ba-bau-3-thang-dau-khong-nen-an-gi

3 tháng đầu bà bầu không nên ăn gì để tránh tình trạng dọa sảy

3 tháng đầu bà bầu không nên ăn gì là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm. Vậy trong thời gian này mẹ nên kiêng gì để tránh được tình trạng dọa sảy thai? Để có thêm những thông tin hữu ích mẹ hãy cùng Aplicaps theo dõi bài viết dưới đây nhé!

3 tháng đầu bà bầu không nên ăn gì?

Một số loại thực phẩm nên kiêng

  • Pate: Pate có thể chứa vi khuẩn Listeria gây hại cho sức khỏe của thai nhi.
  • Gan: Gan động vật là thực phẩm chứa rất nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch và huyết áp. Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin A vượt ngưỡng an toàn cho bà bầu. Dung nạp vitamin A vượt ngưỡng trong giai đoạn này có thể để lại hậu quả nghiêm trọng, đó là gây dị tật cho thai nhi.
  • Sữa tươi chưa tiệt trùng: Tươi không có nghĩa là sạch! Trong các loại sữa chưa tiệt trùng có thể chứa các loại vi khuẩn có hại và các mầm bệnh gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và phôi thai.
  • Đồ uống có cồn: Rượu, bia và các loại đồ uống có cồn không những làm hại lá gan của mẹ mà còn khiến phôi thai đối diện với nguy cơ dị tật cao.
  • Trứng chưa nấu chín: Bạn nên tạm ngừng ăn những món trứng ốp la, lòng đào ưa thích. Trong trứng sống cũng có thể chứa vi khuẩn salmonella nguy hiểm cho sự phát triển của phôi thai.
  • Xúc xích, thịt hun khói, giăm bông, nem chua: Nếu có ý định ăn những món này thì bạn cần nấu chín chúng cẩn thận. Tất cả các loại thịt chế biến này đều làm từ nguyên liệu tươi sống và có thể chứa các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.
  • Cafein: Hầu hết các nghiên cứu cho biết caffeine được tiêu thụ ở mức độ vừa phải không gây ảnh hưởng đến cơ thể, tuy nhiên mối quan hệ giữa lượng caffeine và sảy thai là rất cao. Hiệp Hội Phụ nữ mang thai Hoa Kì khuyến cáo bạn nên tránh caffeine trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ để giảm khả năng bị sảy thai và theo nguyên tắc chung, không nên uống quá 200mg caffeine mỗi ngày trong thời gian mang thai.
bau-3-thang-khong-nen-an-do-song
Bà bầu 3 tháng đầu khôn g nên ăn trứng sống.

Một số loại trái cây mẹ nên kiềng

  • Đu đủ xanh: Trong đu đủ chưa chín có rất nhiều chất latex. Đây là một chất làm co thắt tử cung và có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Các enzyme trong đu đủ xanh không chỉ có nguy cơ gây sảy thai, nó cũng không tốt cho sự phát triển của thai nhi.
  • Quả nhãn: Theo các tài liệu của Đông y, bà bầu không nên ăn nhãn. Bà bầu thường có triệu chứng nóng trong và xuất hiện hiện tượng táo bón. Ăn nhãn nhiều càng làm 2 triệu chứng này trở nên nghiêm trọng hơn. Với những mẹ có thể trạng nhạy cảm hoặc có triệu chứng dọa sảy thai càng cần tránh xa nhãn trong suốt 40 tuần thai.
  • Quả thơm (dứa): Theo các nhà khoa học cho biết, thơm có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Đặc biệt khi dứa còn xanh thì tỷ lệ chất bromelain là rất cao, việc ăn dứa có thể gây sảy thai.
  • Quả mận: Trong mận có nhiều vitamin A, khi mẹ ăn mận sẽ cung cấp một lượng lớn carotene hữu ích cho mắt. Ngoài ra, sắt, kali, phốt pho hay chất béo, protein trong mận còn giúp giải độc cơ thể hiệu quả. Tuy nhiên, về tính nóng mận cũng không kém nhãn. Mẹ bầu nên ăn hạn chế nếu không muốn bị phát ban do nóng.
3-thang-dau-han-che-an-dua
Bầu 3 tháng nên hạn chế ăn dứa

Một số loại rau nên kiêng

  • Rau sam: Đây là lại rau tối kỵ với các phụ nữ khi mang thai, nhất là vào 3 tháng đầu vì theo thực tiễn cho thấy rau sam mang tính hàn cao nên sẽ khiến co cơ trơn tử cung, làm tử cung co bóp quá đà dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.
  • Rau răm: Trong rau răm có chứa các chất làm cho cơ thể bà bầu mất máu dẫn đến việc co bóp tử cung. Nghiêm trọng hơn nếu ăn quá nhiều có thể khiến bị sảy thai hoặc làm cho thai nhi phát triển không bình thường.
  • Rau ngót: Tuy chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe bà bầu nhưng rau ngót cũng chứa chất papaverin – một chất độc được tìm thấy rất nhiều trong cây thuốc phiện. Ăn nhiều rau ngót khiến cơ tử cung của co thắt nhiều dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.
  • Ngải cứu: Ngải cứu có thể xem là một vị thuốc nam nhằm an thai, điều hòa khí huyết cho bà bầu nhưng việc lạm dụng quá nhiều ngải cứu cũng có khả năng gây sảy thai.
  • Chùm ngây: Loại hormone alpha-sitosterol có trong rau chùm ngây là cực độc với bà bầu. Ăn thường xuyên trong 3 tháng đầu thai kỳ bào thai dễ bất ổn và rất khó giữ lại sự sống cho em bé.
  • Khổ qua: Khổ qua là loại rau quả có chứa nhiều vitamin và chất xơ. Nhưng trong thành phần nó có chứa Quinine, Monodicine,… kích thích co bóp tử cung. Nếu bà bầu ăn các món ăn chế biến từ trái khổ qua sẽ có nguy cơ bị sảy thai rất cao. Do đó các mẹ nên tránh ăn khổ qua.
  • Măng tươi: Măng chứa nhiều chất xơ có tác dụng trị táo bón, giúp tiêu hóa dễ dàng và làm giảm cholesterol trong máu. Tuy nhiên, trong măng tươi cũng chưa cyanide là một chất rất nguy hiểm đối với cơ thể. Nếu không loại bỏ chất độc này trước khi ăn, bà bầu có thể bị ngộ độc. 
bau-3-thang-khong-nen-an-mang
Bà bầu 3 tháng đầu nên hạn chế ăn măng.

Những hoạt động sinh hoạt cần tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ

  • Hút thuốc dù chủ động hay bị động
  • Tránh chơi thể thao hoặc vận động cơ thể quá mức
  • Tránh đi xa
  • Quên hoặc khám thai không thường xuyên
  • Bổ sung quá liều lượng dưỡng chất cho phép
  • Leo trèo, mang vác, làm việc nặng
  • Tự ý dùng thuốc không theo chỉ định bác sĩ
  •  Xoa bụng hay nặn sữa non vì dễ gây ra cơn co bóp tử cung
  • Gập người lên xuống thường xuyên sẽ gây chóng mặt, choáng váng do máu không kịp bơm nên não.
  • Tiếp xúc với tia X-quang vì có thể khiến thai dị tật, sảy thai….
  • Đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống đột ngột.
  • Bắt chéo chân và gập gối. Tư thế này làm hạn chế lưu thông máu xuống chân, đồng thời gây suy giãn tĩnh mạch
  • Tiếp xúc với các loại hóa chất như thuốc xịt muỗi, thuốc đuổi côn trùng…

Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có thêm nhiều kiến thức về chủ đề “3 tháng đầu bà bầu không nên ăn gì”. Chúc mẹ bầu có một sức khỏe tốt và thai nhi luôn phát triển khỏe mạnh!

Đọc thêm:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ