúp hình thành hệ xương ở bé và ngăn ngừa mất xương ở mẹ.
- Nhóm khoáng chất: Kẽm, Magie, Selen kích hoạt & hoạt hóa enzym hấp thu canxi.
- Nhóm vitamin K2 & vitamin D3 giúp vận chuyển canxi đến đích (hay đến tế bào xương).
Hymega với công thức 3 thành phần ưu việt cho cảm xúc,trí tuệ toàn diện>
- DHA 250 hàm lượng cao siêu tinh khiết: Phát triển não bộ toàn diện ngừa chứng hay quên, trầm cảm sau sinh.
- EPA: Giúp làm giảm nguy cơ sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật.
- Vitamin E: Giúp hấp thu tối đa hàm lượng DHA và an thai.
Bộ 3 Aplicaps là một sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm mẹ có thể liên hệ ngay đến số hotline: 1900 636 985
Trên đây là một số nguyên tắc bổ sinh dinh dưỡng cho bà bầu đã được nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về chế độ dinh dưỡng thai kỳ để chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân và cung cấp đầy dinh dưỡng cho thai nhi.