Bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu như thế nào là đúng và đủ chất?

Bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu như thế nào để giúp em bé phát triển toàn diện là những thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu. Để có thêm những thông tin hữu ích các mẹ hay cùng nhau theo dõi bài viết dưới đây để có một thai kỳ khỏe mạnh nhé!

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Trong quá trình mang thai nếu không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển của bé. Theo các chuyên gia, nếu không bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bà bầu sẽ gây thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng. Điều này có thể dẫn đến việc thai nhi bị chết lưu hoặc gây ảnh hưởng lớn đến với sức khỏe của bé sau này. 

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai sẽ bảo đảm thai nhi có thể tăng cân và phát triển tốt. Ngược lại, nếu chế độ dinh dưỡng thai kỳ không cân đối sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, dọa sảy, trẻ nhẹ cân hoặc sức đề kháng bị kém, dễ mắc các bệnh lý về đường hô hấp.

Đặc biệt trong giai đoạn phát triển của thai kỳ, 3 tháng cuối là thời điểm não phát triển mạnh mẽ nhất, nếu trong giai đoạn này thai nhi bị suy dinh dưỡng sẽ làm cho não chậm phát triển, trẻ sinh ra chậm phát triển, kém thông minh.

Tuy nhiên những ảnh hưởng của việc bổ sung không đủ dinh dưỡng trong thai kỳ có để lại các di chứng về sau hay không còn phụ thuộc vào giai đoạn mẹ bầu bị thiếu dinh dưỡng sớm hay muộn và có được bổ sung lại hay không. Nếu hàm lượng dinh dưỡng bị thiếu hụt liên tục nhiều tháng thì cân nặng, chiều cao của trẻ sau này sẽ thấp. Trẻ có nguy cơ mắc các bệnh bẩm sinh như tim bẩm sinh, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng….

Vì vậy, để bé có thể phát triển một cách khỏe mạnh thì việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ bầu là điều vô cùng cần thiết.

che-do-dinh-duong-anh-huong-nhu-the-nao-den-thai-nhi
Chế độ dinh dưỡng thai kỳ không cân đối sẽ làm tăng nguy cơ sinh non.

Nhu cầu dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai là bao nhiêu?

Trong khoảng thời gian mang thai, nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ mang thai sẽ thay đổi theo từng giai đoạn. Nhưng mẹ bầu nên nhớ là phải bổ sung đầy đủ nhu cầu về năng lượng và nhu cầu về vitamin và khoáng chất như vậy thai nhi mới phát triển khỏe mạnh.

Nhu cầu về năng lượng

Trong quá trình mang thai nhu cầu năng lượng của mẹ sẽ tăng cao hơn so với bình thường, năng lượng trung bình ở mẹ bầu là 2.200 kcal/ngày. Trong giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ nhu cầu năng lượng sẽ tăng thêm 360 kcal/ngày, trong ba tháng cuối của thai kỳ sẽ tăng lên 475 kcal/ngày. Nếu mẹ bầu cung cấp đủ năng lượng sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và đảm bảo về chỉ số cân nặng. 

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần chú ý cân nặng nên duy trì ở mức độ tăng là 0,4kg/tuần trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ đối với mẹ bầu có cân nặng bình thường trước khi mang thai. Với mẹ bầu có cân nặng thấp trước khi mang thai thì số cân nặng cần tăng là 0,5kg/tuần và 0,3kg/tuần đối với mẹ bầu thừa cân.

nhu-cau-ve-nang-luong-khi-mang-thai
Nhu cầu về năng lượng khi mang thai.

Nhu cầu về vitamin & các khoáng chất và

Trong chế độ dinh dưỡng việc bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất là điều vô cùng quan trọng trong quá trình mang thai. Sau đây là một số vitamin và khoáng chân mẹ bầu cần bổ sung trước và trong khi mang thai.

Canxi

Là một chất cần thiết trong quá trình hình thành khung xương ở thai nhi. Ở 3 tháng đầu nhu cầu canxi của mẹ bầu khoảng 800 – 1000mg, 3 tháng giữa là 1200mg, 3 tháng cuối thai kỳ là 1500mg.

Một số loại thực phẩm chứa nhiều canxi mà mẹ bầu nên bổ sung vào chế độ ăn như: tôm, cua, sữa, cá, đậu, phomai. Ngoài việc bổ sung canxi qua chế độ ăn, thai phụ có thể sử dụng thêm sữa hoặc các viên uống canxi.

Acid folic

Theo khuyến cáo của của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phụ nữ mang thai cần bổ sung acid folic khoảng 400mcg/ngày trong 3 tháng đầu. Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 9 cần bổ sung 600mcg/ngày, khi cho con bú là 500mcg/ngày. 

Các loại rau màu xanh thẫm như: rau muống, mồng tơi, rau ngót, súp lơ xanh… chứa rất nhiều acid folic mà mẹ bầu có thể tham khảo để đưa vào thực đơn của mình nhé.

thuc-pham-chua-nhieu-acid-folic
Thực phẩm chứa nhiều acid folic.

Sắt

Thời điểm bổ sung sắt tốt nhất là 3 tháng trước khi mang thai. Theo khuyến cáo của WHO, mỗi bà bầu cần bổ sung 30 – 60mg sắt mỗi ngày. Khi cho con bú các mẹ có thể bổ sung giống khi mang thai.

Sắt có nhiều trong các loại thực phẩm như: thịt màu đỏ, trứng, cái loại đậu đỗ, vừng lạc hay các rau củ màu xanh đậm. Khi bổ sung sắt bằng các loại thịt động vật sẽ dễ hấp thu hơn nguồn sắt từ các thức ăn thực vật.

DHA

Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới, trong khi mang thai mẹ bầu cần bổ sung 100 – 200 mg DHA mỗi ngày. DHA thuộc nhóm các acid béo omega-3 nên cơ thể  không tự tổng hợp được mà phải bổ sung qua thực phẩm hoặc sử dụng viên uống bổ sung DHA.

Một số loại thực phẩm giàu DHA mà mẹ có thể tham khảo nhé: cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, trứng  súp lơ, bắp cải, bí ngô, cải xoăn, cải xoong….

Kẽm

Đây là khoáng chất đóng vai trò xúc tác cho gần 200 enzym cần thiết cho một số protein quan trọng góp phần giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Một số loại thực phẩm giàu kẽm mà mẹ có thể bổ sung như: thịt, cá, hải sản, hàu…

Iốt

Iod là một chất cần thiết cho cơ thể, khi thiếu dưỡng chất này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển, đặc biệt là não bộ. Nhu cầu khiến nghi khi mang thai nên bổ sung khoảng 220mcg/ngày, bà mẹ cho con bú cần bổ sung 250mcg/ngày.

Vitamin C 

Ở bà bầu nhu cầu vitamin C là 80mg/ ngày và đối với bà mẹ cho con bú là 100mg. Vitamin C thường có nhiều trong các loại trái cây như chanh, bưởi, cam và các loại rau tươi, cà chua. 

Tiêu chí lựa chọn vitamin và khoáng chất cho bà bầu

https://www.youtube.com/watch?v=Eth-GXhhdyE

Bộ 3 Aplicaps – Bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu

Để bổ sung đủ các dưỡng chất trên, ngoài việc cung cấp bằng chế độ ăn, mẹ bầu nên bổ sung bằng viên uống. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu. Trong đó, bộ 3 Aplicaps là các sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ Châu Âu được nhiều bác sĩ khuyên dùng. 

Bổ bầu Befoma với công thức vượt trội 3 tác động cho thai kỳ toàn diện

Canxi Menacal với công thức ưu việt 3 tác động giúp hấp thu đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể, không lo gây táo bón, lắng đọng.

DHA Hymega với công thức 3 thành phần ưu việt cho cảm xúc,trí tuệ toàn diện>

  • DHA 250 hàm lượng cao tinh khiết: Phát triển não bộ toàn diện ngừa chứng hay quên, trầm cảm sau sinh.
  • Vitamin E: Giúp hấp thu tối đa hàm lượng DHA và an thai.

Bộ 3 Aplicaps là một sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm mẹ có thể liên hệ ngay đến số hotline: 1900 636 985

Trên đây là cách bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu đúng và chuẩn theo các nghiên cứu đã được chứng minh. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về chế độ dinh dưỡng thai kỳ để chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân và cung cấp đầy dinh dưỡng cho thai nhi.

Nguồn tham khảo

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/pregnancy-nutrition/art-20045082

https://www.webmd.com/women/features/pregnant-daily-diet

https://www.nutrition.gov/topics/nutrition-age/adults/women/pregnancy

https://medlineplus.gov/pregnancyandnutrition.html

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ