hình ảnh siêu âm thai 4-5-6-7-8-9 tuần tuổi

33+ Hình ảnh siêu âm thai 3-4-5-6-7-8-9 tuần tuổi

Thai nhi từ tuần 4 đến tuần 9 tức là đang trong tam cá nguyệt đầu tiên. Đây là giai đoạn quan trọng để biết được việc thụ thai thành công hay chưa. Đồng thời, em bé cũng bắt đầu hình thành những bộ phận trọng yếu như tim, mũi, miệng, tai, não, phổi,… Dưới đây là 33+ hình ảnh siêu âm thai chi tiết giúp mẹ hình dung dễ dàng hơn về hình dáng thai nhi trong bụng.  

Hình ảnh siêu âm thai nhi 2 – 3 tuần tuổi

Thời điểm này quá trình thụ thai đã diễn ra xong và hợp tử bắt đầu quá trình nhân chia và di chuyển xuống tử cung để làm tổ. Cho nên những thông tin về giấy siêu âm thai 2 tuần tuổi, hình ảnh giấy siêu âm thai 3 tuần tuổi là không có và thông thường thai nhi dạt 4 tuần tuổi mới có thể siêu âm thấy và cho kết quả..

Thai 2-3 tuần tuổi chưa thể siêu âm thấy
Thai 2-3 tuần tuổi chưa thể siêu âm thấy

Hình ảnh siêu âm thai 4 tuần tuổi

Ở tuần thứ 4, trứng đã vào tử cung và làm tổ trên niêm mạc tử cung. Lúc này “quả bóng nhỏ” bên trong tử cung đã chính thức được gọi là phôi thai. Mẹ thử thai sẽ thấy que lên 2 vạch. Có lẽ điều mà nhiều mẹ bầu quan tâm nhất lúc này là thai 4 tuần có siêu âm được không hoặc thai 4 tuần tuổi siêu âm có thấy không?

Câu trả lời là . Tuy nhiên, vì kích thước thai chỉ bằng hạt mè (khoảng 2mm), nên gần như hình ảnh siêu âm chưa thấy gì ngoài một chấm nhỏ. Thực tế, rất ít mẹ bầu đi siêu âm ở tuần thứ 4, thay vào đó, mẹ thường chờ đến 6-7 tuần để có kết quả mang thai chắc chắn hơn. Hơn nữa, ở tuần thứ 6-7, mẹ có thể nghe được tim thai rồi.

hình ảnh siêu âm thai 4 tuần tuổi
Hình ảnh phôi thai 4 tuần tuổi đã làm tổ tại tử cung
giấy siêu âm thai 4 tuần tuổi
Hình ảnh giấy siêu âm thai 4 tuần tuổi

Trên giấy siêu âm thai 4 tuần tuổi, mẹ có thể biết được kích thước túi thai, vị trí làm tổ. Đến 4,5 tuần tuổi thì có thể nhìn thấy túi thai, 5 tuần tuổi mẹ có thể thấy túi noãn hoàng (yolksac) trên hình ảnh siêu âm. Trường hợp thai đôi thì thấy xuất hiện 2 chấm nhỏ. [1]

hình ảnh siêu âm thai 4 tuần tuổi - thai đôi
Hình ảnh siêu âm thai đôi khác trứng 4 tuần tuổi
hình ảnh thai đôi 4 tuần tuổi
hình ảnh siêu âm thai đôi 4 tuần tuổi
hình ảnh siêu âm thai đôi 4 tuần tuổi

Dưới đây là một số hình ảnh siêu âm thai 4 tuần tuổi khác:

hình ảnh siêu âm thai 4 tuần tuổi 1
Hình ảnh siêu âm thai 4 tuần tuổi – chỉ là một chấm nhỏ

hình ảnh siêu âm thai 4 tuần tuổi

hình ảnh siêu âm thai 4 tuần tuổi

Hình ảnh siêu âm thai 5 tuần tuổi

Đến tuần thai thứ 5, trải qua 1 tháng mang thai, nhiều mẹ lo lắng và thắc mắc về sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là những câu hỏi phổ biến nhất mà Aplicaps nhận được về tuần thai này.

Thai 5 tuần siêu âm có thấy không?

Ở tuần thứ 5, quá trình hình thành não, ống thần kinh và tim đã bắt đầu. Tuy nhiên, qua hình ảnh túi thai 5 tuần trên siêu âm, mẹ hầu như chỉ thấy được túi noãn hoàng (yolksac). Túi này có hình dạng như một bong bóng nhỏ, nằm trọn trong vòng tròn lớn hơn.

Trong các trường hợp đặc biệt khác, hình ảnh siêu âm cũng có sự khác biệt. Ví dụ, thai đôi có thể nhìn thấy 2 yolksac. Nếu mẹ mang thai đôi cùng trứng, 2 bong bóng yolksac sẽ ở trong một vòng tròn (cùng 1 túi thai). Trường hợp thai đôi khác trứng thì 2 bong bóng ở 2 vòng tròn khác nhau (2 yolksac, 2 túi thai).

hình ảnh siêu âm thai 5 tuần tuổi - thai đôi cùng trứng
Hình ảnh siêu âm thai 5 tuần tuổi – thai đôi cùng trứng
hình ảnh siêu âm thai đôi 5 tuần tuổi

Thai 5 tuần có kích thước bao nhiêu?

So với thai 4 tuần, thai 5 tuần cũng không lớn hơn quá nhiều. Thai nhi 5 tuần chỉ lớn bằng hạt vừng (khoảng 1,5 – 2mm). Chính vì vậy, nếu mẹ có thắc mắc thai 5 tuần bụng đã to chưa thì câu trả lời là CHƯA. Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì rất khó nhận ra sự thay đổi so với khi chưa mang thai.

Hình ảnh siêu âm thai 5 tuần tuổi

Thai 5 tuần có tim thai chưa?

Ở giai đoạn này, bác sĩ có thể thấy những dao động rất nhỏ của nhịp tim. Tuy nhiên, phần lớn trường hợp phải đến tuần 6 – 7 mới nghe rõ. Vì vậy, nếu mẹ không thấy nhịp tim của phôi thai ở tuần 5 thì cũng đừng quá lo lắng nhé! [2]

Dưới đây là một số hình ảnh siêu âm thai 5 tuần tuổi khác:

Hình ảnh siêu âm thai 5 tuần tuổi

Hình ảnh siêu âm thai 5 tuần tuổi

Hình ảnh siêu âm thai 5 tuần tuổi

Hình ảnh siêu âm thai 5 tuần tuổi

Hình ảnh siêu âm thai 6 tuần tuổi

Thông qua hình ảnh túi thai 6 tuần tuổi, mẹ có thể quan sát được cực phôi (fetal pole). Khi được 6 tuần, các bộ phần như mũi, miệng, tai bắt đầu phát triển.

Thai 6 tuần kích thước bao nhiêu?

Thai nhi lúc này thường lớn gấp đôi so với tuần 5. Em bé thường có kích thước bằng hạt đậu xanh, từ 4 – 7mm.

Hình ảnh siêu âm thai 6 tuần tuổi

6 tuần có tim thai chưa?

Xin chúc mừng, phần lớn ở tuổi thai này, mẹ có thể nghe thấy tiếng tim thai, khẳng định chắc chắn hơn sự hiện diện của em bé. Dấu hiệu thai 6 tuần khỏe mạnh là khi mẹ xuất hiện các triệu chứng thai nghén, tiểu nhiều, mẹ đầu tăng cân và dễ thay đổi tâm trạng.

Nghe có vẻ tiêu cực, nhưng đây lại là những triệu chứng hết sức thông thường khi em bé đang phát triển bình thường. Nếu các dấu hiệu này ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe thì mẹ có thể đến hỏi ý kiến bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất.

Hình ảnh siêu âm thai 6 tuần tuổi

Hình ảnh siêu âm thai 6 tuần tuổi

Hình ảnh siêu âm thai 6 tuần tuổi, mang thai đôi:

Hình ảnh siêu âm thai 6 tuần tuổi - thai đôi
Hình ảnh siêu âm thai 6 tuần tuổi – thai đôi

Hình ảnh siêu âm thai 7 tuần tuổi

Do ở tuần 6 có nhiều trường hợp vẫn chưa nghe thấy tim thai nên nhiều mẹ bầu thắc mắc liệu thai 7 tuần có tim thai chưa. Đến giai đoạn này, mẹ chắc chắn có thể nghe được tim thai rồi.

Nếu thai 7 tuần chưa có tim thai, nguyên nhân có thể do thiết bị siêu âm có vấn đề, tuổi thai bị tính sai hoặc thai phát triển chậm. Bác sĩ sẽ làm thêm các kiểm tra khác để đánh giá tình trạng thai nhi.

Trên hình ảnh siêu âm thai 7 tuần, thai vẫn có kích thước rất nhỏ. Trung bình phôi thai dài khoảng 1,3 cm, tương đương với quả mâm xôi. Túi thai bao bên ngoài lớn hơn một chút, khoảng 1,5 – 2cm.

Hình ảnh siêu âm thai 7 tuần tuổi

Qua hình ảnh túi thai 7 tuần, mẹ có thể biết được: [3]

  • Xác định mang một thai, song thai hay đa thai. Ví dụ, trong hình ảnh siêu âm thai đôi 7 tuần sẽ thấy hai hình tròn nhỏ bên trong túi thai.
  • Tính được tuổi thai. Giai đoạn này có thể xác định khá chính xác tuổi thai với sai số chỉ khoảng vài ngày.
  • Lắng nghe được tim thai. Tuy nhiên, nhiều trường hợp siêu âm thai 7 tuần chưa có tim thai. Nguyên nhân chủ yếu có thể do sai lệch máy móc hoặc bác sĩ tính sai tuổi thai. Đôi khi do thai chậm hoặc ngừng phát triển cũng dẫn đến tình trạng này.
  • Loại trừ khả năng mang thai ngoài tử cung: Khi phôi thai làm tổ ngoài tử cung, chị em vẫn có các triệu chứng của mang thai nhưng phôi không thể phát triển được.
  • Kiểm tra tổng quát tử cung, cổ tử cung, buồng trứng hoặc ống dẫn trứng để phòng ngừa biến chứng khi mang thai.

Dưới đây là một số hình ảnh siêu âm thai 7 tuần tuổi khác:

Hình ảnh siêu âm thai 7 tuần tuổi

Hình ảnh siêu âm thai 7 tuần tuổi

Hình ảnh siêu âm thai 7 tuần tuổi, mang thai đôi:

Hình ảnh siêu âm thai 7 tuần tuổi - thai đôi

Hình ảnh siêu âm thai 7 tuần tuổi - thai đôi

Hình ảnh siêu âm thai 8 tuần tuổi

Trong hình ảnh siêu âm thai nhi 8 tuần tuổi, mẹ có thể phân biệt được đầu và thân trên. Đầu to, thân nhỏ. Ngoài ra, mẹ cũng có thể nhìn thấy một số cử động nhỏ của thai nhi nhưng chưa thể cảm nhận trực tiếp được (chưa có thai máy).

Thai 8 tuần phát triển như thế nào?

Thai 8 tuần kích thước bao nhiêu là câu hỏi được nhiều mẹ thắc mắc nhất. Khi phát triển đến giai đoạn này, kích thước thai nhi khoảng 2,5cm (tương đương với một quả nho). Thông tin cụ thể mẹ có thể biết chính xác khi đọc giấy siêu âm thai 8 tuần tuổi. Chính vì vậy, thai 8 tuần bụng to chưa thể nhìn thấy rõ. Dù vòng eo có lớn hơn một chút nhưng không có sự thay đổi quá nhiều.

Hình ảnh siêu âm thai 8 tuần tuổi

Một số phát triển quan trọng phải kể đến như tim chia 4 ngăn, đuôi biến mất, tiếp tục hình thành các bộ phận trên khuôn mặt như hàm, mũi, mắt, tai,… Nếu không phát hiện nhịp tim thai 8 tuần thì khá nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến thai nhi nên cần bác sĩ hỗ trợ sớm. Ngoài ra, ở giai đoạn này, hệ xương của bé dần hình thành. Các chi và các ngón tay, ngón chân đã bắt đầu phát triển.

Thai 8 tuần đã bám chắc chưa?

Dù đã thành công làm tổ trên niêm mạc tử cung nhưng phôi thai vẫn chưa bám chắc. Tam cá nguyệt đầu tiên là giai đoạn rất nhạy cảm nên mẹ cần cẩn thận trong sinh hoạt, nghỉ ngơi và dinh dưỡng để giảm tỷ lệ sảy thai.

Dưới đây là một số hình ảnh siêu âm thai 8 tuần tuổi khác:

Hình ảnh siêu âm thai 8 tuần tuổi

Hình ảnh siêu âm thai 8 tuần tuổi, mang thai đôi và thai ba:

Hình ảnh siêu âm thai 8 tuần tuổi - đa thai

Hình ảnh siêu âm thai 8 tuần tuổi - thai đôi cùng trứng
Hình ảnh siêu âm thai 8 tuần tuổi – thai đôi cùng trứng
Duy nhất tháng 6 này: Bổ sung sắt canxi cho mẹ bầu nhận ngay hộp quà nâng niu trị giá lên đến 5.000.000 đồng

Hình ảnh siêu âm thai nhi 9 tuần tuổi

Thai nhi 9 tuần tuổi có thể nhìn thấy rõ mặt và tay chân. Ở giai đoạn này, thai nhi nặng khoảng 20g, với chiều dài khoảng 3cm. Đầu thai nhi dù còn khá lớn nhưng sẽ dần cân đối với cơ thể ở những tuần tiếp theo.

Hình ảnh siêu âm thai 9 tuần tuổi

Đặc biệt, các chi, cơ quan nội tạng được hình thành rõ ràng hơn. Thai cũng đã có xương hàm hoặc răng sữa. Đây cũng là giai đoạn các cơ quan phát triển nhanh chóng nên thai nhi 9 tuần tuổi phát triển như thế nào phụ thuộc lớn vào dinh dưỡng của người mẹ. Thông qua kết quả trên giấy siêu âm thai 9 tuần, mẹ có thể biết tình hình phát triển của em bé.

Một vấn đề được các mẹ quan tâm khác là thai 9 tuần đã máy chưa. Thực ra, từ tuần 8 thai nhi đã có cử động nhỏ rồi nên đến tuần 9 đã xuất hiện thai máy. Tuy nhiên, hoạt động này của thai nhi chỉ có thể quan sát được trên siêu âm. Gần như mẹ không thể cảm nhận từ bên ngoài. Phải đến tuần thứ 15 người mẹ mới cảm nhận được.

Dưới đây là một số hình ảnh siêu âm thai 8 tuần tuổi khác:

Hình ảnh siêu âm thai 9 tuần tuổi

Hình ảnh siêu âm 3D thai 9 tuần tuổi
Hình ảnh siêu âm 3D thai 9 tuần tuổi

Hình ảnh siêu âm thai 8 tuần tuổi, mang thai đôi:

Hình ảnh siêu âm thai 9 tuần tuổi - thai đôi

Như vậy, thông qua hình ảnh siêu âm thai 4-5-6-7-8-9 tuần tuổi, mẹ bắt đầu thấy rõ hơn các bộ phận của em bé. Đây chắc chắn là giây phút hạnh phúc và diệu kỳ mà bất kỳ người mẹ nào cũng mong muốn cảm nhận được. Với những hình ảnh trên đây, mẹ đã có thêm những thông tin cần thiết để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Đọc thêm:

Nếu mẹ muốn hỗ trợ thêm các vấn đề thai kỳ khác, vui lòng liên hệ số hotline 1900 636 985!

Chúc mẹ thai kỳ khỏe mạnh và bình an!

Dược sĩ Tú Oanh

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Week 4 ultrasound: what it would look like. ngày truy cập: 19/12/2022.
https://www.parents.com/pregnancy/week-by-week/4/your-growing-baby-week-four/
2 What can you expect to see on a 5 week ultrasound? Ngày truy cập: 19/12/2022.
https://www.healthline.com/health/pregnancy/5-week-ultrasound
3 What to expect at your 7 – week ultrasound? Ngày truy cập: 19/12/2022.
https://www.healthline.com/health/pregnancy/7-week-ultrasound

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ