Bà bầu 3 tháng đầu cần kiêng hay chú ý những gì là điều mà nhiều mom quan tâm. Bởi đây là giai đoạn thai nhi còn nhỏ, mẹ vẫn chưa thích ứng được việc mang thai nên mọi thứ mẹ ăn hay mọi việc mẹ làm đều ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy trong 3 tháng đầu cần kiêng gì để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra?
Nhuộm tóc, sơn móng tay
Mang thai là lúc bạn hãy nói lời chào “tạm biệt” với bộ sưu tập nước sơn móng ưa thích và cả những màu tóc nhuộm thời thượng. Hiện chưa có bằng chứng rõ ràng về tác động của các loại hóa chất trong thuốc nhuộm, sơn móng tay đến sự phát triển của thai nhi. Thế nhưng, để đảm bảo an toàn, dù có “cuồng” các hình thức làm đẹp này đến mấy, bạn cùng nên tạm hoãn trong một thời gian, chờ đến khi thai nhi đủ cứng cáp thì mới bắt đầu làm đẹp trở lại.
Hạn chế các loại thuốc thường dùng
Khi mang thai, mẹ cần tránh tùy tiện dùng thuốc bởi một số loại có thể gây tác dụng phụ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.
Trong trường hợp mắc bệnh, bạn cần đến bệnh viện thăm khám, tuyệt đối không tự điều trị ngay cả với những chứng bệnh thông thường. Ngoài ra, nếu có nhu cầu dùng thêm thực phẩm chức năng hay viên uống bổ sung vitamin thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Tránh tắm hoặc xông hơi với nước quá nóng
Việc tắm bồn có thể giúp thư giãn. Tuy nhiên, phụ nữ mới mang thai ngâm mình trong bồn tắm quá nóng có thể làm tăng nguy cơ bị thai nhi dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, mẹ có thể bị các bệnh nhiễm trùng nếu nước hoặc bồn tắm không đảm bảo vệ sinh.
Không đứng hoặc ngồi quá lâu
Không chỉ trong tam cá nguyệt thứ nhất mà suốt cả thai kỳ, mẹ bầu nên tránh việc đứng hoặc ngồi quá lâu. Bởi điều này rất dễ dẫn đến tình trạng sưng đau đầu gối, phù nề chân. Nếu công việc bắt buộc bạn phải đứng hoặc ngồi quá lâu, hãy tranh thủ đi lại và có những khoảng thời gian nghỉ ngơi để hạn chế sự mệt mỏi.
Bên cạnh đó, khi ngồi làm việc, mẹ bầu cũng không nên bắt chéo chân, ngồi với tư thế quỳ hoặc gập gối sẽ làm hạn chế lưu thông máu xuống chân, làm tăng nguy cơ suy giãn tĩnh mạch.
[su_box title=”Xem thêm” box_color=”#1C7E73″ title_color=”#ffffff”]Các giai đoạn phát triển của thai nhi – Mẹ cần phải biết rõ
Bật mí cách tính tuần thai ra tháng vừa nhanh vừa đơn giản
Tất tần tật những điều mẹ cần biết khi có thai tuần đầu [/su_box]
Tránh mang vác đồ nặng
Khom lưng, mang vác vật nặng là những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu bởi có thể gây sa tử cung. Thay vì khom lưng để lấy, bạn nên ngồi xuống cầm hay nhờ người thân mang hộ nếu đồ quá nặng. Ngoài ra, bạn có thể chia đồ ra để mang hai bên tay.
Chú ý đến tâm lý
Trong tất cả các yếu tố trên thì tâm lý là quan trọng nhất khi mang thai 3 tháng đầu. Vì thế người mẹ phải giữ một tinh thần thoải mái nhất, tránh các trường hợp bị stress, căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Phát hiện sớm các dấu hiệu mang thai và thay đổi lối sống, cố gắng nghỉ ngơi để an thai, tránh để thai nhi bị tác động mạnh gây động thai, sẩy thai hoặc những biến chứng ngoài ý muốn.
Ngoài ra, để sức khỏe của cả mẹ và bé luôn ổn định, trong 3 tháng đầu thai phụ cần hết sức chú ý đến một số vấn đề quan trọng khác như:
- Hiểu rõ ngộ độc thai nghén, ra máu trong thai kỳ.
- Khám thai lần đầu kịp thời, đúng và đủ, tránh khám quá sớm/ quá muộn.
- Sàng lọc dị tật thai nhi tuần thứ 12 phát hiện những dị tật thai nhi nguy hiểm có thể can thiệp sớm.
- Phân biệt chảy máu âm đạo thông thường và chảy máu âm đạo bệnh lý để can thiệp giữ thai kịp thời.
- Sàng lọc bệnh lý tuyến giáp trong 3 tháng đầu thai kỳ tránh những rủi ro nguy hiểm trước và trong khi sinh.
Lưu ý về dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ
Trong lúc mang thai ba tháng đầu, việc ổn định thai nhi là điều hết sức được ưu tiên. Bên cạnh việc bổ sung các loại thuốc bổ, vitamin, người mẹ cần chú ý đặc biệt bổ sung axit folic, sẽ giúp cho quá trình phát triển của thai nhi được hoàn hảo.
Thực phẩm giàu axit folic
Axit folic là loại vitamin thiết yếu mẹ bầu cần bổ sung trong những tuần đầu tiên của thai kỳ giúp hỗ trợ cho sự phát triển bình thường của ống thần kinh và nguy cơ sinh non thấp. Những thực phẩm giàu axit folic có thể kể đến là cam, khoai tây, bông cải xanh, măng tây, trứng, đậu, các loại rau lá xanh…
Vitamin B6
Đây cũng là loại vitamin điển hình bạn cần bổ sung khi mang thai 3 tháng đầu, đặc biệt là ở tháng thứ nhất. Vitamin B6 sẽ giúp giảm thiểu tình trạng buồn nôn và nôn do ốm nghén ở mẹ bầu. Thay vì uống thuốc, bạn hoàn toàn có thể bổ sung vitamin B6 từ các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, bơ đậu phộng, cá hồi, chuối, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó…
Sắt
Nhu cầu máu của trong cơ thể khi mang thai sẽ tăng lên nhiều để cung cấp cho thai nhi. Nếu cơ thể không hấp thụ đủ chất sắt, mẹ bầu thường có xu hướng mệt mỏi, chóng mặt và nghiêm trọng hơn là thiếu máu thai kỳ. Theo khuyến cáo, mẹ bầu cần hấp thụ khoảng 27mg sắt mỗi ngày khi biết mình đã mang thai. Một số nguồn thực phẩm cung cấp sắt là thịt nạc, cải bó xôi, bưởi, bột yến mạch, các loại đậu…
Sản phẩm từ sữa
Sữa là nguồn cung đạm, vitamin, canxi lẫn chất béo tốt cho mẹ bầu. Một số sản phẩm từ sữa như sữa chua cũng rất tốt cho bạn khi mang thai 3 tháng đầu.
Các loại thịt
Các loại thịt heo, thịt bò nấu chín kỹ sẽ an toàn và cung cấp đủ protein cũng như chất sắt cho mẹ bầu. Trong giai đoạn đầu mang thai, bạn nên hạn chế ăn một số loại hải sản vì nguy cơ nhiễm độc thủy ngân ở một số loài cá, đặc biệt là phần mắt cá.
Trái cây
Trái cây là thành phần không thể thiếu trong thực đơn của mẹ bầu. Trái cây cung cấp đủ các loại vitamin thiết yếu, nước, chất chống oxy hóa và đặc biệt là còn cả chất xơ để giúp bạn chiến đấu với tình trạng táo bón thai kỳ.
Tuy nhiên, mang thai 3 tháng đầu cần lưu ý về dinh dưỡng vì có một số loại thực phẩm không tốt cho giai đoạn này, cần kiêng như: dứa, đu đủ xanh, rau ngót, hải sản chứa thủy ngân cao, đồ uống có cồn, đồ ăn sống,… sẽ gây co thắt tử cung, dẫn đến đau nhức, khó chịu, và có khả năng sảy thai.
Trong quá trình mang thai, bà bầu 3 tháng đầu cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cần thiết như: canxi, sắt, axit folic, DHA,… để thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu 3 tháng đầu. Trong đó, bộ 3 Aplicaps là các sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ Châu Âu được nhiều bác sĩ khuyên dùng.
Befoma với công thức vượt trội 3 tác động cho thai kỳ toàn diện
- Sắt amin thế hệ mới giúp mẹ bầu hấp thu tốt ngăn ngừa thiếu máu và hạn chế tối đa nguy cơ táo bón.
- Acid folic thế hệ 4 giúp hấp thu nhanh, đồng thời giúp ngừa dị tật thai nhi, phòng sảy thai.
- 16 vitamin & khoáng chất khác giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời giúp thai nhi phát triển toàn diện.
Menacal với công thức ưu việt 3 tác động giúp hấp thu đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể, không lo táo bón, lắng đọng.
- Canxi từ tự nhiên: Canxi tảo đỏ, canxi san hô giúp hình thành hệ xương ở bé và ngăn ngừa mất xương ở mẹ.
- Nhóm khoáng chất: Kẽm, Magie, Selen kích hoạt & hoạt hóa enzym hấp thu canxi.
- Nhóm vitamin K2 & vitamin D3 giúp vận chuyển canxi đến đích (hay đến tế bào xương).
Hymega với công thức 3 thành phần ưu việt cho cảm xúc,trí tuệ toàn diện>
- DHA 250 hàm lượng cao tinh khiết: Phát triển não bộ toàn diện ngừa chứng hay quên, trầm cảm sau sinh.
- EPA: Giúp làm giảm nguy cơ sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật.
- Vitamin E: Giúp hấp thu tối đa hàm lượng DHA và an thai.
Trên đây là những thông tin liên quan đến bà bầu 3 tháng đầu. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có thêm những thông tin hữu ích cho quá trình mang thai. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạng!
___Vũ Thoa___
Nguồn tham khảo
https://www.webmd.com/baby/foods-avoid-pregnancy
https://www.bhg.com.au/precautions-during-first-three-months-of-pregnancy-dos-donts
https://www.healthline.com/health/pregnancy/things-not-to-do-while-pregnant
https://www.healthline.com/nutrition/11-foods-to-avoid-during-pregnancy