Làm gì dễ bị sảy thai? Hiểu đúng để ngăn ngừa hiệu quả

Một số nguy cơ có thể khiến mẹ bầu dễ bị sảy thai hơn bình thường. Bao gồm thực phẩm không lành mạnh, thói quen sai cách, vận động quá mức,… Vậy, để biết làm gì dễ bị sảy thai, mời các mẹ bầu theo dõi bài viết mà Aplicaps cung cấp dưới đây!

Hầu hết các trường hợp sảy thai đều liên quan tới thừa hoặc thiếu nhiễm sắc thể và không phòng ngừa được. Tuy nhiên, có những việc làm dễ sảy thai bao gồm chế độ ăn uống, thói quen vận động,… mà mẹ bầu cần chú ý để ngăn ngừa hiệu quả. Cụ thể như sau:

Ăn gì dễ bị sảy thai nhất? 12 loại thực phẩm nên lưu ý trước khi sử dụng

Chế độ ăn uống là vấn đề cần đặc biệt quan tâm đối với mỗi bà bầu. Một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ là nguồn dinh dưỡng cho thai nhi phát triển mà còn ngăn ngừa nguy cơ sảy thai.

Dưới đây là một số thực phẩm mẹ bầu cần chú ý:

Dứa

Có rất nhiều lời đồn về việc ăn dứa dễ gây sảy thai, nhưng hiện nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.

Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý tránh ăn lõi dứa bởi nó chứa bromelain. Enzym này có thể phá vỡ các protein dẫn đến chảy máu bất thường trong cơ thể. Việc ăn lõi dứa quá nhiều có thể khiến mẹ bầu dễ bị sảy thai hơn.

Mẹ bầu cần chú ý tránh ăn lõi dứa vì chứa chất gây nguy cơ chảy máu

Hải sản có nhiều thuỷ ngân

Hàm lượng thủy ngân trong nước biển rất thấp nhưng một số loài hải sản lại có nhiều. Mặc dù các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân nhưng một vài phỏng đoán cho rằng, điều này xảy ra là do các chất thải (chứa lượng lớn thủy ngân) từ khu xí nghiệp đổ ra biển.

Hải sản chứa nhiều thuỷ ngân có thể gây hại tới thai nhi và khiến mẹ bầu dễ bị sảy thai. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em sinh ra từ những phụ nữ tiếp xúc với thủy ngân trong khi mang thai có thể bị chậm phát triển chức năng não.

Một số loài cá chứa nhiều thuỷ ngân mà mẹ bầu cần tránh ăn bao gồm: Cá ngừ, cua, cá kiếm, cá thu,…

Hải sản sống hoặc chưa nấu chín

Khi mang thai, hệ miễn dịch thay đổi, khiến mẹ bầu và thai nhi dễ bị nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng trong hải sản sống hoặc nấu chưa chín. Tình trạng nhiễm khuẩn có thể tiến triển nặng, ảnh hưởng tới sức khoẻ mẹ bầu và gây ra biến chứng thai kỳ như sảy thai hoặc sinh non. [1]

Vừng

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng hạt vừng có khả năng kích thích các cơ tử cung dẫn đến sảy thai. Vì thế, để đảm bảo an toàn, các bác sĩ khuyến cáo tất cả mẹ bầu không nên ăn hạt vừng trong 3-4 tháng đầu thai kỳ.

Gan động vật

Gan động vật có chứa hàm lượng retinol rất cao, gây ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi. Nếu mẹ bầu ăn nhiều hơn 2 lần/tháng có thể gây độc thai nhi, dẫn đến dễ bị sảy thai hoặc sinh non. Vì vậy, mẹ bầu cần chú ý không nên bổ sung gan hay các thực phẩm từ gan động vật vào chế độ dinh dưỡng.

Sử dụng gan động vật quá 2 lần/tháng gây nguy cơ độc cho thai nhi

Nha đam

Phụ nữ có thai hoặc cho con bú nếu dùng làm thuốc không dùng quá 1/2kg nha đam khô. Thông thường, dùng từ 0,04 – 0,17g nha đam khô làm thuốc nhuận tràng là an toàn. Nếu sử dụng để chế biến món ăn thì bà bầu không sử dụng quá 100g gel nha đam/ ngày và không được sử dụng thường xuyên.

Nha đam là 1 loại thực phẩm có tác dụng nhuận tràng, giảm táo bón cho mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu sử dụng nhiều hơn 100g/ngày thì sẽ gây ra nhiều nguy cơ tiêu cực như:

  • Tăng co thắt tử cung có thể gây sảy thai.
  • Giảm lượng đường trong máu, gây hại tới sức khoẻ của mẹ và thai nhi.
  • Giảm nồng độ chất điện giải, gây rối loạn nhịp tim.

Vì vậy, mẹ bầu cần chú ý sử dụng nha đam với hàm lượng an toàn, khoảng 0.04-0.17g nha đam/ngày để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thai kỳ.

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh có chứa papain và nhựa mủ, là những chất kích thích chuyển dạ sớm, thường dẫn tới sảy thai. Vì vậy, mẹ bầu cần lưu ý không ăn đu đủ xanh trong suốt thời kỳ mang thai để đảm bảo an toàn.

Sữa tươi chưa tiệt trùng

Sữa tươi chưa tiệt trùng có chứa vi khuẩn Listeria, gây nguy hiểm tới sức khỏe thai kỳ. Đây là loại vi khuẩn đã được nghiên cứu có khả năng gây sảy thai, chết thai hoặc dị tật bẩm sinh ở trẻ. Vì thế, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã khuyến cáo mẹ bầu chỉ sử dụng sữa đã tiệt trùng cho một kỳ thai khỏe mạnh.

Caffeine

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ, mẹ bầu uống 1 tách cafe mỗi ngày không làm tăng nguy cơ sảy thai hay sinh non. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng cho biết, nếu mẹ bầu uống nhiều hơn 200mg caffein mỗi ngày có thể làm tăng gấp 2 lần nguy cơ sảy thai.

Cho nên, mẹ bầu có thể uống caffein nhưng cần chú ý liều lượng để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi.

Mẹ bầu uống nhiều hơn 2 cốc cafe/ngày dễ bị sảy thai hơn bình thường
Mẹ bầu uống nhiều hơn 2 cốc cafe/ngày dễ bị sảy thai hơn bình thường

Rượu bia

“Uống bia có sảy thai không?”. Uống rượu bia khi mang thai là điều cấm kỵ đối với tất cả mẹ bầu. Bởi uống rượu bia có thể gây hại lâu dài tới sức khoẻ thai nhi.

Rượu bia khi mẹ bầu uống sẽ đi qua nhau thai trong khi gan của bé chưa phát triển và đủ chức năng để xử lý. Điều này làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc sinh ra nhẹ cân.

Thảo dược

Mẹ bầu không nên sử dụng thảo dược trong thời kỳ mang thai. Bởi chúng ta không biết rõ bên trong thảo dược đó có những chất gì và liệu nó có gây ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ bầu cùng như thai nhi hay không.

Một số loại thảo dược mẹ bầu cần tránh tuyệt đối trong quá trình mang thai như: Hoa cúc, quế, mướp đắng, vàng đắng (berberin), đương quy, cam thảo,…

Đào

Đào là 1 loại quả có tính nóng. Cho nên, nếu mẹ bầu ăn với lượng lớn có thể tạo nhiệt trong cơ thể dẫn đến chảy máu trong, thậm chí sảy thai.

Đồ ăn đóng hộp

Phụ nữ mang thai được khuyến cáo tránh tiêu thụ tất cả các loại đồ ăn đóng hộp như súp, mì tôm, thịt đóng hộp,…

Các nhà khoa học tại Đại học Stanford cho biết hóa chất từ ​​các hộp nhựa hoặc sắt có thể rò rỉ vào thức ăn và đồ uống, dẫn đến nguy cơ sẩy thai tăng lên 80%.

Trứng sống

Trứng sống hoặc trứng lòng đào có thể chứa vi khuẩn gây bệnh thương hàn (salmonella). Vi khuẩn này gây rối loạn tiêu hóa, và trong một số ít trường hợp có thể gây nhiễm trùng tử cung, dẫn tới sảy thai.

Vì thế, mẹ bầu chỉ nên ăn trứng đã được nấu chín hoàn toàn và lòng đỏ cứng lại để đảm bảo an toàn.

Trứng sống chứa vi khuẩn nguy hiểm gây sảy thai ở mẹ bầu

Nước dừa

Rất nhiều mẹ bầu thường không uống nước dừa trong giai đoạn đầu thai kỳ vì họ tin rằng nước dừa gây ra các cơn co thắt và dẫn tới sảy thai. Điều này không sai nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Bởi nước dừa có chứa 1 loại hormon nữ – estrogen có thể dẫn tới sảy thai. Tuy nhiên, lượng estrogen trong nước dừa quá ít để gây ra nguy cơ này.

Vì thế, mẹ bầu có thể uống nước dừa trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên chỉ nên uống một lượng vừa đủ, khoảng 1 ly nước dừa (tương đương 250ml) mỗi ngày.

Hút hoặc hít khói thuốc lá

Theo CDC, hút hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc chết thai. Các chất hóa học nguy hiểm có trong thuốc lá là nguyên nhân gây nên vấn đề này. [2]

Một số thói quen và vận động dễ bị sảy thai

Thói quen về lối sống và hoạt động hàng ngày có thể ảnh hưởng tới quá trình mang thai. Theo đó, nguy cơ sảy thai cao có thể xuất phát từ thói quen hoặc vận động quá sức. Cụ thể như sau:

Thói quen của mẹ bầu khi mang thai

Một số thói quen phổ biến của mẹ bầu có thể khiến nguy cơ sảy thai tăng cao, như:

  • Ăn đồ sống.
  • Tự ý mua thuốc và sử dụng bừa bãi.
  • Uống nhiều trà và caffein.
  • Hút thuốc lá trong khi mang bầu.
  • Xoa bụng quá mạnh, mỗi lần lâu hơn 5 phút và nhiều hơn 4 lần/ngày.
  • Mặc quần áo quá chật.
  • Tiếp xúc với hóa chất trong khi mang thai như thuốc nhuộm tóc, dung dịch vệ sinh bồn cầu,…

Mặc dù, tập thể dục trong suốt thai kỳ được các bác sĩ khuyến khích nhưng vận động quá sức có thể là một trong những nguyên nhân gây sảy thai.

Khi mang thai, các dây chằng hỗ trợ khớp thường bị giãn ra khiến mẹ bầu dễ bị chấn thương hơn khi tập luyện, dẫn đến gia tăng nguy cơ sảy thai. Vì thế, mẹ bầu cần chú ý một số vấn đề sau khi vận động:

  • Tập luyện thể dục thể thao vừa sức.
  • Tránh những động tác nằm ngửa trong tam cá nguyệt thứ 2 và 3.
  • Tránh đi xe đạp hoặc leo cầu thang để giảm nguy cơ té ngã.
  • Giữ đủ nước và điện giải trong quá trình tập luyện.
Luyện tập vừa sức để tránh chấn thương dẫn đến sảy thai ngoài ý muốn

Những loại thuốc gây sảy thai

Tuỳ tiện sử dụng thuốc khi đang mang thai khiến nguy cơ sảy thai tăng cao gấp nhiều lần. Đặc biệt là thuốc đã được FDA công bố trong danh sách các loại thuốc làm sảy thai, bao gồm:

  • Ciprofloxacin và Levofloxacin.
  • Primaquine.
  • Sulfonamides.
  • Ibuprofen.

Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

[3]

Stress, căng thẳng có thể dẫn tới sảy thai

Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học nào về việc sảy thai có liên quan đến căng thẳng, stress. Tuy nhiên, có một vài khảo sát cho thấy, những phụ nữ mang thai sinh non, bé sinh ra nhẹ cân hoặc sảy thai thường có nồng độ CRH cao hơn bình thường (hormone tiết ra khi bị căng thẳng).

Bởi vậy, mẹ bầu cần giữ cho mình tinh thần thoải mái, tránh stress, căng thẳng hoặc xúc cảm quá mức để ngăn ngừa nguy cơ sảy thai tối đa.

Xét nghiệm tiền sản xâm lấn có thể dẫn tới sảy thai

Tiền sản xâm lấn là một thủ thuật được thực hiện khi kết quả xét nghiệm có vấn đề hoặc mẹ bầu thuộc đối tượng có nguy cơ cao trẻ sinh ra bị dị tật, rối loạn di truyền,… Mặc dù vậy nhưng xét nghiệm này vẫn có nguy cơ nhỏ gây sảy thai ở mẹ bầu.

Vì thế, lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, có chuyên môn cao là điều cần thiết để hạn chế những rủi ro không đáng có.

Thủ thuật xâm lấn có thể khiến mẹ bầu bị sảy thai

Cách phòng tránh sảy thai

Để phòng tránh sảy thai hiệu quả, mẹ bầu nên bàn bạc với bác sĩ chuyên trách và có kế hoạch mang thai an toàn. Dưới đây là một số mẹo mẹ bầu có thể áp dụng để ngăn ngừa sảy thai:

  • Cung cấp đủ 30mg sắt và 400-600mcg acid folic mỗi ngày, tốt nhất từ 1 đến 2 tháng trước khi thụ thai.
  • Thường xuyên tập luyện thể dục nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng.
  • Chế độ ăn lành mạnh, tránh thực phẩm dễ gây sảy thai.
  • Giữ một tâm lý thoải mái, hạn chế căng thẳng.
  • Không hút thuốc khi đang mang thai.
  • Không uống rượu và không uống nhiều hơn 200mg caffein.
  • Tránh các chất kích thích như ma tuý.

[4]

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu cần chú ý về chế độ ăn uống, vận động, sinh hoạt và tránh những tác nhân dễ gây sảy thai. Hy vọng, với bài viết trên, thắc mắc “Làm gì dễ bị sảy thai?” của mẹ bầu đã được giải đáp.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay mong muốn được tư vấn kỹ càng hơn, mẹ bầu hãy liên hệ tới 1900 636 985 hoặc truy cập ngay tại TẠI ĐÂY, để được các chuyên gia của Aplicaps giải đáp sớm nhất.

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Is it Safe to Eat Crab or Lobster While Pregnant?. Truy cập ngày 7/8/2022
https://www.webmd.com/baby/is-it-safe-to-eat-crab-or-lobster-while-pregnant
2 8 Dangers of Smoking While Pregnant – Healthline. Truy cập ngày 7/8/2022
https://www.healthline.com/health/smoking-and-pregnancy
3 Medications You Should Avoid During Pregnancy. Truy cập ngày 7/8/2022
https://www.healthline.com/health/pregnancy/category-c-drugs
4 Understanding Miscarriage — Prevention. Truy cập ngày 7/8/2022
https://www.webmd.com/baby/understanding-miscarriage-prevention

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.