Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái? 5 mẹo phân biệt đơn giản

Thai nhi từ tuần thứ 11 đã bắt đầu phát triển cơ quan sinh dục ngoài cho nên một trong những cách phổ biến và đơn giản nhất để cha mẹ biết trước giới tính của thai nhi là nhìn ảnh siêu âm từ tuần 11. Vậy nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái? Dưới đây là 5 mẹo đơn giản giúp mẹ phân biệt được bộ phận sinh dục của bé qua hình ảnh siêu âm.

Bao nhiêu tuần thì biết chính xác trai hay gái?

Hiện nay, có một số thai phụ truyền tai nhau việc có thể biết sớm giới tính của bé từ tuần thứ 6 của thai kỳ. Điều này hoàn toàn là lời truyền miệng và không có căn cứ. Vậy siêu âm 2d có biết được trai hay gái không? Dưới đây là thống kê độ chính xác khi siêu âm bộ phận sinh dục của bé theo tuần. [1]

Thời điểm Đặc điểm Độ chính xác
Tuần 11 – 12 Lúc này, cơ quan sinh dục ngoài của bé bắt đầu phát triển riêng biệt. Ở bé trai, dương vật và bìu bắt đầu hình thành còn ở bé gái là âm vậy và môi âm hộ. Hình ảnh ở thời điểm này vẫn chưa có sự khác biệt lớn.

Độ chính xác chỉ khoảng 40 – 70%.

Tuần 14 – 16 Thời điểm này, tuyến sinh dục của bé đã phát triển hoàn thiện. Ở bé trai là tuyến tiền liệt và bé gái là buồng trứng. Về mặt hình thái của cơ quan sinh dục ngoài cũng đã có sự khác biệt giữa hai giới Độ chính xác khoảng 80%.
Tuần 16 – 18 Trong giai đoạn này, tinh hoàn của bé trai bắt đầu di chuyển tới bìu nên có thể nhìn thấy rõ ràng hơn. Độ chính xác lên tới 90%.

 

Tuần 20 trở đi Cơ quan sinh dục ngoài của thai nhi đã hoàn thiện và khác nhau hoàn toàn. Thời điểm tốt nhất để xác định giới tính bé.

Độ chính xác 95 – 99%.

 

Bên cạnh việc siêu âm, cha mẹ có thể biết bé là trai hay gái sớm hơn bằng các biện pháp khác như: Xét nghiệm NIPT, chọc nước ối, sinh thiết nhau thai, xét nghiệm máu cuống rốn.

Trong số đó, xét nghiệm NIPT đang là biện pháp được nhiều mẹ bầu hiện đại áp dụng. Bởi, xét nghiệm có thể tiến hành ngay từ tuần thứ 9 thai kỳ và cho kết quả chính xác lên tới 99,9%. Biện pháp NIPT là một xét nghiệm máu của mẹ, không cần chọc ối nên hoàn toàn an toàn với mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, biện pháp này có một nhược điểm là chi phí thực hiện cao, chỉ phù hợp với các mẹ bầu có đủ điều kiện về kinh tế.

Từ tuần thai thứ 11 thai nhi đã bắt đầu hình thành và phát triển bộ phận sinh dục

Nhìn hình ảnh siêu âm đoán trai gái được không? 5 mẹo phân biệt

Khi đi siêu âm, mẹ có thể lựa chọn hình ảnh siêu âm 2D – 3D hoặc tiên tiến nhất hiện nay là siêu âm 4D. Dưới đây là 5 mẹo giúp mẹ có thể xác định giới tính của bé qua hình ảnh siêu âm tại nhà như: Các dấu hiệu qua hình ảnh của bé, mẹo nghe tim thai, mẹo xem hình dạng túi thai, mẹo đo kích thước xương đùi. Cụ thể:

[2]

Dấu hiệu siêu âm bé trai qua hình ảnh siêu âm 2D-3D-4D

Các dấu hiệu siêu âm để xác định bé trai thường dễ quan sát hơn so với bé gái. Mẹ có thể nhận ra bộ phận sinh dục của bé trai dễ dàng qua hình ảnh siêu âm như sau:

  • Từ tuần 14, mẹ có thể nhìn thấy cấu trúc dương vật của bé trai qua hình ảnh một vệt sáng trắng lớn ở giữa háng bé.
  • Hình dạng bìu: Khi siêu âm nhìn lên mông em bé từ dưới lên, bác sĩ siêu âm có thể phát hiện ra hình dạng mái vòm hướng lên trên. Đó chính là bìu và dương vật của bé.

Vệt sáng ở vùng giữa háng là dấu hiệu điển hình của bé trai

Dấu hiệu siêu âm bé gái qua hình ảnh siêu âm 2D-3D-4D

Khác với bé trai, bộ phận sinh dục của bé gái chỉ có thể nhìn rõ kể từ tuần 17 trở đi. Bởi hình ảnh bìu ở bé trai và môi âm hộ của bé gái dễ bị nhầm lẫn với nhau khi siêu âm sớm.

Dấu hiệu nhận biết âm vật và môi âm hộ của bé gái rõ nhất là hình ảnh ba đường sáng, xếp lớp.

hình ảnh bộ phận sinh dục thai nhi nam và nữ
Hình ảnh bộ phận sinh dục thai nhi từ dưới lên

 

Xác định giới tính của bé qua tim thai

Khi đi siêu âm, cha mẹ có thể nghe được tiếng tim đập của thai nhi và có thể xác định giới tính của bé qua kết quả tần số tim thai. Một số mẹ truyền tai nhau mẹo xác định bé là trai hay gái bằng cách nghe tim thai như sau:

  • Nếu tần số tim đập trên 150 hoặc nhanh hơn thì có thể đó là bé gái.
  • Nếu tần số tim đập khoảng 150 hoặc chậm hơn thì có thể đó là bé trai.

Tuy nhiên, đây là mẹo dự đoán và có độ chính xác không cao. Do đó, các mẹ không nên tin tưởng hoàn toàn vào phương pháp này.

Xác định giới tính của bé qua hình dạng túi thai

Bố mẹ có thể xác định thai nhi là trai hay gái bằng cách xem hình dạng túi thai. Nếu siêu âm cho hình ảnh túi thai dài thì đó có thể là bé trai. Ngược lại, nếu hình ảnh túi thai tròn thì là bé gái. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mang tính tương đối vì hình dạng túi thai còn phụ thuộc vào lượng nước ối và sức căng ở bên trong.

Xác định giới tính của bé bằng kích thước xương đùi

Theo mẹo dân gian của ông bà ta, chân bé trai khi mới đẻ thường sẽ ngắn hơn bé gái. Do đó, cha mẹ có thể xác định giới tính của bé bằng kích thước xương đùi. Với công thức:

Đường kính xương đầu*2 – chiều dài xương đùi = Kết quả

  • Nết kết quả bé hơn 21 thì đó là bé gái.
  • Ngược lại, kết quả lớn hơn 21 là bé trai.
kích thước túi thai xác định giới tính
Xác định giới tính của bé bằng kích thước

Một lời khuyên dành cho cha mẹ của bé: Nên mua đồ cho bé và báo tin với người thân khi có kết quả siêu âm chính xác sau tuần thứ 20. Để tránh trường hợp siêu âm nhầm giới tính của thai nhi mà mua đồ sớm cho bé.

Siêu âm xác định giới tính thai nhi có chính xác không?

Độ chính xác của việc xác định giới tính bằng siêu âm phụ thuộc chủ yếu vào độ tuổi của thai nhi. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

[3]

  • Kỹ thuật bác sĩ: Bác sĩ siêu âm cho bạn càng có kinh nghiệm thì vị trí siêu âm cho hình ảnh càng rõ ràng và giải thích chính xác hơn.
  • Vị trí của em bé: Việc xác định giới tính của bé qua hình ảnh siêu âm còn phụ thuộc vào vị trí của thai nhi. Tư thế bắt chéo chân hoặc vùng giữa háng bị dây rốn che mất, hoặc bé chuyển động liên tục sẽ gây cản trở cho việc phân biệt bộ phận sinh dục của bé.

Mẹ mang song thai hoặc đa thai sẽ khó siêu âm hơn so với đơn thai

  • Đa thai hay đơn thai: Với mẹ mang thai đơn thì việc nhận biết giới tính của bé sẽ dễ dàng hơn đa thai. Bởi các em bé trong bụng mẹ có thể che lấp nhau, khiến việc xác định giới tính qua siêu âm trở nên khó khăn hơn.
  • Tình trạng của mẹ bầu: Nếu mẹ đang trong tình trạng bị đầy hơi hoặc chướng bụng, có thể ảnh hưởng tới kết quả siêu âm. Bởi, các tình trạng này có thể tạo ra bóng hoặc làm mờ hình ảnh khiến việc xác định giới tính bé không còn chính xác cao.

Hình ảnh siêu âm bé trai tổng hợp năm 2023

Hình ảnh siêu âm bộ phận sinh dục be trai 12 tuần

Bài viết trên đã cung cấp các mẹo để mẹo có thể nhìn hình siêu âm để xác định bé trai hay bé gái ngay tại nhà. Hy vọng những thông tin trên có thể giải đáp được cho mẹ bầu về câu hỏi “Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái? ”.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến sức khỏe thai kỳ, mẹ hãy gọi đến số hotline 1900 636 985 của Aplicaps Việt Nam để được các chuyên gia giải đáp và tư vấn ngay nhé! Chúc mẹ bầu và thai nhi mạnh khỏe và bình an!

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 How to Tell a Baby’s Sex on the Ultrasound. Truy cập ngày 02/06/2022. https://www.verywellfamily.com/ultrasound-photos-of-girls-and-boys-in-pregnancy-2758367 
2 Ultrasound Signs for Determining Baby’s Sex. Truy cập ngày 2/6/2022.

https://www.verywellfamily.com/finding-out-the-sex-of-your-baby-2758376#:~:text=When%20doing%20an%20ultrasound%20to,two%20buns%2C%20or%20three%20lines.

3 How to Tell if You’re Having a Boy or Girl on an Ultrasound. Truy cập ngày 2/6/2022 .https://www.whattoexpect.com/pregnancy/fetal-health/gender-ultrasound 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *