nhung-loai-trai-cay-tot-cho-ba-bau

Điểm danh những loại trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi – Bỏ túi ngay

Bổ sung đúng cách những loại trái cây tốt cho bà bầu như táo, chuối, bơ, quả mọng, cam, xoài… giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, chất xơ và những hoạt chất cần thiết cho mẹ và bé. Vậy những loại trái cây này vì sao tốt cho mẹ bầu đến vậy? Mời bạn xem tiếp nội dung sau đây nhé!

Top 10 loại trái cây tốt cho bà bầu chứa nhiều dinh dưỡng

Chế độ ăn dinh dưỡng và lành mạnh luôn là yếu tố cần đặt lên hàng đầu đối với phụ nữ mang thai. Do đó, trái cây là thành phần không thể thiếu trong thực đơn của mẹ bầu nhờ bổ sung nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất. Ăn trái cây khi mang thai giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và ổn định sức khỏe cho mẹ bầu.

1. Cam

Cam là nguồn cung cấp vitamin C tự nhiên tuyệt vời cho phụ nữ mang thai. Vitamin C trong cam giúp mẹ bầu củng cố hệ miễn dịch. Đồng thời, đây cũng là loại quả giàu chất chống oxy hóa, ngăn tác hại từ các gốc tự do.

Ngoài ra, cam còn bổ sung acid folic cho mẹ. Acid folic là dưỡng chất quan trọng giúp ngăn ngừa các dị tật thai nhi, khuyết tật não,… Theo nghiên cứu của ACOG tại Mỹ, mẹ bầu nên bổ sung 600mcg acid folic mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển của con. [1]

cam-giup-me-bau-tang-cuong-mien-dich-chong-oxy-hoa
Cam giúp mẹ bầu tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa hiệu quả

2. Xoài

Ngoài cam, xoài cũng là một nguồn cung cấp vitamin C hiệu quả cho mẹ bầu. Không những thế, quả xoài còn chứa rất nhiều vitamin A. Đây cũng là dưỡng chất quan trọng, có liên quan đến khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa, hô hấp,…

Xoài là một trong những loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu được nhiều người yêu thích trong giai đoạn nghén. Bởi nhờ có vị chua nên có thể giúp mẹ bầu giảm buồn nôn hiệu quả.

3. Bơ

Bơ là trái cây yêu thích của phái đẹp và cũng là hoa quả tốt cho bà bầu sắp sinh. Với mẹ bầu, bơ còn có nhiều tác dụng như giảm buồn nôn, giảm hiện tượng chuột rút chân,… nhờ cung cấp kali và magie. Thêm vào đó, bơ còn bổ sung nhiều vitamin khác như: Vitamin C, B, K, choline,…

Trong đó, choline là chất cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh và não bộ của trẻ. Ngoài ra, ăn bơ hằng ngày còn giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng dễ dàng, tránh hiện tượng tiểu đường hoặc béo phì,…

4. Chanh

Chanh cũng là nguồn cung cấp vitamin C rất tốt cho mẹ bầu và bé. Vì thế, trong danh sách những loại trái cây tốt cho bà bầu không thể thiếu thực phẩm này. Vitamin C trong chanh có khả năng giảm các chứng táo bón và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

Theo nghiên cứu năm 2014 đã chỉ ra rằng, phụ nữ mang thai dùng chanh trong tam cá nguyệt thứ nhất có thể giảm chứng buồn nôn hiệu quả. Mẹ bầu có thể dùng chanh pha nước hoặc bổ sung trong bữa ăn hàng ngày đều có kết quả tương tự nhau. Ngoài ra, sử dụng tinh dầu hương chanh cũng mang lại hiệu quả đáng kể.

me-bau-dung-chanh-co-the-giam-chung-buon-non
Mẹ bầu dùng chanh có thể giảm chứng buồn nôn do nghén hiệu quả

5. Chuối

Khi mang thai ở tam cá nguyệt thứ ba, mẹ bầu thường có hiện tượng chuột rút do thiếu kali. Chuối chính là giải pháp hiệu quả nhất cho bà bầu lúc này. Không chỉ chứa nhiều kali, chuối còn bổ sung nhiều dưỡng chất khác như vitamin B6, C và chất xơ.

Do đó, chuối đem lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu như giảm táo bón, hạn chế buồn nôn, kích thích chuyển động nhu động ruột, giảm áp lực của tử cung lên ruột,…

6. Các loại quả mọng

Các loại quả mọng thuộc nhóm những loại trái cây tốt cho bà bầu thường được gọi là “three-berry” gồm 3 loại trái cây: Strawberry (dâu tây) – blueberry (việt quất) – raspberry (mâm xôi). Đây là ba loại quả mọng phổ biến và được nhiều mẹ bầu ưa chuộng. Ngoài ra, một số quả khác cũng thuộc quả mọng như nho, kỷ tử,…

Những loại trái cây tốt cho bà bầu này chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoids và anthocyanins. Đồng thời, các loại quả mọng cũng chứa nhiều vitamin và bổ sung một lượng carbohydrate, cung cấp năng lượng, dưỡng chất cho thai nhi. [2]

7. Táo

Nếu mẹ bầu không thích vị chua nhưng vẫn muốn bổ sung vitamin C thì táo là lựa chọn hợp lý nhất. Không chỉ chứa một hàm lượng vitamin C đáng kể mà táo còn giúp mẹ bầu cung cấp vitamin A, kali và pectin.

Đặc biệt, pectin trong táo là một chất tiền sinh học, bổ sung nguồn lợi khuẩn cho mẹ bầu. Để sử dụng quả táo một cách an toàn, mẹ bầu nên rửa sạch loại trái cây này với nước ấm hoặc nước muối nhằm loại bỏ lớp sáp bảo vệ bên ngoài. Táo có thể sử dụng dưới nhiều hình thức như ăn trực tiếp, ép nước sinh tố, ăn salad hoặc chế biến thành các món bánh,…

8. Lựu

Lựu cũng thuộc nhóm những loại trái cây bổ máu cho bà bầu. Theo nghiên cứu, lựu có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu như: Vitamin K, canxi, folate, sắt, chất đạm, chất xơ,…

Trong đó, sắt là nguyên tố vi lượng giúp hạn chế tình trạng thiếu sắt của mẹ bầu. Thiếu sắt đồng nghĩa với việc thiếu máu, điều này không chỉ nguy hiểm cho mẹ lúc sinh nở mà còn làm tăng nguy cơ thiếu máu bẩm sinh ở trẻ.

qua-luu-co-chua-nhieu-chat-dinh-duong-can-thiet-cho-me-bau
Quả lựu có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu

9. Ổi

Có thể mẹ bầu chưa biết, trong những loại trái cây tốt cho bà bầu, ổi chính là thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao nhất, cao hơn hẳn cam và chanh. Không chỉ vậy, ổi còn chứa chất dinh dưỡng như: Vitamin E, polyphenol, carotenoid, isoflavonoids, folate,…

Nhờ chứa đa dạng dưỡng chất mà ổi có thể giúp mẹ bầu bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, giúp giãn cơ, hạn chế tình trạng chuột rút, hỗ trợ và cải thiện tình trạng tiêu hóa,…

10. Dưa hấu

Dưa hấu là một loại thực phẩm có chứa kali, kẽm và folate. Những chất dinh dưỡng này có thể tìm thấy ở nhiều loại trái cây khác như táo, xoài, bơ… Vậy tại sao dưa hấu vẫn thuộc nhóm những loại trái cây tốt cho bà bầu?

Ưu điểm của dưa hấu là chứa đến 92% nước. Với lượng nước nhiều như thế này, dưa hấu giúp các mẹ bầu khắc phục tình trạng thiếu nước ối và mất nước cơ thể. Không chỉ vậy, vị ngọt và giòn của dưa hấu rất dễ ăn, giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng buồn nôn khi mang thai.

Lưu ý khi sử dụng những loại trái cây tốt cho bà bầu

Bổ sung những loại trái cây tốt cho bà bầu trong suốt thời kỳ mang thai là rất cần thiết. Thế nhưng, các mẹ đã biết cách lựa chọn và sử dụng trái cây đúng cách chưa? Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mẹ bầu nên chú ý những điểm sau:

  • Trái cây trước khi ăn hay chế biến đều phải được rửa thật sạch. Tốt nhất các mẹ nên rửa bằng nước muối loãng hoặc nước ấm để loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn, thuốc trừ sâu,…
  • Dù loại trái cây đó có tốt đến mấy cũng không được lạm dụng và cần ăn uống hợp lý. Việc lạm dụng trái cây dễ dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ, không tốt cho cả mẹ và bé.
  • Luôn chọn trái cây tươi, không bầm dập và ưu tiên nguồn gốc xuất xứ là nhà cung cấp uy tín.
  • Luôn bảo quản trái cây trong tủ lạnh và có khu vực riêng. Tránh không để lẫn lộn trái cây với thịt sống.
  • Nếu trái cây xuất hiện vùng bị thâm hoặc dập, phải loại bỏ khu vực đó trước khi ăn.
  • Ưu tiên ăn các loại trái cây hữu cơ, không sử dụng thuốc trừ sâu.
  • Trái cây trước khi ăn cần rửa thật sạch bằng nước muối loãng

Những loại trái cây không tốt cho bà bầu

Ngoài nhóm những loại trái cây tốt cho bà bầu, vẫn có một số loại trái cây mẹ bầu không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng. Các loại trái cây này được nghiên cứu cho thấy có thể ảnh hưởng đến thai nhi hoặc gây những tác động tiêu cực đến mẹ bầu trong quá trình mang thai.

  • Đu đủ: Đu đủ thuộc nhóm những loại trái cây không tốt cho bà bầu vì có nguy cơ làm tăng co thắt tử cung, dễ sinh non. Thêm vào đó, đu đủ cũng chứa rất nhiều đường, có thể gây bệnh tiểu đường thai kỳ.
  • Dứa: Trong dứa có chứa bromelain, một chất làm mềm cổ tử cung, gây hiện tượng sinh sớm.
  • Quả chà là: Chà là làm kích thích cơ tử cung, gây hiện tượng co thắt giả và làm tăng nhiệt độ cơ thể của mẹ bầu.
  • Dừa: Loại quả này rất tốt cho mẹ bầu nhưng ở kỳ tam cá nguyệt thứ nhất thì mẹ bầu nên hạn chế hoặc tránh sử dụng quả dừa.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý thêm về những loại rau bà bầu không nên ăn như: Rau sam, rau răm, ngải cứu, cải bó xôi… Ăn nhiều những loại rau này mẹ bầu có thể gặp phải tình trạng dọa sảy thai, gây chảy máu, co thắt tử cung…[3]

Trái cây tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng mẹ bầu cần biết lựa chọn những loại phù hợp để đảm bảo sự phát triển của thai nhi được tốt ưu mẹ nhé!

trai-cay-truoc-khi-an-can-rua-sach-bang-nuoc-muoi-loang
Mẹ bầu cần lưu ý tuyệt đối không nên ăn đu đủ xanh

Vừa rồi là những thông tin về trái cây tốt mẹ bầu và các điểm mẹ bầu cần lưu ý khi sử dụng. Mong rằng bài viết của Aplicaps đã giúp ích cho các mẹ trong việc lựa chọn thực phẩm. Nếu có thắc mắc hoặc vấn đề cần giải đáp, các mẹ đừng quên liên hệ 1900 636 985 hoặc để lại bình luận TẠI ĐÂY để được tư vấn sớm nhất nhé.

Dược sĩ Anh Thư

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 7 nutritious fruits you should eat during pregnancy. Truy cập ngày 17/7/2022.
https://www.healthline.com/health/pregnancy/best-fruits-to-eat#nutritious-fruits
2 Which fruits should you eat during pregnancy?. Truy cập ngày 17/7/2022.
https://www.medicalnewstoday.com/articles/322757
3 It’s wise for expecting mothers to watch what they eat, but what about fruit? All About Women physicians discuss which fruits to eat during your pregnancy, and which fruits to avoid.. Truy cập ngày 17/7/2022.
https://www.allaboutwomenmd.com/pregnancy-prenatal-care/fruits-during-pregnancy.html

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ