Sinh mổ ăn thịt gà được không? Sau sinh, sản phụ cần bổ sung nhiều dinh dưỡng để hỗ trợ quá trình hồi phục cơ thể. Thịt gà cũng là nguyên liệu giàu dưỡng chất có lợi. Tuy nhiên, nhiều người quan niệm rằng ăn thịt gà sau sinh dễ để lại sẹo lồi. Thực hư quan niệm này như thế nào? Sinh mổ ăn được thịt gà không? Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ thắc mắc này!
Sinh mổ có ăn được thịt gà không? Góc nhìn từ y học phương Đông
Trong Đông y, gà có tính ấm, vị ngọt. Chúng được dùng để trị ứ nước, liền xương hoặc an thai. Vì vậy gà là thức ăn bồi bổ thường dùng cho sản phụ sau sinh. Tuy nhiên, sinh mổ tính chất khác sinh thường. Phương pháp sinh mổ để lại vết khâu trên bụng của sản phụ. Vì vậy dù thịt gà là thực phẩm bổ dưỡng, nhưng sản phụ ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của vết mổ. Ăn thịt gà dễ khiến hình thành vết sẹo lồi. Ngoài ra, da gà cũng khiến vết mổ bị ngứa ngáy, khó chịu hoặc kéo dài thời gian lành vết thương. Vì vậy theo Đông y, mẹ sau sinh mổ có thể ăn thịt gà nhưng hạn chế ăn da gà để không để lại vết sẹo mất thẩm mỹ sau này.
Sinh mổ có ăn được thịt gà được không? Góc nhìn từ y học phương Tây
Theo Tây y, trong thịt gà có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Điển hình là như vitamin A, B1, B2, E, sắt, photpho,… cùng nhiều dưỡng chất khác. Vì vậy, khi ăn thịt gà, sản phụ không chỉ được bổ sung năng lượng mà còn cung cấp đa dạng chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Hiện nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào cho thấy sản phụ ăn thịt gà sẽ ảnh hưởng đến vết mổ. Các nghiên cứu cũng không chứng minh được liệu thịt gà có làm chậm quá trình hồi phục của người mẹ hay không. Vì vậy theo Tây y, sản phụ hoàn toàn có thể ăn thịt gà một cách bình thường sau sinh mổ
Sau sinh mổ bao lâu có thể ăn được thịt gà? Lượng thịt gà có thể ăn mỗi ngày
Sau khi sinh mổ, sức khỏe của người mẹ rất suy yếu. Mẹ cần bổ sung những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, trong đó bao gồm thịt gà. Tuy nhiên, trước khi dùng, mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết những thực phẩm cần thiết cho bồi bổ sau sinh mổ.
Thông thường, sau sinh 1 tuần, mẹ bầu hoàn toàn có thể sử dụng thịt gà thoải mái. Nếu cẩn thận hơn, mẹ có thể bỏ da gà trước khi ăn để tránh hình thành sẹo lồi. Các chuyên gia khuyến cáo mẹ không nên ăn quá 150g/ngày.
Trong trường hợp vẫn còn lo lắng, mẹ chỉ nên ăn 1 – 2 lần/tuần hoặc đợi sẹo lành hoàn toàn rồi mới bồi bổ bằng thịt gà. Thông thường, thời gian này kéo dài khoảng 1 – 2 tháng. Tùy thuộc vào cơ địa, chế độ bồi bổ của người mẹ mà thời gian này có thể ngắn hoặc dài hơn.
Đọc thêm:
- Sau sinh có ăn được mít không? Tư vấn từ dược sĩ?
- Phụ nữ sau sinh mổ có ăn được thịt vịt không? Tư vấn
Một số món ăn từ thịt gà tốt cho mẹ sau sinh mổ chế biến đơn giản tại nhà
Để giúp mẹ thường xuyên thay đổi khẩu vị, Aplicaps đã tổng hợp một số công thức nấu thịt gà đơn giản. Mẹ sau sinh có thể tham khảo những món ăn dưới đây:
Gà luộc cho bà đẻ mới sinh
Luộc gà là cách làm đơn giản nhất. Trước khi luộc gà, mẹ dùng muối chà xát để làm sạch gà, sau đó rửa sạch lại với nước. Sau đó mẹ để gà vào trong nồi, đổ nước ngập đầu gà.
Để tăng thêm hương vị cho món gà luộc, mẹ cho thêm gừng, hành củ và một chút bột canh. Gà được luộc chín thường khoảng 30 phút, tùy vào kích thước con gà. Sau khi gà chín, mẹ vớt gà ra và chặt thành miếng vừa ăn.
Gà hầm kỷ tử cho phụ nữ sau sính
Gà hầm kỷ tử là món ăn kết hợp gà cùng thuốc Đông y tốt cho sức khỏe. Mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như gà, kỷ tử, cà rốt, nấm rơm, hành tây. Món ăn ngày có vị ngọt thanh, thường được dùng cho người suy nhược cơ thể.
Sự kết hợp 3 nguyên liệu bổ dưỡng giúp món gà hầm kỷ tử trở thành món ăn yêu thích của nhiều mẹ sau sinh. Không những giúp nâng cao sức khỏe, món gà này còn tăng cường đề kháng và hỗ trợ đẩy lùi bệnh tật hiệu quả.
Gà hầm táo đỏ chp mẹ sau sinh
Giống như món gà hầm kỷ tử, gà hầm táo đỏ cũng là sự kết hợp của gà và nguyên liệu Đông y. Đây cũng là món ăn được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Khi thưởng thức, mẹ có thể cảm nhận được hương thơm ngọt mát từ táo đỏ, thịt gà mềm mọng nước. Đây chắc chắn là món ăn bổ dưỡng mẹ không thể bỏ qua sau sinh.
Gà hầm ngải cứu cho phụ nữ mới mổ đẻ
Ngải cứu được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ngải cứu có tính ẩm, vị đắng. Loại thực phẩm này có tác dụng điều trị cảm cúm, suy nhược cơ thể, tăng cường sức đề kháng hoặc chữa đau đầu.
Món gà hầm ngải cứu cũng là món ăn đơn giản, dễ thực hiện. Hai nguyên liệu bổ dưỡng giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau sinh.
Gà hầm hạt sen cho sản phụ mới sinh mổ
Nhắc đến canh gà hầm, mẹ nhất định không được bỏ qua món gà hầm hạt sen. Hạt sen là vị thuốc trong Đông y, thường được dùng để giúp mẹ kiểm soát huyết áp, cải thiện giấc ngủ hoặc tăng tiết sữa.
Khi dùng gà hầm hạt sen, không chỉ được bổ sung dưỡng chất, mẹ bầu cảm thấy bớt căng thẳng, mệt mỏi hơn. Mẹ cũng có thể thêm một vài nguyên liệu khác cho món ăn thêm thơm ngon như nấm hương, cà rốt, táo,…
Gà kho gừng
Bên cạnh các món canh từ gà, mẹ có thể tham khảo thêm một món ăn siêu tốn cơm nữa là gà kho gừng. Mỗi khi thưởng thức, mẹ sẽ cảm nhận được hương vị gừng ấm nóng, miếng gà mềm thấm đều gia vị. Đây quả thực là sự kết hợp hoàn hảo mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức.
Gà Tần
Gà Tần là món ăn quen thuộc mỗi khi đến du lịch Hà Thành. Đây vốn là món ăn tẩm bổ cho mẹ sau sinh, người ốm dậy. Nhưng nhờ hương vị thơm ngon, món ăn này đã trở thành đặc sản của người Việt được nhiều thực khách yêu thích.
Gà Tần yêu cầu một quá trình nấu nướng công phu, tỉ mỉ. Món ăn này kết hợp nhiều vị thuốc như kỷ tử, táo đỏ, hạt sen, lá ngải,… Khi thưởng thức, mẹ sẽ thấy vị đắng của lá ngải, sau đó là hương thơm thanh ngọt của vị thuốc bắc. Cuối cùng đọng lại nơi cổ họng là sự béo ngậy của miếng thịt gà mềm tan. Đây chắc chắn là món ăn mà ít mẹ sau sinh có thể cưỡng lại được.
Lưu ý sau sinh mổ giúp phụ nữ nhanh hồi phục
Bên cạnh sử dụng thực phẩm bổ dưỡng, phụ nữ sau sinh mổ cần lưu ý những điều sau để hỗ trợ quá trình hồi phục sức khỏe:
Vận động nhẹ nhàng
Vết mổ kèm thể chất yếu ớt sau sinh không cho phép mẹ vận động quá nhiều. Vì vậy mẹ nên đi lại nhẹ nhàng, tránh mang vác đồ nặng gây đau đớn hoặc khiến chỉ khâu bị đứt. Ngoài ra, mẹ sau sinh mổ không nên quan hệ quá sớm. Mẹ nên kiêng từ 4 – 6 tuần để vết thương có thời gian hồi phục.
Bổ sung thêm dưỡng chất
Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho phụ nữ sau sinh mổ cũng cần hết sức lưu ý. Mẹ nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu những dưỡng chất dưới đây:
- Sắt: Trong quá trình sinh nở, sản phụ mất rất nhiều máu. Đây là nguyên nhân chính khiến đa số chị em bị thiếu máu sau sinh. Triệu chứng thường gặp nhất là mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt. Mẹ nên bổ sung sắt từ thực phẩm hàng ngày hoặc các loại viên uống sắt
- Canxi: Một lượng lớn canxi được chuyển từ cơ thể mẹ sang em bé trong thời gian mang thai. Vì vậy sau sinh, nhu cầu canxi của mẹ thậm chí cao hơn. Mẹ cũng cần dùng canxi để cung cấp cho em bé, giúp bé phát triển xương khớp bình thường. Mỗi ngày sản phụ cần khoảng 1300 mg canxi/ngày, có thể từ thức ăn hoặc thực phẩm bổ sung.
- Vitamin và dưỡng chất khác: Vitamin A, B, C, D, kali, magie, DHA, … đều là những dưỡng chất cần thiết giúp mẹ hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Vì vậy mẹ có thể phối hợp đa dạng loại thực phẩm để bồi bổ cơ thể.
Để đảm bảo có đủ dưỡng chất cho hồi phục sau sinh, chuyên gia khuyên mẹ nên dùng thêm thực phẩm bổ sung. Trong đó các sản phẩm của Aplicaps luôn được các mẹ tin tưởng sử dụng:
- Vitamin tổng hợp Befoma: Sản phẩm bổ sung acid folic, sắt amin cùng 16 loại vitamin & khoáng chất khác. Nhờ đó, mẹ bầu có thể bổ sung đa dạng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong suốt thời kỳ cho con bú.
- DHA Hymega: Với hàm lượng cao DHA tinh khiết và EPA, vitamin E, DHA Hymega giúp ngăn ngừa tình trạng trầm cảm sau sinh. Sản phẩm cũng hỗ trợ cho sự triển trí não và thị giác của trẻ thông qua sữa mẹ.
- Canxi Menacal: Sản phẩm sử dụng nguồn canxi tự nhiên từ tảo đỏ và san hô nên rất an toàn, lành tính. Điểm nổi bật của Canxi Menacal là cơ thể hấp thu dễ dàng được. Cùng với vitamin D3, K2, magie, selen, kẽm, Canxi Menacal hạn chế đáng kể tình trạng đau lưng, mỏi gối, chuột rút ở phụ nữ sau sinh chỉ sau 2 tuần sử dụng.
- Sắt Ferrolip: Bằng công nghệ liposome hiện đại hàng đầu, Ferrolip cung cấp sắt sinh học với khả năng hấp thu cao hơn sắt truyền thống. Đặc biệt, sắt Ferrolip gần như không gây kích ứng đường tiêu hóa, không còn dư vị kim loại và có dạng dùng buccal cực kỳ tiện lợi. Sản phẩm bổ sung 30mg sắt nguyên tố, phù hợp với nhu cầu của mẹ sau sinh.
Vệ sinh vết mổ theo chỉ định
Chăm sóc vết mổ sau sinh đòi hỏi sự cẩn thận tỉ mỉ. Vết thương không được vệ sinh theo chỉ định dễ bị mưng mủ, nhiễm trùng và ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ. Mẹ nên dùng khăn bông hoặc bông sạch có thấm nước để lau vết thương thật nhẹ nhàng. Sau đó mẹ tiếp tục dùng khăn khô để chấm lại cho khô.
Trong quá trình chăm sóc vết mổ, bác sĩ có thể kê thêm thuốc kháng sinh. Mẹ hãy cố gắng uống theo chỉ định. Nếu vết mổ quá đau hoặc có dấu hiệu mưng mủ, nhiễm trùng thị mẹ hãy đến cơ sở y tế uy tín để được hỗ trợ kịp thời.
Như vậy, bài viết trên đây giúp mẹ trả lời thắc mắc “Sinh mổ ăn thịt gà được không?”. Nếu mẹ cần hỗ trợ thêm bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe sau sinh, vui lòng truy cập website aplicaps.vn hoặc gọi điện theo hotline 1900 636 985!