Sảy thai tự nhiên

Sảy thai tự nhiên là gì? Phân biệt sảy thai tự nhiên? Dấu hiệu cảnh báo sớm và biện pháp phòng tránh

Trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, mẹ bầu nếu không được chăm sóc đúng cách đều có nguy cơ bị sảy thai tự nhiên. Với biến cố ấy, mẹ vừa phải trải qua nỗi đau về thể chất vừa phải gánh chịu nỗi đau mất con. Vậy có cách nào để mẹ bầu phòng ngừa và nhận biết kịp thời dấu hiệu của sảy thai tự nhiên không? Mẹ hãy cùng Aplicaps tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Sảy thai tự nhiên là gì?

Sảy thai tự nhiên là tình trạng thai nhi bị mất (ngừng phát triển và không có dấu hiệu của sự sống) hoặc các thành phần của thai bị tụt ra ngoài trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Trong đó, thai nhi mất mà không do bất kỳ sự can thiệp y tế nào như phẫu thuật (nạo hút thai) hoặc dùng thuốc.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mẹ bầu bị sảy thai tự nhiên ngày một tăng cao. Theo thống kê của Hiệp hội Thai sản, con số này đã nhanh chóng tăng đến 15% vào năm 2020. Và hầu hết các trường hợp là xảy ra trước tuần thứ 12 của thai kỳ. Biến cố này để lại không chỉ nỗi đau thể chất mà còn là tổn thương tinh thần nặng nề với mẹ và người thân.[1]

Sảy thai tự nhiên là tình trạng thai nhi mất trước tuần thứ 20 vì nhiều lý do khác nhau

Phân loại các trường hợp sảy thai tự nhiên

Tùy vào tình hình của thai nhi mà sảy thai tự nhiên được phân chia làm 3 loại:

 • Sảy thai hoàn toàn: Thai tự tụt ra ngoài cơ thể mẹ. Đây là trường hợp thường gặp nhất với sảy thai tự nhiên. Thai được đẩy ra ngoài cùng với máu.
 • Sảy thai không hoàn toàn: (một phần ra, một phần lưu lại trong tử cung)
 • Thai lưu: Khi mẹ bầu đi khám đã thấy có túi thai và phôi thai. Tuy nhiên, thời gian sau đó phát hiện thai nhi không còn tìm thai mà túi thai vẫn còn trong tử cung, không thể tự tụt ra ngoài.
 • Thai trống, không xuất hiện phôi thai: Đây là một trường hợp thai dừng phát triển. Nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến vô số hậu quả nghiêm trọng như nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng tử cung. Nặng nhất là trường hợp phải cắt bỏ tử cung.

Bên cạnh đó, để mẹ bầu dễ dàng phân biệt sảy thai tự nhiên với các biến chứng thai kỳ khác, Aplicaps đã tổng hợp thành bảng dưới đây.

Phân biệt sảy thai tự nhiên

Sảy thai tự nhiên Thai lưu Sinh non Phá thai
Là tình trạng mất thai trước tuần thứ 20 của thai kỳ Là tình trạng thai mất trong bụng mẹ sau tuần thứ 20 của thai kỳ Là tình trạng em bé ra đời quá sớm, trong khoảng thời gian từ tuần 20-37 của thai kỳ Là hiện tượng sử dụng thuốc hoặc can thiệp bằng thủ thuật y tế để chấm dứt thai kỳ bắt buộc ở giai đoạn sớm của quá trình mang thai
máu sảy thai tự nhiên
Máu sảy thai tự nhiên thường đỏ thẫm kèm chất dịch màu nâu và thường chảy ồ ạt

Xem thêm: 10+ hình ảnh túi thai bị sảy – Phân biệt ra máu khi mang thai bình thường và bất thường

Nguyên nhân gây sảy thai tự nhiên

Sảy thai tự nhiên do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Trong đó phải kể đến:

 • Bị các bệnh lý nhiễm trùng: Ví dụ khi mẹ bị các loại virus xâm nhập vào cơ thể như virus cytomegalovirus, herpes, parvovirus,… gây ra bệnh HIV, giang mai, viêm ruột – dạ dày,…
 • Rối loạn di truyền: Nguyên nhân này chiếm đến 70% trong tổng số trường hợp sảy thai tự nhiên. Mẹ có thể bị thừa hoặc thiếu nhiễm sắc thể hoặc có sự thiếu hụt trong giai đoạn hoàng thể.
 • Tử cung bất thường: Do bệnh lý như u xơ tử cung, tử cung đôi, dính buồng, lạc nội mạc tử cung…
 • Sức đề kháng kém hoặc do mẹ bị chấn thương: Trong sinh hoạt, công việc.
 • Mang thai trống: Thai nhi không thể phát triển thành phôi nên không thể bám vào thành tử cung nên bị tụt ra ngoài.
 • Rối loạn nội tiết tố: Sự suy giảm hormon hCG, estrogen, progesteron hoặc sự tăng cường quá mức hormon androgen đều có thể gây sảy thai.
nguyên nhân sảy thai tự nhiên
Sảy thai tự nhiên do nhiều nguyên nhân từ khách quan đến chủ quan

Sảy thai tự nhiên có nguy hiểm không?

Tùy vào loại sảy thai mà sảy thai tự nhiên tác động đến sức khỏe và khả năng sinh sản của mẹ khác nhau:

 • Sảy thai hoàn toàn: Thai nhi bị mất được tụt hoàn toàn ra ngoài nên không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thai phụ. Mẹ có thể coi đây như một kỳ kinh nguyệt bình thường và hoàn toàn có thể mang thai trở lại sớm.
 • Sảy thai không hoàn toàn: Nếu nhau thai bị sót lại trong tử cung không được lấy ra sớm thì mẹ phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng kèm theo nhiều biến chứng có thể xảy ra như băng huyết, viêm nhiễm, nhiễm trùng huyết,… Lúc này, mẹ cần phải uống thuốc hoặc có sự can thiệp y tế để lấy nốt phần nhau còn sót lại ra.
 • Thai lưu: Thời gian lưu lại trong tử cung của thai càng lâu thì tỷ lệ bị rối loạn đông máu càng cao. Đặc biệt, sau khi vỡ ối thì người mẹ có thể gặp các biến chứng nhiễm trùng nguy hiểm đến tính mạng như nhiễm trùng máu, sốc nhiễm trùng. Đồng thời, mẹ cần phải đợi 3-6 tháng, sau khi nhau thai được lấy ra hết thì mới có thể tiếp tục mang thai.
 • Thai trống: Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sảy thai tự nhiên. Một điều đáng mừng là dù bị thai trống nhưng phần lớn mẹ vẫn có khả năng mang thai lại. Vì vậy, sau khi lấy được phần thai trống ra khỏi cơ thể, mẹ cần làm một số xét nghiệm đánh giá để tránh biến cố này tiếp diễn trong lần mang thai tiếp theo.

Dấu hiệu sảy thai tự nhiên theo thứ tự xuất hiện

Đau co thắt vùng chậu

Đau co thắt vùng chậu là một trong những dấu hiệu chính của mẹ bầu bị sảy thai tự nhiên. Mẹ có thể bị đau âm ỉ vùng bụng dưới hoặc vùng chậu, cơn đau giống như đau bụng kinh hoặc nhẹ hơn. Đôi khi mẹ cũng gặp phải những cơn đau dữ dội, từng cơn, có cảm giác như co thắt hoặc chuột rút. Nếu cơn đau này kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm thì mẹ cần phải đến bác sĩ ngay để kịp thời xử lý.

Chảy máu âm đạo

Đây là dấu hiệu thường xuất hiện nhất với sảy thai tự nhiên. Vậy sảy thai tự nhiên ra máu như thế nào? Mỗi mẹ bầu lại có mức độ xuất huyết khác nhau. Mẹ có thể chỉ chảy máu lấm tấm vài giọt nhưng đôi khi lại chảy ra máu ồ ạt. Màu của máu có thể thay đổi từ đỏ tươi tới dịch máu nâu hoặc xuất hiện dưới dạng cục máu đông. Thông thường, chảy máu sẽ kết thúc trong vòng 3-5 ngày, thậm chí một số ít trường hợp, chảy máu kéo dài đến một vài tuần.[2]

Xuất hiện dịch

Khi mang thai, âm đạo của người mẹ vẫn tiết một chút dịch nhờn màu trắng trong hoặc hơi đục để duy trì độ ẩm. Tuy nhiên, nếu lượng dịch này ra quá nhiều kèm theo dịch màu hồng hoặc các cục máu đông thì lại là dấu hiệu của sảy thai.

Cổ tử cung mở rộng

Khi cổ tử cung bắt đầu mở rộng thì tỷ lệ sảy thai càng cao. Bác sĩ khám vùng âm đạo có thể thấy tử cung mở ra, nhìn thấy khối thai hoặc nhau thai bên trong. Lúc này, thai đang dần xuống thấp trước khi bị tụt ra ngoài.

Sảy thai tự nhiên bắt đầu bằng những cơn đau dữ dội ở vùng bụng dưới

Biện pháp phòng tránh sảy thai tự nhiên

Sảy thai tự nhiên không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng của thai nhi mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe người mẹ. Vì vậy, mẹ hãy cố gắng phòng tránh sớm nhất bằng cách tham khảo những biện pháp dưới đây:

Đi khám tiền sản

Việc khám tiền sản giúp người mẹ kiểm tra liệu cơ thể có bất kỳ điều gì bất thường, và phát hiện sớm những nguy cơ xấu có thể xảy ra trong suốt quá trình thai nghén. Dựa vào đó, các bác sĩ sẽ đưa lời khuyên tốt nhất về:

 • Thời điểm thích hợp để mang thai.
 • Các rủi ro có thể xảy ra khi mang thai.
 • Nên làm gì để phòng tránh nguy cơ sảy thai.

Bổ sung dinh dưỡng

Một chế độ dinh dưỡng khoa học chính là cơ sở tốt nhất để giúp mẹ có đủ sức khỏe chống lại nhiều bệnh tật trong thai kỳ. Trong đó, mẹ bầu nên đảm bảo cung cấp đủ các loại dưỡng chất. Điển hình là axit folic, sắt, canxi, protein, vitamin A, B16,… Trong đó, thực phẩm hàng ngày và các loại viên uống bổ sung là hai nguồn bổ sung chính mẹ bầu nên dùng. [3]

Ngoài ra mẹ bầu cũng nên tránh ăn những thực phẩm tươi sống hoặc chưa nấu chín, thức uống đóng chai và đồ uống có cồn. Bởi chúng là nguồn cơn gây ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng tiêu hóa, giun sán,… thậm chí gây tử vong.

Để giúp việc bổ sung dinh dưỡng trở nên dễ dàng hơn, nhiều mẹ bầu lựa chọn Aplicaps Befoma. Sản phẩm là sự kết hợp của sắt amin thế hệ mới, axit folic thế hệ 4 (Quatrefolic)  cùng 18 loại vitamin & khoáng chất khác. Nhờ đó, Aplicaps Befoma bổ sung dưỡng chất cần thiết cho quá trình thai sản đồng thời phòng ngừa biến chứng say thai, sinh non, dị tật bẩm sinh, thiếu máu,… Đồng thời, sản phẩm giúp tăng cường hấp thu, tăng sức đề kháng cho mẹ và thai nhi.

Aplicaps Befoma - Vitamin tổng hợp hữu cơ
Aplicaps Befoma cung cấp đa dạng dưỡng chất cần thiết cho bà bầu

Không sử dụng chất kích thích

Mẹ bầu nên tránh sử dụng thuốc lá, rượu, bia hoặc các chất có cồn khác. Bởi những chất kích thích này có thể ngăn cản sự hấp thu chất dinh dưỡng và oxy cần thiết của thai nhi. Lâu dần, chúng sẽ tác động đến sự phát triển của em bé, đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Hạn chế vận động mạnh

Khi bắt đầu mang thai, các dây chằng sẽ bị nới lỏng. Đồng thời, các khớp cơ của mẹ kém ổn định hơn. Đó là lý do khiến cơ thể mẹ dễ bị chấn thương hơn khi vận động nặng. Ngoài ra, khi em bé ngày càng lớn, trọng tâm của mẹ sẽ ngả nhiều về phía trước. Do đó mẹ bầu dễ bị mất thăng bằng khiến khả năng ngã cao hơn. Nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tinh mạng của em bé, sinh non hoặc bóc tách nhau thai,… [4]

Sau sảy thai người phụ nữ cần tăng thời gian nghỉ ngơi tránh vận động mạnh

Khám thai định kỳ

Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ phải đối mặt với vô số nguy cơ sảy thai. Đôi khi, chỉ một sơ suất nhỏ cũng để lại những hậu quả vô cùng đau lòng. Nhờ vào việc kiểm tra sức khỏe mẹ và thai nhi thường xuyên, bác sĩ có thể sát sao tình hình của hai mẹ con, đồng thời kịp thời phát hiện những mối nguy sảy thai tiềm ẩn.

Giải đáp thắc mắc về sảy thai tự nhiên

Cho đến nay, sảy thai tự nhiên luôn là mối lo hàng đầu của vô số mẹ bầu. Dưới đây là một số thắc mắc phổ biến, mẹ có thể tham khảo:

Sảy thai tự nhiên ra máu như thế nào?

Chảy máu là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của sảy thai tự nhiên. Màu sắc của máu cũng rất đa dạng. Máu thường có màu nâu, màu đỏ tươi hoặc chuyển thành các cục máu đông màu đỏ sẫm.

Sảy thai tự nhiên ra máu trong bao lâu?

Tùy vào tình trạng sức khỏe và tuổi thai mà thời gian chảy máu ở mỗi mẹ bầu lại khác nhau. Phổ biến nhất là chảy máu từ 3 đến 5 ngày. Một số trường hợp xuất huyết có thể kéo dài đến 2 tuần. Trong trường hợp thời gian chảy màu lâu hơn 2 tuần, mẹ nên đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Việc mất máu quá nhiều khiến mẹ bầu dễ bị thiếu máu, nghiêm trọng hơn là nguy hiểm đến tính mạng.

máu sảy thai tự nhiên ra trong 3-5 ngày
Máu sảy thai tự nhiên ra trong 3-5 ngày tuy nhiên một số trường hợp có thể kéo dài trên 2 tuần

Sảy thai tự nhiên có cần hút không?

Sảy thai tự nhiên tuần thứ bao nhiêu thì hút được? Khi sảy thai tự nhiên, mẹ bầu vẫn cần phải thực hiện thủ thuật nạo hút thai nếu phần nhau thai vẫn còn sót lại trong tử cung. Với những thai nhi còn ít tuần tuổi, đa phần có thể tự tụt ra ngoài. Tuy nhiên, để tránh sót lại phần thai hoặc nhau chưa tụt ra hết, ngăn ngừa nhiễm khuẩn sau này thì nạo hút thai là phương pháp nhanh và hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, với những thai đã có kích thước lớn không thể tự ra ngoài thì sự can thiệp của các thủ thuật là điều gần như bắt buộc.

Nạo hút thai là phương pháp chắc chắn sẽ tổn thương đến tử cung của người mẹ. Vì vậy, để tránh gây viêm nhiễm, chảy máu thì mẹ nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín.

Sảy thai tự nhiên có cần uống thuốc không?

Các bác sĩ sẽ quyết định để mẹ bầu uống thuốc hay không dựa trên tình hình sức khỏe của mẹ lúc đó. Nếu trường hợp thai bị tụt hoàn toàn ra ngoài, siêu âm thấy không còn nhau sót lại trong buồng tử cung, ngừng ra máu và cổ tử cung đóng lại thì không cần dùng thuốc. Mẹ bầu chỉ cần bồi bổ và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để mau chóng hồi phục là được.

Tuy nhiên, với trường hợp thai chảy máu kéo dài, cổ tử cung vẫn mở to kèm theo sót lại nhiều thành phần thai trong tử cung thì bác sĩ sẽ cho mẹ dùng một số loại thuốc để đưa thai ra ngoài. Trong đó, phổ biến nhất là các thuốc:

 • Thuốc kích thích hoạt động co bóp của tử cung: Thuốc này có tác dụng hỗ trợ việc đẩy thành phần thai ra khỏi tử cung.
 • Thuốc cầm máu: Trong trường hợp thai quá lớn không thể tự tụt ra ngoài thì bác sĩ sẽ sử dụng thủ thuật nạo hút. Thuốc cầm máu sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mất máu hoặc băng huyết ở thai phụ.
 • Thuốc kháng sinh, chống viêm; Khi sử dụng các biện pháp can thiệp nạo hút rất dễ làm tổn thương niêm mạc tử cung. Do đó để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng thì mẹ bầu cần sử dụng thuốc kháng sinh hoặc chống viêm.

Việc mẹ bầu nên sử dụng thuốc hay không đều cần có sự góp ý từ cán bộ y tế. Mẹ bầu tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

Như vậy, qua bài viết này, Aplicaps đã giúp mẹ hiểu rõ hơn về sảy thai tự nhiên và các biện pháp để phòng ngừa. Nếu mẹ muốn được các chuyên gia của Aplicaps tư vấn cụ thể hơn các vấn đề sức khỏe thai kỳ, mẹ có thể truy cập Aplicaps.vn hoặc liên hệ theo số hotline 1900 636 985 mẹ nhé!

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 What you need to know about miscarrying naturally at home. Ngày truy cập: 5/6/2022.https://www.healthline.com/health/pregnancy/natural-miscarriage
2 Signs of miscarriage. Ngày truy cập: 5/6/2022. https://americanpregnancy.org/getting-pregnant/pregnancy-loss/signs-of-miscarriage/
3 Nutritional needs during pregnancy. Ngày truy cập: 7/6/2022. https://www.healthline.com/health/pregnancy/nutrition
4 Is it true that pregnant women shouldn’t carry heavy objects? Ngày truy cập: 7/5/2022.
https://www.babycenter.com/pregnancy/your-life/is-it-true-that-pregnant-women-shouldnt-carry-heavy-objects_10310767

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *