Hệ xương khớp khỏe mạnh là điều kiện cơ bản để trẻ sinh ra phát triển bình thường, tránh nguy cơ còi xương, thấp còi, dị dạng. Trong đó, vitamin K2 được ví như “nhân vật định hướng” đóng vai trò quyết định quá trình hấp thu canxi từ máu vào xương của mẹ bầu. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn lý do cần bổ sung canxi K2 cho bà bầu cùng cách thức bổ sung phù hợp nhất. Hãy cùng Aplicaps theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Lý do bà bầu nên bổ sung canxi tự nhiên D3K2 trong thai kỳ
Canxi và vitamin K2 được biết đến là những dưỡng chất không thể thiếu cho mẹ đang mang thai. Xuyên suốt thời gian bầu bí, nhu cầu canxi của thai nhi ngày một tăng cao.
Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bé con “bòn rút” ngày càng nhiều canxi từ cơ thể mẹ. Nếu mẹ không bổ sung kịp thời lượng canxi còn thiếu, mẹ sẽ nhanh chóng gặp tình trạng thiếu canxi. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất là mẹ bị đau nhức cơ, tê bì tay chân, chuột rút đồng thời thai nhi có khả năng bị suy dinh dưỡng, thấp còi bẩm sinh.
Còn với vitamin K2, đây là loại vitamin có vai trò định hướng canxi vào xương của mẹ và bé. Nhờ đó, mẹ bầu có thể phòng ngừa nguy cơ các bệnh về xương.
Nếu thiếu vitamin này, canxi sẽ đọng lại tại các động mạch, dễ khiến mẹ bầu bị xơ vữa động mạch hoặc loãng xương. Bệnh lý này còn được gọi là nghịch lý canxi – một bệnh lý rất phổ biến ở mẹ bị thiếu canxi. Chính vì vậy, trong suốt quá trình mang thai của mình, vì sức khỏe xương khớp, mẹ bầu đừng quên bổ sung canxi và vitamin K2 đầy đủ nhé!
Vai trò của canxi và vitamin K2 trong thai kỳ
Vai trò của vitamin K2 trong thai kỳ
Với mẹ bầu, dù chỉ cần hàm lượng nhỏ mỗi ngày nhưng vitamin K2 đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi tham gia vào 3 cơ chế chính:
- Vitamin K2: là thành phần không thể thiếu tham gia vào hoạt động đẩy nhanh quá trình đông máu của cơ thể. Đặc biệt tại thời điểm vượt cạn, cơ thể mẹ mất rất nhiều máu. Nhờ có vitamin K2 mà vết thương sinh nở của mẹ mới nhanh chóng lành lại, hỗ trợ đắc lực để hồi phục sức khỏe cho mẹ sau sinh.
- Tăng hấp thụ canxi: Sau khi mẹ bầu nạp canxi vào cơ thể, vitamin K2 có trọng trách đưa canxi vào xương của của mẹ. Nhờ khả năng này, mẹ bầu mới có thể hấp thu canxi, giảm bớt nỗi lo loãng xương.
- Chống đông máu: Thiếu vitamin K2, mẹ bầu phải đối mặt với nhiều bệnh nguy hiểm về tim mạch. Trong đó phải kể đến như xơ vữa động mạch, tắc mạch, nhồi máu cơ tim, …
Với thai nhi, nhờ có vitamin K2 thì canxi mới được vận chuyển vào xương của trẻ. Canxi được hấp thu, em bé mới có đủ dưỡng chất phát triển khung xương và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thiếu hụt canxi sau này. Bên cạnh đó, với khả năng chống đông máu của mình, vitamin phòng ngừa xuất huyết ở thai nhi, điển hình trong các trường hợp xuất huyết não.
Vai trò của Canxi trong thai kỳ
Canxi luôn gắn liền với những công dụng trên xương, răng. Tuy nhiên, với mẹ bầu, canxi còn đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng hơn nữa, bao gồm:
- Giúp hạn chế nguy cơ loãng xương, xốp xương, xương dễ gãy do thiếu canxi.
- Là nguồn nguyên liệu không thể thiếu để mẹ có thể sản xuất sữa cho con bú sau sinh.
- Ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật, huyết áp cao.
- Là phần không thể của quá trình đông máu, giúp mẹ bầu hồi phục nhanh hơn sau khi sinh.
- Đảm bảo nhịp tim ở trạng thái ổn định đồng thời tham gia các hoạt động chuyển hóa của mẹ bầu.
Còn với thai nhi, canxi là một khoáng chất “đa di năng” cho hệ xương khớp:
- Đảm bảo thai nhi phát triển bình thường, trẻ sinh ra không bị gầy yếu, nhẹ cân, dị dạng xương, chậm phát triển.
- Thai nhi sẽ lấy canxi từ mẹ kết hợp cùng phospho để hình thành cấu trúc khung xương cho thai.
Hàm lượng canxi k2 cần thiết theo từng giai đoạn thai kỳ
Lượng canxi cần thiết cho từng giai đoạn
Khi thai nhi ngày càng lớn, nhu cầu lấy canxi từ cơ thể mẹ để phát triển hệ xương càng lớn. Do đó, càng về những tháng cuối, hàm lượng canxi mẹ bầu cần hấp thụ lại tăng lên đáng kể.
- Trước khi mang thai: 800mg/ngày
- 3 tháng đầu cần: 800mg/ngày
- 3 tháng giữa: 1000mg/ngày
- 3 tháng cuối: 1500mg/ngày
- Sau khi sinh: 1500mg/ngày
Các chuyên gia tin rằng, chị em khi có kế hoạch mang thai nên bổ sung ngay canxi ít nhất 3 tháng trước khi mang thai. Có như vậy, mẹ bầu mới có sự chuẩn bị tốt nhất đáp ứng nhu cầu canxi của bé sau này.
Lượng vitamin K2 cần thiết cho thai nhi và bà bầu
Vitamin K được chia thành 2 loại: vitamin K21 và vitamin K2. Trong đó, vitamin K1 có mặt nhiều nhất trong các loại rau có màu xanh. còn vitamin K2 có nhiều trong thịt, phô mai, sữa. Cơ thể mẹ bầu không cần bổ sung vitamin K2 quá nhiều, nhưng cũng không thể thiếu. Mẹ đang mang bầu hoặc đang cho con bú (độ tuổi từ 19-50) sẽ cần khoảng 90 mcg/ngày.
Biện pháp bổ sung canxi K2 cho bà bầu đầy đủ trong suốt thai kỳ
Biện pháp bổ sung canxi cho thai kỳ
Bổ sung Canxi qua thực phẩm hàng ngày
Mẹ bầu dễ dàng tìm kiếm nguồn canxi tự nhiên từ những nhóm thức ăn dưới đây:
- Rau củ: Rau cải xoăn, bông cải xanh, hạt đậu nành, quả sung, cây họ cam. Một nhược điểm là mẹ bầu nói riêng và cơ thể người nói chung hấp thu canxi từ rau củ không tốt lắm so với các loại thực phẩm khác. Đó là lý do mẹ bầu được khuyến khích nên sử dụng thật đa dạng các nguồn canxi để đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày.
- Sản phẩm từ bơ sữa: sữa chua, sữa, phô mai, kem. Đây là nguồn dinh dưỡng rất giàu canxi mà mẹ bầu có thể dễ dàng hấp thu được.
- Hải sản: Tôm, cá hồi, cá mòi. Bên cạnh các sản phẩm từ bơ, sữa thì hải sản cũng được đánh giá là nguồn canxi tốt nhất mẹ bầu có thể sử dụng. Ví dụ chỉ 100g cá hồi đóng hộp đã cung cấp được 181mg canxi rồi.
- Các loại đậu: đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh. Các loại hạt họ đậu là nguồn canxi tự nhiên tuyệt vời đặc biệt nếu mẹ bầu đang trong chế độ ăn chay. Trung bình cứ 100g hạt họ đậu sẽ có khoảng 187mg canxi.
- Thực phẩm khác: Sữa gạo, sữa đậu nành, nước cam, bột yến mạch, ngũ cốc. Với những loại thực phẩm này, đôi khi mẹ bầu cũng gặp khó khăn trong việc hấp thu lượng canxi có trong đó. [1]
https://www.webmd.com/diet/foods-high-in-calcium
Bổ sung canxi qua thực phẩm chức năng
Có thể thấy, canxi có mặt trong rất nhiều loại thức ăn hàng ngày, đa dạng từ màu sắc đến hương vị. Nhưng chỉ với nguồn tự nhiên này là không đủ khi mà nhu cầu canxi mỗi ngày của mẹ từ 1000-1500mg mỗi ngày. Vì vậy, thực phẩm chức năng là dạng dùng luôn được chuyên gia khuyến khích khi mang thai. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Thủy – Nguyên phó trưởng khoa phụ nội tiết BV Phụ sản Trung Ương, mẹ bầu nên lựa chọn các sản phẩm TPCN dựa trên các tiêu chí:
- Sản phẩm có thành phần tối ưu, an toàn, lành tính. Ưu tiên lựa chọn dạng đa thành phần.
- Dạng viên uống tiện lợi, dễ dàng che giấu mùi vị.
- Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cấp phép của Bộ y tế..
- Hạn sử dụng còn dài.
- Đạt các chứng nhận an toàn, đặc biệt cho bà bầu.
- Hàm lượng đáp ứng đủ lượng canxi cần thiết mỗi ngày. Hàm lượng vượt quá 2500mg sẽ gây ngộ độc canxi.
Nếu đảm bảo được những tiêu chí cơ bản trên, mẹ bầu hoàn toàn yên tâm sử dụng để bổ sung canxi cho thai kỳ..
Biện pháp bổ sung k2 cho thai kỳ
Bổ sung qua thực phẩm
Dù nhu cầu vitamin K2 của cơ thể không nhiều nhưng lại vô cùng cần thiết. Mẹ bầu có thể tìm thấy vitamin tự nhiên trong những loại thực phẩm dưới đây:
- Sản phẩm từ trứng, bơ, sữa như sữa chua, phô mai, sữa: Có “quá trời” sản phẩm từ bơ, sữa cho mẹ bầu lựa chọn để cung cấp vitamin K2 hàng ngày. Phô mai mềm, phô mai xanh, lòng đỏ trứng gà, sữa nguyên chất, bơ, kem,… Với hàm lượng đa dạng chỉ từ 1,3 mcg đến khoảng hơn 80mcg vitamin K2, mẹ bầu sẽ dễ dàng hơn để bổ sung nguồn dưỡng chất này trong thực phẩm hàng ngày. [2]
- Thịt bò, gan lợn, gan ba rọi, ức vịt, gan bò: Thịt và gan động vật được biết đến là nguồn cung cấp vitamin K2 vô cùng tuyệt vời cho mẹ bầu. Mẹ bầu có thể cung cấp vitamin K2 đồng thời dễ dàng biến đổi thực đơn những ngày bầu bí của mình với các loại thực phẩm này. Hàm lượng vitamin K2 trong mỗi loại lại khác nhau. Ví dụ trong 100g thịt ba rọi có chứa 35 mcg vitamin K2. Trong khi đó gan lợn chỉ chứa 7.8mcg loại vitamin này trong 100g.
Có thể thấy nhu cầu vitamin K2 trong giai đoạn bầu bí không quá cao. Do đó nhiều mẹ bầu lựa chọn phương pháp bổ sung qua thực phẩm. Tuy nhiên, nếu mẹ bận bịu, không có thời gian chuẩn bị thực đơn mỗi ngày thì các loại viên uống bổ sung là lựa chọn lý tưởng nhất. Bởi không chỉ chứa vitamin K2, các loại viên uống này kết hợp nhiều loại dưỡng chất khác. Nhờ vậy, mẹ bầu vừa đảm bảo không bị thiếu dinh dưỡng vừa tiết kiệm thời gian lại dễ sử dụng.
Aplicaps Menacal – Bổ sung đồng thời canxi K2 đầy đủ trong 9 tháng thai kỳ
Do mỗi quan hệ mật thiết giữa canxi và vitamin K2 nên việc kết hợp bổ sung đồng thời hai dưỡng chất này được nhiều mẹ bầu ưa chuộng. Trong đó phải kể đến Aplicaps Menacal – sản phẩm tiên phong bổ sung thành phần vitamin K2 trong viên canxi cho 9 tháng thai kỳ.
Menacal được biết đến nhờ bảng thành phần hoàn hảo:
- Canxi tự nhiên từ tảo biển và san hô: Đây là phức hợp của canxi và magie (Mg) theo tỉ lệ 2:1 giúp Menacal tối ưu hóa tác dụng, tăng khả năng hấp thu dưỡng chất mà không hề lắng đọng ở thận gây sỏi.
- Bổ sung vitamin D3 và K2: Để giúp cơ thể hấp thu canxi dễ dàng hơn. Vitamin D3 hỗ trợ quá trình hấp thu canxi từ ruột vào máu. Còn vitamin K2 kích hoạt nguyên bào xương, giúp gắn canxi từ máu vào xương dễ dàng.
Aplicaps Menacal là sản phẩm bổ sung canxi tự nhiên D3K2 không lo nóng táo cho bà bầu đạt nhiều chứng nhận sản phẩm an toàn châu Âu. Trong đó có chứng nhận GRAS của FDA, chứng nhận hữu cơ (Organic) cho quá trình khai thác và chế biến,…
Với nguồn nguyên liệu tự nhiên chọn lọc, cùng hàm lượng đạt chuẩn khuyến cáo chuyên gia, xuất xứ châu Âu, dạng dùng tiện lợi, Menacal giúp mẹ bầu yên tâm hơn để bổ sung các dưỡng chất trong thai kỳ.
Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về Canxi K2 cho bà bầu hay các vấn đề liên quan đến sức khỏe thai kỳ hoặc sản phẩm Menacal có thể truy cập tại ĐÂY hoặc số hotline 1900 636 985 để được các chuyên gia thai kỳ của Aplicaps hỗ trợ tận tình nhất nhé!
Tài liệu tham khảo
↑1 | Healthy foods high in calcium. Ngày truy cập” 7/5/2022. |
---|---|
↑2 | 20 Foods that are high in vitmain K. Ngày truy cập: 7/5/2022. https://www.healthline.com/nutrition/foods-high-in-vitamin-k |