Canxi và magie uống chung được không? Điều quan trọng cần lưu ý!

Canxi và magie đều là những vi chất quan trọng tham gia vào nhiều hoạt động. Mặc dù có nhiều vai trò tương đồng nhưng liệu canxi và magie uống chung được không? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Aplicaps nhé.

Vai trò của canxi và magie với cơ thể

Trong cơ thể, canxi chiếm đến 1,5-2% trọng lượng và có đến 99% canxi tồn tại trong xương, răng và móng. 1% canxi còn lại tồn tại trong máu và tham gia vào các hoạt động. Như vậy, canxi có vai trò rất quan trọng với hệ xương của cơ thể:

 • Hình thành và xây dựng xương vững chắc.
 • Với trẻ em, canxi giúp cơ thể trẻ cao lớn, ngăn ngừa tình trạng thấp bé, kém phát triển.
 • Với người lớn, canxi làm giúp làm đầy mật độ xương, ngăn ngừa tình trạng loãng xương, đau nhức xương khớp.
 • Ngoài ra, canxi còn tham gia điều hoà hoạt động của cơ tim, điều hoà sự co cơ và quá trình đông máu.
Vai trò của canxi với cơ thể
Vai trò của canxi với cơ thể

Giống như canxi, magie cũng chiếm một lượng lớn trong cơ thể, là khoáng chất nhiều thứ 4 [1]. Chúng có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, đặc biệt là hoạt động của cơ bắp và hệ thần kinh:

 • Làm đầy mật độ xương: Giúp cơ thể sản sinh ra các tế bào xương mới, tăng cường quá trình hấp thu canxi vào xương.
 • Bảo vệ sức khoẻ tim mạch: Điều hoà nhịp tim, giảm nguy cơ đột quỵ, đau nửa đầu.
 • Chống viêm: Magie giúp cơ thể chống lại virus và rút ngắn quá trình làm lành vết thương.

Canxi và magie uống chung được không?

Đều là những dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, đặc biệt là với hệ xương thì liệu canxi và magie uống chung có được không? Câu trả lời là CÓ THỂ! Nhưng cần uống như thế nào cho đúng thì bạn cần lưu ý như sau:

 • Canxi và magie đều hỗ trợ lẫn nhau, giúp cho hệ xương được chắc khoẻ. Canxi sẽ làm đầy mật độ xương và răng, trong khi đó magie tham gia vào quá trình vận chuyển canxi đến đúng đích là tế bào xương, răng. Nếu như magie làm thư giãn cơ bắp thì canxi lại kích hoạt sự co cơ. Do đó, điều cần lưu ý là cần duy trì sự cân bằng giữa canxi và magie để đảm bảo sức khoẻ.
 • Một số nghiên cứu cho rằng tỷ lệ canxi và magie được khuyên dùng khi bổ sung đồng thời là 2:1 hoặc 1:1. Điều này rất có lợi cho quá trình cải thiện mật độ xương, giảm chuột rút và cải thiện hiệu suất luyện tập [2]. Ngoài ra, magie cũng giúp cho quá trình hấp thu canxi vào hệ xương trở nên thuận lợi hơn. Magie tham gia hoạt hoá vitamin D để bắt đầu quá trình hấp thu canxi.
Canxi và magie uống chung được không?
Canxi và magie uống chung được không?

Hướng dẫn bổ sung canxi và magie hiệu quả

 • Bổ sung canxi, magie phù hợp với nhu cầu của cơ thể và cần theo từng đợt. Không nên uống lượng canxi quá nhiều và liên tục vì điều này làm tăng nguy cơ suy thận, sỏi thận.
 • Canxi nên được uống vào ban ngày, tốt nhất là sau ăn sáng vì đây là thời điểm thích hợp để ánh nắng mặt trời chuyển hoá vitamin D3 giúp vận chuyển canxi vào xương. Bạn cần tuyệt đối không uống canxi vào buổi tối vì mọi hoạt động chuyển hoá của cơ thể thời điểm này sẽ trở nên trì trệ hơn, canxi sẽ không được hấp thu hiệu quả.
 • Bổ sung canxi cần kết hợp với vitamin D3&K2 vì đây là 2 vitamin quan trọng giúp canxi được gắn chính xác vào hệ xương. Vitamin D3 vận chuyển canxi từ ruột vào máu, vitamin K2 điều hoà nồng độ canxi trong máu và tiếp tục đưa canxi vào xương.
 • Cần tránh bổ sung canxi cùng lúc với sắt vì 2 vi chất này cạnh tranh hấp thu và dẫn đến tình trạng lắng đọng lại cơ thể.
 • Thông thường, magie thường được bổ sung kết hợp cùng các viên uống có chứa canxi, vitamin B để cải thiện các vấn đề sức khoẻ. Trong trường hợp uống magie riêng, bạn có thể uống bất kỳ thời điểm nào trong ngày, kể cả buổi tối. Với các viên uống tổng hợp, hãy hỏi ý kiến của chuyên gia để bổ sung hiệu quả nhất.
 • Khi uống canxi và magie riêng biệt, bạn hãy uống cách nhau tối thiểu 1-2 giờ.
 • Bổ sung canxi, magie kết hợp với chế độ dinh dưỡng đa dạng. Bạn có thể bổ sung thêm các thực phẩm giàu canxi tốt cho sức khoẻ như: sữa, phô mai, ngũ cốc, rau lá xanh đậm, các loại đậu,… [3]. Các thực phẩm giàu magie như: socola đen, bơ, các loại hạt, đậu phụ, chuối, cá,…
Thực phẩm giàu Magie
Thực phẩm giàu Magie

Bài viết trên đã trả lời câu hỏi “Canxi và magie uống chung được không?” và hướng dẫn bổ sung canxi, magie một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc về các kiến thức chăm sóc sức khoẻ, hãy liên hệ đến tổng đài 1900.636.985 hoặc truy cập https://aplicaps.vn/ để được tư vấn.

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 What Does Magnesium Do for Your Body? Truy cập ngày 16/12/2023.
https://www.healthline.com/nutrition/what-does-magnesium-do
2 Magnesium and Calcium: A Match Made in Supplement Heaven? Truy cập ngày 16/12/2023.
https://www.livewholier.com/blogs/your-health/taking-magnesium-calcium-supplements-together
3 Healthy Foods High in Calcium. Truy cập ngày 18/12/2023.
https://www.webmd.com/diet/foods-high-in-calcium

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ