kham-thai-tuan-35

Những điều mẹ cần biết khi đi khám thai tuần 35

Đi khám thai tuần 35 cần làm những xét nghiệm gì là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm. Để có lời giải đáp cho chủ đề này mẹ hãy cùng Aplicaps theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần đi khám thai ở 35 tuần?

Từ tuần 35 trở đi là tháng cuối cùng của thai kỳ, do vậy mẹ bầu cần phải khám thai tuần 1 lần cho tới khi bé ra đời. Trong giai đoạn này, các cơ quan quan trọng của em bé đã hình thành hoàn tất. Cũng từ tuần này, mẹ bầu có thể chuyển dạ bất cứ lúc nào, do vậy khi ra ngoài cần mang thai giấy tờ tùy thân và sổ khám thai bên mình đồng thời đi khám thai mỗi tuần một lần và chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý.

tai-sao-phai-di-kham-thai-o-tuan-35
Tại sao phải đi khám thai ở tuần 25?

Siêu âm thai 35 tuần tuổi mang lại lợi ích gì?

Lần siêu âm thai ở 35 tuần bao gồm kiểm tra siêu âm cho giải phẫu thai nhi và sinh trắc học thai nhi qua đó đánh giá sự phát triển của thai nhi, thể tích nước và số đo Doppler trong các động mạch não giữa tử cung, rốn và thai nhi. Dự đoán sự tiến triển tiếp theo của tiền sản giật và thai nhỏ hoặc chậm tăng trưởng trong tử cung.

Bên cạnh đó, siêu âm ở tuần thai này còn phát hiện những bất thường mới của thai nhi mà không thể chẩn đoán được trong các lần kiểm tra trước đó, cụ thể:

 • Bất thường hệ thần kinh trung ương: Giãn não thất, nang đám rối mạch mạc, tật đầu nhỏ.
 • Bất thường trên khuôn mặt: Tắc lệ đạo.
 • Bất thường về tim: Trong số các trường hợp khiếm khuyết thông liên thất, 18,3% (22/120) được chẩn đoán lần đầu tiên trong tam cá nguyệt thứ ba và 4,2% (5/120) được chẩn đoán sau sinh. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh (U cơ vân) rhabdomyoma được chẩn đoán đầu tiên trong tam cá nguyệt thứ ba. Một số trường hợp co thắt động mạch chủ, hẹp động mạch phổi hoặc động mạch chủ và khiếm khuyết van ba lá được phát hiện lần đầu tiên trong tam cá nguyệt thứ ba và một số chỉ được chẩn đoán sau sinh.
 • Bất thường đường bụng: U nang buồng trứng, giãn thận, thận đôi.
sieu-am-tuan-35
Siêu âm thai 35 tuần tuổi mang lại lợi ích gì?

Thai 35 tuần cần làm xét nghiệm gì?

Siêu âm trước khi sinh

Thai 35 tuần tuổi là thời gian gần sinh thai phụ sẽ được bác sĩ tiến hành siêu âm theo dõi doppler động mạch não, động mạch tử cung cũng như kiểm tra lượng nước ối, dây rốn… 

Trong thời gian này, bác sĩ cũng có thể cho bạn làm xét nghiệm Non-stress (xét nghiệm để theo dõi nhịp tim thai đơn thuần mà không cần tạo nên cơn co tử cung) để kiểm tra lượng oxy thai nhi nhận được, kiểm tra sức khoẻ của bé… cũng như tuỳ vào tình hình sức khỏe thai phụ, bác sĩ có thể cho thực hiện một số xét nghiệm cần thiết khác để sẵn sàng cho ngày lâm bồn.

Đo lường các chỉ số sức khỏe

Tùy vào cách khám của bác sĩ và yêu cầu của mẹ, mẹ có thể thực hiện các xét nghiệm sau:

 • Đo cân nặng của mẹ (thường tăng chậm lại hoặc dừng)
 • Đo huyết áp của mẹ (có thể hơi cao hơn giai đoạn giữa thai kỳ)
 • Đo đường và đạm trong nước tiểu
 • Kiểm tra bàn tay và chân cho các dấu hiệu giãn tĩnh mạch
 • Kiểm tra tử cung (cổ tử cung của mẹ) để xem sự lu mờ (mỏng nong dần) và sự giãn nở (mở) tử cung bắt đầu
 • Đo chiều cao của đáy tử cung
 • Đo nhịp tim của thai nhi
 • Đo kích thước của thai nhi bằng cách nắn bụng từ bên ngoài. Qua xét nghiệm này, mẹ có thể biết được tương đối chính xác kích thước, hướng và vị trí của thai nhi.
do-luong-cac-chi-so-suc-khoe
Khám thai ở tuần 35 cần đo lường các chỉ số về sức khỏe.

Kiểm tra ngôi thai trước khi sinh

Những tuần cuối cùng của thai kỳ việc kiểm tra ngôi thai sẽ giúp bác sĩ biết được bé đang ở ngôi đầu hay ngôi mông. Nếu ngôi mông  bác sĩ sẽ nắn ngôi thai trước khi sinh nhằm giúp bé quay đúng chiều thuận, từ đó quá trình đẻ của mẹ sẽ trở nên đơn giản hơn. Vị trí lý tưởng nhất là ngôi thai đầu với phần đầu của bé sẽ xuôi theo phía trước bụng của mẹ.

Xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B

Một xét nghiệm mà cũng vô cùng quan trọng là kiểm tra liên cầu khuẩn nhóm B ở 3 tháng cuối. Mặc dù đây là loại vi khuẩn không gây nguy hiểm đến người lớn nhưng lại tạo ra những hậu quả nghiêm trọng trong giai đoạn mang thai và cho trẻ sơ sinh. Nếu trong quá trình siêu âm thai 35 tuần tuổi mẹ bầu xét nghiệm dương tính với liên cầu khuẩn nhóm B thì bạn sẽ được các bác sĩ chỉ định sử dụng kháng sinh để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Trên đây là những thông tin liên quan đến chủ đề “khám thai tuần 35”. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho quá trình mang thai. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

__Vũ Thoa__

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ