mo-de-an-duoc-qua-gi

Mổ đẻ ăn được quả gì? 15+ loại quả an toàn – thơm ngon – bổ dưỡng

Sau sinh mổ, cơ thể mẹ chịu nhiều tổn thương và cần bồi bổ đủ dinh dưỡng để vết thương mau lành, cơ thể nhanh hồi phục. Trong đó, hoa quả là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, giúp tăng đề kháng và sức khỏe cho người mẹ. Vậy mẹ sau mổ đẻ ăn được quả gì? Mời mẹ cùng tham khảo thông tin dưới đây!

Nguyên tắc chọn quả cho phụ nữ đẻ mổ

Mổ đẻ là phương pháp can thiệp y tế để đưa thai nhi ra ngoài, có sử dụng thuốc gây mê, gây tê. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng khiến thai phụ mất nhiều máu hơn. Vì vậy, người mẹ cần bồi bổ dinh dưỡng và theo dõi sức khỏe thường xuyên để giảm thiểu nguy cơ nguy hiểm sau sinh.

 

Việc lựa chọn các loại quả sau sinh rất quan trọng. Mẹ sau sinh nên lựa chọn những loại quả:

  • Quả bổ máu: Quá trình mất máu khi mổ đẻ khiến mẹ bầu dễ bị thiếu máu sau sinh. Những loại quả chứa nhiều sắt, vitamin B12 để hỗ trợ tái tạo máu, giảm thiểu triệu chứng thiếu máu.
  • Quả cung cấp nhiều năng lượng: Mẹ sau mổ đẻ rất yếu ớt. Để cơ thể nhanh chóng khỏe mạnh, có năng lượng cho vận động, sinh hoạt, mẹ có thể đưa các loại quả như dưa hấu, táo, đu đủ, xoài, chuối,… Chúng là thực phẩm chứa các loại đường tự nhiên như glucose, sucrose hoặc fructose – các chất tham gia chuyển hóa năng lượng trong cơ thể.
  • Quả cung cấp vitamin: Mẹ mới sinh cần bổ sung đa dạng loại vitamin. Ví dụ vitamin A, B12, B1, B6,… góp phần tạo sữa, ngăn ngừa thiếu máu và ngăn ngừa biến chứng. Vitamin C tăng sức đề kháng, có công dụng chống viêm và giúp vết mổ nhanh lành hơn.
  • Quả có nhiều khoáng chất: Không chỉ vitamin, khoáng chất cũng đóng vai trò quan trọng để duy trì hoạt động cơ thể. Canxi, sắt, kẽm, magie, selen,… giúp giảm nguy cơ thiếu máu, hỗ trợ cải thiện tâm trạng, giảm triệu chứng đau nhức xương khớp của mẹ sau sinh.
  • Quả có nhiều chất xơ: Các cơ quan đều bị trì trệ sau sinh mổ, trong đó có cơ quan tiêu hóa. Mẹ sau mổ đẻ có thể bị táo bón, trĩ, đầy bụng, khó tiêu. Thực phẩm chứa nhiều chất xơ sẽ điều tiết tiêu hóa và giảm những khó chịu sau sinh.

Với 5 nhóm quả này, mẹ sẽ được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết và sớm hồi phục sau sinh đẻ. Mẹ có thể kết hợp đa dạng các loại quả trong bữa ăn chính, bữa ăn phụ hoặc đa dạng cách chế biến.

[1]

Một số nhóm dinh dưỡng cần bổ sung sau mổ đẻ

Gợi ý quả nên sử dụng cho mẹ đẻ mổ an toàn – thơm ngon

Mẹ sau sinh không cần lo lắng “mổ đẻ ăn được quả gì”. Vì với mỗi nhóm quả nêu trên, mẹ sau sinh có rất nhiều lựa chọn, tùy thuộc sở thích, điều kiện kinh tế, chế độ dinh dưỡng, tình trạng sức khỏe,…

Quả bổ máu – cung cấp sắt cho cơ thể say mổ đẻ

Mẹ có thể tham khảo những loại quả dưới đây. Chúng rất giàu chất sắt, giúp ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả:

  • Quả lựu: Trong lựu chứa nhiều vitamin A, C, E và chất sắt. Lựu có hương vị thanh ngon, dễ ăn nên được nhiều mẹ ưa chuộng.
  • Chuối: Chuối nằm trong Top đầu những loại quả giàu sắt hiện nay. Thành phần chất sắt của chuối kích thích cơ thể sản sinh huyết sắc tố. Chuối cũng rất giàu vitamin B, kết hợp với sắt tạo tế bào hồng cầu.
  • Táo: Trong mỗi 100g táo, người mẹ có thể hấp thu khoảng 1,2 mg chất sắt. Không chỉ vậy, táo còn rất giàu vitamin C. Nhờ đó, mẹ sau mổ đẻ hấp thu chất sắt trong táo dễ dàng hơn, hỗ trợ phòng tránh thiếu máu thiếu sắt.
  • Qủa mận: Tương tự nhiều loại quả trong nhóm này, mận rất giàu vitamin C và chất sắt. Ngoài ra, chúng cũng được xem là nguồn chứa magie phong phú, hỗ trợ kích thích cơ thể sản sinh hồng cầu và vận chuyển oxy khắp cơ thể.

[2]

Quả cung cấp năng lượng cho mẹ mổ đẻ

Quả cung cấp năng lượng cho mẹ là quả giàu sucrose, glucose hoặc fructose. Mẹ bầu sau mổ đẻ có thể dùng những loại quả sau đây:

  • Dưa hấu: Nhờ hàm lượng vitamin C, B1, B6 cùng các khoáng chất như magie, kali,… dưa hấu giúp giảm nhanh cơn khát và phục hồi năng lượng. Đây cũng là loại trái cây có chỉ số GI (chỉ số tiểu đường) thấp nên mẹ bầu không cần lo lắng về tiểu đường thai kỳ.
  • Táo: Thành phần trong táo khá tương tự như trong dưa hấu. Ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp mẹ bầu bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất, giúp giải phóng năng lượng từ từ.
  • Đu đủ:  Vitamin C trong đu đủ có khả năng đốt cháy chất béo. Ngoài ra, loại quả này có thể giúp mẹ tăng cường đề kháng, sản sinh năng lượng và giúp các vết mổ đẻ nhanh lành lại.
  • Xoài: Xoài chứa nhiều vitamin B, canxi, magie, kẽm, kali,… Đây đều là những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể mẹ luôn khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng.
  • Bơ: Được biết đến là nguồn chất béo tuyệt vời, loại quả này còn chứa nhiều axit folic. Chất này giúp chuyển hóa protein đồng thời cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ bầu.

Quả cung cấp vitamin

Vitamin A, B, C, E,… đều là những vitamin cần thiết để nâng cao sức khỏe mẹ bầu sau mổ. Các loại trái cây đều chứa một lượng vitamin nhất định. Trong đó, mẹ có thể tham khảo:

  • Quả quýt: Quýt và những cây họ cam khác có thể cung cấp lượng lớn vitamin C cho người mẹ. Nhờ hàm lượng vitamin C dồi đào đó, sức đề kháng của mẹ được tăng lên đáng kể.
  • Ổi: Hàm lượng vitamin C trong ổi thậm chí còn cao hơn trong cam, quýt, nhờ đó giúp cải thiện hệ miễn dịch hiệu quả. Ngoài ra, vitamin A trong quả ổi tham gia tái tạo tế bào, hồi phục cơ thể, đồng thời đảm bảo chức năng thị lực, kháng viêm,…
  • Quả bơ: Loại trái cây này chứa nhiều loại vitamin B khác nhau như B1, B3, B6,… Những vitamin này tham gia vào nhiều hoạt động quan trọng như làm lành vết thương, phát triển trí não, phòng ngừa chuột rút.
  • Hạnh nhân: Cứ 100g hạnh nhân người mẹ có thể hấp thu 25,63mg vitamin E. Đây là vitamin quan trọng, tham gia chống oxy hóa, ngăn ngừa thiếu máu, giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ,…

[3]

Quả cung cấp khoáng chất cho cơ thể

Trong mỗi loại quả có nhiều vitamin và khoáng chất khác nhau. Nhắc đến những khoáng chất cần thiết cho mẹ sau sinh như canxi, sắt, axit folic, magie,… thì những loại quả này luôn thuộc top đầu:

  • Quả mận: Mận có hương vị chua ngọt nên được nhiều mẹ yêu thích. Trong mỗi quả mận có nhiều kali, magie, đồng,… Mận cũng có thể sử dụng cho mẹ bị tiểu đường thai kỳ nhờ hàm lượng đường khá thấp.
  • Quả bơ: Có thể nói bơ có mặt trong tất cả các nhóm dinh dưỡng trong bài viết này. Bơ rất giàu kali, magie, đồng hoặc mangan. Mẹ bầu ăn bơ có thể giảm đáng kể nguy cơ tim và đột quỵ.
  • Chuối: Giống nhiều loại trái cây nhiệt đới khác, chuối là nguồn khoáng chất tuyệt vời cho mẹ sau sinh. Chuối chứa nhiều kali, magie, canxi, đồng,… giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đa dạng của mẹ mổ đẻ.
  • Quả nho: Nho chứa nhiều magie và kali, đồng, magie. Sử dụng nho trong thực đơn hàng ngày sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng, chống oxy hóa và giảm tình trạng táo bón ở mẹ.

Quả cung cấp chất xơ cho cơ thể

Chất xơ có trong đa số các loại hoa quả. Trong đó, những loại quả giàu chất xơ bậc nhất phải kể đến:

  • Quả lê: Trong 100g lê có thể chứa 3,1g chất xơ. Chính vì vậy, mẹ mới mổ đẻ nên ăn lê để bổ sung chất xơ, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn.
  • Dâu tây: Dâu được rất nhiều mẹ yêu thích nhờ hương vị ngọt ngào, tươi mát. Dâu chứa nhiều chất xơ, vitamin C, mangan cùng nhiều chất oxy hóa khác.
  • Bơ: Không chỉ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, hàm lượng chất xơ trong bơ tương đối cao. Mỗi 100g bơ, người mẹ có thể hấp thu được khoảng 6,7g chất xơ.
  • Mâm xôi: Tuy không phổ biến bằng những loại quả ở trên nhưng mâm xôi rất giàu chất xơ. Mỗi 100g mâm xôi có thể có đến 6,5g chất xơ. Loại quả này cũng chứa nhiều vitamin C và mangan.

Thành phần dinh dưỡng trong một số rau quả

Lưu ý khi sử dụng trái cây cho bà bầu đẻ mổ an toàn hiệu quả nhất

Ngoài việc cung cấp đầy đủ các nhóm dinh dưỡng cần thiết, mẹ sau sinh cần chú ý cách sử dụng những loại trái cây này. Cụ thể như sau:

Lựa chọn nguồn gốc rõ ràng

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại trái cây không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chúng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh do bảo quản hóa chất, sử dụng thuốc trừ sâu, chất hóa học trong quá trình nuôi trồng,… Khi mẹ sau sinh sử dụng có thể bị ngộ độc thực phẩm, tích trữ chất độc trong cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sức khỏe.

Vì vậy, mẹ nên lựa chọn cửa hàng trái cây uy tín, lựa chọn trái cây nhập khẩu qua mã số. Đồng thời, mẹ cũng nên chọn loại quả chín tự nhiên, có mùi thơm đặc trưng của quả,…

Ưu tiên trái cây tươi

Trái cây để lâu sẽ bị giảm đáng kể hàm lượng dinh dưỡng, hương vị không còn thơm ngon. Đồng thời, chúng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm nấm, mốc khiến mẹ bị ngộ độc thực phẩm. .

Rửa sạch quả tươi

Các loại trái cây cần được rửa sạch trước khi ăn để phòng ngừa dư lượng thuốc trừ sâu hoặc mầm bệnh vẫn còn bám trên vỏ. Tốt nhất mẹ có thể bỏ vỏ luôn. Sau khi gọt vỏ, mẹ tránh để quá lâu để không làm mất hương vị tươi ngon.

Không ăn quá nhiều trong một ngày

Các chuyên gia khuyến cáo mẹ không nên ăn quá nhiều hoa quả trong cùng một ngày. Dù không có giới hạn tiêu thụ nhất định nhưng hoa quả không thể thay thế các bữa cơm hàng ngày.

Ngoài ra, các loại trái cây chứa một lượng đường nhất định. Ăn quá nhiều khiến lượng đường tích tụ trong máu tăng cao. Điều này làm tăng nguy cơ tiểu đường nếu tiếp diễn trong một thời gian dài. Một số loại trái cây có thể gây cảm giác khó chịu cho đường tiêu hóa, thậm chí tổn thương đường ruột. Do nhiều loại quả có hàm lượng vitamin C hoặc chất xơ cao. Khi nạp quá nhiều, cơ thể mẹ có thể bị đầy hơi, ợ chua, đau bụng hoặc phân bị lỏng.

Thời gian giữ độ tươi của hoa quả
Thời gian giữ độ tươi của hoa quả

Vì vậy, mổ đẻ ăn được quả gì và ăn như thế nào ảnh hưởng khá lớn đến khả năng hồi phục sức khỏe của người mẹ. Hi vọng sau khi mổ đẻ, mẹ có thể lựa chọn những trái cây phù hợp với cơ địa và sở thích để mau khỏe trở lại. Nếu mẹ cần hỗ trợ thêm các thông tin về sức khỏe sau sinh khác, mẹ có thể truy cập website aplicaps.vn hoặc liên hệ hotline 1900 636 985!

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 What diet you should follow after a caesarean delivery. Ngày truy cập: 15/11/2022. https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/food-news/what-diet-you-should-follow-after-cesarean-delivery/articleshow/68688092.cms
2 Iron – rich foods for pregnancy. Ngày truy cập: 15/11/2022. https://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/pregnancy-health-wellness/iron-rich-foods-for-your-pregnancy/
3 7 nutritious fruits you’ll want to eat during pregnancy. Ngày truy cập: 15/11/2022. https://www.healthline.com/health/pregnancy/best-fruits-to-eat

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ