Trong 3 tháng đầu việc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh là điều vô cùng cần thiết. Chính vì vậy, việc có thai 7 tuần tuổi nên ăn gì và kiêng gì được nhiều mẹ quan tâm. Sau đây Aplicas.vn sẽ mách mẹ các loại thực phẩm tốt cho quá trình mang thai.
Thực phẩm chứa axit folic
Đây được xem là dưỡng chất quan trọng bậc nhất mà mẹ mang thai cần bổ sung trong những tháng đầu của thai kỳ. Axit folic giúp bảo vệ thai nhi khỏi các vấn đề về dị tật ống thần kinh như bệnh nứt đốt sống, vô sọ.
Các thực phẩm giàu axit folic mà mẹ bầu có thể chọn mua đó là các loại đậu (đậu nành, đậu cô ve, đậu xanh), bông cải, ngũ cốc hay rau chân vịt…
Thực phẩm chứa canxi tốt cho thai tuần thứ 7
Thai 7 tuần tuổi là giai đoạn xương của bé bắt đầu phát triển. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung canxi nhiều hơn trong chế độ ăn của mình. Thiếu canxi ở người mẹ có thể khiến trẻ bị đối mặt với nguy cơ bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ. Kèm theo đó, trẻ cũng tăng tỷ lệ mắc các dị tật về xương, còi xương bẩm sinh. Về người mẹ, thiếu canxi khiến cơ thể họ thường xuyên mệt mỏi, chuột rút hoặc đau cơ.
Các thực phẩm giàu canxi mà bạn có thể tìm mua gồm sữa, hải sản các loại (cua, ốc, mực), các loại rau có màu xanh thẫm.
Thực phẩm chứa sắt
Chất sắt luôn là nguyên tố vi lượng được các chuyên gia khuyên dùng đối với mẹ mang bầu. Bởi khi người mẹ có thai, máu của người mẹ sẽ cần phải hỗ trợ em bé phát triển. Nếu không bù đủ lượng sắt, phụ nữ mang thai sẽ đối mặt với các tình trạng mệt mỏi, thiếu máu, huyết áp thấp. Nặng hơn, thiếu máu do thiếu sắt còn gây sẩy thai hoặc thai chết lưu.
Các thực phẩm giàu chất sắt bạn có thể sử dụng: thuốc sắt (theo chỉ định của bác sĩ), bột yến mạch, thịt bò, gan, rau bó xôi…
Thực phẩm giàu omega – 3
Omega 3 được biết tới như là dưỡng chất cần thiết cho mẹ và bé trong suốt thai kỳ.
Bởi omega 3 là một axit béo, có vai trò quan trọng trong việc kích thích não bộ và thị lực của bé phát triển. Đồng thời, đây cũng là yếu tố giúp mẹ tránh được các biến chứng thai kỳ và hồi phục sức khỏe sau sinh nhanh hơn.
Vì Omega 3 là dưỡng chất quan trọng, các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ nên uống bổ sung Omega 3 từ lúc chuẩn bị mang thai, trong suốt thai kỳ và cả thời gian cho con bú để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Các bác sĩ khuyến cáo, bà bầu cần bổ sung ít nhất 250mg Omega 3, tương đương với khoảng 200mg DHA và 50mg EPA mỗi ngày trong suốt quá trình mang thai.
Một số loại thực phẩm giàu omega – 3 mà mẹ có thể tham khảo như: cá bơn, cá trích, cá thu, hàu, cá hồi, cá mòi, cá hồi biển, cá ngừ, bánh mì, bột ngũ cốc, hạt lanh, bột mì, mỳ ống, bơ đậu phộng, cháo bột yến mạch, hạt bí ngô, quả óc chó, hạt chia…
[su_box title=”Xem thêm” box_color=”#1C7E73″ title_color=”#ffffff”]Có thai 7 tuần nên ăn gì? Top 7 loại thực phẩm tốt nhất[/su_box]
Bổ sung iot cho bà bầu
Trong cơ thể con người, tuyến giáp cần iot để sản xuất các hormone kiểm soát sự trao đổi chất, giúp cơ thể tăng trưởng. Khi mang thai, nhu cầu iot của cơ thể thai phụ tăng lên khoảng 50% để đáp ứng nhu cầu hormone tuyến giáp của cả mẹ và bé.
Thiếu iot còn ảnh hưởng tới khả năng sản xuất hormone, gây khó khăn cho thai phụ trong việc nhai nuốt, dẫn đến suy giáp gây tăng cân, mệt mỏi, chịu lạnh kém, trầm cảm.
Hậu quả nghiêm trọng nhất của thiếu iot là ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai. Phụ nữ mang thai bị thiếu iot có nguy cơ cao bị sảy thai, thai chết lưu, sinh non, trẻ sinh ra sẽ bị chậm phát triển trí tuệ do tổn thương não, cân nặng sơ sinh thấp.
Chính vì thế việc bổ sung đủ iot là điều vô cùng cần thiết khi mang thai. Một số loại thực phẩm chứa iot như: rau chân vịt, rau cần, cua biển, muối, trứng gà, tảo bẹ, tảo tía…
Bổ sung vitamin D
Thiếu vitamin D trong thai kỳ có liên quan đến nhiều hậu quả bất lợi cho sức khỏe mẹ và trẻ sơ sinh. Ngày càng có nhiều nghiên cứu tiếp tục đánh giá hậu quả có thể xảy ra của việc thiếu vitamin D và hiệu quả của các chế phẩm bổ sung vitamin D trong thai kỳ. Các bài báo nghiên cứu cho thấy rằng có thể có mối liên quan giữa mức vitamin D thấp trong thai kỳ (có thể do chưa điều trị bổ sung hoặc bổ sung vitamin D chưa đầy đủ) và nguy cơ sinh nhẹ cân, trẻ sinh ra nhỏ đối với tuổi thai và có thể có nguy cơ thở khò khè và sinh non.
Chính vì vậy việc bổ sung vitamin D trong thai kỳ có liên quan mật thiết đến quá trình phát triển của bé. Vitamin D3 giúp cơ thể mẹ hấp thụ tốt nhất canxi, góp phần hình thành và giúp hệ thống xương, răng của thai nhi khỏe mạnh, tăng chiều cao ngay trong bụng mẹ. Bổ sung hợp lý vitamin D trong suốt thai kỳ có lợi cho sự phát triển về xương của trẻ 9 năm sau đó.
Một số loại thực phẩm giàu vitamin D bao gồm: ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh, đậu nành, hạnh nhân, cam, cá hồi, cá tra…
Bổ sung vitamin C cho thai 7 tuần
Việc bổ sung vitamin C trong thai kỳ là điều hết sức quan trọng bởi đây là dưỡng chất “chủ chốt” để cơ thể khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt.
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, nếu bà bầu bị thiếu hụt vitamin C có thể khiến não thai nhi không thể phát triển hoàn toàn. Do đó, bà bầu cần đảm bảo cung cấp đủ vitamin C trong chế độ ăn mỗi ngày ngay từ đầu.
Một số loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như: Chanh, quýt, táo, mơ, hồng, đào, dâu tây, cà chua, củ cải đường, tiêu, khoai tây tươi…
Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có lời giải đáp cho câu hỏi “có thai 7 tuần nên ăn gì?”. Bên cạnh đó mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến việc tập thể dục và giữ tâm trạng thoải mái để có một sức khỏe tốt và giúp thai nhi khỏe mạnh nhé!