cach-tinh-tuan-thai-ra-thang

Bật mí cách tính tuần thai ra tháng vừa nhanh vừa đơn giản

Khi bắt đầu mang thai rất nhiều mẹ băn khoăn không biết cách tính tuần thai ra tháng như thế nào là chính xác nhất. Thực tế, các mẹ bầu có thể tự tính tuổi thai và ngày dự kiến sinh ngay tại nhà bằng các phương pháp đơn giản ở dưới đây.

Mục đích của việc tính tuổi thai là gì?

Khi biết cách tính tuổi thai chính xác sẽ giúp mẹ kiểm tra được mức độ phát triển của thai nhi theo từng tháng cũng như mẹ có thể tính ngày dự sinh để có thể chuẩn bị đầy đủ kiến thức cũng như sẵn sàng cho quá trình sinh nở của mình.

Bên cạnh đó mẹ có thể xác định được các mốc quan trọng cần phải đi siêu âm để kiểm tra sức khỏe đồng thời sàng lọc nguy cơ mắc các bất thường nhiễm sắc thể như hội chứng Down, Patau, Edward,….

Ngoài ra tính tuổi thai sẽ giúp dự tính được ngày sinh cho sản phụ và còn giúp các bà mẹ theo dõi và so sánh từng giai đoạn của thai kỳ xem có đạt tiêu chuẩn hay không để có những điều chỉnh thích hợp.

muc-dich-cua-viec-tinh-tuan-thai
Mục đích của việc tính tuổi tuần thai

Cách tính tuần thai ra tháng

Tuổi thai là khoảng thời gian được tính từ ngày trứng gặp tinh trùng và tạo phôi thai đến thời gian mẹ tính. Hiện nay, có rất nhiều cách tính tuổi thai được sử dụng để tính từ tuần ra tháng. Sau đây là một số cách tích phổ biến và chính xác mà mẹ có thể áp dụng.

Cách tính tuần tuổi thai nhi theo chu kỳ kinh nguyệt

Trễ kinh nguyệt là dấu hiệu mang thai tuần đầu vì vậy tuần thai được tính dựa trên kỳ kinh cuối cùng. Tuần mang thai đầu tiên sẽ bắt đầu vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Các tuần sau cứ lần lượt cộng thêm vào.

Hiện chưa có cách nào xác định được chính xác thời điểm rụng trứng và thụ thai. Do đó, các mẹ có thể phán đoán ngày bạn thụ thai dựa trên ngày đầu tiên xuất hiện “đèn đỏ” của kỳ kinh cuối.

Bảng tính tuần thai ra tháng

Mẹ bầu có thể tính tuổi thai dựa cách tính tuần mang thai theo tuần và tháng bên dưới:

bang-tinh-tuan-thai-ra-thang
Bảng tính tuần thai ra tháng

“Tam cá nguyệt” nghĩa là “3 tháng” vì hầu hết việc mang thai diễn ra trong suốt 9 tháng nên một thai kỳ đều được chia thành 3 tam cá nguyệt:

  • Tam cá nguyệt đầu diễn ra từ ngày thụ thai đến khi thai được 13 tuần 6 ngày. Cùng với cảm giác háo hức và mong chờ, mẹ bầu khó có thể tránh khỏi việc mệt mỏi do ốm nghén.
  • Tam cá nguyệt thứ hai diễn ra từ tuần thai thứ 14 đến 27 tuần 6 ngày. Trong tam cá nguyệt này, mẹ bầu sẽ cảm thấy sức khỏe ổn định và trở nên tươi tắn hơn. Tình trạng ốm nghén đã qua đi, bụng bầu ngày một to dần lên.
  • Tam cá nguyệt thứ 3 diễn ra khi bạn mang thai được 28 tuần cho đến khi hạ sinh. Bạn sẽ cần nạp rất nhiều năng lượng để giúp con yêu phát triển mạnh khỏe cũng như chống chọi với nỗi mệt mỏi đang quay trở lại.

Tham khảo thêm: Bảng kích thước túi thai theo tuần – Nhận biết túi thai bất thường trong 14 tuần đầu thai kỳ

Cách tính tuần thai ra tháng từ ngày rụng trứng

Cách tính tuổi thai dựa vào ngày rụng trứng thường chỉ áp dụng cho các bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều và nhớ chính xác ngày  đã quan hệ tình dục. Tuy nhiên, đối với những bạn có chu kỳ kinh không đều thì việc xác định ngày rụng trứng chính xác là điều vô cùng khó khăn. Trong khi đó cách tính ngày rụng trứng lại dựa vào ngày có kinh của chu kỳ sau (ngày thứ 14 trước kỳ kinh của chu kỳ sau), trong khi đó chu kỳ sau lại không xảy ra nữa đó đã thụ thai thành công.

Vậy nên phương pháp này thường  cho ra kết quả có độ chính xác không cao.

Cách tính tuổi thai nhi qua siêu âm

Ngày nay, với phương pháp khoa học trong lĩnh vực sinh sản. Bằng cách siêu âm thai sẽ giúp bà bầu biết được em bé của mình phát triển như thế nào suốt những tháng của thai kỳ.

Ngoài ra, đây là biện pháp bác sĩ dự đoán được tuổi thai và ngày dự sinh chính xác nhất so với các phương pháp khác. Thông qua các chỉ số về đường kính lưỡng đỉnh, kích thước từ đầu đến mông, chiều dài của xương đùi.

cach-tinh-tuan-thai-bang-sieu-am
Cách tính tuần thai bằng siêu âm

Bé yêu của mẹ đã được mấy tháng rồi? Hãy chia sẻ niềm vui này với Aplicaps bằng cách để lại thông tin vào form dưới đây. Các chuyên gia sức khỏe thai kỳ luôn sẵn sàng để tư vấn và chia sẻ miễn phí những thông tin hữu ích, giúp mẹ và bé khỏe mạnh, vững bước trên chặng đường tiếp theo.
CHUYÊN GIA TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Chuyên gia tư vấn miễn phí

CHUYÊN GIA TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nên tính tuổi thai theo tuần hay theo tháng?

Thông thường tính tuổi thai theo tuần thường có độ chính xác cao hơn. Mẹ bầu sẽ biết được cụ thể quá trình trưởng thành của thai nhi qua từng cột mốc chi tiết. Hơn thể nữa tính tuổi thai theo tháng có độ sai số do số ngày của mỗi tháng không đồng đều nhau, có tháng 28 ngày, tháng 30 ngày và tháng 31 ngày, đặc biệt vào tháng 2 của năm nhuận là 29 ngày.

Cách tính ngày dự sinh

Ngày dự sinh sẽ được xác định bằng cách cộng thêm 40 tuần (tức 280 ngày) kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Điều này được thực hiện với giả định rằng bạn có chu kỳ kinh kéo dài 28-30 ngày đều , và bạn nhớ chính xác ngày bắt đầu có kinh của kỳ kinh cuối cùng. Hai tuần sau ngày đầu tiên xuất hiện “đèn đỏ” của kỳ kinh cuối, sự rụng trứng mới xảy ra. Đây là lúc trứng mới có thể thụ thai. Nếu bạn sinh con đúng vào ngày dự sinh, bé chỉ mới được 38 tuần tuổi thai chứ không phải 40 tuần tuổi.

Ngày dự sinh chỉ là một ước tính về thời điểm mà em bé sẽ chào đời. Thực tế, chỉ có khoảng 5% trẻ chào đời vào đúng ngày dự sinh. Hầu hết trẻ sẽ chào đời trong khoảng từ 37– 42 tuần của thai kỳ, thường sẽ chênh lệch khoảng 1 tuần so với ngày dự sinh.

Với những thông tin trên đây có lẽ mẹ đã biết được cách tính từ tuần thai ra tháng rồi phải không nào? Trong quá trình mang thai, mẹ hãy cố gắng giữ tâm lý thật thoải mái để có được một thai kỳ khỏe mạnh để chờ đón bé yêu đến với gia đình của mình mẹ nhé.

__Aplicaps Việt Nam__

Nguồn tham khảo

https://www.nhs.uk/pregnancy/finding-out/due-date-calculator/

https://perinatology.com/calculators/Due-Date.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ