ba-bau-khong-nen-an-qua-gi

Bà bầu không nên ăn quả gì? Những loại quả cần tránh khi mang thai

Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi, trong quá trình mang thai bà bầu không nên ăn quả gì? Dưới đây là một số loại quả bà bầu không nên ăn khi mnag thai để bé có thể phát triển một cách tốt nhất.

Nguyên tắc chọn hoa quả cho mẹ bầu

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu thường được khuyến khích nên bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất từ thực phẩm, nhất là các loại hoa quả. Bởi vì các loại hoa quả thường có nhiều loại vitamin và khoáng chất.

Những thành phần dinh dưỡng đa dạng trong trái cây hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và quá trình thành hình của thai nhi ở 3 tháng đầu. Một số loại vitamin và khoáng chất thường xuất hiện trong nhiều loại trái cây như:

  • Vitamin A: Cần thiết cho sự phát triển thị giác của thai nhi.
  • Vitamin C: Tăng sức đề kháng và khả năng hấp thu chất sắt.
  • Vitamin B6: Giảm cảm giác buồn nôn do nghén, hỗ trợ quá trình phát triển của các tế bào hồng cầu, giảm tình trạng thiếu máu.
  • Axit folic: Phòng tránh nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
  • Sắt: Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai.
  • Canxi: Giúp ngăn ngừa tình trạng đau lựng, chuột rút khi mang thai.
  • Chất xơ: hỗ trợ tích cực cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón ở mẹ bầu.

Một số loại quả mẹ không nên ăn

Dứa (thơm)

Do chứa nhiều hoạt chất Bromelain nên dứa không chỉ gây co thắt tử cung, chuyển dạ sớm mà còn tăng nguy cơ sẩy thai cho mẹ bầu. Tuy nhiên điều này chưa có nghiên cứu khoa học cụ thể, nhiều chuyên gia cho rằng nếu ăn một lúc 7 quả dứa mới gây ra hiện tượng này. Do đó, mẹ bầu có thể ăn dứa nhưng không được ăn quá nhiều. 

Cùng với đó, dứa cũng là loại trái cây có tính axit cao. Thế nên, việc ăn quá nhiều dứa khi mang thai sẽ khiến mẹ bị tiêu chảy và xuất hiện tình trạng đông máu.

ba-bau-khong-nen-an-dua
Trong 3 tháng đầu bà bầu không nên ăn dứa.

Đu đủ xanh

Ở các nước như Sri Lanka, Bangladesh, Ấn Độ và Pakistan, tỷ lệ phụ nữ dùng đu đủ xanh để phá thai đang gia tăng phổ biến. Nguyên nhân là do trong đu đủ chứa nhiều hoạt chất Latex và Papain, không chỉ co bóp, làm mềm tử cung mà còn tăng nguy cơ sinh non, hư thai ở người mẹ. Vì vậy, bà bầu nên tham vấn bác sĩ dinh dưỡng trước khi quyết định bổ sung đu đủ xanh.

Quả nhãn

Được xếp vào loại quả ngon miệng bởi mùi thơm đặc trưng và vị ngọt hấp dẫn. Tuy nhiên, đây lại cũng là một loại quả mẹ bầu không nên ăn trong quá trình mang thai. Bởi phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí. Vì thế mẹ bầu nên lưu tâm với loại quả này. 

ba-bau-an-nhan-duoc-khong
Mẹ bầu nên ăn một lượng nhãn nhất định, không nên ăn quá nhiều.

Chà la

Chà là rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu, nhưng phụ nữ mang thai thường được khuyên nên tránh ăn quá nhiều chà là.

Một trong những lý do chính để chà là nằm trong danh sách trái cây bà bầu không nên ăn là chúng làm cho cơ thể bạn nóng lên. Một số nghiên cứu làm mềm cổ tử cung, giúp giảm ngắn quá trình chuyển dạ

Vì vậy, nếu mẹ bầu có thèm ăn vặt thì chỉ nên ăn một ít nếu ăn quá nhiều có thể sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.

Trái cây đóng hộp

Trong suốt thai kỳ, mẹ nên tránh sử dụng tất cả các thực phẩm đóng hộp vì chúng có chứa một lượng lớn chất bảo quản. Những chất bảo quản này độc hại cho cả bạn và con bạn. Việc sử dụng các thực phẩm hoặc trái cây đóng hợp có thể dẫn đến những biến chứng thường gặp trong thai kỳ của mẹ.

Đọc thêm: 

Trong quá trình mang thai việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng bằng chế độ ăn uống, mẹ bầu nên bổ sung bằng viên uống. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu. Trong đó, bộ 3 Aplicaps là các sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ Châu Âu được nhiều bác sĩ khuyên dùng. 

bo-30-san-pham-aplicaps
Bộ 3 Aplicap – Chuẩn Châu Âu cho con yêu khởi đầu vững chắc.

Befoma với công thức vượt trội 3 tác động cho thai kỳ toàn diện

  • Sắt amin thế hệ mới giúp mẹ bầu hấp thu tốt ngăn ngừa thiếu máu và hạn chế tối đa nguy cơ táo bón.
  • Acid folic thế hệ 4 giúp hấp thu nhanh, đồng thời giúp ngừa dị tật thai nhi, chống sảy thai.
  • 16 vitamin & khoáng chất khác giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Menacal với công thức ưu việt 3 tác động giúp hấp thu đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể, không lo táo bón, không lắng đọng.

  • Canxi từ tự nhiên: Canxi tảo đỏ, canxi san hô giúp hình thành hệ xương ở bé và ngăn ngừa mất xương ở mẹ.
  • Nhóm khoáng chất: Kẽm, Magie, Selen kích hoạt & hoạt hóa enzym hấp thu canxi.
  • Nhóm vitamin K2 & vitamin D3 giúp vận chuyển canxi đến đích (hay đến tế bào xương).

Hymega với công thức 3 thành phần ưu việt cho cảm xúc,trí tuệ toàn diện>

  • DHA 250 hàm lượng cao siêu tinh khiết: Phát triển não bộ toàn diện ngừa chứng hay quên, trầm cảm sau sinh.
  • EPA: Giúp làm giảm nguy cơ sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật.
  • Vitamin E: Giúp hấp thu tối đa hàm lượng DHA và an thai.

Bộ 3 Aplicaps là một sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm mẹ có thể liên hệ ngay đến số hotline: 1900 636 985

https://www.youtube.com/watch?v=Eth-GXhhdyE

Trên đây là những thông tin liên quan đến chủ đề “bà bầu không nên ăn quả gì?”. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho quá trình mang thai. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

__Vũ Thoa__

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ