Mẹ bầu ăn gì để con thông minh?

Mẹ bầu ăn gì để con thông minh? 15+ Gợi ý không thể bỏ qua

Mẹ bầu ăn gì để con thông minh ngay từ trong bụng mẹ hay lựa chọn thực phẩm thế nào để phù hợp với bà bầu là nỗi lo thường trực của không ít chị em trong suốt thai kỳ. Hãy để Aplicaps.vn bật mí cho mẹ nhé!

Bố mẹ nào cũng mong muốn con thật thông minh và khỏe mạnh
Bố mẹ nào cũng mong muốn con thật thông minh và khỏe mạnh

Bà bầu ăn gì để con thông minh?

Có rất nhiều loại thực phẩm phù hợp cho bà bầu. Nhưng ăn gì để con thông minh và ăn như thế nào là phù hợp?

Thực phẩm giàu acid folic

Đầu tiên trong danh sách bà bầu ăn gì để con thông minh đó là những thực phẩm giàu acid folic. Mẹ bầu thiếu axit folic sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của não, tủy sống và gây ra những khuyết tật về hệ thần kinh của thai nhi. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai đặc biệt trong 3 tháng đầu cần tuyệt đối chú ý đến việc bổ sung axit folic.

Hiện nay Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo phụ nữ mang thai nên bổ sung 400 – 600mcg axit folic mỗi ngày nhằm giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ. Dưới đây là một số thực phẩm giàu acid folic.

Rau xanh

Thai nhi cần phải có acid folic tự nhiên có trong rau xanh để sản xuất DNA mới, tăng cường tái tạo và phân bào, điều chỉnh sự trao đổi chất của tế bào. Những loại rau xanh phù hợp cho mẹ bầu sử dụng là rau bina, măng tây, cải bắp, súp lơ xanh…

Các loại hạt

Hạt là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho mẹ bầu. Các loại hạt như hạt óc chó, hạnh nhân, đậu phộng, vừng, đậu đen,… chứa hàm lượng acid folic khá cao. Mẹ bầu có thể sử dụng bằng cách ăn hạt sấy khô, chế biến vào các món ăn hàng ngày hoặc xay thành sữa hạt để uống.

Chuối

Nhắc đến trái cây chứa nhiều acid folic thì không thể không nhắc đến chuối. Ngoài acid folic chuối còn chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu khác. Bà bầu có thể ăn chuối như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh để bổ sung chất xơ, vitamin C, các khoáng chất như Kali, Canxi… Tuy nhiên, mẹ không nên ăn chuối quá nhiều để tránh bị đầy bụng, khó tiêu nhé.

Chuối là trái cây tốt cho mẹ bầu
Chuối là trái cây tốt cho mẹ bầu

Dâu

Dâu là loại quả rất tốt cho mẹ bầu bởi hương vị thơm ngon và thành phần dinh dưỡng phong phú. Cũng như chuối, dâu không chỉ chứa mỗi acid folic mà còn chứa vitamin C, E, các khoáng chất Kali, Magie, chất xơ và chất chống oxy hóa.

Cam

Mẹ bầu nên bắt đầu ngày mới bằng một cốc nước ép cam tươi ngon. 100g cam chứa khoảng 55 microgam acid folic, đáp ứng đến 9,2% nhu cầu hàng ngày của phụ nữ mang thai. Cam là loại trái cây tuyệt vời bởi những lợi ích mà nó mang lại. Ăn cam hàng ngày giúp mẹ bầu tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa lão hóa, ngăn ngừa táo bón và điều hòa huyết áp.

Bột ngũ cốc

Bột ngũ cốc là thực phẩm tiện lợi và bổ dưỡng, có thể cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho mẹ bầu trong đó có acid folic. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bột ngũ cốc với thành phần phong phú, tuy nhiên bà bầu hãy luôn lựa chọn các thương hiệu uy tín và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra, mẹ đừng quên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng nhé.[1]

Xem thêm: Điểm danh 7 tác dụng của acid folic đối với bà bầu

Thực phẩm giàu DHA

DHA hay còn gọi là omega-3 là chất quan trọng giúp cho sự phát triển của não bộ của trẻ, để con thông minh hơn, trí não ghi nhớ lâu hơn. Vì vậy mẹ hãy cung cấp đủ DHA trong suốt thời gian mang thai nhé. Từ tháng thứ 4 của thai kỳ, mẹ cần bổ sung ít nhất 200mg DHA mỗi ngày. Một số thực phẩm giàu DHA có thể kể đến như:

Các thực phẩm giàu DHA tốt cho bà bầu
Các thực phẩm giàu DHA tốt cho bà bầu

Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá trích là nguồn cung cấp DHA tuyệt vời cho bà bầu. Đây là thực phẩm không thể thiếu trong danh sách mẹ bầu ăn gì để con thông minh. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng bà bầu ăn những loại cá giàu DHA trong quá trình mang thai thì đứa trẻ sinh ra sẽ có chỉ số IQ cao hơn so với những đứa trẻ khác.

Hạt lanh

Hạt lanh là một loại hạt nhỏ màu nâu, có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và Châu Âu. Hạt lanh được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe và cung cấp DHA cho bà bầu. Ngoài omega-3, loại hạt này còn chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin B1, magie và omega-6. Mẹ bầu có thể ăn hạt lanh như những loại hạt thông thường khác.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương chứa ALA là một loại acid béo omega-3, khi đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành DHA. Thành phần dinh dưỡng trong hạt hướng dương cũng rất đa dạng có thể kể đến như: acid folic, protein, chất xơ, vitamin E, magie, selen. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều hạt hướng dương và nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng.[2]

Thực phẩm giàu canxi

Bổ sung các thực phẩm giàu canxi giúp chắc khỏe xương ở mẹ bầu, hình thành nên xương và răng ở thai nhi. Ngoài ra, bổ sung canxi giúp tăng cường phát triển trí não ở trẻ. Dưới đây là một số thực phẩm giàu canxi tốt cho mẹ bầu

Thịt

Thịt là thực phẩm giàu protein, chất béo và các khoáng chất thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống của mẹ bầu. Cụ thể, thịt cung cấp cho mẹ bầu canxi, sắt, kẽm, magie, vitamin B12. Mẹ bầu nên lựa chọn thịt nạc như thịt bò, heo nạc, gà, vịt… chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol, tốt cho sức khỏe tim mạch của mẹ bầu. Bên cạnh đó, thịt cá béo là nguồn cung cấp protein, omega-3 dồi dào, tốt cho sự phát triển trí não và thị giác của thai nhi.

Lưu ý:

  • Cần lựa chọn thịt tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
  • Tránh ăn thịt sống, tái hoặc chưa nấu chín kỹ
  • Hạn chế ăn các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, giò chả… vì có thể chứa nhiều nitrat và nitrit, không tốt cho sức khỏe.

Trứng

Trứng là món ăn quen thuộc của người Việt Nam và đây là thực phẩm không thể thiếu trong danh sách mẹ bầu ăn gì để con thông minh. Trứng là nguồn cung cấp khoáng chất như canxi, protein, các acid amin. Trứng cũng chứa hơn 10 loại vitamin, trong đó có choline.

Choline là một dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển não và tủy sống của bé. Choline cũng giúp hình thành các chất dẫn truyền thần kinh, hệ thống thần kinh sử dụng chúng để truyền thông điệp giữa các tế bào thần kinh hoặc tế bào thần kinh đến cơ bắp. Choline cũng ảnh hưởng đến chức năng ghi nhớ suốt đời của trẻ.[3]

Đậu

Các loại đậu như đậu nành, đậu lăng, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen và đậu phộng cũng là nguồn giàu canxi, sắt, chất chống oxy hóa và folate giúp bé thông minh hơn. Các loại đậu cũng là nguồn protein phong phú giúp ích cho sự phát triển não bộ của bé.

Sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua hay phô mai là những thực phẩm thiết yếu khi mang thai. Nghiên cứu cho thấy sữa và các sản phẩm từ sữa ngoài giàu canxi thì còn rất giàu iốt và các protein cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Sữa còn chứa choline giúp bé thông minh và ghi nhớ tốt hơn. Nghiên cứu cho thấy mẹ bầu nếu thiếu iốt khi mang thai có thể gây tổn thương cho não của thai nhi. Con của những bà mẹ thiếu iốt khi mang thai rất dễ mắc các khuyết tật về thần kinh.

Sữa và các chế phẩm từ sữa cung cấp canxi dồi dào
Sữa và các chế phẩm từ sữa cung cấp canxi dồi dào

Xem thêm: Các loại canxi cho bà bầu tốt nhất 2024 – Chuyên gia hướng dẫn lựa chọn canxi

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Chất chống oxy hóa góp phần bảo vệ các mô não và màng tế bào đang phát triển của trẻ khỏi các gốc tự do. Các gốc tự do là những nguyên tử không ổn định có thể gây hư hại đến tế bào.

Cải xoăn

Cải xoăn là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin A và flavonoid rất tốt cho mẹ bầu. Ngoài ra cải xoăn còn chứa Choline giúp hình thành màng tế bào não và hỗ trợ trí nhớ và khả năng học tập. Ngoài những dưỡng chất trên, cải xoăn cũng chứa lượng dinh dưỡng rất phong phú, có thể kể đến như acid folic, chất xơ, các khoáng chất sắt, magie, canxi…

Hồ đào

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa tiếp theo đó là hồ đào, chủ yếu là chất chống oxy hóa vitamin E và polyphenol. Quả hồ đào cũng chứa nhiều axit béo omega-3, đặc biệt là axit alpha-linolenic (ALA) – một dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển trí não của thai nhi. Nó giúp hình thành màng tế bào não và hỗ trợ trí nhớ, tăng khả năng học tập và tăng thị lực cho trẻ.

Quả mâm xôi

Quả mâm xôi không chỉ là một loại trái cây thơm ngon mà còn là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cả mẹ bầu và thai nhi. Loại quả này chứa hàm lượng cao vitamin C, vitamin A và các hợp chất flavonoid, tất cả đều là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Những vai trò quan trọng của quả mâm xôi có thể kể đến như:

  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Hỗ trợ phát triển trí não thai nhi
  • Giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh
  • Cải thiện tâm trạng
  • Giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ
  • Giúp xương chắc khỏe
Mâm xôi là lựa chọn tuyệt vời cho bà bầu
Mâm xôi là lựa chọn tuyệt vời cho bà bầu

Atiso

Atiso chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển trí não của thai nhi, bao gồm chất chống oxy hóa, choline, acid folic, chất xơ, các khoáng chất như magie, kali, canxi, vitamin C, vitamin K. Bổ sung atiso trong thai kỳ giúp trẻ phát triển về trí tuệ, mẹ bầu có thể bổ sung atiso bằng cách pha trà, làm salad, nấu canh…

Bắp cải đỏ

Cũng như những thực phẩm trên, bắp cải đỏ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sự phát triển trí não của thai nhi. Bắp cải đỏ chứa anthocyanin – là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, Ngoài ra còn có các vitamin K, C, B6, khoáng chất như iod, sắt, kẽm…

Xem thêm: Uống nhiều DHA có tốt không? Hướng dẫn bổ sung đúng cách

Mẹo nhỏ giúp thai nhi thông minh từ trong bụng mẹ

Xây dựng lối sống lành mạnh

Xây dựng lối sống lành mạnh là một trong những mẹo nhỏ nhưng hiệu quả giúp thai nhi thông minh ngay từ trong bụng mẹ. Bà bầu cần chú ý những yếu tố sau để có một thai kỳ khỏe mạnh và tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển trí não của trẻ:

  • Ngủ đủ giấc (khoảng 7-9 tiếng mỗi đêm)
  • Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày
  • Tránh xa các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…
  • Giảm căng thẳng
  • Kích thích trí não của thai nhi: trò chuyện, hát cho bé nghe, đọc sách cho bé nghe,…
  • Đi khám thai định kỳ

Chế độ ăn uống cân bằng

Bên cạnh việc duy trì lối sống lành mạnh, mẹ bầu cần chú ý về một chế độ ăn uống cân bằng. Khi mẹ bầu cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu, não bộ của thai nhi sẽ có điều kiện phát triển tốt nhất, giúp bé thông minh, lanh lợi ngay từ trong bụng mẹ. Một số dưỡng chất quan trọng phải kể đến như: acid folic, DHA, protein, choline, các khoáng chất và vitamin…

Ngoài việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất trên, mẹ bầu cũng cần lưu ý một số điều sau để có một chế độ ăn uống cân bằng và tốt cho sức khỏe:

  • Ăn uống đúng giờ, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.
  • Uống đủ nước mỗi ngày, ít nhất 2 lít.
  • Hạn chế ăn đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ và đường.
  • Tránh ăn thức ăn sống hoặc chưa được nấu chín kỹ.
  • Bổ sung vitamin tổng hợp dành cho phụ nữ mang thai theo hướng dẫn của bác sĩ.

Vận động nhẹ nhàng

Vận động giúp tăng cường lưu thông máu đến thai nhi, cung cấp oxy và dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ, từ đó thúc đẩy nâng cao trí tuệ của thai nhi. Ngoài ra, vận động nhẹ nhàng còn giúp giảm nguy cơ sinh non và giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng, giúp thai nhi có cân nặng hợp lý khi sinh ra. Một số hoạt động mẹ bầu có thể lựa chọn như: yoga, đi bộ, bơi lội, khiêu vũ…

Chọn chất béo phù hợp

Chất béo đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là đối với não bộ và thị giác. Tuy nhiên, không phải loại chất béo nào cũng tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Mẹ bầu cần lựa chọn những loại chất béo lành mạnh để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Mẹ có thể sử dụng dầu ô liu hoặc dầu canola để nấu ăn, ăn cá béo ít nhất 2 lần mỗi tuần, ăn các loại hạt và quả bơ mỗi ngày, chọn các sản phẩm sữa ít béo hoặc sữa tách béo. Mẹ bầu cũng cần lưu ý hạn chế các thực phẩm chứa chất béo bão hòa để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Bổ sung năng lượng vừa đủ

Khi mang thai, nhu cầu năng lượng của mẹ bầu sẽ luôn tăng cao hơn so với bình thường để cung cấp cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nếu nạp quá nhiều năng lượng, mẹ bầu có thể tăng cân mất kiểm soát, dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Do đó, việc bổ sung năng lượng vừa đủ là vô cùng cần thiết.

Bài viết trên đây đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc “Mẹ bầu ăn gì để con thông minh?”. Hy vọng rằng mẹ sẽ sử dụng các loại thực phẩm trên đúng cách và hiệu quả để trẻ sinh ra thật thông minh và khỏe mạnh. Nếu mẹ còn bất cứ thắc mắc nào thì hãy liên hệ qua hotline 1900 636 985 hoặc để lại thông tin trên website Aplicaps.vn để được tư vấn kịp thời nhé!

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 Folate (Folic Acid) – Vitamin B9 –  Ngày truy cập: 02/06/2024
https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/folic-acid/
2 Omega-3 Fatty Acids: An Essential Contribution – Ngày truy cập: 01/06/2024
https://nutritionsource.hsph.harvard.edu/what-should-you-eat/fats-and-cholesterol/types-of-fat/omega-3-fats/
3 How to Have a Smarter Child – Ngày truy cập: 01/06/2024
https://www.webmd.com/baby/features/how-to-have-smarter-child

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ