Vitamin C là dưỡng chất quan trọng tham gia nhiều chức năng để nâng cao sức khỏe cho mẹ bầu. Do đó, nhiều mẹ bầu cho rằng ung cấp càng nhiều càng tốt. Vậy liệu thai phụ bổ sung dư vitamin C có sao không? Câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
Vitamin C có tác dụng gì cho bà bầu?
Vitamin C tham gia nhiều quá trình sinh hóa của phụ nữ mang thai nói riêng và con người nói chung. Việc bà bầu bổ sung vitamin C hàng ngày đem lại nhiều lợi ích sức khỏe như:
- Tăng cường đề kháng của mẹ bầu thông qua hỗ trợ chức năng của hàng rào biểu mô và chống tác nhân oxy hóa từ môi trường.
- Bảo vệ cơ thể khỏi nhiều độc tố và các bệnh nhiễm trùng.
- Hình thành mô liên kết tại xương và mô nên hỗ trợ sữa chữa chúng nếu cơ thể bị thương.
- Tăng cường khả năng hấp thu sắt từ thực vật và các loại viên uống bổ sung.
- Ảnh hưởng đến sự phát triển não của thai nhi, góp phần ngăn ngừa nguy cơ trí nhớ kém, IQ thấp cho trẻ sau này.
- Giảm nguy cơ chảy máu chân răng hoặc chảy máu dưới da.
- Giúp tạo collagen, nhờ đó mẹ bầu có làn da căng mịn, tươi trẻ.
Do đó, ngay từ những tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung vitamin C để tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa nhiều bệnh lý xảy ra.
Vitamin C như thế nào là thừa?
Khi bổ sung bất kỳ loại vitamin nào đều có giới hạn nhất định. Nếu bổ sung quá nhiều đều sẽ có một số ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, với mẹ bầu, khi cơ thể nhạy cảm hơn với các dưỡng chất bổ sung mỗi ngày, thì khi dùng các loại vitamin càng cần phải thận trọng hơn.
Bà bầu cần bao nhiêu vitamin mỗi ngày
Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế Thế giới, mỗi ngày phụ nữ có thai cần bổ sung trung bình 80mg vitamin C một ngày. Lượng này tương ứng với khoảng nửa quả cam (tương ứng với 150g cam) hoặc ½ – 1 viên C sủi.
Ở giai đoạn sau sinh, nhu cầu vitamin C của mẹ cũng tăng lên. Bởi vì sau sinh, nhiều người mẹ thường bị suy giảm trí nhớ hay đãng trí. Vitamin C có thể cải thiện khả năng tập trung và ghi nhớ của người mẹ. Ngoài ra, vitamin này còn có thể thể ngăn ngừa oxy hóa sữa mẹ, để em bé hấp thu được nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ tốt nhất.
Như thế nào là thừa vitamin C ở bà bầu
Mẹ bầu bình thường, không mắc bệnh được coi là thừa vitamin C nếu bổ sung quá 1800 mg/ngày. Trừ trường hợp, mẹ mắc bệnh lý khác và được bác sĩ chỉ định cần bổ sung nhiều vitamin C thì mới nên dùng trên 1800mg vitamin C mỗi ngày.
Thừa vitamin C khi mang bầu có sao không?
Vitamin C có vị chua, bản chất là một loại acid. Nếu dùng liều cao (trên 1000mg/ngày) trong thời gian dài sẽ để lại nhiều bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mẹ và thai nhi như:
Thừa vitamin C gây hại cho dạ dày
Vitamin bản chất là một acid nên khi dùng quá nhiều khiến lượng acid trong dạ dày tăng đột ngột. Trường hợp này, mẹ bầu có thể cảm thấy bụng co thắt, đau bụng, ợ chua,… Nếu dùng quá liều vitamin C thời gian dài (khoảng 3 – 4 tháng) sẽ làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày cho người mẹ.
Thừa vitamin C gây giảm hấp thu vitamin
Khi cơ thể hấp thu quá nhiều vitamin C (trên 1000mg) có thể làm giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng khác của cơ thể. Những dưỡng chất đó bao gồm cả vitamin C. Theo nhiều thống kê cho thấy, nếu dùng quá nhiều vitamin sẽ làm giảm khả năng xử lý vitamin này từ 80-90% xuống còn 50- 60%
Thừa vitamin C gây dư thừa sắt
Vitamin C có thể làm tăng sự hấp thu sắt của cơ thể. Cứ 100mg vitamin C có thể giúp cơ thể tăng lượng sắt vào máu lên 67%. Vì vậy, bổ sung vitamin C có thể gây thừa sắt, từ đó làm tổn thương đến nhiều cơ quan như tim, thần kinh, gan, tụy,…
Thừa vitamin C gây ra rối loạn tiêu hoá
Khi dư thừa vitamin C, cơ thể không thể dự trữ được, hệ tiêu hóa không hấp thu hết được. Do đó, hệ tiêu hóa bị rối loạn, khiến mẹ bầu bị tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu. Những triệu chứng này khiến mẹ bầu khó chịu, thậm chí khiến tử cung co bóp gây động thai,…
Thừa vitamin C gây hại cho thận
Nhiều chuyên gia chứng minh rằng việc bổ sung quá nhiều vitamin C khiến mẹ bầu bài tiết quá nhiều oxalat và axit uric trong nước tiểu. Những hợp chất này sau quá trình tái hấp thu nhiều lần ở thận có thể là lắng đọng và gây sỏi thận.
Thừa vitamin C gây thiếu vitamin khác
Như đã nói ở trên, khi bổ sung quá nhiều vitamin C sẽ gây giảm hấp thu vitamin. Tức là dù mẹ bầu bổ sung bằng thức ăn hoặc thực phẩm chức năng đầy đủ nhưng các loại vitamin khác vẫn không thể vào máu, gây lắng đọng hoặc tự đào thải ra ngoài.
Ví dụ, khi thừa vitamin C, cơ thể khó hấp thu vitamin B12. Điều này khiến mẹ bầu thường xuyên bị mệt mỏi, choáng váng, đau đầu, tê bì chân tay, da xanh xao, mệt mỏi, nhịp tim không đều,…
Thừa vitamin C gây nhiều bệnh về xương khớp
Bà bầu bị thiếu vitamin C thường bị đau đớn xương tay chân. Họ cũng có nguy cơ cao mắc gai xương khớp hoặc viêm khớp dạng thấp
Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Bà bầu dư vitamin C có sao không?” là hoàn toàn “Có”. Dư vitamin C để lại nhiều biến chứng có thể gây hại đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ cần bổ sung vitamin C đúng liều lượng như bác sĩ khuyến cao. Ngoài ra, nếu mẹ muốn biết thêm nhiều thông tin về sức khỏe thai kỳ có thể truy cập tại ĐÂY hoặc liên hệ hotline 1900 636 985 để được hỗ trợ nhé!
Xem thêm:
Kinh nghiệm uống Vitamin cho bà bầu không nóng trong táo bón
Tài liệu tham khảo
↑1 | Vitamin C during pregnancy. Ngày truy cập: 30/10/2022. https://www.babycenter.com/pregnancy/diet-and-fitness/vitamin-c-in-your-pregnancy-diet_660 |
---|---|
↑2 | What happens when you take too much vitamin C. Ngày truy cập: 30/10/2022. https://www.medicalnewstoday.com/articles/326249 |