Khi mang thai chắc hẳn các mẹ cũng biết chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi. Vậy trong quá trình mang thai bà bầu ăn mực được không? Để có lời giải đáp cho vấn đề này mẹ hãy cùng Aplicaps theo dõi bài viết sau đây nhé.
Dinh dưỡng có trong mực
Hải sản là nguồn thức ăn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người. Do đó rất nhiều mẹ bầu lựa chọn bổ sung hải sản vào chế độ ăn của mình để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Vậy mực có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoảng 100g mực ống sẽ cung cấp cho mẹ các dưỡng chất sau:
- 0,86 g sắt
- 1,8 mg đồng
- 44 mcg Selen
- 15 g Protein
- 213 mg photpho
- 0,389 mg vitamin B2
- 1,05 mcg vitamin B12
- 1,48 mg kẽm
- 3,6 mg vitamin C
Ngoài ra, mực còn là một nguồn cung cấp omega – 3 dồi dào cho cơ thể. Những dưỡng chất này rất tốt cho quá trình phát triển của cơ thể. Ví dụ như omega – 3 giúp thai nhi phát triển não bộ một cách toàn diện.
Sắt và đồng là các khoáng chất quan trọng trong việc hình thành tế bào hồng cầu, làm tăng nồng độ hemoglobin và tăng lượng máu chảy qua tử cung. Từ đó mang oxy và các dưỡng chất cần thiết cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Bà bầu ăn mực được không?
Mực là một trong những loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao và được nhiều người yêu thích. Trong mực chứa rất nhiều dưỡng chất như: axit béo omega-3, protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác.
Hiện nay, do môi trường bị ô nhiễm nên đa phần các loại hải sản đều chứa một lượng thủy ngân nhất định và mực cũng thế. Tuy nhiên lượng thủy ngân trong mực thấp hơn nhiều so với các loại hải sản khác. Vậy hàm lượng thủy ngân trong mực có gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi không?
Hầu hết các mẹ đều biết thủy ngân có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh. Do đó, khi mang thai cần tránh các loại hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao.
Theo các nghiên cứu, trong mực chứa trung bình 0,024 PPM (phần triệu) thủy ngân, có nghĩa là được coi là rất thấp. Chính vì thế, mực được coi là loại hải sản an toàn có thể ăn trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, khi ăn mẹ cần lưu ý là không nên ăn quá 150g mực ống mỗi tuần nhé.
Cách ăn mực an toàn
Để đảm bảo mực có nhiều dưỡng chất và có độ an toàn khi ăn mẹ bầu cần chú ý một số điểm sau đây.
- Tuyệt đối không được ăn mực sống vì đồ sống có nguy cơ chứa nhiều loại vi khuẩn.
- Không ăn mực chiên rán bởi nó sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của mực và tạo ra một số chất béo bão hòa khiến mẹ thừa cân.
- Mẹ có thể lựa chọn làm các món mực hấp hoặc xào để có thể giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng nhất.
- Khi chế biến mực mẹ nên rửa sạch, bỏ lớp da bên ngoài và nấu chín kỹ.
- Mẹ có thể chế biến mực với một số loại rau củ hoặc một số gia vị khác để giúp món ăn thơm ngon hơn.
- Nên lựa chọn những loại mực tươi ngon, đảm bảo đủ độ ăn toàn.
Cách chế biến món ăn ngon từ mực
Để có thể làm được nhiều món ăn ngon từ mực, mẹ có thể tham khảo thêm một số cách chế biến sau đây.
Mực nhồi thịt
Chuẩn bị
- 1kg mực ống
- 200g thịt heo có mỡ
- 50g nấm hương
- 50g mộc nhĩ
- Hành tây, hành lá
- Miến
- Rượu trắng, gừng
- Nước mắm, muối, hạt tiêu, dầu ăn, tăm tre
Cách chế biến
- Làm sạch mức, tách râu mực ra băm nhỏ. Thịt heo rửa sạch băm nhỏ ướp với ít tiêu, ½ thìa muối, ½ thìa bột ngọt tầm 20 phút. Nấm hương ngâm nước, cắt chân, băm nhỏ. Mộc nhĩ ngâm mềm, băm nhỏ. Hành tây bóc, cắt hạt lựu. Hành lá cắt nhỏ. Miến ngâm mềm cắt sợi dài tầm 2cm.
- Cho thịt heo, râu mực, mộc nhĩ, nấm hương, hành tây, hành lá, miến trộn đều trong 20 phút cho ngấm gia vị. Sau đó tiến hành nhồi nhân vào mực vừa chặt, dùng tăm tre ghim lại.
- Tiến hành hấp mực 20 phút, mực chín cho ra dĩa đợi nguội. Sau đó tiến hành chiên mực vàng đều là hoàn thành.
Mực rim mặn ngọt
Chuẩn bị
- 500g mực ống, rửa sạch, để nguyên con
- 1 thìa cà phê hành và tỏi băm
- 1 thìa nước mắm
- Gia vị
Cách chế biến
- Ướp mực với nước mắm, hạt nêm, đường cùng ít giọt màu trong 15 phút để mực thấm.
- Cho chảo lên, cho dầu vào đun nóng, phi thơm với hành tỏi băm sẵn, sau đó chiên đến khi mực cháy cạnh. Tiếp đó cho nước ướp vào kho nhỏ lửa, tầm 10 phút thì thêm ít nước mắm, rim thêm tầm 3 phút thì tắt bếp.
Mực xào dứa
Chuẩn bị
- 300g mực tươi
- 2 quả dưa leo, 2 quả cà chua, 1/4 quả dứa, 1 củ tỏi, hành, 1 quả cà rốt, cần tây, tỏi tây cắt khúc
- Gia vị
Cách chế biến
Mực sơ chế sạch, dùng dao khía đường chéo ở thân mực, thái miếng nhỏ vừa ăn, dưa leo rửa sạch, thái lát chéo. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hóa, thái lát mỏng.
Cho hành tỏi băm nhỏ vào chảo xào thơm, trút mực vào xào nhanh tay trong 3 phút, nêm têm ½ thìa bột nêm rồi cho mực ra dĩa
Tiếp đó cho cà chua vào xào chín, thêm cà rốt, dưa leo đảo nhanh tay tầm 5 phút thì cho mực vào xào cùng, nêm thêm nước mắm, hạt nêm, cần tây, tỏi tây xào thêm 3 phút thì tắt bếp.
Trên đây là những món ăn từ mực mẹ có thể làm khi mang thai. Hy vọng qua bài viết này mệc bổ sung kali sẽ giúp cơ thể chống lại nguy cơ đột quỵ.
- Vitamin tổng hợp Aplicaps Befoma bổ sung sắt, axit folic cùng 16 vitamin và khoáng chất thiết yếu cho thai kỳ.
- Canxi Aplicaps Menacal bổ sung canxi, kết hợp với vitamin D3 & K2 cùng các khoáng tố giúp tối ưu hóa hấp thu canxi.
- DHA Aplicaps Hymega bổ sung DHA, EPA cùng vitamin E, cho con thông minh lanh lợi.
Đọc thêm:
Bà bầu ăn trứng vịt lộn
Bà bầu có được ăn nhãn không
Bà bầu nên ăn hoa quả gì