Nhiều người cho rằng, uống C sủi sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng để chống lại bệnh tật. Đặc biệt trong mùa cúm, mùa dịch, nhiều bà bầu cũng muốn uống C sủi để nâng cao sức khỏe. Nhưng bà bầu uống C sủi được không? Liệu có ảnh hưởng gì đến mẹ và em bé không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Aplicaps nhé.
Bà bầu uống C sủi được không?
Vitamin C là loại vitamin không thể thiếu trong quá trình hình thành các mô liên kết ở mô và xương. Nhờ có vi chất này, những tổn thương ở xương, răng và da được chữa lành. Bên cạnh đó, vitamin C còn là một chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do trong cơ thể, giúp ngăn ngừa ung thư và làm chậm quá trình lão hóa.
Với thai kỳ, vitamin c cung cấp dưỡng chất thiết yếu, giúp tăng cường sức khỏe của mẹ và cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Bên cạnh đó, vitamin C còn giúp tăng khả năng hấp thu sắt của mẹ bầu, ngăn ngừa thiếu máu. Đồng thời hạn chế các tác dụng phụ khi uống sắt như táo bón hay nóng trong.
Với vai trò quan trọng như vậy, việc bổ sung vitamin C cho bà bầu là cần thiết. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin C có trong một viên C sủi là quá cao, lên đến 1000mg/viên, gấp 9-10 lần nhu cầu vitamin C của phụ nữ mang thai. Do đó, mẹ bầu có thể sử dụng, nhưng không nên dùng thường xuyên. Việc uống C sủi mỗi ngày là không cần thiết và không có lợi.
C sủi bổ sung chất gì cho bà bầu? Trong C sủi có bao nhiêu vitamin C?
C sủi là một dạng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C cùng các dưỡng chất khác cho cơ thể. Sản phẩm này thường được mệnh danh là thức uống giúp “tăng cường sức đề kháng” và “hồi phục sức khỏe nhanh chóng”. Đặc biệt, tác dụng của nó còn được thổi phồng hơn trong mùa dịch COVID-19. Vậy trong C sủi có gì?
Trong viên C sủi thường có chứa:
- 1000mg vitamin C
- Các vitamin nhóm B
- Các khoáng chất như canxi, magie, kẽm
- Chất điện giải như natri, kali
Ngoài ra, một số viên C sủi còn có chứa men vi sinh, vitamin D, E, nhân sâm, caffeine.
Hàm lượng vitamin C có trong một viên C sủi là khoảng 1000mg, cao gấp 9-10 lần hàm lượng vitamin C mà các tổ chức y tế khuyến cáo cho phụ nữ mang thai.
Bà bầu cần bao nhiêu vitamin C mỗi ngày?
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhu cầu vitamin C của phụ nữ có thai và cho con bú là: [1]
- Phụ nữ đang mang thai trên 19 tuổi: 85 mg/ngày
- Phụ nữ đang cho con bú trên 19 tuổi: 120 mg/ngày
- Phụ nữ đang mang thai dưới 19 tuổi: 80 mg/ngày
- Phụ nữ đang cho con bú dưới 19 tuổi: 155 mg/ngày
Nếu bổ sung quá liều lượng khuyến cáo, phần vitamin C dư thừa sẽ không được hấp thu mà được giữ lại trong đường ruột, gây kích ứng đường tiêu hóa. Nếu bổ sung quá 2000mg vitamin C trong một ngày, bạn có thể gặp các tác dụng phụ như: [2]
- Tiêu chảy
- Buồn nôn
- Đau quặn bụng
- Đầy hơi
Nếu ngày nào bà bầu cũng uống 1 viên C sủi, đồng nghĩa với việc bạn đang bổ sung vitamin C liều cao liên tục kéo dài. Tích lũy vitamin C liều cao khiến bạn có thể đối mặt với các nguy cơ bệnh lý như:
- Sỏi thận: vitamin C làm tăng bài tiết các hợp chất oxalat và axit uric trong nước tiểu, có thể dẫn đến hình thành sỏi thận.
- Mất cân bằng dinh dưỡng: thừa vitamin C làm giảm khả năng hấp thu các chất khác.
- Gây ra các vấn đề về xương khớp: hàm lượng vitamin C trong cơ thể cao làm tăng khả năng phát triển các gai xương, gây đau đớn.
Thực phẩm giàu vitamin C
Thực tế, bà bầu có thể dễ dàng cung cấp đủ vitamin C cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Bởi vitamin C không chỉ có nhiều trong rau, củ, quả, mà trong viên uống vitamin tổng hợp cho bà bầu cũng có đủ hàm lượng vitamin C cần thiết cho thai kỳ.
Hàm lượng vitamin C có trong thực phẩm tự nhiên như sau: [3]
Ổi
Ổi được xem là một trong những loại quả giàu vitamin C nhất. Bởi cứ mỗi 100g ổi lại có chứa đến 228 mg vitamin C, cao gấp 2-3 lần nhu cầu vitamin C mỗi ngày của bà bầu.
Ớt cay
Mỗi 100g ớt cay có đến 242mg vitamin C, cao hơn cả lượng vitamin C có trong ổi
Ớt chuông
Hàm lượng vitamin C có trong ớt chuông tăng cao khi quả chín. Trong 100g ớt chuông vàng có đến 183mg vitamin C, hàm lượng này cao gấp đôi ở ớt chuông xanh.
Quả phúc bồn tử
Trong mỗi 100g phúc bồn tử, có đến 181mg vitamin C. Ngoài ra, trong loại quả này còn có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa ung thư và nguy cơ mắc bệnh ở mẹ bầu.
Súp lơ
Trong mỗi 100g súp lơ, có đến 89mg vitamin C. Ngoài ra, trong súp lơ còn có chứa sắt, vitamin C sẽ hỗ trợ cơ thể hấp thu tối đa lượng sắt này.
Với một lượng lớn vitamin C trong rau củ quả kể trên, mẹ hoàn toàn có thể đáp ứng đủ nhu cầu vitamin C cho mình hàng ngày.
Trong trường hợp mẹ bầu bị ốm nghén không thể ăn uống được, viên uống vitamin tổng hợp cho bà bầu sẽ là lựa phù hợp để mẹ duy trì bổ sung vi chất cho thai kỳ. Dạng viên uống này giúp mẹ bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho thai nhi, bao gồm cả vitamin C.
Thực hư chuyện vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng
Nhiều người tin rằng, uống C sủi giúp mình tăng cường sức đề kháng để phòng cúm, bởi trong viên uống này có nhiều vitamin C. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C không có tác dụng trong việc phòng cúm.
Một số nghiên cứu nhỏ có nhận thấy rằng, bổ sung vitamin C giúp người bị cúm mau khỏi bệnh hơn 1-1,5 ngày. Nhưng dù sao, bổ sung vitamin C liều cao hàng ngày vẫn mang lại nhiều tác hại hơn là lợi ích.
Thực tế, uống C sủi giúp tăng cường sức đề kháng là bởi vì trong viên uống này có kết hợp nhiều loại vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần. Thay vì uống C sủi, bà bầu có thể sử dụng viên uống vitamin tổng hợp dành riêng cho bà bầu.
Trong viên uống vitamin tổng hợp có đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất mà mẹ bầu cần. Bên cạnh đó, hàm lượng của các vi chất này cũng tối ưu theo đúng nhu cầu của cơ thể. Do đó, mẹ có thể sử dụng vitamin tổng hợp để vừa bổ sung đủ dinh dưỡng cho em bé phát triển khỏe mạnh, vừa giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật.
Viên uống giúp tăng sức đề kháng cho bà bầu
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm vitamin tổng hợp cho bà bầu. Trong đó, Aplicaps Befoma là sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ châu Âu và được nhiều chuyên gia sản khoa của Bệnh viện Phụ sản đánh giá cao.
Aplicaps Befoma – vitamin tổng hợp cho bà bầu, với công thức 3 tác động:
- Sắt amin: là dạng sắt có khả năng hấp thu cao nhất nhì trên thị trường hiện nay, hạn chế gây nóng trong hay táo bón, giúp bố sung sắt mát cho mẹ để phòng ngừa thiếu máu.
- Quatrefolic: là axit folic thế hệ 4 dễ hấp thu, giúp bổ máu và phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
- 16 vitamin và khoáng chất khác: bố sung đầy đủ dưỡng chất với hàm lượng tối ưu cho mẹ, giúp tăng cường sức đề kháng, cho thai nhi phát triển toàn diện.
Befoma đạt tiêu chuẩn thực phẩm bổ sung theo chỉ thị 2002/46/EC của Nghị viện Châu Âu và Hội đồng Liên minh Châu Âu.
Để tìm hiểu thêm về sản phẩm, mẹ hãy gọi đến số hotline 1900 636 985, chuyên gia thai kỳ của nhãn hàng Aplicaps sẽ tư vấn và giải đáp thắc cho mẹ nhé.
Đến đây, chắc hẳn mẹ bầu đã có câu trả lời cho thắc mắc bà bầu uống C sủi được không. Hy vọng thông qua bài viết này của Aplicaps, mẹ đã hiểu đúng về vai trò thực sự của vitamin C cũng như của viên C sủi đối với cơ thể mình. Chúc mẹ một thai kỳ khỏe mạnh và bình an!
Dược sĩ Tú Oanh
Tài liệu tham khảo
↑1 | Can You Take Emergen-C While Pregnant or Nursing? Truy cập ngày 10/3/2022. https://www.healthline.com/health/pregnancy/emergen-c-pregnant |
---|---|
↑2 | What happens when you take too much vitamin C? Truy cập ngày 10/3/2022. https://www.medicalnewstoday.com/articles/326249 |
↑3 | 20 Foods That Are High in Vitamin C. Truy cập ngày 10/3/2022. https://www.healthline.com/nutrition/vitamin-c-foods |