ba-bau-co-an-duoc-nhan-khong

Góc giải đáp chủ đề “bà bầu có ăn được nhãn không?”

Bà bầu nên ăn hoa quả gì? Nhãn là một loại trái cây có vị ngọt làm siêu lòng nhiều chị em. Tuy nhiên có rất nhiều người thắc mắc bà bầu có ăn được nhãn không? Nếu ăn thì nên ăn như thế nào để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Để có thêm những thông tin hữu ích về chủ đề này, mẹ hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!

Dinh dưỡng có trong nhãn

Để có thể biết được nhãn có an toàn cho bà bầu hay không, thì các mẹ có thể xem trong nhãn có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe hay không. Sau đây là một số dưỡng chất có trong nhãn.

  • 1,31 g đạm
  • 0,14g Riboflavin
  • 15,14g Carb
  • 1,1g chất xơ
  • 0,1g chất béo
  • 21mg phốt pho
  • 10mg magie
  • 0,266g kali
  • 1mg canxi
  • 84mg vitamin c

Như vậy có thể thấy nhãn có khá nhiều những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nhãn có tính nóng nên những người bị táo bón, cơ địa dễ nổi mụn,… thường hạn chế ăn loại quả này. 

dinh-duong-trong-nhan
Trong nhãn có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Lợi ích của nhãn đối với bà bầu

Nhìn những thành phần dinh dưỡng có trong nhãn chắc hẳn mẹ cũng biết nhưng chất này rất tốt cho quá trình mang thai. Vậy nhãn có lợi ích gì cho quá trình mang thai?

Nâng cao sức khỏe

Khi mẹ bầu cảm thấy cơ thể mệt mỏi hay uể oải có thể ăn một vài quả nhãn để cải thiện tình trạng này. Bởi trong nhãn có chứa nhiều loại đường có thể giúp mẹ khôi phục là nguồn năng lượng. Từ đó, loại bỏ được tình trạng mệt mỏi hay uể oải khi mang thai.

Hỗ trợ tiêu hóa

Nếu mẹ đang băn khoăn không biết ăn nhãn có giúp mẹ cải thiện các triệu chứng buồn nôn và nôn không? Câu trả lời dành cho em là có. Trong nhãn có chứa nhiều protein và chất béo có tác dụng rất tốt cho quá trình trao đổi chất của cơ thể. Từ đó, giúp cải thiện các bệnh về đường tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy….

ho-tro-tieu-hoa
Nhãn hỗ trợ giảm các triệu chứng đầy hơi khó tiêu.

Bổ sung vitamin và khoáng chất

Như các thông tin chia sẻ ở phía trên, chắc hẳn mẹ cũng biết trong nhãn có rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Ví dụ như, vitamin C trong nhãn sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé. 

Hay nguồn canxi có trong nhãn sẽ có tác dụng giúp mẹ hạn chế được tình mệt mỏi, đau lưng do thiếu hàm lượng canxi cần thiết trong quá trình mang thai.

Loại bỏ giun

Theo y học cổ truyền, nhãn có thể là phương thuốc tẩy giun hiệu quả vì có chứa axit tartic. Khi mang bầu, việc uống thuốc có thể gây một số ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Vì thế, trong giai đoạn bầu bí, những trái nhãn sẽ giúp mẹ bầu giải quyết tình trạng nhiễm giun một cách an toàn.

Bổ sung sắt

Ngoài các loại vitamin và khoáng chất cần thiết thì ăn nhãn có thể giúp tăng lượng chất sắt cho cơ giúp quá trình tạo máu có thể diễn ra hiệu quả. Trong khi đó, nếu bạn nạp khoảng 100g nhãn khô chứa khoảng 5 mg, tương đương 62% nhu cầu sắt hàng ngày mà cơ thể cần.

Bà bầu có ăn được nhãn không?

Hiện nay có 2 luồng ý kiến trái chiều về việc bà bầu ăn nhãn khi mang thai. 

Theo kinh nghiệm từ xa xưa truyền lại thì bà bầu không nên ăn nhãn. Bởi ăn nhiều có thể gây nóng trong, gây ảnh hưởng đến quá trình mang thai. Đặc biệt là 3 tháng đầu, nhiều người có rằng ăn nhãn có thể gây nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Nhưng đến hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh thông tin này là đúng.

Khi dựa theo thành phần dinh dưỡng có trong nhãn việc mẹ bầu ăn loại quả này rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên để đảm bảo tốt có sức khỏe, mẹ bầu nên ăn một lượng nhất định, không nên ăn quá nhiều.

Đối với mẹ bầu có cơ địa mẫn cảm hoặc có tiền sử lưu thai, sảy thai, sinh non thì tốt nhất không nên ăn loại quả này. Với trường hợp mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cũng không nên ăn nhãn vì nó có thể làm bệnh trở lên nghiêm trọng hơn.

ba-bau-an-nhan-duoc-khong
Mẹ bầu nên ăn một lượng nhãn nhất định, không nên ăn quá nhiều.

Ăn nhãn như thế nào là đúng và tốt cho mẹ bầu

Tuy ăn nhãn có thể mang lại những lợi ích như trên nhưng như đã nói, phụ nữ mang thai cần rất thận trọng trong việc ăn nhãn. Cụ thể, mẹ chỉ nên ăn khoảng 200 – 300g/ngày và không ăn liên tiếp nhiều ngày. Những mẹ bầu cao huyết áp, hay nóng trong cũng nên hạn chế ăn loại quả này. Còn mẹ có thể ăn nhãn trực tiếp hoặc tách hạt và nấu chè với hạt sen cũng rất bổ dưỡng.

Hy vọng qua bài viết này mẹ có thêm những thông tin liên quanệc bổ sung kali sẽ giúp cơ thể chống lại nguy cơ đột quỵ.

Để thai nhi phát triển khỏe mạnh, cân nặng đạt chuẩn, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Thủy – Nguyên Phó trưởng khoa Bệnh viện Phụ sản Trung Ương khuyên mẹ nên bổ sung bộ 3 Aplicaps:

  • Vitamin tổng hợp Aplicaps Befoma bổ sung sắt, axit folic cùng 16 vitamin và khoáng chất thiết yếu cho thai kỳ.
  • Canxi Aplicaps Menacal bổ sung canxi, kết hợp với vitamin D3 & K2 cùng các khoáng tố giúp tối ưu hóa hấp thu canxi.
  • DHA Aplicaps Hymega bổ sung DHA, EPA cùng vitamin E, cho con thông minh lanh lợi.

Bộ 3 aplicaps

 

Đọc thêm:

Bà bầu ăn dưa hấu được không? Tư vấn

bà bầu ăn dứa được không? Ngày ăn bao nhiêu? Tư vấn cách an tốt cho cả mẹ và bé

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ