Bà bầu nên ăn gì luôn là chủ đề được các mẹ bầu quan tâm đặc biệt là những món ăn ngon. Vậy bà bầu có được ăn ốc không hay bà bầu ăn ốc bươu vàng được không là chủ đề được nhiều mẹ quan tâm. Để có câu trả lời cho mình mẹ hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!
Tác dụng của các dưỡng chất có trong ốc
Hầu hết tất cả mọi người đến biết trong ốc có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vậy những dưỡng chất này mang lại những lợi ích gì? Hãy theo dõi nội dung dưới đây để biết thêm những thông tin hữu ích nhé mẹ.
Thành phần | Tác dụng |
Sắt |
Theo nghiên cứu ốc chứa rất nhiều sắt. Đây là chất quan trọng giúp mẹ bầu tránh tình trạng thiếu máu do sắt. Bên cạnh đó, sắt còn là chất giúp tăng cường sự miễn dịch và giúp các hoạt động của cơ thể mẹ linh hoạt hơn. |
Magie |
Đây là một trong những khoáng chất cần thiết giúp xương và răng chắc khỏe, đồng thời cũng hỗ trợ chuyển hóa năng lượng giúp cơ thể mẹ bầu không bị chuột rút. Được biết, trong 85g ốc có chứa khoảng 212mg magie. |
Canxi |
Các kết quả nghiên cứu cho thấy có khoảng 1329 mg canxi trong 100g ốc. Do đó, ốc là một trong những nguồn cung cấp canxi dồi dào, rất tốt cho sự phát triển hệ xương của thai nhi cũng như hạn chế tình trạng thiếu hụt canxi trong suốt thai kỳ cho mẹ bầu. |
Vitamin E |
Trong bảng thành phần của ốc có một “điểm sáng” đó chính là chứa vitamin E – một chất có vai trò rất quan trọng đối với mẹ bầu. Vitamin E không chỉ hạn chế tình trạng thiếu máu, mệt mỏi mà còn góp phần ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ. |
Phốt pho |
Phốt pho là một trong những khoáng chất quan trọng, có công dụng hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, duy trì mật độ xương, ngăn ngừa loãng xương, điều hòa các chất dinh dưỡng và hạn chế các bệnh lý về răng ở phụ nữ mang thai. Trong ốc hàm lượng phốt pho cao, có 231mg phốt pho trong 85g ốc, tương đương 33% lương phốt pho được chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày cho người lớn. Tuy nhiên, để tránh mắc bệnh loãng xương, nên cân bằng lượng phốt pho và canxi bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu canxi khác. |
Selen |
Ngoài việc bổ sung canxi, vitamin E hay phốt pho, ăn ốc còn giúp bổ sung selen cho cơ thể mẹ bầu. Selen có công dụng hỗ trợ chức năng hệ thống nội tiết và miễn dịch, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư hay các bệnh viêm khớp dạng thấp và nhiễm trùng tái phát… |
Kẽm |
Các nghiên cứu cũng cho thấy hàm lượng kẽm trong ốc khá cao. Đây là một khoáng chất vi lượng giúp chống lại quá trình oxy hóa, tăng cường miễn dịch đồng thời góp phần cho sự phát triển của các tế bào. |
Protein (chất đạm) |
Có lợi cho việc xây dựng và phát triển cơ thể thai nhi, cung cấp năng lượng cho mẹ bầu và tham gia hình thành kháng thể nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh. |
Vitamin B12 |
Tham gia sản sinh hồng cầu, chuyển hóa thực phẩm tiêu thụ thành năng lượng để cơ thể sử dụng, đảm bảo hệ thần kinh hoạt động hiệu quả. |
Axit béo omega-3 |
Dưỡng chất có tác động tích cực đến sự phát triển của thai nhi và bảo vệ ngăn ngừa các bệnh tim mạch. |
Bà bầu có được ăn ốc không?
Bà bầu ăn ốc được không là câu hỏi mà rất nhiều chị em băn khoăn bởi theo kinh nghiệm của ông bà ta thì khi mang thai, phụ nữ không nên ăn ốc. Nếu ăn ốc trong thời kỳ mang thai có thể khiến trẻ nhỏ sinh ra hay bị chảy dớt dãi hoặc bị chậm nói… Cũng có người cho rằng ăn ốc có thể gây nóng trong cho bà bầu bởi khi ăn món này thường phải kèm các loại nước mắm chấm ốc có ớt, gừng, sả và các loại dưa góp, sung khế muối… Chúng đều là những loại thực phẩm có tính nóng, không tốt cho sức khỏe của phụ nữ đang mang thai và cả thai nhi.
Tuy nhiên, trên thực tế, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì những quan niệm này là không có cơ sở do chưa có một nghiên cứu hay thống kê chính thống nào khẳng định tác hại của loại thực phẩm này. Ngược lại, theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, ốc là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe.
Từ tháng thứ ba sau khi mang thai, nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ sẽ ngày càng tăng cho đến tận khi sinh con. Vì vậy, việc bổ sung dinh dưỡng từ đa dạng, phong phú các nguồn thực phẩm sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cho mẹ mà không gây cảm giác ngán. Trong rất nhiều nhóm thực phẩm như thịt nạc, các loại hạt, trứng, bông cải xanh… thì những loại thủy – hải sản như nghêu, sò, ốc, hến… cũng là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và là lựa chọn rất tốt để tẩm bổ cho mẹ bầu.
Như vậy, có thể thấy rằng, bà bầu nên ăn ốc khi mang thai để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nước chấm ốc lại có vị chua, cay, ngọt rất dễ ăn và ăn không gây ngán như các đồ ăn khác. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chị em chỉ nên ăn ốc kể từ tháng thứ 4 trở đi. Bởi lẽ, trong 3 tháng đầu tiên, phụ nữ mang thai trong giai đoạn ốm nghén rất dễ nhạy cảm với mùi tanh của ốc, có thể khiến tình trạng nôn ói, đầy bụng càng nặng hơn.
Trong quá trình mang thai việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng bằng chế độ ăn uống, mẹ bầu nên bổ sung bằng viên uống.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu. Trong đó, bộ 3 Aplicaps là các sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch từ Châu Âu được nhiều bác sĩ khuyên dùng.
Bộ 3 Aplicaps là một sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm mẹ có thể liên hệ ngay đến số hotline: 1900 636 985
Trên đây là những thông tin liên quan đến chủ đề “bà bầu có được ăn ốc không?”. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho quá trình mang thai. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!
Xem thêm:
- Bà bầu có nên ăn mít không? 6 điều nên biết – Số lượng mít tối đa nên ăn một ngày
- Bà bầu nên ăn rau gì? Có ăn rau sống được không? Tham khảo
- Bà bầu không nên ăn quả gì? Những loại quả cần tránh khi mang thai