Điểm danh 7 tác dụng của Acid Folic đối với bà bầu

Điểm danh 7 tác dụng của acid folic đối với bà bầu

Aic folic cho bà bầu dường như đã trở thành từ khóa quen thuộc với nhiều người. Ai cũng biết rằng, đây là dưỡng chất được khuyến nghị bổ sung cho phụ nữ độ tuổi sinh nở. Tuy nhiên, tác dụng của acid folic đối với bà bầu là gì thì không phải ai cũng nắm rõ. Cùng tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời mà dưỡng chất này mang lại trong bài viết dưới đây.

Acid Folic là gì?

Acid Folic (Vitamin B9) là Vitamin nhóm B, chứa nhiều trong các thực phẩm như đậu Hà Lan, đậu khô, đậu lăng, lúa mì, củ cải đường, măng tây, rau cải xanh,… Đây là thành phần quan trọng cấu tạo nên tế bào hồng cầu và nucleoprotein, đồng thời ngăn ngừa những biến đổi bất thường về ADN của tế bào  – góp phần ngăn ngừa sự xuất hiện của tế bào ung thư. Bên cạnh đó, bổ sung acid folic cũng là biện pháp tối ưu để điều trị thiếu máu và thiếu folate.

Đặc biệt, Vitamin B9 được xếp vào nhóm 13 vitamin thiết yếu cần bổ sung cho cơ thể mỗi ngày. Trong đó, nhóm phụ nữ chuẩn bị mang thai, đang mang thai hay sau sinh nở, trẻ sơ sinh là những đối tượng cần được chú trọng bổ sung nhất.

Tác dụng của Acid Folic đối với bà bầu

Acid folic mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe mẹ bầu. Cụ thể như sau:

Ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi

Dị tật ống thần kinh là dị tật bẩm sinh của não, tủy sống hay cột sống. Đây là một dạng khuyết tật nghiêm trọng ảnh hưởng đến thể chất, trí tuệ, thậm chí trẻ có thể tử vong ngay sau sinh.

Thống kê cho thấy, mỗi năm ở Hoa Kỳ có hơn 3000 trường hợp trẻ mắc dị tật này. Ban đầu, ống thần kinh chỉ là dải mô nhỏ. Nó sẽ gập vào phía trong tạo thành hình dạng của một cái ống vào ngày 28 của thai kỳ. Tuy nhiên, hiện tượng này nếu không xảy ra đúng thời điểm sẽ dẫn đến hậu quả khiếm khuyết não và cột sống ở thai nhi trong quá trình phát triển sau này. [1]

Có hai loại dị tật ống thần kinh, bao gồm tật cột sống chẻ đôi và tật vô sọ. Trong đó, tật vô sọ sẽ khiến não và hộp sọ của em bé không được hình thành đầy đủ. Trường hợp này, hầu hết trẻ sẽ tử vong ngay sau sinh. Còn với tật cột sống chẻ đôi, đây cũng là dị tật bẩm sinh nghiêm trọng không kém. Khi đó, cột sống của trẻ không hình thành đầy đủ, dẫn đến một số khuyết tật về thể chất.

Mặc dù nguyên nhân chưa được đưa ra rõ ràng, nhưng mức acid folic thấp trong thai kỳ được chứng minh là có liên quan đến khiếm khuyết này.

Acid Folic ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi
Acid Folic ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Hạn chế tình trạng thiếu máu thai kỳ

Một trong những tác dụng của acid folic đối với bà bầu được nhắc tới nhiều nhất đó chính là giúp hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu thai kỳ.

Acid folic đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất tế bào mới, thay thế cho những tế bào đã già, bao gồm hồng cầu. Vì vậy, bổ sung đầy đủ acid folic trong suốt thai kỳ sẽ góp phần cung cấp máu cho cơ thể.

Trong giai đoạn mang thai, nhu cầu sắt của mẹ cao hơn bình thường. Đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ. Do đó, nếu không dự trữ đủ lượng acid folic cần thiết, mẹ có thể bị thiếu máu thai kỳ trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và cả thai nhi trong bụng.

Hạn chế các dị tật tim bẩm sinh

Tác dụng của acid folic này được nhắc đến qua nghiên cứu “bổ sung acid cho người mẹ và nguy cơ mắc khuyết tật tim bẩm sinh ở trẻ” năm 2015. Người ta đưa ra giả thuyết rằng, quá trình chuyển hóa folate bị suy giảm sẽ cản trở sự phát triển của tim, nguyên nhân là do sự ảnh hưởng đến các tế bào mào thần kinh. [2]

Thống kê cho thấy, mỗi năm có đến 40.000 trẻ em Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi những dị tật bẩm sinh trên tim. Trong đó, có tới 80% người mẹ trong nhóm này bị thiếu hụt acid folic khi mang thai.

Dù không có kết luận rõ ràng, nhưng việc bổ sung acid folic đầy đủ trong thai kỳ được cho là cần thiết, góp phần hạn chế nguy cơ dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi.

Giảm nguy cơ sứt môi cho thai nhi

Chúng ta biết nhiều hơn về tác dụng của acid folic đối với việc giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh. Tuy nhiên lại không nhiều người biết rằng acid folic còn có thể ngăn ngừa nguy cơ sứt môi và hở hàm ếch ở trẻ sơ sinh.

Giảm nguy cơ sứt môi cho thai nhi
Giảm nguy cơ sứt môi cho thai nhi

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy được mối liên quan giữa dị tật sứt môi và sự thiếu hụt acid folic trong chế độ ăn uống của người mẹ. Họ cho rằng, việc bổ sung axit folic từ 400mcg trở lên mỗi ngày giúp giảm ⅓ nguy cơ sứt môi, hở hàm ếch. Những dị tật này xảy ra khi môi và miệng không kết hợp đúng cách trong 6 – 10 tuần đầu của thai kỳ. [3]

Giảm nguy cơ sảy thai

Khi thiếu acid folic, cơ thể người mẹ có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Điều này gây ra những vấn đề trong thai kỳ, bao gồm cả sảy thai. Bên cạnh đó, việc thiếu hụt vitamin B9 dẫn đến thai nhi mắc dị tật ống thần kinh cũng có thể là nguyên nhân gây sảy thai.

Do đó, việc bổ sung hàm lượng acid folic đầy đủ trong trước, trong khi mang thai là rất quan trọng để giảm nguy cơ sảy thai, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và em bé.

Ngăn ngừa nguy cơ sinh non

Thiếu acid folic là nguyên nhân chính dẫn đến thai chậm phát triển và tiền sản giật. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, những phụ nữ dùng axit folic trong một năm trước khi mang thai có thể giảm tới 50% nguy cơ sinh non.  CDC cũng khuyến nghị bất kỳ phụ nữ trong độ tuổi sinh nở đều nên bắt đầu dùng axit folic hàng ngày cho dù có kế hoạch mang thai hay không.

Tác dụng phụ của Acid Folic nếu dùng quá liều

Acid Folic khi vào cơ thể phải trải qua 4 giai đoạn mới chuyển hóa thành dạng Quatrefolic (5-MTHF) – dạng cơ thể có thể hấp thu được luôn. Quá trình chuyển hóa này diễn ra tương đối chậm, do đó việc bổ sung quá liều có thể dẫn đến tình trạng dư thừa, gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Chẳng hạn như:

  • Che giấy sự thiếu hụt vitamin B12: Hàm lượng axit folic dư thừa có thể gây che giấu chứng thiếu máu nguyên bào khổng lồ do vitamin B12 gây ra. Từ đó khiến cơ thể thiếu hụt vitamin B12 mà không bị phát hiện.
  • Tăng tốc độ lão hóa: Nhiều nghiên cứu cho rằng, người có hàm lượng folate cao và vitamin B12 thấp có nguy cơ mất chức năng não cao gấp 3.5 lần so với người có chỉ số máu bình thường.
  • Làm chậm sự phát triển trí não ở trẻ em: Sự dư thừa acid folic của người mẹ có thể làm tăng tình trạng kháng insulin và làm chậm quá trình lão hóa.
  • Tăng nguy cơ tái phát ung thư: Nghiên cứu cho rằng việc cung cấp hàm lượng axit folic thích hợp có thể giúp bảo vệ con người khỏi các tế bào ung thư. Tuy nhiên, nếu hàm lượng axit folic quá cao, các tế bào ung thư có thể phát triển và lây lan. Điều này có thể gây nguy hiểm cho những người có tiền sử ung thư.

Để tận dụng tối ưu các tác dụng của Acid Folic, bà bầu cần lưu ý gì?

Bổ sung acid folic trước khi mang thai

Ống thần kinh ở thai nhi sẽ đóng lại vào ngày 28 của thai kỳ. Do đó, mẹ sẽ không nhận được những lợi ích từ acid folic nếu bổ sung sau thời gian này.

Các chuyên gia khuyến nghị, phụ nữ trong độ tuổi sinh nở nên bắt đầu bổ sung acid folic vào 3 tháng trước khi mang thai. Điều này có thể giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh đến 70%.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên bổ sung đầy đủ acid folic
Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên bổ sung đầy đủ acid folic

Nhu cầu acid folic của phụ nữ mang thai

Nhu cầu acid folic của phụ nữ trong giai đoạn này gấp 3 lần so với bình thường. Do đó, chuyên gia khuyến khích các mẹ nên bổ sung acid folic cho đến khi mang thai được 12 tuần.

Liều lượng bổ sung acid folic

Lượng acid folic tối thiểu được khuyến nghị cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 400mcg. Nếu mẹ bầu uống acid folic kết hợp với vitamin tổng hợp, hãy kiểm tra xem nó có đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày không.

Tất nhiên, lượng này còn tùy thuộc vào giai đoạn của mỗi người. Cụ thể như sau:

  • Chuẩn bị mang thai: 400mcg
  • 3 tháng đầu của thai kỳ: 400mcg
  • Từ tháng 4 – 9 của thai kỳ: 600mcg
  • Trong khi cho con bú: 500mcg

Trường hợp thai phụ có tiền sử sinh con mắc dị tật ống thần kinh sẽ có thể cần liều lượng acid folic cao hơn. Hãy tham vấn với bác sĩ để biết liều lượng acid folic mà mình cần trước và sau khi thụ thai nhé!

Mất bao lâu để Acid folic phát huy tác dụng?

Thông thường sau khi sử dụng sản phẩm, acid folic cần vài giờ đến vài ngày để phát huy tác dụng. Tuy nhiên, thời gian này có thể lâu hơn tùy theo liều lượng và mục đích sử dụng của bạn.

Không uống thức uống có cồn, trà khi dùng acid folic

Việc uống acid folic cùng với trà, cà phê, đồ uống có cồn có thể làm giảm khả năng hấp thu dưỡng chất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý không bổ sung acid folic trong vòng 2 giờ trước hoặc sau khi dùng các loại thuốc kháng acid có chứa magie hoặc nhôm. Bởi chúng có thể làm cản trở quá trình hấp thu acid folic của cơ thể.

Bổ sung acid folic kết hợp sắt

Sắt và acid folic đều là những dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Hai chất này không những không tương tác với nhau mà còn hỗ trợ hấp thu, tăng cường hiệu quả trong việc phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt.

Trên thị trường hiện nay cung cấp nhiều sản phẩm bổ sung đồng thời acid folic và sắt trong một viên nén, giúp mẹ tối ưu hóa trong 1 lần sử dụng và cải thiện sức khỏe tối ưu. Tham khảo thêm viên uống bổ sung acid folic và sắt Befoma nhé!

Befoma - Vitamin tổng hợp bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai
Befoma – Vitamin tổng hợp bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai

Trên đây là một số tác dụng của acid folic đối với mẹ bầu. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, trong quá trình sử dụng mẹ cần lưu ý về liều lượng, tránh lạm dụng quá nhiều gây nên tác dụng phụ không mong muốn. Thông qua bài viết này, hy vọng mẹ bầu đã trang bị đủ kiến thức để uống bổ sung acid folic đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc về các kiến thức chăm sóc sức khoẻ, hãy liên hệ đến tổng đài 1900.636.985 hoặc truy cập Aplicaps để được tư vấn.

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Neural tube defects. Truy cập ngày 16/05/2024
2 Maternal Folic Acid Supplementation and the Risk of Congenital Heart Defects in Offspring: A Meta-analysis of Epidemiological Observational Studies. Truy cập ngày: 16/05/2024
https://www.nature.com/articles/srep08506
3 Folic acid May Prevent Cleft Lip and Palate. Truy cập ngày: 16/05/2024
https://www.nih.gov/news-events/news-releases/folic-acid-may-prevent-cleft-lip-palate.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *