Có rất nhiều người khuyên mẹ không nên ăn dứa, vì nó có thể gây ra tình trạng sảy thai. Liệu đây có phải là sự thật hay không? Và bà bầu có ăn dứa được không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Để có thông tin chính xác nhất về chủ đề này, mẹ hãy cùng Aplicaps theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Lời đồn “ăn dứa sảy thai” xuất phát từ đâu?
Nguyên nhân xuất hiện lời đồn là trong dứa cho chứa một enzyme tên là bromelain. Enzyme này có thể phá với các protein trong cơ thể và dẫn đến việc chảy máu bất thường. Do đó, enzyme này không được khuyến khích sử dụng khi mang thai.
Trên thực tế, để tạo ra ảnh hưởng đến thai kỳ, mẹ bầu phải ăn từ 7 quả trở lên. Do đó, ăn dứa ở mức độ vừa phải sẽ không gây tác dụng tiêu cực đến quá trình mang thai.
Bromelain trong dứa thực sự được tìm thấy trong lõi của quả dứa, không có nhiều trong phần thịt quả. Và trên thực tế, chưa có bất cứ nghiên cứu hay trường hợp nào cho thấy ăn dứa mà bị chuyển dạ sớm hoặc sảy thai. Chính vì thế vời đồn “ăn dứa sảy thai” là điều vô căn cứ.
Bà bầu ăn dứa được không?
Câu trả lời cho câu hỏi “bà bầu ăn dứa được không” là có. Do đó, mẹ bầu có thể an tâm nếu chế độ ăn có thành phần là dứa. Để mang lại hiệu quả tốt về sức khỏe cho cả mẹ và bé, bạn nên ăn từ 1 – 2 quả mỗi tuần (mỗi quả tương đương khoảng 165g).
Lượng bromelain trong một quả dứa không có nguy cơ ảnh hưởng đến thai kỳ. Chỉ khi bạn ăn quá nhiều như khoảng trên 7 quả một tuần thì mới có thể gây nên những ảnh hưởng đáng kể, vì lúc này dứa làm tăng một lượng lớn bromelain − một loại enzyme làm tăng nguy cơ sẩy thai.
Lưu ý là để an tâm hơn khi ăn dứa mẹ bầu nên loại bỏ sạch phần lõi, vì đây là nơi mà lượng bromelain tập trung nhiều nhất. Ngoài ra, mẹ có thể chọn dùng dứa đóng hộp hay nước ép dứa vì trong quá trình sản xuất lượng bromelain đã được loại bỏ.
Bà bầu nên ăn dứa khi nào?
Trong dứa chứa axit có thể khiến mẹ bị ợ nóng hoặc trào ngược axit nên trong giai đoạn 3 tháng đầu mẹ nên hạn chế hoặc ăn 1 vài miếng nhỏ dứa thôi nhé. Nếu mẹ bị ốm nghén nhiều, ợ nóng hãy tránh không ăn dứa ở giai đoạn này để giảm thiểu các tình trạng này.
Mẹ bầu có thể ăn dứa vào giai đoạn 3 tháng cuối, ngoài ra ở giai đoạn 3 tháng giữa mẹ vẫn có thể ăn nếu không có dấu hiệu ợ nóng, dị ứng, trào ngược nhưng chỉ ăn với lượng rất ít là được mẹ nhé.
Lợi ích khi ăn dứa
Vậy ăn dứa có mang lại lợi ích gì cho quá trình mang thai không? Sau đây là một số lợi ích của dứa đối với mẹ bầu.
- Tăng cường miễn dịch do dứa rất giàu vitamin C, dưỡng chất có tác dụng tăng sức đề kháng, ngăn ngừa tổn thương tế bào, hỗ trợ sản xuất collagen, một loại protein cấu trúc chịu trách nhiệm cho sự phát triển của da, xương, gân và sụn của em bé.
- Giúp xương chắc khỏe do dứa rất giàu mangan, dưỡng chất tốt cho sức khỏe của xương, giảm nguy cơ loãng xương.
- Bổ sung vitamin nhóm B như vitamin B1, vitamin B6. Vitamin B1 rất hữu ích cho hoạt động của cơ, hệ thần kinh, tim. Vitamin B6 có tác dụng hỗ trợ sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu, giảm ốm nghén.
- Điều trị giãn tĩnh mạch khi mang thai. Các tĩnh mạch ở chân khi bị giãn thường phình to lên và xoắn lại gây đau nhức. Bromelain trong dứa có tác dụng chống viêm, ngăn cản hiện tượng xơ hóa tĩnh mạch và giảm sự khó chịu.
Trong quá trình mang thai việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng bằng chế độ ăn uống, mẹ bầu nên bổ sung bằng viên uống.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu. Trong đó, bộ 3 Aplicaps là các sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ Châu Âu được nhiều bác sĩ khuyên dùng.
Befoma với công thức vượt trội 3 tác động cho thai kỳ toàn diện
- Sắt amin thế hệ mới giúp mẹ bầu hấp thu tốt ngăn ngừa thiếu máu và hạn chế tối đa nguy cơ táo bón.
- Acid folic thế hệ 4 giúp hấp thu nhanh, đồng thời giúp ngừa dị tật thai nhi, phòng sảy thai.
- 16 vitamin & khoáng chất khác giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời giúp thai nhi phát triển toàn diện.
Menacal với công thức ưu việt 3 tác động giúp hấp thu đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể, không lo táo bón, lắng đọng.
- Canxi từ tự nhiên: Canxi tảo đỏ, canxi san hô giúp hình thành hệ xương ở bé và ngăn ngừa mất xương ở mẹ.
- Nhóm khoáng chất: Kẽm, Magie, Selen kích hoạt & hoạt hóa enzym hấp thu canxi.
- Nhóm vitamin K2 & vitamin D3 giúp vận chuyển canxi đến đích (hay đến tế bào xương).
Hymega với công thức 3 thành phần ưu việt cho cảm xúc,trí tuệ toàn diện>
- DHA 250 hàm lượng cao tinh khiết: Phát triển não bộ toàn diện ngừa chứng hay quên, trầm cảm sau sinh.
- EPA: Giúp làm giảm nguy cơ sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật.
- Vitamin E: Giúp hấp thu tối đa hàm lượng DHA và an thai.
Bộ 3 Aplicaps là một sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm mẹ có thể liên hệ ngay đến số hotline: 1900 636 985
Trên đây là những thông tin liên quan đến chủ đề “bà bầu ăn dứa được không?”. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho quá trình mang thai. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!
Tham khảo:
bà bầu có ăn được thịt chó không
bà bầu có được ăn ốc không
bà bầu có nên ăn mít