Khi mang thai, đặc biệt là những tháng đầu của thai kỳ, việc ăn uống của mẹ đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển của thai nhi. Mang thai 7 tuần kiêng ăn gì để không bị sảy thai hoặc lưu thai… Trong bài viết này, aplicaps.vn sẽ cùng mẹ đi tìm lời giải cho câu hỏi này nhé.
Thực phẩm gây co thắt dạ con
Những loạt thực phẩm như: cam thảo, dứa, đu đủ xanh có khả năng gây co thắt dạ con của mẹ bầu. Khi thai được 7 tuần tuổi, thai vẫn chưa bám chắc vào tử cung. Nếu cơ thể mẹ xuất hiện nhiều cơn co thắt dễ dẫn đến việc sảy thai.
Gan động vật
Gan động vật là thực phẩm chứa rất nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch và huyết áp. Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin A vượt ngưỡng an toàn cho bà bầu. Dung nạp vitamin A vượt ngưỡng trong giai đoạn này có thể để lại hậu quả nghiêm trọng, đó là gây dị tật cho thai nhi.
Sữa chua tiệt trùng
Những loại sữa chưa được tiệt trùng thường chứa các loại vi khuẩn có hại. Nếu chúng xâm nhập vào cơ thể, có thể mang đến những mầm bệnh nguy hiểm cho cả mẹ và phôi thai. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn cho bé, mẹ hãy lựa chọn những loại sữa tươi đã qua tiệt trùng nhé.
Caffeine
Hầu hết các nghiên cứu cho biết caffeine được tiêu thụ ở mức độ vừa phải không gây ảnh hưởng đến cơ thể, tuy nhiên mối quan hệ giữa lượng caffeine và sảy thai là rất cao. Hiệp Hội Phụ nữ mang thai Hoa Kì khuyến cáo bạn nên tránh caffeine trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ để giảm khả năng bị sảy thai và theo nguyên tắc chung, không nên uống quá 200mg caffeine mỗi ngày trong thời gian mang thai.
Thức ăn nhanh
Các loại thức ăn nhanh như Hamburger, pizza, gà rán, khoai tây rán là những món ăn được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên các loại thực phẩm ăn nhanh này chứa các chất béo bão hòa và những gốc tự do có hại cho cơ thể.
Hơn thế nữa, khi chế biến với nhiệt độ lớn khiến các chất dinh dưỡng bị mất đi và không còn lại bao nhiêu. Để không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé, mẹ nhớ hạn chế ăn những loại thực ăn nhanh nhé.
Đồ ăn đóng hộp
Những loại đồ hộp hay thực phẩm đóng gói sẵn thường chứa rất nhiều muối và gia vị. Khi ăn nhiều, chúng dễ gây áp lực lên thận. Điều này khiến cho thận phải hoạt động liên tục để đào thải bớt ra ngoài.
Khi bạn mang thai, tất cả các cơ quan trong cơ thể đều đang làm việc hết công suất. Do đó, để hạn chế việc ảnh hưởng đến các cơ quan của cơ thể. Mẹ không nên tạo thêm áp lực cho chúng.
Măng tươi
Măng chứa nhiều chất xơ có tác dụng trị táo bón, giúp tiêu hóa dễ dàng và làm giảm cholesterol trong máu. Tuy nhiên, trong măng tươi cũng chưa cyanide là một chất rất nguy hiểm đối với cơ thể. Nếu không loại bỏ chất độc này trước khi ăn, bà bầu có thể bị ngộ độc. Mẹ bầu có thể bị khó thở, nôn ói, đau đầu, trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.Do đó, các mẹ nên luộc kĩ măng tươi và rửa đi rửa lại thật nhiều lần với nước.
[su_box title=”Xem thêm” box_color=”#1C7E73″ title_color=”#ffffff”]Các giai đoạn phát triển của thai nhi từ tuần 1 – 41
Thai 5 tuần tuổi phát triển như thế nào?
Thai 6 tuần tuổi phát triển ra sao?
Khám phá quá trình phát triển của thai 7 tuần tuổi.
Tất tần tật những điều mẹ cần biết về thai 4 tuần tuổi[/su_box]
Dưa muối
Các món rau củ quả muối chua được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Dưa muối đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn hàng ngày. Nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại.
Dưa muối được vài ngày đầu, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Dưa ở giai đoạn này có vị cay, hăng nồng, hơi đắng và chứa nhiều nitrate rất có hại cho cơ thể.
Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có lời giải đáp cho câu hỏi “mang thai 7 tuần kiêng ăn gì?”. Bên cạnh đó mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến việc tập thể dục và giữ tâm trạng thoải mái để có một sức khỏe tốt và giúp thai nhi khỏe mạnh nhé!
___Vũ Thoa___