Cân nặng thai nhi theo tuần tuổi đầy đủ nhất – Tuần 1 đến 40

Cân nặng thai nhi theo tuần tuổi là một trong những thông số quan trọng để mẹ theo dõi quá trình phát triển của thai nhi. Từ đó, mẹ có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi để đảm bảo em bé luôn có số cân phù hợp. Bài viết dưới đây cung cấp bảng cân nặng cụ thể của thai nhi qua từng tuần để mẹ tiện theo dõi.

Vai trò của việc theo dõi cân nặng của thai nhi theo tuần tuổi

Ngay từ những tháng đầu thai kỳ, người mẹ luôn cần theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe bản thân cũng như sự phát triển của em bé. Chỉ có như vậy, mẹ mới kịp thời phát hiện những bất thường và đảm bảo không có chuyện ngoài ý muốn xảy ra. Trong đó, việc theo dõi cân nặng có thể cung cấp nhiều thông tin hữu ích như:

 • Theo dõi sự phát triển của bé yêu trong bụng mẹ: Theo năm tháng, cân nặng của em bé tăng dần. Việc theo dõi cân nặng giúp cha mẹ biết rằng em bé vẫn tiếp tục phát triển khỏe mạnh.
 • Đánh giá chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt: Nếu thai nhi quá nhỏ hoặc quá lớn, đây chính là dấu hiệu của việc thiếu dinh dưỡng hoặc thai phụ đang gặp phải bệnh lý nào đó. Từ đó, mẹ có thể điều chỉnh chế độ ăn, thói quen khoa học hoặc chăm sóc sức khỏe để điều trị các bệnh đang có.
 • Cân nhắc lựa chọn phương pháp sinh sau này: Nếu thai nhi quá to thì mẹ cần cân nhắc giải pháp mổ đẻ, đặc biệt trong trường hợp mẹ bị tiểu đường thai kỳ.

Vì vậy, mẹ bầu cần đi khám sức khỏe định kỳ để bác sĩ đánh giá cân nặng cũng như tình trạng sức khỏe khác của hai mẹ con.

theo dõi cân nặng của thai nhi theo tuần tuổi

Cân nặng thai nhi theo tuần tuổi 1-40

Xem thêm: Bật mí cách tính tuần thai ra tháng vừa nhanh vừa đơn giản? Tiêu chuẩn cân nặng thai nhi theo tuần tuổi được sử dụng phổ biến tại Việt Nam hiện nay là tiêu chuẩn cân nặng của WHO. Tương ứng với từng tuần tuổi, bảng này sẽ cho biết cân nặng trung bình của thai nhi.

Cân nặng thai nhi tuần 1-8

Tuần 1 – 8 là giai đoạn thụ tinh, phôi thai đang được hình thành. Em bé ới bắt đầu tạo hình các cơ quan quan trọng như tay chân, tai, mắt, tim, đường tiêu hóa,… Kích thước thai nhi rất nhỏ, chỉ bằng hạt đậu đỏ (khoảng 1,5 – 2cm) nên khối lượng thai không đáng kể.  .

Vì vậy, khi theo dõi cân nặng của thai nhi, mẹ chỉ cần theo dõi bắt đầu từ tuần 8 trở đi. Tuy vậy, mẹ vẫn cần thực hiện siêu âm để bước đầu đánh giá tim thai, thai có phát triển chậm hơn bình thường không?…

Cân nặng từ tuần 8 – 27

Bắt đầu từ tuần thứ 8, cân nặng của phôi thai đã rõ ràng hơn. Trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba này, các hệ thống cơ quan tiếp tục hình thành và phát triển:

 • Tuần 8 – 13: Những cơ quan thiết yếu phát triển như não, phổi, nang lông, tay chân,… Đến tuần 10, em bé không còn là phôi thai mà phát triển thành bào thai. Đến tuần 13, khuôn mặt bé đã xuất hiện đường nét rõ ràng hơn, bộ phận sinh dục đã xuất hiện để biết giới tính của em bé, gan bắt đầu tạo máu nuôi cơ thể.
 • Tuần 14 – 27: Các mô cơ xương, lông tóc phát triển mạnh mẽ. Lúc này em bé đã có phản xạ giật mình hoặc khua khoắng tay chân để phản ứng lại âm thanh. Các cơ quan nội tạng phát triển. Cơ thể bé bắt đầu tạo tế bào máu và dự trữ chất dinh dưỡng trong cơ thể.
 • Tuần 27 – 40: Đây là giai đoạn cuối cùng để các cơ quan của em bé dần hoàn thiện. Do hấp thu dưỡng chất nhanh và nhiều hơn nên em bé tăng trưởng cả cân nặng lẫn chiều dài. Đến tuần 38, thai phụ có thể chuyển dạ vào bất kỳ thời gian nào nên cần theo dõi cẩn thận.
Cân nặng từ tuần 8 - 27
Cân nặng từ tuần 8 – 27

Càng về những tuần cuối thai kỳ, cân nặng của em bé càng tăng nhanh. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, em bé có cân nặng trung bình khoảng 50 – 70g. Đến 3 tháng giữa thai kỳ, con số này có thể lên 875g. Và đến gần ngày sinh, trọng lượng trung bình khoảng 3,4kg. Trong nhiều trường hợp bệnh lý, thai nhi có thể nặng hơn 4kg và cần can thiệp phẫu thuật để hỗ trợ sinh nở.

Dưới đây là chi tiết bảng cân nặng theo từng tuần của WHO mẹ có thể tham khảo:

Tuần tuổi Cân nặng
Tuần 8 1 – 10g
Tuần 9 1 – 10g
Tuần 10 1 – 10g
Tuần 11 50 -70g
Tuần 12 50 -70g
Tuần 13 50 -70g
Tuần 14 50 -70g
Tuần 15 70g
Tuần 16 100g
Tuần 17 140g
Tuần 18 190g
Tuần 19 240g
Tuần 20 300g
Tuần 21 360g
Tuần 22 430g
Tuần 23 501g
Tuần 24 600g
Tuần 25 660g
Tuần 26 760g
Tuần 27 875g
Tuần 28 1005g
Tuần 29 1153g
Tuần 30 1319g
Tuần 31 1502g
Tuần 32 1702g
Tuần 33 1918g
Tuần 34 2146g
Tuần 35 2383g
Tuần 36 2622g
Tuần 37 2859g
Tuần 38 3083g
Tuần 39 3288g
Tuần 40 3462g

Tham khảo: Hé lộ điều ít ai biết về các giai đoạn phát triển của thai nhi từ tuần 1 – 41

Biện pháp hỗ trợ sự phát triển bình thường nhất của thai nhi

Bên cạnh việc theo dõi cân nặng thai nhi theo tuần tuổi, mẹ bầu cũng cần thực hiện thêm các biện pháp khác để hỗ trợ sự phát triển bình thường của thai nhi.

Thăm khám theo dõi thai kỳ

Trong suốt thời gian mang thai, mẹ bầu nên đi khám thai khoảng 11 lần, mỗi lần cách nhau từ khoảng 3 – 5 tuần. Khi khám thai định kỳ, mẹ bầu sẽ được thực hiện:

 • Siêu âm để theo dõi sự phát triển kích thước và cân nặng của em bé.
 • Kiểm tra huyết áp, đường huyết.
 • Kiểm tra nhịp tim và chuyển động của thai nhi.
 • Xét nghiệm máu với các bệnh như giang mai, HIV/AIDS, viêm gan B, C uốn ván, ho gà, liên cầu khuẩn,…
 • Xét nghiệm nước tiểu
 • Ngoài ra mẹ có thể yêu cầu làm xét nghiệm trước sinh, chọc dò ối, sinh thiết nhau thai để kiểm tra bất thường thai nhi,…

Đây là những bài kiểm tra quan trọng để đảm bảo sức khỏe người mẹ ổn định, thai phì phát triển tốt. Nếu phát hiện sớm những bất thường thai kỳ thì có thể điều trị sớm tác nhân ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Xem thêm: Những tuần khám thai quan trọng – Mẹ bầu cần ghi nhớ

Cân nặng từ tuần 28 - 40
Cân nặng từ tuần 28 – 40

Chế độ sinh hoạt

Để đảm bảo cân nặng thai nhi theo tuần tuổi được ổn định, mẹ cần xây dựng một chế độ sinh hoạt lành mạnh. Cụ thể như sau:

 • Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng: Trong thai kỳ, em bé cần rất nhiều dinh dưỡng để phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Để đảm bảo cân nặng em bé, mẹ nên bổ sung thực phẩm giàu canxi, kẽm, sắt, acid folic, DHA,… từ thức ăn hàng ngày và các loại viên uống bổ sung.
 • Vận động hàng ngày: Thông qua hoạt động nhẹ nhàng hàng ngày, mẹ sẽ giúp tăng khả năng trao đổi chất với thai nhi, đảm bảo em bé hấp thu được đủ dưỡng chất mỗi ngày. Ngoài ra, khi vận động, cơ thể tiết ra chất endorphin. Chất này mang lại cảm giác hưng phấn cho mẹ, cũng ảnh hưởng đến thai nhi, giúp em bé thấy thoải mái hơn khi còn trong bụng mẹ. Vì vậy, mỗi ngày mẹ nên dành 10 – 15 phút đi bộ, tập yoga hoặc thể dục nhẹ nhàng.
 • Tinh thần: Mẹ bầu cần luôn giữ trạng thái lạc quan, thư thái, tránh xa những tác nhân gây căng thẳng, stress. Một tinh thần tốt giúp cơ thể mẹ khỏe khoắn, ăn ngủ tốt, đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Bộ ba bổ bầu của Aplicaps
Bộ ba bổ bầu của Aplicaps

Đặc biệt, các chuyên gia khuyên mẹ nên dùng thêm các viên uống bổ sung để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Trong đó, bộ ba bổ bầu Aplicaps (vitamin tổng hợp Befoma, DHA Hymega và canxi Menacal) được nhiều chuyên gia tin tưởng nhờ thành phần phù hợp, công nghệ hiện đại và hiệu quả nhanh chóng. Đây đều là dòng sản phẩm nhập khẩu chính ngạch châu Âu, bổ sung vitamin cần thiết trong toàn bộ thai kỳ như vitamin A, C, E, DHA, canxi, kẽm, magie,…

Ngoài ra, mẹ bầu đang có nhu cầu bổ sung sắt có thể tham khảo Ferrolip – Sắt sinh học cho bà bầu và người thiếu máu. Đây là sản phẩm cung cấp sắt sinh học bằng công nghệ Liposome đột phá. Nhờ đó thai phụ hấp thu sắt tốt hơn, ít gặp tác dụng phụ trên đường tiêu hóa hơn như nóng trong, buồn nôn, táo bón. Ngoài ra, Ferrolip được bào chế dạng buccal tan trực tiếp trong miệng cùng vị chanh thơm ngon nên rất thuận tiện cho mẹ bầu sử dụng.

Nếu mẹ cần thêm các thông tin về cân nặng thai nhi theo tuần tuổi hay những điều về bộ ba bổ bầu của Aplicaps, vui lòng truy cập trang web aplicaps.vn hoặc liên hệ hotline 1900 636 985 để được hỗ trợ sớm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ