Thai 6 tuần tuần đã bắt đầu có tim thai nên mẹ bầu hết sức cẩn trọng trong chế độ ăn của mình. Bởi vì mọi thứ mẹ ăn đều ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vậy có thai 6 tuần không nên ăn gì để đảm bảo cho em một khởi đầu an toàn. Mẹ hãy cùng aplicaps.vn theo dõi bài viết sau nhé.
Không ăn thịt chưa nấu chín
Thịt chưa nấu chín như thịt heo, bò, gà,… được chế biến theo kiểu bít tết, phi lê, nhúng lẩu đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn toxoplasma và một số loại vi khuẩn cho mẹ bầu. Nếu là loại thịt đảm bảo chất lượng không được làm chín thì mẹ có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa, đối với các loại thịt ôi, thịt cũ mà không qua chế biến kỹ thậm chí còn khiến bạn bị ngộ độc rất nguy hiểm.
Không ăn Pate không rõ nguồn gốc
Bạn không thể đảm bảo được chất lượng của các loại pate được bày bán, bởi chúng có thể được làm từ thịt hỏng và chứa vi khuẩn listeria. Khi bảo quản trong tủ lạnh lâu ngày thậm chí còn khiến vi khuẩn tăng trưởng hơn. Và đối với cơ thể của mẹ bầu trong 3 tháng đầu thì khả năng nhiễm listeria rất cao nên tốt nhất, mẹ hãy tự làm pate tại nhà và dùng ngay chứ không nên bảo quản lâu trong tủ lạnh.
Không ăn dưa muối
Mặc dù có ý kiến cho rằng dưa muối có thể giúp mẹ bầu giảm bớt triệu chứng ốm nghén, nhưng không vì vậy mà bạn có thể dùng chúng thường xuyên trong bữa ăn được. Đặc biệt là đối với các loại dưa muối được làm từ thân, lá, hoa, quả, củ lên men dưới tác dụng của một số vi sinh vật sẽ chuyển hóa thành nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể phụ nữ đang mang thai.
Thịt nguội
Thịt nguội có thể nhiễm vi khuẩn listeria – loại vi khuẩn duy nhất được biết đến có thể sống sót ở mức nhiệt độ âm 40 độ C. Khác với các loại ngộ độc thực phẩm khác, khi mẹ bầu bị nhiễm listeriosis có thể bị sảy thai. Vì vậy khi ăn bất cứ thực phẩm nào, mẹ cũng cần nấu chín tuyệt đối.
Củ dền
Nhiều người cho rằng củ dền có màu đỏ sẽ bổ máu và tốt cho thai nhi. Tuy nhiên, đó là màu sắc đặc trưng của loại thực phẩm này, không có liên quan tới việc cấu tạo hồng cầu hay bổ máu ở người. Củ dền có thể gây oxy hóa máu thành methemoglobin, làm hồng cầu mất khả năng vận chuyển oxy gây thiếu máu, đặc biệt là ở trẻ em dễ gây ngộ độc… Vì vậy cũng cần hạn chế sử dụng củ dền ở phụ nữ mang thai.
Khoai tây
Củ khoai tây, nhất là khoai tây đã mọc mầm xanh có chứa một độc tố gọi là solanine (còn gọi là chất kiềm sinh vật). Phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều khoai tây có chứa kiềm sinh vật khá cao, chất kiềm này sẽ tích lũy trong cơ thể và gây hiệu ứng dị tật, ăn 44,2g – 252g khoai tây có thể làm cho thai nhi dị dạng.
Có thai 6 tuần ăn măng được không?
Bà bầu 6 tuần ăn măng được không? Trong những tháng đầu thai kỳ, cơ thể mẹ bầu chưa thích nghi được với thay đổi của hormone nên hay bị mệt mỏi, buồn nôn, các triệu chứng này được dân gian gọi là ốm nghén.
Măng chứa nhiều chất xơ, có thể gây đầy hơi, no lâu nên không phù hợp với chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ nói chung và thai 6 tuần tuổi nói riêng.
Thay vì ăn măng, mẹ nên bổ sung đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo cơ thể hấp thu đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong thời gian này.
Tuy có giá trị dinh dưỡng cao nhưng măng cũng chứa một lượng lớn cyanide. Dưới tác dụng của các enzyme tiêu hóa, cyanide chuyển hóa thành axit cyanhydric (HCN) có thể gây ngộ độc cao.
Các triệu chứng ngộ độc măng thường thấy như đau đầu, nôn ói, khó thở, tụt huyết áp… Chính vì vậy, nếu thắc mắc bà bầu 6 tuần có nên ăn măng thì câu trả lời là thai phụ nên hạn chế ăn măng khi mang thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thai kỳ nhé.
[su_box title=”Xem thêm” box_color=”#1C7E73″ title_color=”#ffffff”]Khám phá quá trình phát triển của thai 3 tuần tuổi.
Tất tần tật những điều mẹ cần biết về thai 4 tuần tuổi[/su_box]
Thai 6 tuần uống nước dừa được không?
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu nói chung và thai 6 tuần tuổi nói riêng không nên uống nước dừa. Nguyên do là bởi vào thời điểm thai 6 tuần một số mẹ đã có dấu hiệu ốm nghén, cảm nhận rõ nét cơ thể mệt mỏi hơn, ngực đau và căng hơn, mẹ có thể dị ứng với một số mùi vị thức ăn, buồn nôn hoặc nôn,….
Mặt khác, nước dừa lại là thực phẩm chứa hàm lượng chất béo cao nên khi uống nhiều sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Bởi vậy có thai 6 tuần uống nước dừa được không thì câu trả lời là không nên uống để tránh tình trạng ốm nghén, buồn nôn, nôn mửa trở nên trầm trọng hơn.
Chưa kể, nước dừa không chỉ có tính mát, khả năng giải nhiệt mà còn có thể làm mềm yếu gân cơ, hạ huyết áp,… Nếu mẹ bầu bổ sung nước dừa tùy tiện khi mang thai 6 tuần có thể dẫn đến hậu quả nguy hại cho sức khỏe, tính mạng của thai nhi.
Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có lời giải đáp cho câu hỏi “có thai 6 tuần không nên ăn gì?”. Bên cạnh đó mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến việc tập thể dục và giữ tâm trạng thoải mái để có một sức khỏe tốt và giúp thai nhi khỏe mạnh nhé!
___Vũ Thoa___