thai-29-tuan-da-quay-dau-chua

Thai 29 tuần đã quay đầu chưa? – Góc giải đáp dành cho mẹ

Thai nhi quay đầu là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Vậy thai 29 tuần đã quay đâu chưa? Để biết thêm những thông tin bổ ích mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Thai nhi quay đầu là gì?

Thai nhi quay đầu là hiện tượng thai dịch chuyển về vị trí đúng để chuẩn bị chào đời hay ngôi thai thuận. Vị trí đúng của thai nhi là đầu bé hướng xuống âm đạo còn mặt và thân trước của cơ thể úp vào lưng người mẹ. Cột sống thai nhi sẽ đối diện với bụng. Theo chiều này thì khi sinh thường, bé có thể chào đời với tư thế úp mặt xuống.

Thai 29 tuần đã quay đầu chưa?

Nhiều bà mẹ khi mang bầu đến khoảng tuần thứ 29 đều thắc mắc “ liệu 29 tuần thai nhi đã quay đầu chưa? Mỗi cơ thể mẹ khác nhau thì thời gian quay đầu của thai nhi sẽ khác nhau. Với những thai phụ mang thai lần đầu thì thai nhi có thể sẽ chúc xuống và quay đầu sớm hơn vào tuần thai thứ 29. Còn đối với các trường hợp không phải mang thai lần đầu, thì phải đến khoảng tuần thứ 35-36 mẹ mới biết thai nhi đã quay đầu hay chưa.

Trong khoảng thời gian này mẹ không nên quá lo lắng việc thai nhi đã quay đầu hay chưa. Bởi việc mẹ lo lắng quá nhiều như vậy sẽ khiến cơ thể bé bị ảnh hưởng. Khi sang tuần thứ 30 trở đi, người mẹ nên siêu âm để biết chính xác nhất việc bé đã quay đầu hay chưa. Nếu bước sang tuần thứ 36 mà vẫn chưa thấy có biểu hiện thai nhi quay đầu thì mẹ nên kịp thời đến cơ sở y tế nơi khám thai để được chẩn đoán và đưa ra giải pháp chữa trị kịp thời.

thai-29-tuan-quay-dau-chua
Thai 29 tuần quay đầu chưa?

Thai 29 tuần ngôi đầu có tốt không?

Khi em bé quay đầu thì không lâu nữa mẹ cũng sẽ chuyển dạ sinh con. Nếu như thai ngôi thuận thì mẹ hoàn toàn yên tâm rằng bé sẽ nằm yên ở tư thế này và ngày một nhích xuống vùng xương chậu hơn để chào đời.

Tuy nhiên, nếu nói thai 29 tuần quay đầu có nghĩa là mẹ sẽ sinh sớm thì không hẳn. Theo các chuyên gia, thời điểm em bé chào đời phụ thuộc vào rất nhiều dấu hiệu chuyện dạ khác nữa, chẳng hạn như mẹ sẽ đau thắt lưng nhiều hơn, rỉ ối, phù nề, ra dịch màu hồng, gò cứng bụng thường xuyên… và lúc đó thì mẹ cần đến bệnh viện ngay lập tức. 

thai-29-tuan-ngoi-dau-tot-khong
Thai 29 tuần ngôi đầu có tốt không?

Cách theo dõi ngôi thai

Nếu mẹ nhận thấy bụng mình đã tụt xuống, phần bụng dưới cũng căng tức hơn thì khả năng em bé đã quay đầu xuống rồi. Để biết thai 29 tuần ngôi thuận hay ngược thì mẹ nên đi siêu âm khi thai 30 tuần hoặc tự phán đoán bằng tay. Các bước cụ thể mẹ nên làm là:

  • Bước 1: Mẹ đặt tay vào vị trí đáy tử cung, lòng bàn tay nhẹ nhàng đẩy nhẹ để biết mình đang chạm vào vị trí nào của thai nhi. Nếu có cảm giác cưng cứng thì là phần đầu thai nhi.
  • Bước 2: Mẹ đặt tay về phía bên phải hoặc bên trái thành bụng. Giữ tay trái cố định, tay phải sờ nắn để xác định vùng lưng thai nhi ở bên nào.
  • Bước 3: Mẹ dùng ngón cái và 4 ngón còn lại đặt ở vị trí đầu ra của thai nhi xem đó là phần đầu hay phần mông.
  • Bước 4: Mẹ tiếp tục đặt 2 tay vào vị trí đầu ra của thai nhi xem đó là đầu hay mông của bé trước và độ tụt của thai nhi.
cach-theo-doi-ngoi-thai
Cách theo dõi ngôi thai

Dấu hiệu nhận biết thai quay đầu

Thông qua cách cảm nhận những thay đổi quanh bụng, mẹ sẽ biết được thai 29 tuần đã quay đầu chưa. Không cần phải trông chờ qua các tuần thai để biết, mẹ hoàn toàn có thể dự đoán ngôi thai  dựa trên vị trí thai máy, các hoạt động cử động tay, chân của thai nhi 29 tuần tuổi trong bụng mẹ.

Nếu như các cú đạp thường xuyên ở vùng bụng dưới thì khả năng bé vẫn chưa xoay đầu, và nếu mẹ thấy nặng bụng dưới, bụng nhọn hơn chứ không căng tròn và các cú đá nằm gần vùng rốn hơn thì em bé chắc chắn đã “chổng mông” ngược lại phía mẹ rồi.

Tuy nhiên, để biết được chính xác, mẹ nên siêu âm thai 30 tuần sẽ đảm bảo một kết quả chuẩn nhất. Bởi nếu như ngôi thai thuận thì mẹ có thể yên tâm, tuy nhiên thai ngôi ngang hay ngôi mông sẽ cần xác định chính xác hơn để bác sĩ có phương hướng sinh phù hợp đối với trường hợp của mẹ

Trên đây là những thông tin liên quan đến chủ đề “thai 29 tuần đã quay đầu chưa?”. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có thể những thông tin bổ ích cho mình. Để thai nhi có thể phát triển một cách khỏe mạnh, mẹ bầu nên xây dựng một chế độ ăn hợp lý. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!

___Vũ Thoa___

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *