Sau sinh ăn mít được không

Sau sinh ăn mít được không? Giá trị dinh dưỡng của quả mít? Tư vấn từ dược sĩ

Mít là trái cây rất được yêu thích bởi hương vị và mùi thơm hấp dẫn. Tuy nhiên, có nhiều thông tin cho rằng ăn mít nhiều sẽ gây nóng. Vì vậy, các bà đẻ thường lo ngại liệu ăn mít khi sinh xong có gây ảnh hưởng gì không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết: Sau sinh ăn mít được không? Các mẹ hãy cùng tham khảo nhé.

Bà đẻ sau sinh ăn mít được không?

Với giá trị dinh dưỡng như trên thì phụ nữ sau sinh hoàn toàn có thể ăn mít. Mỗi ngày mẹ nên ăn khoảng 80 đến 100g mít (tương ứng là 4 – 5 múi mít) là đủ. Tuy nhiên vẫn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước nếu muốn ăn mít ngay sau quá trình sinh nở.

Một số công dụng của mít cho phụ nữ sau sinh:

  • Cung cấp năng lượng: Mít cung cấp năng lượng khá dồi dào, bổ sung cho cơ thể mẹ lượng lớn protein. Hơn nữa, Fructose với sucrose trong mít giúp tăng khả năng dự trữ cho cơ thể mẹ.
  • Tăng sức đề kháng: Bên trong mít có chứa hàm lượng lớn của khoáng chất sắt. Đây là chất quan trọng trong quá trình giúp cơ thể sản sinh hồng cầu đi nuôi cơ thể và não bộ. Cùng với đó, lượng vitamin C có trong quả mít cũng giúp cơ thể sản sinh và tăng đề kháng tốt.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Mít chứa lượng lớn chất xơ có khả năng giúp nhuận tràng. Ngoài ra, trong mít còn chứa một số thành phần có khả năng kháng viêm, chống loét đường tiêu hóa. Vì vậy, mít được đánh giá là rất tốt cho hệ tiêu hóa của cả mẹ và

Hàm lượng dinh dưỡng có trong quả mít có tốt cho bà đẻ?

Theo kết quả nghiên cứu đã được công bố, mít là trái cây có chứa nguồn dinh dưỡng đa dạng phong phú. Thành phần các chất trong mít đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong quả mít có lượng lớn dưỡng chất bao gồm sắt, canxi, kali, vi chất.

Ngoài ra, nguồn vitamin bên trong mít cũng rất phong phú như vitamin B1, B2, C, E,… Do đó, nếu ăn mít một cách hợp lý sẽ đem lại hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe. Dưới dây là bảng thống kê các thành phần có ở quả mít đã được công bố.

Thành phần Quả xanh Quả chín
Nước 76.2 – 85.2 72.0 – 94.0
Protein (g) 2.0 – 2.6 1.2 – 1.9
Chất béo (g) 0.1 – 0.6 0.1 – 0.4
Carbohydrate (g) 9.4 – 11.5 16.0 – 25.4
Chất xơ (g) 2.6 – 3.6 1.0 – 1.5
Đường (g) 20.6
Chất khoáng (g) 0.9 0.87 – 0.9
Canxi (mg) 30.0 – 73.2 20.0 – 37.0
Magie (mg) 27.0
Phốt pho (mg) 20.0 – 57.2 38.0 – 41.0
Kali (mg) 287 – 323 191 – 407
Natri (mg) 3.0 – 35.0 2.0 – 41.0
Sắt (mg) 0.4 – 1.9 0.5 – 1.1
Vitamin A (IU) 30 175 – 540
Thiamine (mg) 0.05 – 0.15 0.03 – 0.09
Riboflavin (mg) 0.05 – 0.2 0.05 – 0.4
Vitamin C (mg) 12.0 – 14.0 7.0 – 10.0
Năng lượng (KJ) 50 – 210 88 – 410

Lưu ý khi sử dụng mít cho phụ nữ sau sinh

Sau sinh ăn mít được không? Các mẹ hoàn toàn có thể ăn mít nhưng hãy ghi nhớ một số lưu ý khi sử dụng mít sau đây nhé.

Không ăn quá nhiều

Thành phần dinh dưỡng giàu năng lượng của mít

Quả mít chín chứa hàm lượng đường rất cao. Do đó, mẹ sau sinh không nên ăn quá nhiều cụ thể là nhiều hơn khoảng 5 múi mít. Vì có thể gây nóng trong, tăng đường huyết. Khi mẹ bị tăng đường huyết sẽ là cơ hội để vi khuẩn phát triển, gây nên tình trạng mụn nhọt, lở loét.

Không nên ăn khi bụng đói

Nếu ăn mít khi bụng đói sẽ làm lượng đường máu đột ngột bị tăng lên, đầy hơi, ăn không  tiêu. Do đó, chỉ nên ăn mít sau bữa khoảng 1-2h, đặc biệt là vào mùa hè để hạn chế ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

Không nên ăn vào chiều tối

Quả mít chứa lượng lớn chất xơ (nhất là hột mít), gây ảnh hưởng đến tiêu hóa. Hơn nữa, quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ diễn ra khá chậm vào buổi tối. Do đó, rất khó để phân giải chất trong quả nhiều đường, calo như mít.

Ngoài ra, buổi tối là thời gian cơ thể nghỉ ngơi, hạn chế những hoạt động tiêu tốn năng lượng. Vì vậy, đường khi vào cơ thể có khả năng sẽ chuyển hóa sang chất béo [1]

Giải đáp thắc mắc khi sử dụng mít cho phụ nữ sau sinh

Rất nhiều thắc mắc đã được gửi đến xoay quanh vấn đề sau sinh ăn mít được không. Dưới đây là toàn bộ lời giải đáp chi tiết cho thắc mắc khi sử dụng mít cho phụ nữ sau sinh.

Sau sinh mổ có sử dụng mít được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ sinh mổ xong có thể ăn mít với lượng cho phép mà không sợ tác động xấu đến sức khỏe. Hàm lượng protein có ở mít sẽ giúp các mẹ sau sinh hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

Mẹ hãy yên tâm răng ăn mít cũng không gây tác động xấu tới việc hồi phục của vết thương sau mổ. Tuy nhiên, mẹ lưu ý không nên ăn quá nhiều mít mà chỉ ăn với lượng vừa phải.[2]

Thời điểm nào sử dụng mít tốt nhất cho phụ nữ sau sinh?

Sau sinh hoàn toàn có thể ăn mít

Vì sinh xong cơ thể mẹ cần thời gian từ 5-7 ngày để phục hồi nên tốt nhất là ăn mít sau 7 ngày sau sinh. Do mít cũng là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể gây khó tiêu, nóng trong.

(h3) Sau sinh mấy tháng có thể ăn được mít – H3 này trùng ý vơi H3 trên không ạ?

Ăn mít có bị mất sữa không?

Ăn mít rất có lợi cho cơ thể mẹ sau sinh mà không cần lo bị mất sữa. Mẹ sau sinh chịu khó ăn ít có thể giúp sữa về nhiều hơn. Hơn nữa, bổ sung mít còn giúp chất lượng của sữa mẹ được cải thiện hơn rất nhiều. Theo dân gian, có thể lấy lá mít và quả mít non để điều trị tắc tia sữa.

Bài viết trên đã giải đáp chi tiết câu hỏi sau sinh ăn mít được không. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về thực phẩm cho mẹ bầu hay về sản phẩm. Hãy nhanh tay gọi vào số hotline 1900 636 985 để được tư vấn chuẩn y khoa và nhanh chóng bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của Aplicaps.

Xem thêm:

 

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Importance of nutrition in pregnant women. Ngày truy cập 15/2/2023. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/35134281/
2 Enhancing nutrition knowledge and dietary diversity among rural pregnant women in Malawi: a randomized controlled trial. Ngày truy cập 15/02/2023.https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/34551744/

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ