Na là một loại trái cây ngon miệng, không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam. Chúng ta thường hay ăn na để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên không biết vì lí do nào đó mà một số mẹ sau sinh lại kiêng ăn na. Vậy để biết mẹ sau sinh có ăn na được không? Lợi ích và lưu ý khi ăn na là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Aplicaps.
Thành phần của quả na có tốt cho phụ nữ sau sinh
Sau sinh mẹ bầu nên bổ sung cái gì? Để biết sau sinh ăn na được không thì các mẹ hãy cùng xem quả thành phần quả na có gì nhé. Thành phần trong quả na có rất nhiều loại vitamin C, vitamin B và các khoáng chất bao gồm canxi, sắt, magie, phospho, protein, chất béo….giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể và giúp sữa mẹ dồi dào hơn.
Vitamin C
Vitamin C là thành phần có khả năng chống oxy hóa giúp ngăn chặn các gốc tự do ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch. Mẹ sau sinh được bổ sung đầy đủ vitamin C sẽ giúp hấp thu sắt tốt hơn, giảm nguy cơ bị thiếu máu, giảm căng thẳng đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ và bé.
Magie
Magie có vai trò quan trọng cho sự chuyển hóa của nhiều vitamin và chất khoáng trong cơ thể, giúp ổn định trạng thái thần kinh và khả năng vận động của hệ cơ.
Magie giúp mạch máu được thư giãn, phòng tránh động mạch bị xơ cứng nguyên nhân thừa canxi, tốt cho tim mạch. Bổ sung Magie cho mẹ sau sinh giúp tinh thần được thoải mái, giảm stress, hạn chế táo bón và rối loạn tiêu hóa. [1]
Vitamin B6
Bổ sung Vitamin B6 là rất cần thiết đối với mẹ sau sinh, nó có vai trò quan trọng đối với toàn bộ chức năng của cơ thể bao gồm sản xuất tế bào máu tới chức năng não, ổn định đường máu cho mẹ, tăng cường phát triển trí não cho bé.
Sắt
Khi sinh con, nếu sinh thường thì mẹ cũng bị mất đi một lượng máu đến 500ml. Còn sinh mổ lượng máu mất đi thường sẽ nhiều hơn nữa. Nếu muốn bù lại lượng máu bị mất đi, khi sinh xong mẹ cần được bổ sung sắt, thành phần quan trọng cấu tạo nên hemoglobin.
Vitamin và khoáng chất khác
Khi mới sinh xong, hàm lượng vitamin A, vitamin D, C và các chất khoáng khác có ở chế độ ăn của mẹ sẽ góp phần tạo nhiều sữa. Não bộ của bé phát triển nhanh nhất trong giai đoạn sơ sinh và trẻ bắt đầu biết đi. Do đó, dinh dưỡng tối ưu ở sữa mẹ góp phần xây dựng cơ thể cùng với trí não của trẻ nhỏ toàn diện.
Sau sinh ăn na có được không? 6 lợi ích khi ăn na
Sau sinh các mẹ hoàn toàn có thể ăn quả na bởi những lợi ích tuyệt vời mà quả na đem lại cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Nếu mẹ nào vẫn chưa biết sau sinh ăn na có được không thì hãy cùng tìm hiểu các lợi ích mà quả na đem lại dưới đây nhé.
Lợi sữa sau sinh
Nguồn dinh dưỡng dồi dào mà quả na cung cấp sẽ hỗ trợ cải thiện chất lượng cùng với số lượng sữa mẹ. Khi trẻ bú sữa mẹ sẽ hấp thu được lượng dinh dưỡng nhiều nhất. Không những ăn na không hề làm mất sữa mà còn giúp sữa mẹ dồi dào hơn nữa.
Chống oxy hóa
Các vitamin có trong quả na đặc biệt là vitamin C có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp loại bỏ các gốc oxy hóa gây hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, khả năng chống oxy hóa còn giúp bảo vệ và làm chậm tổn thương tế bào gây nên bởi các gốc tự do.
Tăng cường sức đề kháng
Ăn quả na chín mang lại nhiều lợi ích giúp cơ thể được nâng cao được sức đề kháng, chống lại những tác nhân gây bệnh, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm lây lan gây hại cho sức khỏe.
Tăng cường hoạt động tiêu hóa
Ăn na rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Na chứa rất nhiều chất xơ giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, giảm triệu chứng khó tiêu và giảm táo bón nhanh chóng. Nhờ thế, mẹ sẽ giảm được chứng táo bón, đầy bụng, ăn uống không tiêu sau khi sinh.
Hạn chế viêm nhiễm
Chất xơ hòa tan có ở quả na có khả năng nuôi dưỡng các lợi khuẩn có ở ruột. Sau thời gian lên men sẽ tạo nên những axit béo chuỗi ngắn chính là nguồn năng lượng cơ thể sở hữu để chống lại những tình trạng viêm nhiễm gây nên những căn bệnh như Crohn và viêm loét đại tràng.
Tốt cho mắt
Na là trái cây cung cấp vitamin C, A dồi dào có hiệu quả trong cải thiện thị lực. Ngoài ra, na cũng khá giàu riboflavin và vitamin B2. Hai vi chất này khi vào trong cơ thể có khả năng chống lại sự hình thành gốc tự do, ngăn chặn các vấn đề của mắt, giúp đôi mắt sáng và tinh anh. [2]
Cách ăn na tốt cho phụ nữ sau sinh
Chắc hẳn các mẹ đã có câu trả lời cho việc sau sinh ăn na được không tuy nhiên cũng có thể vẫn chưa biết ăn na như thế nào sẽ tốt nhất và hấp thu được nhiều dưỡng chất nhất. Dưới đây là 2 cách ăn tốt được chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nhé.
Ăn trực tiếp
Khi ăn na, hãy dùng tay cẩn thận lột phần vỏ, ăn phần thịt trắng ở trong và loại bỏ hạt. Nếu lỡ nuốt phải hạt na không cần quá lo sợ vì hạt na khi nguyên vẹn không gây tác động xấu đến sức khỏe.
Làm sinh tố na
Bên cạnh cách ăn na trực tiếp thì các mẹ cũng có thể làm sinh tố na thơm ngon bổ dưỡng theo các bước sau đây nhé:
Bước 1: Lột vỏ quả na và lọc thịt trắng
Rửa quả na sạch sẽ, sau đó sử dụng tay để lột phần vỏ cho phần thịt na vào bát rồi nhẹ tay loại bỏ phần hạt ở trong thịt quả.
Bước 2: Xay sinh tố na
Cho phần thịt này vào máy xay sinh tố, thêm khoảng 350ml sữa tươi không đường, 80gram sữa đặc. Xay các thành phần tới khi nhuyễn mịn, sau đó cho 1 ít đá viên vào xay thêm một chút để được hỗn hợp loãng hơn nhé.
Bước 3: Sử dụng thành phẩm sinh tố na
Đổ hỗn hợp vừa xay nhuyễn ra cốc và thưởng thức luôn nhé.
Lưu ý khi sử dụng quả na cho phụ nữ sau sinh
Một số lưu ý khi sử dụng na mà các mẹ nên ghi nhớ để giúp bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể tốt nhất.
- Không nhai vỡ hạt: Thành phần hạt na có độc tố gây hại trên hệ tiêu hóa và đường ruột. Do đó, các mẹ hãy nhớ không được ăn hạt na.
- Ăn quả na khi đã chín: Khi na còn xanh có chứa thành phần tannin rất lớn ảnh hưởng đến tiêu hóa và làm tích lũy độc tố trong cơ thể. Vì thế, mẹ tuyệt đối không được ăn các quả na vẫn còn xanh nhé.
- Không ăn quá nhiều na: Na là loại quả có tính nóng và giàu dinh dưỡng. Vì thế ăn nhiều sẽ dễ bị đầy bụng, gây nóng cơ thể, mọc mụn, có thể táo bón.
- Mẹ bị tiểu đường đừng ăn na: Na có hàm lượng đường lớn, có khả năng làm tăng đường huyết. Vì thế, mẹ bị tiểu đường hãy hạn chế ăn na, ăn nhiều nhất là 150g/ngày.
Sau sinh cơ thể các mẹ thường yếu ớt và mệt mỏi. Vì thế, bên cạnh bổ sung chất dinh dưỡng qua khẩu phần ăn thì mẹ hãy bổ sung dưỡng chất bằng viên uống nữa nhé. Sự kết hợp đa dạng nguồn bổ sung chất dinh dưỡng sẽ giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe hơn.
Đọc thêm: Giải mã câu hỏi “phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì? 10 loại quả tốt nhất
Bộ 3 Aplicaps bổ sung dưỡng chất an toàn hiệu quả
Bộ 3 Aplicaps luôn là một trong các lựa chọn hàng đầu giúp bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh. Bộ sản phẩm cung cấp sắt, axit folic, canxi, magie, DHA và vitamin C cùng với rất nhiều các vitamin và khoáng chất khác tốt cho sức khỏe của mẹ.
Bộ 3 sản phẩm nhập khẩu chính hãng từ châu Âu đặc biệt an toàn khi sử dụng phụ nữ có thai và đang nuôi con bằng sữa mẹ. Lượng chất dinh dưỡng dồi dào có trong sản phẩm sẽ giúp các mẹ mới sinh xong hồi phục sức khỏe nhanh chóng và tăng cường sức đề kháng.
Để biết thêm thông tin về sản phẩm, vui lòng gọi tới số hotline 1900 636 985 của nhãn hàng Aplicaps Việt Nam để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.
Bài viết trên đây đã giúp giải đáp thắc mắc của rất nhiều phụ nữ sau sinh là sau sinh ăn na được không? Hy vọng rằng với những thông tin được đề cập trong bài, mẹ đã biết cách ăn na mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe của bản thân và bé.
Aplicaps chúc mẹ sức khỏe và bình an!
Tài liệu tham khảo
↑1 | The Effect of Combined Vitamin C and Vitamin E Supplementation on Oxidative Stress Markers in Women with Endometriosis: A Randomized, Triple-Blind Placebo-Controlled Clinical Trial. Truy cập ngày 6/12/2022. |
---|---|
↑2 | Custard Apple ( Annona squamosa L.) Leaves: Nutritional Composition, Phytochemical Profile, and Health-Promoting Biological Activities. Truy cập ngày 6/12/2022 |