Chôn cất thai nhi chết lưu

Chôn cất thai nhi chết lưu như thế nào? Có nên lập ban thờ?

Thai lưu là biến cố thai kỳ để lại nhiều đau đớn cho người mẹ và gia đình. Do liên quan đến yếu tố tâm tinh, phong tục,… việc xử lý em bé cũng cần hết sức lưu ý. Thông thường, em bé sau khi được lấy ra sẽ mang đi chôn cất ngay hoặc hỏa táng rồi mới chôn cất. Vậy chôn cất thai nhi chết lưu như thế nào? Có nên lập bàn thờ? Thông tin sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Những biện pháp phá thai phổ biến hiện nay

Chính vì vậy, thai lưu không hề hiếm gặp. Nhưng nếu thai nhi không được lấy ra kịp thời gây băng huyết, nhiễm trùng, rối loạn đông máu,… cực kỳ nguy hiểm cho bà bầu. Hiện nay có 4 phương pháp phổ biến nhất để lấy thai chết lưu ra khỏi cơ thể:

  • Uống thuốc tạo cơn chuyển dạ: Phương pháp này thường áp dụng khi thai nhi còn rất nhỏ (thường < 9 tuần). Lúc này, em bé chỉ là một túi thai nhỏ được máu bao bọc xung quanh. Thuốc làm tăng co bóp tử cung và đẩy thai nhi ra ngoài.
  • Hút thai: Khi thai còn nhỏ nhưng đã thành hình, hút thai là phương pháp có thể lựa chọn. Cách này ít làm tổn thương tử cung và ít đau.
  • Nạo thai: Cách này thường áp dụng khi thai có kích thước lớn và đã phát triển đầy đủ các bộ phận. Tuy nhiên, nạo thai dễ làm mỏng tử cung cùng nhiều biến chứng nguy hiểm khác như rách tử cung, chảy máu,…
  • Mổ lấy thai: Nếu thai nhi chết lưu quá lớn hoặc không thể sử dụng các phương pháp trên thì mổ lấy thai là lựa chọn cuối cùng để đưa thai ra ngoài.
Thai nhi chết lưu
Thai nhi chết lưu

Biện pháp chôn chất thai nhi chết lưu

Theo quan niệm nhiều người dân, chôn cất thai nhi chết lưu cũng là cách để em bé được yên nghỉ, sớm đầu thai. Hình thức chôn cất còn tùy thuộc vào tín ngưỡng, tôn giáo, cơ sở vật chất từng địa phương. Cha mẹ em bé có thể tham khảo những phương pháp sau:

Hỏa táng thai nhi chết lưu

Tại các cơ sở y tế, nếu gia đình không đăng ký hoặc báo trước về dịch vụ lấy thai chết lưu thì thai nhi sẽ được mang đi hỏa táng vào cuối này. Sau đó, tro cốt của em bé được gửi đến bố mẹ hoặc do bệnh viện tự xử lý.

Tuy nhiên, ở các phòng khám tư nhân, phần lớn thai nhi chết lưu bị xử lý rất tùy tiện. Nhân viên sẽ để thai lưu vào hộp hoặc túi, sau đó không có thông tin về việc xử lý hoặc mang đi đâu.

Chôn cất thai nhi chết lưu

Sau hỏa táng, cha mẹ được nhận tro cốt. Sau đó, các gia đình có thể  tiến hành chôn cất như thành viên trong gia đình. Thực tế, đa phần gia đình chỉ chôn cất và không có cát táng. Vì vậy, để an ủi linh hồn thai nhi, gia đình có thể xây một ngôi mộ nhỏ, thường xuyên đến lễ viếng để phù hợp với góc độ tâm linh.

Chôn cất thai nhi chết lưu
Chôn cất thai nhi chết lưu

Chôn cất thai nhi ở đâu?

Thai nhi dù đã mất nhưng vẫn được coi là thành viên trong gia đình. Thai nhi ở những tháng cuối thai kỳ thậm chí đã phát triển đầy đủ các bộ phận. Vì vậy việc chôn cất thai nhi chết lưu nên được thực hiện chỉn chu, cẩn thận để các em được yên nghỉ.

Hiện nay, các khu mộ dành riêng cho trẻ thai lưu, sinh non, mất sớm được xây dựng. Những nơi này có nhiều người tình nguyện hoặc được thuê để chăm sóc, hương khói cho các phần mộ. Gia đình có thể lựa chọn nơi đây để chôn cất các bé. Ngoài ra, gia đình có thể đưa tro cốt của bé đến các nghĩa trang của khu dân cư. Tại đây, phần mộ sẽ được bảo vệ và gia đình có thể thường xuyên đến thăm các bé.

Có nên lập ban thờ cho thai nhi bị chết lưu

Việc lập bàn thờ cho thai bị chết lưu tùy thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền. Tại một số nơi, gia đình sẽ lập bàn thờ riêng, chôn cất riêng. Sau đó, cha mẹ và người thân sẽ đến thắp hương và thăm viếng thường xuyên.

Một số địa phương cho rằng không nên lập ban thờ để linh hồn của thai nhi có thể tiếp tục hóa một kiếp sống khác may mắn hơn.

Một số nơi khác có thể lập bàn thờ chung, thậm chí không lập bàn thờ mà chỉ thắp hương. Nhiều trường hợp gia đình lựa chọn đưa tro cốt con lên chùa. Bởi họ tin rằng, con có thể nương nhờ cửa phật, nghe tụng kinh hàng ngày và giúp bé đầu thai vào một nhà tốt hơn.

Tóm lại, lập bàn thờ do thai nhi bị chết lưu không phải điều bắt buộc. Gia đình có thể tùy theo quan niệm, điều kiện kinh tế, phong tục,… để tiến hành an táng cho em bé.

Việc lập bàn thờ tùy thuộc vào từng vùng miền, từng gia đình

Như vậy, qua bài viết trên đây, Aplicaps đã cung cấp một số thông tin về việc chôn cất thai nhi chết lưu. Nếu bạn đọc quan tâm đến các vấn đề liên quan đến thai kỳ khác, có thể truy cập tại ĐÂY hoặc gọi điện theo số hotline 1900 636 985 để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *