Top hải sản giàu Canxi nhất cho bà bầu

Top 5 hải sản giàu canxi nhất cho bà bầu. Cần lưu ý gì khi ăn hải sản?

Hải sản nào nhiều canxi nhất? Là câu hỏi mà nhiều mẹ bầu quan tâm khi muốn xây dựng chế độ ăn uống trong thời kỳ mang thai. Trong bài viết này Aplicaps Việt Nam sẽ trả lời tất tần tật câu hỏi về các loại hải sản giàu canxi và những lưu ý khi bổ sung canxi cho bà bầu.

Top các loại hải sản giàu Canxi nhất cho bà bầu 

Tôm

Tôm là một loại hải sản giàu Canxi, dễ dàng tìm mua và có giá thành tương đối vừa túi tiền. 
Tôm là một loại hải sản giàu Canxi, dễ dàng tìm mua và có giá thành tương đối vừa túi tiền.

Tôm là một loại hải sản giàu Canxi, dễ dàng tìm mua và có giá thành tương đối vừa túi tiền.

Một con tôm tươi chứa khoảng 52mg Canxi. Trung bình trên 100g tôm chứa 2000mg Canxi.

Ngoài hàm lượng Canxi cao, trong tôm còn có các chất dinh dưỡng như Protein, Vitamin A, Vitamin E, Omega 3, Acid Eicosapentaenoic (EPA), Acid Docosahexaenoic (DHA),… rất có lợi cho sức khỏe.

Hàm lượng Canxi trong tôm có khả năng giúp phòng ngừa các vấn đề về xương khớp như viêm xương khớp, loãng xương. Đặc biệt là cho phụ nữ đang mang thai, cho con bú và phụ nữ tiền mãn kinh.

Cua, ghẹ

Cua, ghẹ là một trong các loại hải sản vô cùng giàu Canxi, chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. 
Cua, ghẹ là một trong các loại hải sản vô cùng giàu Canxi, chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể.

Cua, ghẹ là một trong các loại hải sản vô cùng giàu Canxi, chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể.

Chúng ta có thể dễ dàng tìm mua cua, ghẹ ở các vùng biển, vùng nước ngọt, nước lợ.

Trong thành phần của cua, ghẹ có chứa một lượng lớn Protein, các Vitamin, khoáng chất như Canxi, Photpho, Magie, Đồng, Kẽm, Sắt, Vitamin B1, B2, B6, Vitamin A, Vitamin D, Omega 3, Acid Amino, chất chống oxy hoá.

Trong 100g thịt cua có đến 5000mg Canxi. Lượng Canxi có trong cua, ghẹ giúp xương, răng chắc khỏe, tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Cá biển là nguồn thực phẩm thiết yếu đối với bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình Việt. Trong cá biển có chứa hàm lượng lớn Protein, cùng những dưỡng chất và Vitamin như Canxi, Photpho, Iot, Lưu huỳnh, Natri, Kali, Sắt, Kẽm, Vitamin A, Vitamin nhóm B, Vitamin D, DHA, Omega 3,…

Có khoảng 64 mg Canxi trong 100g cá biển. Các chất dinh dưỡng trong cá biển giúp kích thích và phát triển trí não, cải thiện thị lực.

Hàm lượng thuỷ ngân trong cá biển ít hơn nhiều so với các loại hải sản khác nên đảm bảo an toàn thực phẩm.

Mực

Mực là loại thực phẩm giàu Canxi có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Trong mực có chứa hàm lượng cao các chất như Canxi, Protein, Photpho, Omega 3, Selenium, Riboflavin, các Vitamin nhóm B,…

Trong 100g mực chứa khoảng 14mg Canxi, lượng Canxi vừa đủ cung cấp cho cơ thể mà không sợ dư thừa Canxi.

Theo đánh giá của chuyên gia, ăn mực giúp bổ sung lượng Canxi cần thiết cho thai nhi trong bụng mẹ. Tuy nhiên cần lưu ý, phụ nữ mang thai một tuần chỉ nên nạp 340g mực.

Ốc, sò

Các loại ốc, sò là nguồn hải sản vô cùng phong phú, đa dạng.
Các loại ốc, sò là nguồn hải sản vô cùng phong phú, đa dạng.

Các loại ốc, sò là nguồn hải sản vô cùng phong phú, đa dạng. Đặc biệt hàu là loại thực phẩm chứa nhiều Canxi nhất.

Chúng ta có thể dễ dàng tìm được các loại ốc, sò ở ngoài biển, dưới đồng ruộng, dưới bùn.

Ngoài Canxi và Protein, trong ốc, sò còn chứa các khoáng chất và Vitamin nhóm B.

Theo ước tính, trong 100g ốc, sò có đến 1357 mg Canxi.

Phụ nữ đang mang thai khi sử dụng ốc, sò sẽ giúp phát triển hệ xương của thai nhi trong bụng.

Hàm lượng Canxi có trong hải sản

Theo nghiên cứu, cơ thể của trẻ em và người trưởng thành cần cung cấp khoảng 500mg Canxi. Riêng cơ thể của phụ nữ mang thai và cho con bú cần cung cấp tới khoảng 1000 – 1200mg/ngày/người.

Hải sản không những cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể mà còn cung cấp một lượng Canxi, Protein, Vitamin D, Omega-3 cho sự phát triển chiều cao.

Lượng Canxi có trong 100g các loại thực phẩm:

Cua 3520mg
Tép khô 2000mg
Ốc đá 1660mg
Ốc nhồi 1357mg
Ốc vặn 1357mg
Tôm đồng 1120mg
Tép gạo 910mg
Sữa hạt 120mg
Sữa bò 116mg
Trứng 50mg
Thịt heo 19mg
Thịt bò 18mg

Dựa trên các số liệu thống kê và so sánh trên, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy cua là thực phẩm có lượng Canxi cao nhất, tiếp đến là ốc và tôm.

Tùy vào tình trạng sức khỏe, lượng Canxi thiếu hụt hoặc dư thừa của cơ thể để lựa chọn thực phẩm phù hợp để bổ sung hàng ngày. Bên cạnh đó, cần tham khảo và tuân thủ theo ý kiến của chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khỏe.

Những lưu ý khi ăn hải sản để bổ sung Canxi 

Những lưu ý khi ăn hải sản để bổ sung Canxi 
Những lưu ý khi ăn hải sản để bổ sung Canxi

Hải sản chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao và rất tốt cho sức khỏe. Nhưng không phải cứ ăn càng nhiều hải sản thì sẽ cung cấp càng nhiều chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nếu sử dụng không cẩn trọng thì sẽ dẫn đến các tình trạng dị ứng, ngộ độc.

Hạn chế sử dụng hải sản đông lạnh

Chúng ta thường có xu hướng tích trữ đồ ăn còn thừa (đặc biệt là hải sản) trong ngăn đông tủ lạnh. Điều này là hoàn toàn không tốt đối với sức khỏe. Vì qua thời gian lưu trữ, vi khuẩn sẽ tăng trưởng và phát triển nhiều hơn, làm tăng nguy cơ gây ngộ độc. Mặt khác, nếu thời gian tích trữ càng lâu, hàm lượng chất dinh dưỡng trong thực phẩm hao hụt càng nhiều. Vì vậy, cân nhắc thật kỹ lượng hải sản trong bữa ăn sao cho vừa đủ, tránh dư thừa.

Lưu ý khi lựa chọn, sơ chế, chế biến hải sản

Việc lựa chọn hải sản tươi ngon, cũng như sơ chế đúng cách để đảm bảo an toàn dinh dưỡng là vô cùng cần thiết. Hải sản sau khi mua về cần phải được rửa lại thật sạch bằng nhiều lần nước. Bên cạnh đó, có thể kết hợp dùng thêm chanh, sả, ớt, hành, tỏi để loại bỏ mùi tanh và tiêu diệt vi khuẩn gây hại.

Không ăn hải sản đã chết

Có một số người vẫn thường mua hải sản đã chết vì có giá thành rẻ hơn đáng kể so với các loại hải sản tươi sống. Đây là điều không nên. Bởi khi hải sản đã chết, các vi khuẩn và ký sinh trùng sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể của chúng, con người ăn vào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Nếu mua phải hải sản đã chết, cũng như quá trình chế biến không đúng cách, không đảm bảo an toàn thì càng có nguy cơ ngộ độc, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Vì vậy, ưu tiên mua hải sản tươi sống về tự chế biến và phải luôn cẩn trọng khi chọn mua hải sản, nên mua ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng và hợp vệ sinh.

Ăn hải sản có đủ để cung cấp Canxi cho bà bầu?

Hải sản là một trong những nhóm thực phẩm rất giàu Canxi. Vì vậy, ăn hải sản đủ để cung cấp Canxi cho bà bầu. Các chuyên gia và bác sĩ đều khuyến khích nên bổ sung các loại hải sản giàu Canxi như tôm, cua, cá,… vào thực đơn hàng tuần của mỗi gia đình.

Tuy nhiên, việc bổ sung canxi bằng hải sản không ổn định theo nhu cầu hàng ngày, vì không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện để ăn hải sản mỗi ngày. Do đó, mẹ bầu cần lựa chọn các viên uống bổ sung canxi theo ngày. Việc bổ sung canxi bằng viên uống sẽ giúp đơn giản hóa quá trình sử dụng, tối ưu chi phí và bổ sung đầy đủ nhu cầu canxi cho bà bầu.

Aplicaps Menacal Canxi tự nhiên D3K2 không lo nóng táo cho mẹ bầu – là sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ châu Âu, được các chuyên gia khuyên dùng và nhiều mẹ bầu tin tưởng sử dụng.

menacal
Menacal – Canxi tự nhiên D3K2 không lo nóng không lo táo cho bà bầu

Aplicaps Menacal có sự kết hợp giữa canxi tự nhiên từ tảo đỏ và san hô, cùng với vitamin D3, vitamin K2 và các nguyên tố vi lượng, giúp tối ưu hóa hấp thu canxi, phòng ngừa thiếu canxi và hỗ trợ xua tan đau mỏi chỉ sau 2 tuần sử dụng.

Sản phẩm đạt tiêu chuẩn thực phẩm bổ sung của Hội đồng Liên minh châu u (EFSA), chứng nhận GRAS của FDA Hoa Kỳ, nên hoàn toàn yên tâm cho mẹ bầu sử dụng lâu dài, trong suốt thai kỳ cũng như giai đoạn sau sinh.

Mẹ hãy gọi hotline 1900 636 985 để được chuyên gia thai kỳ tư vấn về sản phẩm và cách bổ sung canxi khi mang thai.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ