Phụ nữ sau sinh có nên ăn yến sào không? Giải đáp chi tiết

Yến sào là món ăn bổ dưỡng, được rất nhiều người sử dụng để hồi phục và cải thiện sức khỏe. Vậy với mẹ mới sinh thì sao? Liệu phụ nữ sau sinh có nên ăn yến sào không? Hãy cùng xem lời giải đáp qua bài viết sau của Aplicaps nhé!

Thành phần dưỡng chất trong yến sào

Yến sào là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Thành phần của yến rất phong phú và đa dạng, đặc biệt phải kể đến protein, carbohydrate, axit amin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng:

  • Protein: Chiếm đến 50-60% lượng dưỡng chất có trong yến. Đây là thành phần quan trọng cho quá trình sinh trưởng và phát triển mô trong cơ thể. Hơn nữa, protein tham gia tái tạo năng lượng, giúp cơ thể khỏe mạnh.
  • Carbohydrate: Cung cấp calo cho quá trình hoạt động, thúc đẩy quá trình chuyển hoá chất béo.
  • Các loại axit amin như valin, leucin, isoleucin, threonine, methionine, phenylalanine, lysin,… nâng cao đề kháng, tăng cường sức khỏe.
  • Hàng loạt các khoáng chất cần thiết như canxi, sắt, mangan, đồng, kẽm,… hỗ trợ cải thiện hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ và nâng cao sức khoẻ.
Yến sào giúp mẹ sau sinh phục hồi sức khoẻ tốt nhất
Yến sào giúp mẹ sau sinh phục hồi sức khoẻ tốt nhất

Phụ nữ sau sinh có nên ăn yến sào không?

Với thành phần dinh dưỡng đa dạng như trên, liệu phụ nữ sau sinh có nên ăn yến sào không? Câu trả lời chắc chắn là CÓ!

Phụ nữ sau sinh có nên ăn yến sào không?
Phụ nữ sau sinh có nên ăn yến sào không?

Yến sào mang lại rất nhiều công dụng cho phụ nữ sau sinh:

  • Kích thích tái tạo biểu mô, giúp cơ thể nhanh hồi phục: Các dưỡng chất trong yến sào giúp cơ thể sản sinh ra nhiều collagen. Điều này giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương sau sinh, cơ thể mẹ khoẻ mạnh, nhanh hồi phục hơn.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Protein cùng các loại acid amin, nguyên tố vi lượng giúp kích thích hệ tiêu hoá, tăng khả năng hấp thu dưỡng chất. Hơn nữa, yến sào còn có khả năng nhuận tràng, giảm thiểu tình trạng táo bón trong quá trình mang thai hay sau sinh.
  • Tăng cường miễn dịch cho mẹ và bé: Với lượng dưỡng chất đa dạng, yến sào là một món ăn bổ dưỡng giúp nâng cao sức đề kháng cho mẹ. Ngoài ra, yến cũng cải thiện chất lượng sữa mẹ, bổ sung nhiều dưỡng chất cho em bé.
  • Giúp đẹp da và chống chảy xệ: Sau sinh, nội tiết tố của cơ thể mẹ bị thay đổi cùng với việc thức đêm chăm con khiến làn da mẹ trở nên khô và xấu hơn. Do đó, sử dụng yến sẽ giúp cơ thể tái tạo collagen và cung cấp nhiều loại vitamin ngăn ngừa quá trình lão hoá của da. Làn da của mẹ sẽ được cải thiện rõ rệt, giảm thiểu các vết thâm nám, nếp nhăn,…
  • Cải thiện sức khỏe sinh lý sau sinh: Nội tiết tố của mẹ chưa ổn định khiến cho chức năng sinh lý bị suy giảm. L-Arginine trong yến với hàm lượng cao sẽ giúp ổn định nội tiết, điều hoà khí huyết và tăng cường chức năng sinh lý cho mẹ.

Cách bổ sung yến sào cho mẹ sau sinh

Tổ yến rất bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng biết cách bổ sung tốt nhất cho cơ thể. Khi tẩm bổ tổ yến sau sinh, mẹ hãy lưu ý như sau:

  • Khi mới sinh không nên ăn yến luôn vì có thể khiến cho mẹ bị tiêu chảy. Tốt nhất mẹ nên ăn sau khi sinh xong 1 tháng.
  • Mẹ chỉ nên ăn 5g yến mỗi lần, ăn cách ngày và tránh ăn quá nhiều vì có thể gây tăng cân hay rối loạn tiêu hoá.
  • Lựa chọn yến rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng.
  • Với những mẹ khó ngủ, nên ăn trước khi đi ngủ 30 phút để cải thiện chất lượng giấc ngủ.
  • Mẹ nên hạn chế ăn yến chưng để lâu trong tủ lạnh vì có thể khiến mẹ lạnh bụng.
Mẹ cũng không nên ăn quá nhiều yến
Mẹ cũng không nên ăn quá nhiều yến

3 món ăn thơm ngon từ yến sào

Từ yến sào, mẹ có thể chế biến được nhiều món ăn bổ dưỡng. Aplicaps gợi ý mẹ cách chế biến các món ăn từ yến:

Yến chưng đường phèn

Nguyên liệu chuẩn bị: Tổ yến, đường phèn, gừng.

Cách chế biến:

  • Yến được ngâm trong nước nguội tầm 30 phút. Sau đó dùng rây để loại bỏ cặn, lông còn sót lại. Rửa thêm lần nữa bằng nước sạch và để ráo.
  • Sau đó, đổ nước ngập hơn mặt yến một chút và chưng trong khoảng 20 phút.
  • Cho đường phèn và gừng đã thái sợi vào bát yến và thưởng thức.

Yến chưng hạt sen

Nguyên liệu chuẩn bị: Tổ yến, hạt sen, táo đỏ, đường phèn, gừng.

Cách chế biến:

  • Yến được ngâm trong nước nguội tầm 30 phút. Sau đó dùng rây để loại bỏ cặn, lông còn sót lại. Rửa thêm lần nữa bằng nước sạch và để ráo.
  • Ngâm hạt sen và cho vào nồi đun cùng một ít nước cho đến khi hạt sen mềm thì cho táo đỏ đào đun cùng, cho nhỏ lửa.
  • Chưng yến cách thuỷ khoảng 20 phút.
  • Cho tiếp đường phèn chưng khoảng 5 phút thì tiếp tục cho hạt sen và táo đỏ.
  • Tiếp tục chưng 5 phút rồi thêm vài lát gừng đã thái sợi vào.
  • Múc ra bát và thưởng thức.
Yên chưng hạt sen đơn giản nhưng cực kỳ bổ dưỡng
Yên chưng hạt sen đơn giản nhưng cực kỳ bổ dưỡng

Cháo tổ yến thịt băm

Nguyên liệu chuẩn bị: 100g gạo tẻ, 5g yến, 50g thịt băm, hành lá và các loại gia vị thông dụng.

Cách chế biến:

  • Yến được ngâm trong nước nguội tầm 30 phút. Sau đó dùng rây để loại bỏ cặn, lông còn sót lại. Rửa thêm lần nữa bằng nước sạch và để ráo.
  • Thịt lợn được rửa sạch và xay nhỏ.
  • Gạo vo sạch, nấu đến khi ngừ và sánh.
  • Sau khi cháo đã chín nhừ, cho thịt băm và tổ yến vào quấy khoảng 10-15 phút.
  • Nêm nếm gia vị vừa đủ rồi tắt bếp.

Bài viết trên đã giải đáp giúp mẹ câu hỏi “Phụ nữ sau sinh có nên ăn yến sào không?”. Mong rằng bài viết sẽ thật hữu ích cho mẹ và giúp mẹ tự tin hơn trên hành trình làm mẹ. Aplicaps chúc mẹ và bé yêu luôn thật khoẻ mạnh.

Nếu mẹ có bất kỳ thắc mắc nào về dinh dưỡng cũng như những khó khăn trên hành trình chăm sóc con, hãy liên hệ đến tổng đài chăm sóc sức khoẻ qua hotline 1900 636 985 (nhánh số 2).

Xem thêm:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ