phu-nu-sau-sinh-nen-an-hoa-qua-gi

Giải mã câu hỏi “phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì?”

“Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì?”, “sau sinh ăn quả gì tốt cho mẹ và bé?” “phụ nữ ăn được trái cây gì?”, “phụ nữ sau sinh ăn quả gì tốt?”  là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Dưới đây là những loại hoa quả mà chị em sau sinh nên ăn để có nhiều sữa cho bé nhé.

Chuối giàu vitamin và khoáng chất

Chuối là loại quả luôn đứng đầu trong danh sách “bà đẻ ăn được quả gì sau sinh” bởi không chỉ giàu vitamin, khoáng chất, chuối còn chứa hàm lượng calo cao, từ đó có thể giúp duy trì dòng sữa mẹ tốt hơn. Bên cạnh đó, chuối còn chứa hàm lượng lớn sắt và xenlulozơ giúp bổ máu, tái tạo hồng cầu và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Bổ sung chuối trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp các bà mẹ bỉm sữa tránh được tình trạng táo bón cũng như thiếu máu sau sinh.

Trái đu đủ giúp lợi sữa

Đu đủ chín là một loại quả rất giàu vitamin, khoáng chất, sắt, kẽm và chất xơ. Các thành phần này không chỉ đảm bảo cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mà còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Thường xuyên bổ sung đu đủ trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp sản phụ bổ máu, nhuận tràng, tăng sức đề kháng, giảm viêm nhiễm và làm nhanh lành vết khâu. Đặc biệt đu đủ xanh hầm móng giò còn là một món ăn lợi sữa, giảm tình trạng suy nhược cơ thể cho mẹ sau sinh.

du-du-tot-cho-phu-nu-sau-sinh
Đu đủ là trái cây tốt cho phụ nữ sau sinh và lợi sữa

Quả bơ giàu axit béo

Bơ là loại quả khá “lành” và có giá trị dinh dưỡng cao nên rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Các loại axit béo thiết yếu như omega-3, omega-6, omega-9 dồi dào trong quả bơ không chỉ có tác dụng chống oxy hóa rất tốt mà còn kích thích quá trình sản xuất sữa mẹ. Và một điểm cộng không thể không nhắc tới của loại quả này đó là khả năng cân bằng lượng đường cũng như cholesterol trong máu. Điều này sẽ giúp sản phụ hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng như tiểu đường.

Quả sung chứa nhiều nguyên tố vi lượng

Sau sinh mẹ không nên bỏ qua một loại quả khá dân dã, đó là quả sung. Quả sung chứa nhiều nguyên tố vi lượng và giàu vitamin cần thiết cho cơ thể như kali, phốt pho, vitamin C nên rất tốt cho phụ nữ mang thai và sau khi sinh. Bên cạnh đó, quả sung còn có tác dụng thông huyết, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết, giúp nhuận tràng, kích thích hệ tiêu hóa, giúp phụ nữ sau sinh tăng tiết sữa và nhanh chóng lấy lại vóc dáng.

Vú sữa

Câu nói: “Ăn gì bổ nấy” của người xưa quả thực rất đúng với trường hợp của vú sữa. Không những thơm ngon, loại quả này còn sở hữu nguồn dinh dưỡng tràn trề, nổi bật là vitamin nhóm B, sắt, glucid, lipid cùng hàng loạt axit amin quý giá giúp cơ thể tăng bài tiết sữa ào ạt. Lời khuyên là mẹ nên tranh thủ ăn vú sữa khi lại trái cây này vào mùa chín rộ để hưởng trọn vẹn lợi ích tuyệt vời đến từ thức quả này nhé!

vu-sua-tot-cho-phu-nu-sau-sinh
Vú sữa tốt cho phụ nữ sau sinh

Cam, quýt ngọt

Cam, quýt có chứa hàm lượng lớn vitamin C tự nhiên có tác dụng trong việc tăng cường sức đề kháng và lưu thông mạch máu. Có thể nói, các loại hoa quả này là rất cần thiết cho các mẹ mới sinh.

Tuy vậy, như đã nói ở trên, loại cam, quýt chua sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày nên mẹ chỉ nên ăn cam, quýt ngọt thôi nhé.

Bên cạnh đó, uống nước cam hoặc ăn quýt mỗi ngày giúp cơ thể hấp thụ một lượng lớn vitamin C và canxi, rất tốt trong việc hình thành cấu trúc xương và răng ở trẻ sơ sinh, giảm thiểu tình trạng còi xương ở trẻ. Ngoài ra, một vài thành phần có trong cam, quýt còn có tác dụng thông tắc tuyến sữa góp phần để nguồn sữa mẹ được lưu thông đều đặn. 

Na (mãng cầu)

Sau sinh, vì mất quá nhiều sức lực nên cơ thể người phụ nữ rất yếu, miễn dịch theo đó cũng kém và sức đề kháng không cao. Mãng cầu là loại trái cây cung cấp hàm lượng lớn vitamin C giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

na-tot-cho-phu-nu-sau-sinh
Mãng cầu chứa nhiều vitamin tốt cho phụ nữ sau sinh

Dưa lưới

Mẹ sau sinh nếu không biết nên ăn trái cây gì để lợi sữa thì dưa lưới cũng là một gợi ý đáng quan tâm nhé. Với 92% là nước, việc tiêu thụ dưa lưới thường xuyên sẽ giúp mẹ duy trì cân bằng chất lỏng trong giai đoạn cho con bú, nhờ vậy mà cải thiện tình trạng nóng trong người, táo bón, chán ăn hiệu quả. Bật mí thêm, dưa lưới ăn vào tuy ngọt nhưng thực chất lại có lượng đường thấp (độ ngọt tổng thể chưa tới 10%). Vì vậy, mẹ có thể dùng thỏa thích mà không sợ tăng cân nặng sau sinh tăng đột biến.

Nhãn 

Trong Đông y, nhãn tươi cũng được coi là một vị thuốc. Nhãn có vị ngọt, tính bình, an toàn lành tính có tác dụng bổ huyết, dưỡng tì, rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Ăn một lượng nhãn vừa đủ mỗi ngày giúp chống suy nhược cơ thể, bổ máu, bổ khí và tỳ vị, giúp sức khỏe sau sinh của mẹ nhanh chóng được hồi phục.

Việt quất

Việt quất được biết đến với đặc tính chống oxy hóa rất tuyệt vời, hơn bất kỳ loại trái cây nào khác. Đây là thành phần quan trọng giúp trẻ sơ sinh tăng cường sức đề kháng để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý trong những tháng đầu đời.

Ngoài ra, quả việt quất còn rất dồi dào các thành phần dinh dưỡng khác. Phải kể đến như vitamin A, K, canxi, kali… Tuy nhiên, với loại quả mọng này bạn không nên ăn quá nhiều một lần bởi có thể khiến bé bị chướng khí.

Trên đây là những loại hoa quả mà phụ nữ sau sinh nên ăn, hy vọng bài viết mọi người đã có lời giải đáp cho câu hỏi “phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì?” . Trong quá trình nuôi con, chị em hãy cố gắng giữ tâm lý thật thoải mái để có được thật nhiều sức khỏe để chăm sóc cho bé yên nhé.

__Vũ Thoa__

Nguồn tham khảo

https://www.webmd.com/parenting/baby/breast-feeding-diet#1

https://www.mother.ly/life/what-to-eat-in-the-first-month-after-childbirth

https://www.healthline.com/health/parenting/best-foods-to-eat-after-labor#2.-Salted-crackers

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ