ba-bau-an-trung-ngong

[Góc giải đáp] bà bầu ăn trứng ngỗng được không?

Bà bầu ăn trứng ngỗng được không hay vì sao bà bầu nên ăn trứng ngỗng, nếu ăn thì nên ăn khi nào là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm. Bởi hầu hết các mẹ đều đã từng nghe câu “bà bầu nên ăn trứng ngỗng khi mang thai”. Vậy điều này là đúng hay sai? Mẹ bầu hãy cùng Aplicaps theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích nhé!

Bà bầu ăn trứng ngỗng được không?

Ngày xưa, trong dân gian luôn có câu muốn con thông minh thì mẹ hãy ăn nhiều trứng ngỗng. Và câu nói này vẫn được truyền đến ngày này. Vậy bà bầu khi mang thai có nên ăn trứng ngỗng không, và liệu ăn vào con có thật sự thông minh hơn không?

 Để biết được trứng ngỗng có tốt như trong dân gian đã nói thì điều đầu tiên mẹ bầu cần biết được tất cả các thành phần có trong trứng ngỗng. Theo các phân tính thì trong 100 gram trứng ngỗng sẽ có các thành phần như sau.

  • Protein: 13 gram
  • Lipid: 14,2 gram
  • Vitamin A: 360 mcg
  • Canxi: 71 mg
  • Photpho:210 mg
  • Sắt: 3,2 mg
  • Vitamin B1: 0,15 mg
  • Vitamin B2: 0,3 mg
  • Vitamin khác: 0,1 mg

Xét về làm lượng các chất có trong trứng ngỗng sẽ thấp hơn hàm lượng có trong trứng gà. Hơn thế nữa, trong một số thành phần lipid và cholesterol không tốt cho sức khỏe và hệ thống tim mạch.

Trong trường hợp mẹ bầu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì, cao huyết áp, rối loạn lipid máu,… Nếu mẹ bầu muốn ăn trứng ngỗng, không nên ăn quá nhiều để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mẹ có thể ăn trứng ngỗng để bổ sung protein có cơ thể. Và một tuần chỉ lên ăn 2 lần. Việc ăn nhiều trứng ngỗng sẽ không giúp bé thông minh hơn, mà sẽ khiến mẹ gặp phải nhiều bệnh lý khi mang thai hơn. 

Để bé thông minh hơn mẹ có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu axit folic, DHA, cholin,… vào chế độ ăn của mình.

ba-bau-an-trung-ngong-duoc-khong
Mẹ có thể ăn trứng ngỗng để bổ sung protein có cơ thể.

Bà bầu ăn trứng ngỗng vào tháng thứ mấy?

Nhìn từng thành phần của trứng ngỗng ở phía trên, chắc hẳn mẹ cũng thấy trứng ngỗng khá lành, và không gây ảnh hưởng đến cơ thể nếu ăn theo hướng dẫn. Do đó, mẹ bầu ăn trứng ngỗng vào bất kỳ thời gian nào trong quá trình mang thai đều được. Và nó sẽ không gây nguy hiểm đến sự phát triển của bé.

Cách làm món trứng ngỗng ngon 

Trong quá trình mang thai nếu ăn trứng ngỗng thì nên chế biến như thế nào để đảm bảo vẫn giữa các dưỡng chất tốt cho sức khỏe lại vừa ngon miệng là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm. Sau đây là một số món ăn từ trứng ngỗng mà mẹ bầu có thể tham khảo thêm.

Salad trứng

Chuẩn bị

  • 1 quả trứng ngỗng
  • 100g thịt nạc
  • 100g xà lách
  • 1 cái cà chua
  • 1/2 của hành tây
  • 1/2 thìa cà phê đường
  • 1/2 thìa cà phê giấm
  • 1/2 thìa cà phê tiêu
  • 1 thìa dầu ô liu
salad-trung-ngong
Món salad trứng ngỗng

Cách chế biến

  • Đem trứng ngỗng đi luộc chín sau đó bóc vỏ và cắt thành từng khoanh vừa ăn.
  • Rửa sạch các loại rau củ quả với nước muối loãng để loại bỏ vi khuẩn. Sau đỏ để ra rổ và để cho ráo nước.
  • Cắt cà chua và hành tây. 
  • Thịt nạc rửa sạch, thái lát mỏng, ướp với muối và hạt nêm, để thấm 10 phút sau đó xào chín.
  • Pha hỗn hợp giấm đường, lấy 1/2 hỗn hợp thả hành vào ngâm khoảng 15 phút, vớt ra. 1/2  còn lại thêm dầu ô liu và muối tiêu vào, đánh đều.
  • Sắp rau ra đĩa, xếp cà chua, trứng, thịt và hành tây lên, rưới nước trộn giấm đường lên, khi ăn trộn đều.

Trứng ngỗng đúc cùng hẹ

Chuẩn bị

  • 1 quả trứng ngỗng
  • 100g lá hẹ
  • 50g tôm tươi
  • 50g đậu que
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • 1/2 thìa cà phê tiêu
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 50ml nước đun sôi

Cách chế biến

  • Rửa sạch lá hẹ sau đó cắt bỏ phần trắng và thái nhỏ.
  • Đập trứng ngỗng vào một chiếc đĩa sâu lòng. Sau đó cho thêm hẹ, gia vị và một ít nước sôi, đánh tan đều hỗn hợp.
  • Làm sạch tôm, sau đó ướp với một ít muối và hạt nêm.
  • Bỏ đầu và đuôi của đậu que, sau đó rửa sạch và cắt hạt lựu.
  • Bắc nồi hấp, đun sôi nước rồi đặt đĩa trứng gồm hỗn hợp hẹ và trứng vào, đậy vung và đun nước lửa nhỏ trong 8 phút. Sau khi trứng chín cho tôm và đậu lên trên khoảng 3 phút, tắt bếp.
trung-ngong-duc-la-he
Trứng ngỗng đúc lá hẹ

Trứng ngỗng chiên

Chuẩn bị

  • 1 quả trứng ngỗng
  • 200g nấm mỡ: 200g
  • 100g thịt bò băm
  • Một ít hàng củ
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • 1/2 thìa cà phê tiêu
  • 1/2 thìa cà phê muối

Chế biến

  • Trứng ngỗng đập vào bát, đánh tan, thêm ít hạt nêm, tiêu, muối. 
  • Nấm mỡ ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút, rửa sạch, cắt bỏ phần gốc và băm nhỏ. 
  • Đặt chảo nóng, đổ dầu, phi thơm hành đã băm nhuyễn rồi cho nấm vào xào khoảng 2 phút. 
  • Phi thơm hành cho thịt bò đã thái nhỏ vào xào chín, múc ra bát. 
  • Phi thêm dầu, đổ trứng vào, rải đều nấm lên trên, đậy vun lại và vặn nhỏ lửa để trứng và nấm chín đều, cho lá hành vào trên mặt khi trứng đã chín. 
  • Cho trứng ra đĩa, cho thêm thịt bò vào, vậy là mẹ đã có món trứng ngỗng chiên nấm thịt bò thơm ngon.

Trên đây là những thông tin về bà bầu ăn trứng ngỗng. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã thêm những cách chế biến món trứng ngỗng vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Cệc bổ sung kali sẽ giúp cơ thể chống lại nguy cơ đột quỵ.

Để thai nhi phát triển khỏe mạnh, cân nặng đạt chuẩn, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Thủy – Nguyên Phó trưởng khoa Bệnh viện Phụ sản Trung Ương khuyên mẹ nên bổ sung bộ 3 Aplicaps:

  • Vitamin tổng hợp Aplicaps Befoma bổ sung sắt, axit folic cùng 16 vitamin và khoáng chất thiết yếu cho thai kỳ.
  • Canxi Aplicaps Menacal bổ sung canxi, kết hợp với vitamin D3 & K2 cùng các khoáng tố giúp tối ưu hóa hấp thu canxi.
  • DHA Aplicaps Hymega bổ sung DHA, EPA cùng vitamin E, cho con thông minh lanh lợi.

Bộ 3 aplicaps

Xem thêm:

Bà bầu thiếu máu nên ăn gì? Dược sĩ tư vấn thực phẩm nên dùng
Bà bầu ăn dưa hấu được không? Dược sĩ nói gì?
Bà bầu ăn mực được không? Biện pháp ăn uống tốt cho cả mẹ và bé

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ