Trong quá trình mang thai việc bổ sung dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng. Vậy bà bầu 5 tháng nên ăn gì để có đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển khỏe mạnh? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhưng thông tin hữu ích nhé mẹ!
Nhu cầu dinh dưỡng khi thai được 5 tháng
Khi mẹ bầu mang thai được 5 tháng, hoạt động chuyển hóa của cơ thể tăng lên, trọng lượng cơ thể cũng tăng lên dẫn đến nhu cầu về năng lượng của bà bầu cũng tăng lên so với khi chưa mang thai. Nếu năng lượng cung cấp không đủ trong giai đoạn này, mẹ bầu dễ bị thiếu năng lượng gây nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai. Ngược lại, nếu bổ sung quá nhiều năng lượng sẽ dẫn đến tình trạng tích lũy năng lượng dưới dạng mỡ thừa sẽ dẫn đến tình trạng tiểu đường thai kỳ và bé sinh ra sẽ nặng cân hơn bình thường. Do đó, mẹ có thể dựa vào nhu cầu năng lượng trong bảng sau để cân đối chế độ dinh dưỡng của mình.
Giai đoạn |
Nhu cầu |
Độ tuổi(20 – 29 tuổi) |
Độ tuổi (30 – 49 tuổi) |
Tháng thứ 5 của thai kỳ | Năng lượng(kcal/ngày) | 2300 | 1760 |
Tháng thứ 5 của thai kỳ | Protein (g/ngày) | 70 | 70 |
Tháng thứ 5 của thai kỳ | Lipid (g/ngày) | 53,5 – 64,6 | 52,5 – 63,5 |
Tháng thứ 5 của thai kỳ | Glucid (g/ngày) | 355 – 400 | 325 – 360 |
Tháng thứ 5 của thai kỳ | Chất xơ (g/ngày) | 28 | 28 |
Cần bổ sung gì khi mang thai tháng thứ 5
Bên cạnh nhu cầu về năng lượng, mẹ bầu cần phải bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết để đảm bảo có đủ sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.
Mặc dù các vitamin và khoáng chất chỉ cần một lượng nhỏ nhưng lại đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt là giai đoạn cơ thể có nhu cầu cao về các chất dinh dưỡng cho phát triển như thời kỳ có thai. Sau đây là những vitamin và khoáng chất thiết yếu cần chú ý bổ sung cho phụ nữ có thai 5 tháng.
Giai đoạn | Nhu cầu | Hàm lượng |
Tháng 5 | Canxi (mg/ngày) | 1200 |
Tháng 5 | Sắt (mg/ngày)(khoảng 15% * sắt được hấp thu) | 27,4 |
Tháng 5 | Acid Folic (µg/ngày) | 600 |
Tháng 5 | Kẽm (mg/ngày) | 6 – 20 |
Tháng 5 | Iod (μg/ngày) | 220 |
Tháng 5 | Vitamin A** (µg/ngày) | 650 |
Tháng 5 | Vitamin D (mcg/ngày) | 20 |
Tháng 5 | Vitamin K (mcg/ngày) | 150 |
Tháng 5 | Vitamin B6 (mg/ngày) | 1,9 |
Trong đó:
* Loại khẩu phần có giá trị sinh học sắt cao (khoảng 15% sắt được hấp thu): Khi khẩu phần có lượng thịt hoặc cá > 90g/ngày hoặc lượng vitamin C > 75 mg/ngày.
** Phụ nữ đang có thai không nên dùng quá liều Vitamin A 3000 µg (10000 IU)/1 ngày hoặc 7500 µg (25000 IU)/ 1 tuần.
Bà bàu 5 tháng nên ăn gì?
Để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho quá trình mang thai, mẹ có thể tham khảo một số loại thực phẩm sau đây.
Thực phẩm giàu sắt
Cơ thể mẹ sẽ cần bổ sung thêm lượng sắt để ngăn ngừa thiếu máu hoặc xuất huyết khi sinh thậm chí sinh non. Những thực phẩm giàu sắt có thể đưa vào khẩu phần ăn của mẹ như: các loại rau có lá màu xanh đậm (rau bina, rau cải xoăn…), trái cây sấy khô (nho khô, mơ khô, hạt bí ngô, vừng…), đậu nành, thịt đỏ và thịt gia cầm.
Đọc thêm: Bà bầu mấy tháng thì ăn được yến? Ăn bao nhiêu yến là tốt? Tư vấn từ dược sĩ
Thực phẩm giàu acid folic
Acid folic làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh và hỗ trợ sự phát triển của hệ thống thần kinh. Vì vậy, bà mẹ nên bổ sung những thực phẩm giàu acid folic vào chế độ ăn theo nhu cầu khuyến nghị. Những thực phẩm có giàu acid folic sử dụng trong chế độ ăn như: rau có lá màu xanh đậm, cam, bột yến mạch, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tăng cường.
Thực phẩm giàu canxi
Việc bổ sung canxi trong tháng thứ 5của thai kỳ là việc rất quan trọng. Vì hàm lượng canxi đủ sẽ hỗ trợ sự phát triển hệ thống xương của bé và giúp cho xương có cấu trúc vững chắc. Vì vậy, hãy bổ sung những thực phẩm giàu canxi vào khẩu phần ăn hàng ngày, chẳng hạn như: sữa, phô mai, paneer, sữa chua (đây là loại thực phẩm giàu canxi nhất và nó còn cung cấp thêm vi khuẩn có lợi cho đường ruột).
Thực phẩm giàu DHA
Acid béo DHA là một trong những acid béo cần thiết cho sự phát triển não của trẻ. Dầu cá, cá béo như cá ngừ, quả óc chó, hạt lanh là những thực phẩm cung cấp DHA phong phú. Vì vậy, hãy sử dụng những thực phẩm này trong khẩu phần ăn của bà bầu đặc biệt ở tháng thứ 5 của thai kỳ.
Thực phẩm giàu vitamin C
Tăng lượng vitamin C sẽ giúp hấp thu sắt tốt hơn trong giai đoạn thai kỳ. Những loại thực phẩm cung cấp nguồn vitamin C dồi dào như: trái cây họ cam quýt (chanh, cam, dưa), tiêu xanh, bông cải xanh.
Thực phẩm giàu chất xơ
Táo bón là phổ biến trong thời kỳ mang thai, theo đó một chế độ ăn giàu chất xơ không những giúp ngăn ngừa táo bón mà còn có thể giúp làm sạch mật. Nước trong đường tiêu hóa được hấp thụ bởi lượng chất xơ, nên hãy bổ sung nhiều nước hơn cho cơ thể. Những loại thực phẩm giàu chất xơ được lựa chọn cho khẩu phần ăn của bà mẹ mang thai đặc biệt trong tháng thứ 5 bao gồm: trái cây, quả tươi, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt.
Xem thêm: [Góc giải đáp] bà bầu ăn canh đu đủ hườm được không?
Trong quá trình mang thai việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng bằng chế độ ăn uống, mẹ bầu nên bổ sung bằng viên uống.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu. Trong đó, bộ 3 Aplicaps là các sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ Châu Âu được nhiều bác sĩ khuyên dùng.
Befoma với công thức vượt trội 3 tác động cho thai kỳ toàn diện
- Sắt amin thế hệ mới giúp mẹ bầu hấp thu tốt ngăn ngừa thiếu máu và hạn chế tối đa nguy cơ táo bón.
- Acid folic thế hệ 4 giúp hấp thu nhanh, đồng thời giúp ngừa dị tật thai nhi, phòng sảy thai.
- 16 vitamin & khoáng chất khác giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời giúp thai nhi phát triển toàn diện.
Menacal với công thức ưu việt 3 tác động giúp hấp thu đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể, không lo táo bón, lắng đọng.
- Canxi từ tự nhiên: Canxi tảo đỏ, canxi san hô giúp hình thành hệ xương ở bé và ngăn ngừa mất xương ở mẹ.
- Nhóm khoáng chất: Kẽm, Magie, Selen kích hoạt & hoạt hóa enzym hấp thu canxi.
- Nhóm vitamin K2 & vitamin D3 giúp vận chuyển canxi đến đích (hay đến tế bào xương).
Hymega với công thức 3 thành phần ưu việt cho cảm xúc,trí tuệ toàn diện>
- DHA 250 hàm lượng cao tinh khiết: Phát triển não bộ toàn diện ngừa chứng hay quên, trầm cảm sau sinh.
- EPA: Giúp làm giảm nguy cơ sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật.
- Vitamin E: Giúp hấp thu tối đa hàm lượng DHA và an thai.
Bộ 3 Aplicaps là một sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm mẹ có thể liên hệ ngay đến số hotline: 1900 636 985
Trên đây là những thông tin liên quan đến chủ đề “bà bầu 5 tháng nên ăn gì?”. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho quá trình mang thai. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!
Xem thêm bài viết:
Bà bầu 8 tháng có nên ăn nhãn không? Góc giải đáp chế độ dinh dưỡng tốt nhất