4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn tăng khả năng thụ thai

Mỗi tháng, người phụ nữ chỉ rụng trứng một lần. Do đó, việc canh thời điểm rụng trứng chính xác để tăng khả năng thụ thai rất quan trọng. Hãy đọc ngay bài viết sau để nắm được 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn nhé!

4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn

Căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày rụng trứng là phương pháp phổ biến nhất mà nhiều chị em áp dụng. Bạn sẽ cần phải ghi lại những “ngày dâu” hàng tháng để theo dõi. Để có thể xác định chính xác nhất chu kỳ, bạn hãy theo dõi ít nhất 8 tháng. Từ đó có thể biết được chu kỳ có đều không, thời gian kéo dài chu kỳ là bao lâu.

4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn!
4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn!

Hãy chú ý rằng chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu từ ngày đầu tiên có kinh đến ngày cuối cùng trước khi bắt đầu một chu kỳ tiếp theo. Chu kỳ thông thường là từ 28-30 ngày. Sau đó căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày rụng trứng như sau: Lấy thời gian kéo dài của chu kỳ trừ đi 18.

Ví dụ:

 • Chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày: Lấy 28-18=10, thời điểm rụng trứng nằm trong khoảng từ ngày thứ 10 đến 16.
 • Chu kỳ kinh nguyệt là 31 ngày: Lấy 31-18=13, thời điểm rụng trứng trong khoảng từ ngày thứ 13 đến 19.

Cách tính này sẽ chính xác hơn với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Xem thêm: Cách kê gối khi ngủ giúp tăng khả năng thụ thai cho cơ thể

Dựa vào thay đổi dịch nhầy tử cung

Một thay đổi thường gặp khi sắp đến ngày rụng trứng đó chính là ra dịch nhầy cổ tử cung. Nguyên nhân là do nội tiết tố thay đổi, dịch nhầy sẽ tiết ra nhiều hơn so với bình thường. Dịch nhầy này giúp bảo vệ tinh trùng, tăng khả năng thụ thai.

Tuy nhiên, dịch nhầy có thể ra trong nhiều trường hợp. Bạn có thể căn cứ vào các đặc điểm dưới đây để phân biệt:

 • Dịch nhầy tử cung sau kỳ kinh nguyệt: Dịch nhầy ít, đôi khi thấy khô ráo. Dịch có màu vàng sẫm hoặc trắng và hơi dính.
 • Dịch nhầy trước ngày rụng trứng: Lượng dịch nhiều, có màu trắng kem.
 • Dịch nhầy trong ngày rụng trứng: Lượng dịch nhiều hơn, màu sắc tương tự lòng trắng trứng. Trong ngày này bạn cũng thấy tử cung mở rộng, mềm và cao hơn.
 • Dịch nhầy sau ngày rụng trứng: Lượng dịch giảm xuống và đặc hơn.
Sự thay đổi dịch nhầy trong các ngày
Sự thay đổi dịch nhầy trong các ngày

Sử dụng que thử

Sử dụng que rụng trứng để kiểm tra sự gia tăng lượng hormone LH. Trước khi rụng trứng 1 ngày, nồng độ hormone sẽ tăng từ 2-5 lần bình thường để thúc đẩy quá trình rụng trứng. Dựa vào kết quả, bạn có thể xác định thời điểm sắp rụng trứng để có sự chuẩn bị [1].

Việc sử dụng que thử cũng tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần nhúng que thử rụng trứng vào trong nước tiểu theo hướng dẫn trong 3-5 giây rồi đợi kết quả. Nếu que hiện 1 vạch thì chưa đến ngày rụng trứng. Ngược lại, khi que hiện 2 vạch cho thấy sắp đến thời điểm rụng trứng (khoảng 12 giờ đến 24 giờ sau).

Đo thân nhiệt cơ thể

Khi đến ngày rụng trứng, nồng độ hormone progesterone tăng cao. Điều này khiến cho thân nhiệt của cơ thể cũng tăng theo. Để có thể xác định ngày rụng trứng dựa vào thân nhiệt, mẹ sẽ cần phải đo nhiệt độ hằng ngày của cơ thể vào buổi sáng. Khi thân nhiệt tăng nhẹ từ 0,4 – 0,8 độ C so với thông thường thì có khả năng bạn rụng trứng vào ngày tiếp theo.

Đo thân nhiệt hằng ngày để xác định ngày rụng trứng
Đo thân nhiệt hằng ngày để xác định ngày rụng trứng

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

Ngoài các cách tính ngày rụng trứng trên, chị em có thể căn cứ một số dấu hiệu khi đến ngày rụng trứng như:

 • Một bên xương chậu bị đau hoặc co thắt nhẹ.
 • Ngực đau, cảm thấy mềm hơn.
 • Bụng bị chướng, khó tiêu và đầy hơi.
 • Tăng ham muốn tình dục.
 • Mùi của cơ thể rõ hơn.
 • Xuất hiện đốm máu màu nâu hoặc máu tươi trên quần lót.

Mục đích của việc tính ngày rụng trứng

Tăng khả năng thụ thai

Mỗi tháng trứng chỉ được rụng 1 lần do đó nếu xác định được khoảng thời gian rụng trứng thì cơ hội thụ thai sẽ cao hơn. Trứng và tinh trùng sẽ thuận lợi gặp nhau để thụ thai vào ngày này. Các bác sĩ khuyên các cặp vợ chồng nên quan hệ đều đặn trước, trong và sau những ngày này để có con.

Xem thêm: Ăn gì để tăng khả năng thụ thai cho phụ nữ? 10 thực phẩm vừa tốt vừa dễ tìm

Tránh thai

Trong nhiều trường hợp, các cặp đôi căn cứ vào thời điểm rụng trứng để xác định “ngày an toàn”. Đây là thời điểm chưa xảy ra rụng trứng hoặc trứng đã rụng hết. Lúc đó, tinh trung không thể gặp được trứng nên quan hệ trong thời điểm này thì tỷ lệ mang thai rất thấp. Thời điểm này được đánh giá là ngày an toàn để tránh thai tự nhiên dễ dàng.

Dựa vào ngày rụng trứng để đẻ con trai/ gái dựa

Bạn cũng có thể canh trứng để có thể sinh con trai hay con gái. Việc sinh con trai hay gái sẽ căn cứ vào nhiễm sắc thể (NST) của tinh trùng. Tinh trùng mang 2 loại NST là X hoặc Y.

Tinh trùng mang NST Y thường di chuyển nhanh, kích thước nhỏ và thời gian sống ngắn hơn tinh trùng mang NST X.

Ngược lại, trứng thì chỉ có NST X. Giới tính thai nhi được quyết định như sau:

 • Tinh trùng mang NST X kết hợp với trứng tạo bào thai mang NST XX: Đó là bé gái.
 • Tinh trùng mang NST Y kết hợp với trứng tạo bào thai mang NST XY: Đó là bé trai.

Căn cứ vào đặc điểm của NST tinh trùng có thể lựa chọn sinh con trai hay gái như sau [2]:

 • Cách sinh con trai: Để sinh con trai, bạn nên gần ngày rụng trứng nhất hoặc trong ngày rụng trứng. Điều này giúp cho tinh trùng mang NST Y đến gặp trứng trước NST X. Nếu quan hệ sớm, tinh trùng mang NST Y không tồn tại được lâu nên tinh trùng mang NST X sẽ gặp trứng.
 • Cách sinh con gái: Quan hệ trước ngày rụng trứng 2-3 ngày và không nên quan hệ trước, trong và sau ngày rụng trứng. Lúc này tinh trùng mang NST Y sẽ suy yếu trước và không thể gặp được trứng. Tinh trùng mang NST X sẽ dễ dàng gặp trứng hơn NST Y nên dễ tạo ra bào thai mang NST XX.
Các cặp đôi duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh để tăng khả năng thụ thai
Các cặp đôi duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh để tăng khả năng thụ thai

Những lưu ý để tăng khả năng thụ thai

Bên cạnh việc căn ngày rụng trứng, các cặp vợ chồng hãy rèn luyện thói quen tốt để tăng khả năng thụ thai:

 • Sinh hoạt vợ chồng: Khi kỳ rụng trứng sắp diễn ra, vợ chồng nên sinh hoạt đều đặn hơn để tăng khả năng thụ thai. Tuy nhiên, cũng không nên quan hệ quá nhiều trước đó. Điều này khiến cho tinh dịch loãng và sẽ khó thụ thai hơn. Trong những ngày rụng trứng, nên quan hệ tình dục 2-3 lần mỗi ngày.
 • Xây dựng lối sống khoa học, tích cực: Cả vợ và chồng hãy rèn luyện cho mình một lối sống lành mạnh để có sức khoẻ tốt. Hãy tránh các thực phẩm không tốt cho sức khoẻ như đồ ăn nhanh, thức ăn cay nóng và đặc biệt không uống rượu bia, thuốc lá,… Ngoài ra, hãy dành thời gian tập thể dục hằng ngày để tăng cường sức khoẻ.
 • Giữ cho mình một trạng thái thoải mái, tránh căng thẳng và suy nghĩ quá nhiều. Hai vợ chồng hãy dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn bằng các chuyến du lịch.

Hy vọng với những chia sẻ về “4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn” sẽ giúp vợ chồng bạn sớm đón thiên thần nhỏ. Nếu có thắc mắc gì cần giải đáp, hãy liên hệ đến tổng đài chăm sóc sức khoẻ thai kỳ qua hotline 1900 636 985 (nhánh số 2) hoặc truy cập tại https://aplicaps.vn/.

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 How to Use Ovulation Test Strips to Detect Fertility. Truy cập ngày 17/5/2023.
https://www.verywellfamily.com/all-about-ovulation-predictor-kits-1960227
2 Want to have a baby boy? This is what you need to know. Truy cập ngày 18/5/2023.
https://www.news24.com/life/archive/how-to-conceive-a-baby-boy-20200626

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ