uống prenatal có cần uống thêm sắt canxi không

Uống Prenatal có cần uống thêm sắt và canxi không? Gợi ý từ chuyên gia

Prenatal là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu. Sản phẩm cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất như vitamin A, C, D, E, folate, B12,… Trong đó Prenatal cung cấp thêm một lượng sắt và canxi. Tuy nhiên, với nhu cầu tăng cao trong thai kỳ của hai khoáng chất này, nhiều mẹ bầu băn khoăn liệu uống Prenatal có cần uống thêm sắt và canxi không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp câu trả lời chi tiết cho mẹ.

Thành phần của viên uống Prenatal

Prenatal là sản phẩm có thương hiệu lâu đời, được nhiều mẹ bầu hoặc mẹ sau sinh tin tưởng sử dụng. Theo bảng thành phần của Prenatal, sản phẩm này bổ sung gần 20 loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Trong đó mỗi viên nang mềm có hàm lượng sắt là 27mg sắt fumarate và 150mg canxi cacbonat.

Theo đánh giá chung của nhiều chuyên gia, Prenatal có ưu điểm là bổ sung đa dạng chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu. Tuy nhiên, vì là sản phẩm lâu đời, các thành phần của Prenatal chưa được cập nhật công nghệ mới hiện nay. Điều này khiến hiệu quả hấp thu của sản phẩm không cao bằng các sản phẩm mới đã được cải tiến trên thị trường.

Cụ thể như dòng sắt fumarat là sắt hữu cơ truyền thống. Dù dạng sắt này dễ hấp thu hơn sắt vô cơ nhưng tỷ lệ hấp thu chỉ dưới 90%. Đồng thời, do phối hợp cả sắt và canxi trong cùng một viên uống và hàm lượng mỗi khoáng chất khá cao nên chúng dễ cản trở hấp thu lẫn nhau.

thành phần trong 1 viên prenatal
Thành phần dinh dưỡng trong 1 viên Prenatal

2. Bà bầu cần bao nhiêu sắt và canxi là đủ?

Khi mang thai, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu có thể tăng gấp 2 – 3 lần so với bình thường. Mẹ cần dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe đồng thời đảm bảo thai nhi phát triển bình thường. Với sắt và canxi, nhu cầu của mẹ trong từng giai đoạn lại khác nhau.

Nhu cầu sắt trong thai kỳ

Chất sắt tham gia hỗ trợ sản xuất hemoglobin – thành phần của hồng cầu, giúp ngăn ngừa thiếu máu đồng thời tăng sức đề kháng cho mẹ và thai nhi. Càng về những tháng cuối nhu cầu sắt càng tăng cao, cụ thể như sau:[1]

 • Trước khi mang thai: 30mg/ngày.
 • Trong khi mang thai: 30 – 60mg/ngày.
 • Sau khi sinh: 30mg/ngày.

Nhu cầu canxi trong thai kỳ

Canxi là thành phần dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe hệ xương, tim mạch, thần kinh,… Nếu mẹ bầu không bổ sung đủ canxi, em bé dễ bị thấp còi, dị dạng xương, xương yếu,… Các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu bổ sung canxi từ khi có ý định mang thai đến sau khi sinh với liều: [2]

 • Trước khi mang thai: 800mg/ngày.
 • 3 tháng đầu thai kỳ: 800mg/ngày.
 • 3 tháng giữa thai kỳ: 1200mg/ngày
 • 3 tháng cuối thai kỳ: 1500mg/ngày.
 • Sau sinh: 1500mg/ngày.
nhu cầu sắt và canxi của bà bầu
Sắt và canxi cần được bổ sung từ trước khi mang thai đến sau sinh

3. Uống Prenatal có cần uống thêm sắt và canxi không?

Như vậy, căn cứ nhu cầu sắt và canxi qua các giai đoạn, viên uống Prenatal chưa đáp ứng đủ hàm lượng cần bổ sung hàng ngày của mẹ bầu. Vì vậy mẹ cần bổ sung thêm hai khoáng chất này từ thực phẩm hoặc các loại viên uống.

Mặc dù hàm lượng sắt trong Prenatal khá cao nhưng không đảm bảo hoàn toàn nhu cầu trước – trong – sau khi mang thai của mẹ. Với nhu cầu của mẹ là 30mg sắt/ngày thì khi dùng Prenatal, mẹ nên kết hợp bổ sung thêm thực phẩm giàu sắt như thịt bò, thịt lợn nạc, gan,…

Với canxi, hàm lượng trong Prenatal thấp hơn rất nhiều so với nhu cầu thực của mẹ, đặc biệt ở các tháng cuối thai kỳ và sau sinh. Lượng canxi trong mỗi viên Prenatal chỉ đáp ứng 10 – 12% nhu cầu canxi hàng ngày của mẹ. Vì vậy, ít nhất từ tháng thứ 4 trở đi, mẹ nên uống thêm viên canxi ngoài.  Mẹ nên lựa chọn viên uống có nguồn gốc tự nhiên để tăng khả năng hấp thu, kết hợp vi chất D3, K2, Magie để giúp canxi được hấp thu tối đa. [3]

4. Bộ đôi chăm sóc đặc biệt Ferrolip – Menacal, bổ sung sắt và canxi chất lượng cao

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bổ sung sắt và canxi để mẹ có thể kết hợp với với Prenatal. Trong đó bộ đôi chăm sóc đặc biệt Ferrolip – Menacal được nhiều chuyên gia sản khoa khuyến khích sử dụng.

Đặc điểm nổi trội nhất của sắt sinh học Ferrolip là công nghệ liposome hiện đại. Nhờ đó, sắt sinh học có khả năng hấp thu cao hơn hẳn so với sắt hữu cơ truyền thống (cao hơn sắt fumarate 4,7 lần). Sản phẩm bổ sung đủ 30mg sắt nguyên tố, đáp ứng tốt nhu cầu sắt của mẹ trong suốt thai kỳ. Đặc biệt, Ferrolip không hề có vị tanh của kim loại sắt và cách sử dụng tiện lợi. Đó là dạng buccal, khi uống trực tiếp bột sắt sẽ tan trực tiếp trong miệng, cùng hương chanh thanh mát nên mẹ bầu ốm nghén cũng dễ dàng sử dụng được.

Canxi Aplicaps Menacal là sản phẩm bổ sung canxi được vô số mẹ bầu yêu thích. Canxi tự nhiên D3 K2 Menacal sử dụng canxi từ tảo đỏ và san hô, do đó an toàn, lành tính và dễ hấp thu. Đặc biệt, sản phẩm kết hợp bổ sung thêm vitamin D3, K2 và Magie hỗ trợ hiệu quả cho việc hấp thu canxi của cơ thể mẹ bầu. Nhờ đó sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa nhiều biến chứng thai kỳ do thiếu canxi.

bộ đôi chăm sóc đặc biệt ferrolip menacal
Bộ đôi bổ sung sắt và canxi cho mẹ bầu

Đặc biệt, khi mua Ferrolip và Canxi tự nhiên D3 K2 Menacal, mẹ có cơ hội nhận vô số phần quà hấp dẫn thông qua chương trình “Tích điểm liền tay – Rinh ngay quà khủng”. Khi mua mỗi sản phẩm như vitamin tổng hợp Befoma, DHA Hymega, Canxi Menacal và Ferrolip, mẹ có thể quy đổi thành 2 điểm tích lũy, số điểm này sẽ được cộng dồn để đổi lấy những phần quà sau:

 • 04 điểm: 1 cốc giữ nhiệt Aplicaps.
 • 06 điểm: 1 hộp Aplicaps Befoma.
 • 08 điểm: 1 hộp Aplicaps Menacal hoặc 1 hộp sắt Ferrolip bột.

Thông tin chi tiết sẽ được cập nhật tại: Chương trình tích điểm MenacalChương trình tích điểm Ferrolip.

Như vậy, thông qua bài viết trên đây, mẹ bầu đã có đáp án cho thắc mắc “Uống Prenatal có cần uống thêm sắt và canxi không?”. Nếu mẹ muốn biết thêm các thông tin khác về thai kỳ, vui lòng truy cập website aplicaps.vn hoặc gọi điện theo hotline 1900 636 985 để được hỗ trợ nhé!

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Are You Getting Enough Iron? Ngày truy cập: 24/4/2023.
https://www.webmd.com/baby/are-you-getting-enough-iron
2 Calcium: A Nutrient in Pregnancy. Ngày truy cập: 24/4/2023.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5561751/
3 Combine Vitamin D With Vitamin K2 For Maximum Benefits. Ngày truy cập: 24/4/2023.
https://www.ndtv.com/health/combine-vitamin-d-with-vitamin-k2-for-maximum-benefits-nutritionist-explains-the-link-3532853

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *